(ANTV) - Trong những năm qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với các sở, ngành tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền các cấp huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện nhiều giải pháp quản lý, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tùvượt qua tự ti, mặc cảm, sửa chữa lỗi lầm, hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội.
Ông Nguyễn Văn Minh, ngụ xã Sông Trầu, H., sau khi chấp hành án xong về địa phương với 2 bàn tay trắng,được gia đình dang rộng vòng tay che chở,Công an và chính quyền địa phương động viên, hỗ trợ, giúp đỡ cho vay vốn từ Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự đầu tư mô hình V.A.C,đã mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Vừa làm kinh tế giỏi, ông còn tích cực tham gia giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương vươn lên làm giàu chính đáng. Năm 2023, ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tặng bằng khen điển hình tiên tiến,Bộ Công an xét chọn là một trong 12 nhân vật điển hình về người hoàn lương của 35 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam tham gia chương trình “Sự kiện truyền thông về tái hòa nhập cộng đồng”, do Bộ Công an tổ chức tại tỉnh Đồng Nai.
Trường hợp ông Đặng Thanh Sơn, ngụ Ấp Thanh Trung, xã Thanh Sơn, huyện Tân Phú chấp hành xong án phạt tù cũng gặp rất nhiều khó khăn.Được công an cơ sở tạo điều kiện hỗ trợ, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn từ quỹ “Doanh nhân với ANTT”. Cộng thêm tiền giúp đỡ của gia đình, bè bạn, ông đầu tư kinh doanh phân bón, thuốc trừ sâu,mang lại thu nhập cho gia đình hàng trăm triệu đồng mỗi năm,tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động.
Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh Đồng Nai thành lập và đi vào hoạt động năm 2010, đến nay đã có hơn 1,3 ngàn lượt trường hợp chấp hành xong án phạt tù được vay vốn, với tổng số tiền xoay vòng trên 35 tỷ đồng. Vốn từ quỹ trên có hạn, người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu vay nhiều, nên Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với những người chấp hành xong án phạt tù có hiệu lực từ ngày 10/10/2023,đã tiếp thêm động lực,mở ra những cơ hội mới về công ăn việc làm, giúp họ ổn định cuộc sống, hoà nhập với cộng đồng, tránh tái phạm.
Để người chấp hành xong án phạt tù tiếp cận nguồn vốn được thuận lợi, dễ dàng, Công an tỉnh và Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh còn ký kết chương trình phối hợp đơn giản hoá thủ tục cho vay đối với đối tượng này nên toàn tỉnh hiện đã giải ngân cho gần 130 trường hợp vay sản xuất, kinh doanh, với số tiền hơn 9,4 tỷ đồng từ Quyết định trên của Thủ tướng Chính phủ.
Nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm quản lý, giáo dục, hỗ trợ, tạo công ăn, việc làm cho người chấp hành xong hình phạt tù về địa phương có sự chung tay, góp sức của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã giúp rất nhiều người lầm lỡ tìm được đường sáng cho tương lai.Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh hiện còn hơn 4,9 ngàn trường hợp chấp hành xong hình phạt tù có việc làm không ổn định;hơn 2,7 ngàn trường hợp chưa có việc làm.
Vì vậy, bên cạnh việc nhân rộng các mô hình đã và đang phát huy hiệu quả dành cho đối tượng này, Công an tỉnh Đồng Nai còn phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức “Ngày hội việc làm”cho hơn 500 đối tượng cư trú tại Tp.Biên Hoà và huyện Vĩnh Cửu để tư vấn, định hướng nghề nghiệp, đăng ký việc làm, học nghề theo nguyện vọng cho người chấp hành xong hình phạt tù.Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh Đồng Nai tổ chức, mang đậm tính nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước. Qua đó, giúp những người từng “vấp ngã” hoà nhập cộng đồng một cách bền vững, trở thành công dân có ích cho xã hội.
(ANTV) - Để xử lý từ sớm tình trạng tài xế đã uống rượu bia vẫn lái xe, trong tối qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân xử lý vi phạm nồng độ cồn. Đặc biệt trong đó chú trọng công tác tuần tra, mật phục tại các khu vực có nhiều quán nhậu.
(ANTV) - Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh vừa bắt vụ vận chuyển khí cười số lượng lớn
(ANTV) - Phát biểu trong cuộc họp tại Tehran với Thiếu tướng Amir Hatami- Tổng tư lệnh quân đội Iran, Thiếu tướng Mohammad Pakpour- Tổng tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố lực lượng vũ trang nước này đã sẵn sàng chiến đấu sau cuộc xung đột kéo dài 12 ngày với Israel.
(ANTV) - Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ tại Mátxcơva, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, phái đoàn Nga đã sẵn sàng tới Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia vòng đàm phán thứ ba với Ukraine.
(ANTV) - Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm thiết lập khuôn khổ quản lý đối với các loại tiền điện tử gắn với đồng USD, còn gọi là stablecoin, và chuyển dự luật lên Tổng thống Mỹ Donald Trump - người được cho là sẽ ký ban hành.
(ANTV) - Tại thủ đô Harare của Zimbabwe, có đến hàng nghìn người đang ngày ngày tìm kiếm tại các bãi rác để thu gom kim loại phế liệu. Công việc này, tưởng chừng thấp kém, lại đang được ca ngợi là một hoạt động bền vững, giúp giữ môi trường trong sạch hơn và góp phần chống biến đổi khí hậu. Đây không chỉ là cách mưu sinh, mà còn là một sứ mệnh thầm lặng.
(ANTV) - Đoàn đại biểu Công an thành phố Hà Nội vừa tổ chức các hoạt động sinh hoạt chính trị tại Khu Di tích lịch sử Nha Công an Trung ương, tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
(ANTV) - Ngày 18/7, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hội viên hội cựu Công an Nhân dân tỉnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở đối với Đồng chí Phạm Xuân Thọ, trú tại phường Đồng Hới và Ông Nguyễn Đức Cảnh, trú tại xã Tuyên Lâm. Tại buổi lễ Bộ Công an và Công an tỉnh Quảng Trị đã hỗ trợ mỗi gia đình 120 triệu đồng.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hoá vừa bắt giữ thêm 8 đối tượng trong băng nhóm tội phạm do Bùi Quốc Ý (tức Ý "Ẻng", trú phường Hạc Thành) cầm đầu.
(ANTV) - Ngày 18/7, các nhà ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác ba bên khi có cuộc hội đàm đầu tiên dưới thời chính quyền mới của cả Mỹ và Hàn Quốc.