Thứ Bảy, 10/01/2026 11:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Loại hình nhà trọ bộc lộ nhiều tồn tại trong công tác phòng cháy

BT

(ANTV) - Lại có thêm vụ cháy xảy ra đối với loại hình nhà trọ trên địa bàn Hà Nội. Rất may trong vụ cháy này đã không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, vụ cháy tiếp tục cho thấy những bất cập trong công tác PCCC với loại hình nhà trọ, đặc biệt trong bối cảnh thời tiết nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay. Sau vụ cháy tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến 14 người tử vong.

Công tác tổng kiểm tra, rà soát an toàn PCCC đối với loại hình nhà trọ đã được triển khai thực hiện ngay sau thảm họa. Qua quá trình kiểm tra thực tế cho thấy, đa số các nhà trọ đều bộc lộ nhiều tồn tại mà nếu ý thức của chủ nhà trọ không được nâng cao, công tác kiểm tra của địa phương không sát sao thì những vụ cháy gây hậu quả thương tâm vẫn có thể tiếp tục xảy ra.

Nhà trọ ở địa chỉ ở ngõ 189, phố Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hoà. Nhà có họng nước chữa cháy nhưng lại không có vòi để sử dụng. Cầu thang thoát hiểm nhưng lại bị vật dụng sinh hoạt chắn ngổn ngang. Hàng loạt những tồn tại trong công tác PCCC được cán bộ của đoàn liên ngành chỉ ra sau quá trình kiểm tra.

Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết cơ sở phòng trọ đều có lỗi thiếu sót. Trong đó có 3 lỗi chủ yếu đó là: Trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy chưa đầy đủ; phương án ngăn cháy lan giữa nơi để xe và khu vực khác không đảm bảo; lối thoát hiểm không đáp ứng tiêu chuẩn hiện hành.

Tuy nhiên, bên cạnh những thiếu sót và sự lơ là, thiếu ý thức đảm bảo an toàn cháy, nổ của các chủ cơ sở có nhà cho thuê trọ thì vẫn có những người tự giác và có trách nhiệm.

Trước số lượng nhà trọ cần kiểm tra là quá lớn với nhiều vấn đề cần khắc phục, UBND phường Trung Hòa đã tăng cường thêm từ 6 tổ ban đầu lên thành 9 tổ kiểm tra liên ngành. Các biện pháp khắc phục tạm thời cũng được khẩn trương triển khai. Với đặc thù các nhà trọ nằm trong ngõ nhỏ, ngách sâu việc người dân tự chủ động trang bị các biện pháp, thiết bị PCCC là rất quan trọng.

Đến ngày 10/06, nếu nhà trọ nào chưa khắc phục được các yêu cầu cần làm ngay, UBND phường Trung Hòa sẽ tiến hành lập rào chắn, gắn biển “công trình không đảm bảo an toàn PCCC” để khuyến cáo người đến thuê.

Đối với những khu nhà ở kết hợp cho thuê thì việc thay đổi toàn bộ hạ tầng về an toàn PCCC không phải là chuyện một sớm một chiều, đòi hỏi tài chính, nguồn lực rất lớn, cần có lộ trình để giải quyết.

Dự kiến thành phố Hà Nội sẽ hoàn thành tổng rà soát, kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ trên địa bàn xong trước ngày 15/6.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Xã hội 10/01/2026

(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.

Xem thêm