Thứ Năm, 05/03/2026 16:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Mở lối về nẻo thiện

(ANTV) - Trong những năm qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với các sở, ngành tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền các cấp huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện nhiều giải pháp quản lý, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tùvượt qua tự ti, mặc cảm, sửa chữa lỗi lầm, hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Ông Nguyễn Văn Minh, ngụ xã Sông Trầu, H., sau khi chấp hành án xong về địa phương với 2 bàn tay trắng,được gia đình dang rộng vòng tay che chở,Công an và chính quyền địa phương động viên, hỗ trợ, giúp đỡ cho vay vốn từ Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự đầu tư mô hình V.A.C,đã mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Vừa làm kinh tế giỏi, ông còn tích cực tham gia giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương vươn lên làm giàu chính đáng. Năm 2023, ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tặng bằng khen điển hình tiên tiến,Bộ Công an xét chọn là một trong 12 nhân vật điển hình về người hoàn lương của 35 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam tham gia chương trình “Sự kiện truyền thông về tái hòa nhập cộng đồng”, do Bộ Công an tổ chức tại tỉnh Đồng Nai.

Trường hợp ông Đặng Thanh Sơn, ngụ Ấp Thanh Trung, xã Thanh Sơn, huyện Tân Phú chấp hành xong án phạt tù cũng gặp rất nhiều khó khăn.Được công an cơ sở tạo điều kiện hỗ trợ, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn từ quỹ “Doanh nhân với ANTT”. Cộng thêm tiền giúp đỡ của gia đình, bè bạn, ông đầu tư kinh doanh phân bón, thuốc trừ sâu,mang lại thu nhập cho gia đình hàng trăm triệu đồng mỗi năm,tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động.

Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh Đồng Nai thành lập và đi vào hoạt động năm 2010, đến nay đã có hơn 1,3 ngàn lượt trường hợp chấp hành xong án phạt tù được vay vốn, với tổng số tiền xoay vòng trên 35 tỷ đồng. Vốn từ quỹ trên có hạn, người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu vay nhiều, nên Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với những người chấp hành xong án phạt tù có hiệu lực từ ngày 10/10/2023,đã tiếp thêm động lực,mở ra những cơ hội mới về công ăn việc làm, giúp họ ổn định cuộc sống, hoà nhập với cộng đồng, tránh tái phạm.

Để người chấp hành xong án phạt tù tiếp cận nguồn vốn được thuận lợi, dễ dàng, Công an tỉnh và Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh còn ký kết chương trình phối hợp đơn giản hoá thủ tục cho vay đối với đối tượng này nên toàn tỉnh hiện đã giải ngân cho gần 130 trường hợp vay sản xuất, kinh doanh, với số tiền hơn 9,4 tỷ đồng từ Quyết định trên của Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm quản lý, giáo dục, hỗ trợ, tạo công ăn, việc làm cho người chấp hành xong hình phạt tù về địa phương có sự chung tay, góp sức của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã giúp rất nhiều người lầm lỡ tìm được đường sáng cho tương lai.Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh hiện còn hơn 4,9 ngàn trường hợp chấp hành xong hình phạt tù có việc làm không ổn định;hơn 2,7 ngàn trường hợp chưa có việc làm.

Vì vậy, bên cạnh việc nhân rộng các mô hình đã và đang phát huy hiệu quả dành cho đối tượng này, Công an tỉnh Đồng Nai còn phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức “Ngày hội việc làm”cho hơn 500 đối tượng cư trú tại Tp.Biên Hoà và huyện Vĩnh Cửu để tư vấn, định hướng nghề nghiệp, đăng ký việc làm, học nghề theo nguyện vọng cho người chấp hành xong hình phạt tù.Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh Đồng Nai tổ chức, mang đậm tính nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước. Qua đó, giúp những người từng “vấp ngã” hoà nhập cộng đồng một cách bền vững, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chiến sự Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Chiến sự Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Thế giới 05/03/2026

(ANTV) - Cuộc xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran đã bước sang ngày thứ 5 với những diễn biến đặc biệt nghiêm trọng. Không chỉ leo thang tại các mặt trận truyền thống, vòng xoáy bạo lực đã lan rộng ra Ấn Độ Dương và bắt đầu gây tê liệt các tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới.

Biệt thự cổ giữa lòng Belgrade – Khi di sản “sống” cùng nghệ thuật

Biệt thự cổ giữa lòng Belgrade – Khi di sản “sống” cùng nghệ thuật

Thế giới 05/03/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống hiện đại và những công trình cao tầng mọc lên không ngừng tại thủ đô Belgrade của Serbia, vẫn còn đó một căn biệt thự nhỏ được xây dựng từ cuối thế kỷ 19. Không chỉ vượt qua thử thách của thời gian, ngôi nhà cổ này còn đang được hồi sinh theo một cách rất đặc biệt – trở thành không gian nghệ thuật dành cho sân khấu và điện ảnh.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 05/03/2026

(ANTV) - Phát hiện 3,6kg ma túy vận chuyển qua đường hàng không; Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh ngụy trang trong thùng sữa; Phát hiện 4 hành khách nhập cảnh Nội Bài giấu 12,3kg kim loại nghi vàng; Đối tượng gây tai nạn giao thông bị truy nã ra đầu thú; Khánh Hòa: Bắt 12 đối tượng đánh bạc;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm