(ANTV) - Săn mây Tà Xùa hay du lịch Mộc Châu tại tỉnh Sơn La trong những năm gần đây đã và đang trở thành xu hướng của giới trẻ… Tuy nhiên, lợi dụng xu hướng này, thời gian gần đây, liên tục các homestay tại Sơn La nói chung hay Tà Xùa và Mộc Châu nói riêng đã bị các đối tượng xấu lập các trang page giả mạo, thậm chí là chạy quảng cáo, chạy tương tác y như thật để tăng uy tín. Hậu quả đã có rất nhiều người bị lừa tiền do đặt nhầm tại các trang giả mạo.
Homestay Cloud Forest Tà Xùa. Một trong những homestay hot nhất tại tà Xùa thời điểm này bởi view săn mây mà nhiều du khách nói là “triệu đô”, cùng với chất lượng dịch vụ chu đáo, uy tín… Tuy nhiên, khi tìm kiếm trên mạng xã hội Facebook hay Tiktok thì chỉ thấy một loạt các trang giả mạo được lập ra nhằm lừa đảo khách hàng.
Anh Bùi Trọng Long, Chủ Homestay Cloud Forest Tà Xùa và Sunset Cloud cho biết, như cơ sở của chúng tôi thì hiện tại đang có trên 10 page làm giả mạo page của Cloud Forest Tà Xùa. Đặc biệt là có tới 6 page làm giả y chang page của Cloud Forest Tà Xùa, tức là giống cả ảnh đại diện, ảnh bìa và cả các nội dung là giả y chang, cá biệt hơn là có nhưng page chạy quảng cáo, người ta mua lượng like, lượng tương tác, do vậy lượng like trên page giả còn lớn hơn page thật của Cloud Forest Tà Xùa. Thực tế là đã có rất nhiều khách hàng bị lừa qua việc đặt phòng qua page giả.
Giống như một số homestay khác, Gió Bản Tà Xùa cũng bị nhiều đối tượng lập các trang giả mạo, nhưng chạy quảng cáo như thật… Thậm chí, các trang giả mạo này còn lên các bài cảnh báo rằng trang page giả mạo này mới là trang page thật.
Anh Nguyễn Trường Sở, Quản lý Homestay, Nhà hàng Gió Bản Tà Xùa cho biết, theo tôi được biết thì thời gian gần đây bắt đầu xuât hiện các trang mạng lừa đảo, chiêu trò của họ là lập các page giả mạo, home stay gió bản của chúng tôi cũng là 1 trong những cơ sở có page giả mạo đầu tiên ở Tà Xùa, họ đưa ra các chương trình book sale, book tour, khuyến mại cho khách hàng để lấy lòng tin và yêu cầu chuyển tiền cọc và đưa ra lý do chuyển tiền lỗi, phòng đã có người nhận để khách hàng rơi vào bẫy lừa đảo và cuối cùng là họ đưa ra những đường link để cho khách hàng bấm vào đó và mất tiền.
Chiêu trò mà các đối tượng lừa đảo du khách đó là sau khi du khách chuyển tiền tới thì chúng phản hồi rằng đã gửi hóa đơn lên hệ thống và chờ xét duyệt kiểm kê từ phía doanh nghiệp khách sạn. Quá trình này mất từ 5-10 phút nên vui lòng đợi…Một lúc sau có người thông báo rằng đã chuyển khoản nhầm cú pháp, hóa đơn đã bị treo do sai thao tác, rồi gửi video hướng dẫn khách cách vào app ngân hàng tiến hành các bước lấy lại tiền… Từ đó du khách sẽ bị cuốn vào các thủ đoạn các đối tượng rồi từ từ mất hết số tiền trong tài khoản ngân hàng.
Thượng tá Đỗ Thị Thu Hà, Trưởng phòng An ninh mạng và PCTP Công nghệ cao, Công an tỉnh Sơn La cho biết, đối với người dân, nếu như đã có kế hoạch để đi du lịch mà muốn đặt trên mạng thì cũng khuyến cáo là chúng ta cũng nên tìm hiểu kỹ các công ty lớn đã được kiểm chứng và cũng nên chọn các trang mạng đã có tích xanh, đặc biệt là khi nhận được các lời mời chào combo giá rẻ thì người dân cũng hết sức cảnh giác có thể yêu cầu đối tác đưa ra những giấy tờ để chứng mình ví dụ như chứng chỉ hành nghề hoặc là giấy phép kinh doanh và đặc biệt khi đối tác yêu cầu đặt cọc thì người dân cũng hết sức lưu ý là chúng ta phải kiểm chứng thật là thận trọng và khi có dấu hiệu nghi ngờ thì nên báo cho cơ quan Công an.
Hiện nay cơ hội lấy lại được tiền từ các trang page lừa đảo gần như con số 0… Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo du khách cần chú ý các dấu hiệu nhận biết website hoặc fanpage giả mạo và tìm hiểu, xác minh kỹ thông tin về vị trí, cơ sở vật chất nơi ở cũng như lai lịch của người cung cấp dịch vụ. Tuyệt đối không chuyển tiền đặt cọc đối với những homestay, khách sạn ít được biết đến và không cung cấp thông tin cá nhân dưới mọi hình thức.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.