(ANTV) - Săn mây Tà Xùa hay du lịch Mộc Châu tại tỉnh Sơn La trong những năm gần đây đã và đang trở thành xu hướng của giới trẻ… Tuy nhiên, lợi dụng xu hướng này, thời gian gần đây, liên tục các homestay tại Sơn La nói chung hay Tà Xùa và Mộc Châu nói riêng đã bị các đối tượng xấu lập các trang page giả mạo, thậm chí là chạy quảng cáo, chạy tương tác y như thật để tăng uy tín. Hậu quả đã có rất nhiều người bị lừa tiền do đặt nhầm tại các trang giả mạo.
Homestay Cloud Forest Tà Xùa. Một trong những homestay hot nhất tại tà Xùa thời điểm này bởi view săn mây mà nhiều du khách nói là “triệu đô”, cùng với chất lượng dịch vụ chu đáo, uy tín… Tuy nhiên, khi tìm kiếm trên mạng xã hội Facebook hay Tiktok thì chỉ thấy một loạt các trang giả mạo được lập ra nhằm lừa đảo khách hàng.
Anh Bùi Trọng Long, Chủ Homestay Cloud Forest Tà Xùa và Sunset Cloud cho biết, như cơ sở của chúng tôi thì hiện tại đang có trên 10 page làm giả mạo page của Cloud Forest Tà Xùa. Đặc biệt là có tới 6 page làm giả y chang page của Cloud Forest Tà Xùa, tức là giống cả ảnh đại diện, ảnh bìa và cả các nội dung là giả y chang, cá biệt hơn là có nhưng page chạy quảng cáo, người ta mua lượng like, lượng tương tác, do vậy lượng like trên page giả còn lớn hơn page thật của Cloud Forest Tà Xùa. Thực tế là đã có rất nhiều khách hàng bị lừa qua việc đặt phòng qua page giả.
Giống như một số homestay khác, Gió Bản Tà Xùa cũng bị nhiều đối tượng lập các trang giả mạo, nhưng chạy quảng cáo như thật… Thậm chí, các trang giả mạo này còn lên các bài cảnh báo rằng trang page giả mạo này mới là trang page thật.
Anh Nguyễn Trường Sở, Quản lý Homestay, Nhà hàng Gió Bản Tà Xùa cho biết, theo tôi được biết thì thời gian gần đây bắt đầu xuât hiện các trang mạng lừa đảo, chiêu trò của họ là lập các page giả mạo, home stay gió bản của chúng tôi cũng là 1 trong những cơ sở có page giả mạo đầu tiên ở Tà Xùa, họ đưa ra các chương trình book sale, book tour, khuyến mại cho khách hàng để lấy lòng tin và yêu cầu chuyển tiền cọc và đưa ra lý do chuyển tiền lỗi, phòng đã có người nhận để khách hàng rơi vào bẫy lừa đảo và cuối cùng là họ đưa ra những đường link để cho khách hàng bấm vào đó và mất tiền.
Chiêu trò mà các đối tượng lừa đảo du khách đó là sau khi du khách chuyển tiền tới thì chúng phản hồi rằng đã gửi hóa đơn lên hệ thống và chờ xét duyệt kiểm kê từ phía doanh nghiệp khách sạn. Quá trình này mất từ 5-10 phút nên vui lòng đợi…Một lúc sau có người thông báo rằng đã chuyển khoản nhầm cú pháp, hóa đơn đã bị treo do sai thao tác, rồi gửi video hướng dẫn khách cách vào app ngân hàng tiến hành các bước lấy lại tiền… Từ đó du khách sẽ bị cuốn vào các thủ đoạn các đối tượng rồi từ từ mất hết số tiền trong tài khoản ngân hàng.
Thượng tá Đỗ Thị Thu Hà, Trưởng phòng An ninh mạng và PCTP Công nghệ cao, Công an tỉnh Sơn La cho biết, đối với người dân, nếu như đã có kế hoạch để đi du lịch mà muốn đặt trên mạng thì cũng khuyến cáo là chúng ta cũng nên tìm hiểu kỹ các công ty lớn đã được kiểm chứng và cũng nên chọn các trang mạng đã có tích xanh, đặc biệt là khi nhận được các lời mời chào combo giá rẻ thì người dân cũng hết sức cảnh giác có thể yêu cầu đối tác đưa ra những giấy tờ để chứng mình ví dụ như chứng chỉ hành nghề hoặc là giấy phép kinh doanh và đặc biệt khi đối tác yêu cầu đặt cọc thì người dân cũng hết sức lưu ý là chúng ta phải kiểm chứng thật là thận trọng và khi có dấu hiệu nghi ngờ thì nên báo cho cơ quan Công an.
Hiện nay cơ hội lấy lại được tiền từ các trang page lừa đảo gần như con số 0… Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo du khách cần chú ý các dấu hiệu nhận biết website hoặc fanpage giả mạo và tìm hiểu, xác minh kỹ thông tin về vị trí, cơ sở vật chất nơi ở cũng như lai lịch của người cung cấp dịch vụ. Tuyệt đối không chuyển tiền đặt cọc đối với những homestay, khách sạn ít được biết đến và không cung cấp thông tin cá nhân dưới mọi hình thức.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.
(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.
(ANTV) - Một khối lượng lớn rác thải, đất và mảnh vỡ đã bất ngờ đổ sập xuống các công trình thấp tầng tại một bãi chôn lấp rác ở làng Binaliw, thành phố Cebu, Philippines, vào chiều 8/1, khiến 1 người thiệt mạng, 12 người bị thương và 38 người mất tích.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Mỹ “dần quay lưng với một số đồng minh” và “tự ý vượt qua các luật lệ quốc tế”, đồng thời nhấn mạnh điều này đang làm xói mòn nền tảng của trật tự đa phương toàn cầu.
(ANTV) - Lãnh đạo các nước và tổ chức đa phương trên thế giới lên tiếng phản ứng về quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi 66 tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số LHQ (UNFPA).
(ANTV) - Chiều nay (9/1), tại Khu công viên phần mềm số 2, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng đã được khai trương - đánh dấu bước triển khai cụ thể, thực chất và sinh động của một quyết sách lớn mang tầm chiến lược quốc gia.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).
(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.