Thứ Ba, 06/01/2026 13:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Mở lối về nẻo thiện

(ANTV) - Trong những năm qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với các sở, ngành tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền các cấp huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện nhiều giải pháp quản lý, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tùvượt qua tự ti, mặc cảm, sửa chữa lỗi lầm, hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Ông Nguyễn Văn Minh, ngụ xã Sông Trầu, H., sau khi chấp hành án xong về địa phương với 2 bàn tay trắng,được gia đình dang rộng vòng tay che chở,Công an và chính quyền địa phương động viên, hỗ trợ, giúp đỡ cho vay vốn từ Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự đầu tư mô hình V.A.C,đã mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Vừa làm kinh tế giỏi, ông còn tích cực tham gia giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương vươn lên làm giàu chính đáng. Năm 2023, ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tặng bằng khen điển hình tiên tiến,Bộ Công an xét chọn là một trong 12 nhân vật điển hình về người hoàn lương của 35 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam tham gia chương trình “Sự kiện truyền thông về tái hòa nhập cộng đồng”, do Bộ Công an tổ chức tại tỉnh Đồng Nai.

Trường hợp ông Đặng Thanh Sơn, ngụ Ấp Thanh Trung, xã Thanh Sơn, huyện Tân Phú chấp hành xong án phạt tù cũng gặp rất nhiều khó khăn.Được công an cơ sở tạo điều kiện hỗ trợ, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn từ quỹ “Doanh nhân với ANTT”. Cộng thêm tiền giúp đỡ của gia đình, bè bạn, ông đầu tư kinh doanh phân bón, thuốc trừ sâu,mang lại thu nhập cho gia đình hàng trăm triệu đồng mỗi năm,tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động.

Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh Đồng Nai thành lập và đi vào hoạt động năm 2010, đến nay đã có hơn 1,3 ngàn lượt trường hợp chấp hành xong án phạt tù được vay vốn, với tổng số tiền xoay vòng trên 35 tỷ đồng. Vốn từ quỹ trên có hạn, người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu vay nhiều, nên Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với những người chấp hành xong án phạt tù có hiệu lực từ ngày 10/10/2023,đã tiếp thêm động lực,mở ra những cơ hội mới về công ăn việc làm, giúp họ ổn định cuộc sống, hoà nhập với cộng đồng, tránh tái phạm.

Để người chấp hành xong án phạt tù tiếp cận nguồn vốn được thuận lợi, dễ dàng, Công an tỉnh và Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh còn ký kết chương trình phối hợp đơn giản hoá thủ tục cho vay đối với đối tượng này nên toàn tỉnh hiện đã giải ngân cho gần 130 trường hợp vay sản xuất, kinh doanh, với số tiền hơn 9,4 tỷ đồng từ Quyết định trên của Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm quản lý, giáo dục, hỗ trợ, tạo công ăn, việc làm cho người chấp hành xong hình phạt tù về địa phương có sự chung tay, góp sức của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã giúp rất nhiều người lầm lỡ tìm được đường sáng cho tương lai.Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh hiện còn hơn 4,9 ngàn trường hợp chấp hành xong hình phạt tù có việc làm không ổn định;hơn 2,7 ngàn trường hợp chưa có việc làm.

Vì vậy, bên cạnh việc nhân rộng các mô hình đã và đang phát huy hiệu quả dành cho đối tượng này, Công an tỉnh Đồng Nai còn phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức “Ngày hội việc làm”cho hơn 500 đối tượng cư trú tại Tp.Biên Hoà và huyện Vĩnh Cửu để tư vấn, định hướng nghề nghiệp, đăng ký việc làm, học nghề theo nguyện vọng cho người chấp hành xong hình phạt tù.Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh Đồng Nai tổ chức, mang đậm tính nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước. Qua đó, giúp những người từng “vấp ngã” hoà nhập cộng đồng một cách bền vững, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy vai trò của người đứng đầu

Phát huy vai trò của người đứng đầu

Chính trị 06/01/2026

(ANTV) - Trong bất kỳ tổ chức nào, người đứng đầu luôn giữ vai trò then chốt, là trung tâm quy tụ ý chí, bản lĩnh và trách nhiệm. Đối với lực lượng Công an, vai trò ấy càng trở nên đặc biệt quan trọng, bởi mỗi quyết định, mỗi cách làm đều tác động trực tiếp với kỷ cương, hiệu lực quản lý xã hội về an ninh, trật tự và niềm tin của nhân dân đối với Đảng, nhà nước.

Vó ngựa bứt phá

Vó ngựa bứt phá

Chính trị 06/01/2026

(ANTV) - Cảnh sát cơ động là lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự xã hội được trang bị hiện đại bao gồm cả động vật nghiệp vụ để đấu tranh phòng chống tội phạm. Trong thực tiễn, động vật nghiệp vụ giải quyết thành công nhiều vụ biểu tình, bạo loạn, triệt phá nhiều chuyên án lớn ở những vùng trọng điểm như Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ bất chấp địa hình phức tạp, nhiều khó khăn.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Chính trị 06/01/2026

(ANTV) - Sáng nay, 6/1, Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) được tổ chức trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. ANTV trân trọng giới thiệu Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Syria và Israel nối lại đàm phán để đạt được thỏa thuận an ninh

Syria và Israel nối lại đàm phán để đạt được thỏa thuận an ninh

Thế giới 06/01/2026

(ANTV) - Theo truyền thông của Syria, một phái đoàn nước này do Ngoại trưởng Asaad Al-Shaibani dẫn đầu, đã tham gia vòng đàm phán mới với Israel vào hôm 5/1. Cuộc đàm phán giữa hai phái đoàn Syria và Israel được tổ chức tại Pháp và do Mỹ làm trung gian, nhằm đạt được một thỏa thuận an ninh giữa hai nước.

Mỹ cảnh báo tăng thuế với hàng hóa Ấn Độ

Mỹ cảnh báo tăng thuế với hàng hóa Ấn Độ

Thế giới 06/01/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington có thể tăng thuế đối với hàng hóa của Ấn Độ nếu New Delhi không đáp ứng yêu cầu hạn chế nhập khẩu dầu mỏ từ Nga. Động thái này được cho là sẽ làm gia tăng áp lực lên Ấn Độ trong bối cảnh đàm phán thương mại song phương vẫn bế tắc.

Thực tế ảo sau song sắt - hành trình tìm lại cuộc đời

Thực tế ảo sau song sắt - hành trình tìm lại cuộc đời

Thế giới 06/01/2026

(ANTV) - Đối với những phạm nhân thụ án lâu năm, thế giới bên ngoài song sắt thường trở nên xa lạ và đáng sợ do sự thay đổi chóng mặt của công nghệ. Tại California, Mỹ, một chương trình đặc biệt đang sử dụng thực tế ảo (VR) không phải để giải trí, mà để giúp các phạm nhân “tập dượt” cho ngày trở về, đồng thời tìm kiếm sự tự do trong tâm trí ngay khi còn đang thụ án.

Sáng nay, Nguyễn Văn Hậu cùng nhiều cựu cán bộ hầu tòa

Sáng nay, Nguyễn Văn Hậu cùng nhiều cựu cán bộ hầu tòa

Pháp luật 06/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (6/1), Tòa án quân sự (TAQS) Quân khu 5 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Hậu, cựu Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, cùng nhiều cựu cán bộ tỉnh Khánh Hòa và cựu cán bộ thuộc Bộ Quốc phòng liên quan vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại sân bay Nha Trang.

Xem thêm