Thứ Ba, 24/03/2026 08:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Muôn kiểu tìm lại vỉa hè cho người đi bộ

(ANTV) - Để lập lại trật tự vỉa hè, thời gian qua, cả Hà Nội và TP HCM đều liên tục ra quân, với nhiều chiến dịch và cũng nhiều giải pháp như: cắm biển báo, chăng dây, dựng rào sắt… Và mới đây nhất, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội cũng đã bố trí đặt các trụ đá nguyên khối để ngăn ô tô dừng, đỗ.

Mặc dù đồng tình với nỗ lực lập lại trật tự vỉa hè, nhưng không ít cư dân mạng đang lo lắng về các giải pháp thực hiện chỉ mang tính chất tình thế, thậm chí tình trạng mỗi nơi một kiểu khiến diện mạo của thành phố trở nên nhếch nhác hơn. Và bài toán lập lại trật tự vỉa hè cho người đi bộ xem ra vẫn chưa có lời giải thỏa đáng.

Bất cập quy định cho phép thanh thiếu niên lái ô tô ở Thụy Điển

Theo quy định có tuổi đời gần một thế kỷ ở Thụy Điển, trẻ em từ 15 tuổi trở lên có thể điều khiển ô tô các loại, miễn là phương tiện được hoán cải để đạt tốc độ tối đa 30 km/h, không nhanh hơn xe điện ở sân golf. Những chiếc xe này được gọi là A-traktor hoặc EPA.

Ban đầu chỉ phổ biến ở các vùng nông thôn, xu hướng này dần lan đến thành thị, khi giới trẻ bắt đầu sở hữu xế hộp cho riêng mình. Lượng A-traktor được đăng ký ở quốc gia Bắc Âu đã tăng gấp đôi lên 50.000 phương tiện chỉ sau hai năm rưỡi.

Việc loại phương tiện này trở nên quá phổ biến trong những năm gần đây đã khiến các nhà chức trách lo ngại về sự gia tăng số vụ tai nạn đường bộ.

Ở tuổi 15, em Evelina Christiansen, ở Stockholm, Thụy Điển đã sở hữu và được lái chiếc BMW 5-series màu xanh đậm sang trọng. Đây là phần thưởng đặc biệt cho thành tích của Evelina ở trường. Chiếc xe này không giống xe hơi thông thường, nó được gọi là A-traktor, hoặc người Thụy Điển thường gọi là "EPA".

Em Evelina Christiansen chia sẻ: "Đây là xe của em, một chiếc BMW 5-series F11. Em được bố mẹ tặng vào tháng 4 năm ngoái, nhân dịp sinh nhật. Em thường lái nó khi đi học và đi gặp gỡ bạn bè".

Trong khi thanh thiếu niên ở những nước khác đi xe gắn máy dưới 50 cc cho đến khi có bằng lái ô tô, Thụy Điển lại có quy định kéo dài gần một thế kỷ, cho phép người trẻ từ 15 tuổi trở lên lái xe, bao gồm cả xe hơi và xe tải, miễn là phương tiện đó được sửa đổi để chạy không nhanh hơn loại xe điện nhỏ dùng trong sân golf. Người lái chỉ cần một bằng lái xe moped (xe đạp máy) đơn giản, được cấp từ 15 tuổi hoặc bằng lái máy kéo, cấp từ 16 tuổi. Quy định này được cho là "dễ chịu một cách đáng ngạc nhiên" đối với quốc gia nổi tiếng về mức độ an toàn đường bộ.

Em Evelina Christiansen cho biết: “Để có thể tham gia giao thông, xe của bọn em phải có một biểu tượng đặc biệt, một hình tam giác màu cam ở phía sau xe. Nó có nghĩa là chúng em chỉ có thể lái xe 30km/h”.

Đối với nhiều người, cơn sốt A-traktor là một cơ hội kinh doanh. Oskar Flyman, 21 tuổi và em trai bắt đầu kinh doanh bằng cách chuyển đổi ô tô thành xe A-traktor vào năm 2021.

Anh Oskar Flyman, Chủ gara sửa ô tô cho biết: “Bắt buộc phải gắn biển cảnh báo hình tam giác màu cam phía sau xe, gắn một cái móc kéo và giới hạn số người trên xe. Hàng ghế sau cũng phải được tháo ra để xe chỉ có tài xế và chở thêm một hành khách. Chúng tôi cũng giới hạn động cơ để chỉ có thể chạy tối đa 30km/h”.

Ban đầu, A-traktor chủ yếu phổ biến ở thanh thiếu niên nông thôn Thụy Điển. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người trẻ ở thành phố có A-traktor, khiến số phương tiện đăng ký tăng gấp đôi lên 50.000 chỉ sau 2,5 năm ở quốc gia có 10,3 triệu dân này.

Anh Oskar Flyman, Chủ gara sửa ô tô cho biết: “Kể từ khi thành lập gara này đến nay, tôi đã phải mở rộng kinh doanh. Chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu của khách hàng của nhu cầu chuyển đổi ô tô thành xe A-traktor. Họ có rất nhiều yêu cầu sửa đổi xe, chúng tôi đều có thể đáp ứng nhưng vẫn phải đảm bảo đúng quy định, đặc biệt về giới hạn tốc độ”.

Theo anh Oskar Flyman, chi phí để mua một chiếc A-Traktor với giá chỉ từ 67,5 triệu đến 450 triệu đồng. Tại gara của anh có nhiều siêu xe với mức giá cao hơn. Nếu đã có ô tô, một lần chuyển đổi thông thường sẽ tốn khoảng 56 triệu đồng. Hai anh em Flyman thực hiện chuyển đổi ôtô sang A-traktor khoảng 5 đến 6 lần mỗi tháng.

Trước sự gia tăng nhanh chóng của số xe A-traktor được đăng ký từ năm 2020 đến nay, các công ty bảo hiểm và cảnh sát đã cảnh báo về tình trạng tai nạn giao thông.

Chỉ trong 5 năm, số vụ tai nạn liên quan đến xe A-traktor đã tăng gấp hơn 5 lần. Số ca bị thương đã vượt quá 200 ca mỗi năm và chỉ riêng năm 2022 đã có 4 ca tử vong do liên quan đến xe A-traktor. Điều này đã dấy lên những lo ngại trong việc kiểm soát sử dụng xe đúng quy định của thanh thiếu niên nước này.

Gần đây, cơ quan giao thông vận tải của Thụy Điển đề xuất thắt dây an toàn và sử dụng lốp xe mùa đông là điều bắt buộc với A-traktor, tương tự ô tô thông thường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khát vọng cống hiến của người cán bộ trẻ sáng tạo

Khát vọng cống hiến của người cán bộ trẻ sáng tạo

Xã hội 24/03/2026

(ANTV) - Đại úy Bùi Việt Đức - Phó Đội trưởng Đội Hướng dẫn công tác Cảnh sát khu vực, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Quảng Ninh là một trong 100 cán bộ tiêu biểu toàn quốc vinh dự nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng, làm đẹp thêm hình ảnh của tuổi trẻ Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ.

Trao giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc về lực lượng Tham mưu CAND

Trao giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc về lực lượng Tham mưu CAND

Văn hóa 24/03/2026

(ANTV) - Chiều 23/3, tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị, Bộ Công an đã tổ chức chương trình tổng kết, trao giải thưởng và công diễn các tác phẩm xuất sắc, tiêu biểu cuộc vận động thi sáng tác ca khúc với chủ đề “80 năm- Tự hào tham mưu Công an nhân dân”, hướng tới ký niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng tham mưu Công an nhân dân (18/4/1946-18/4/2026).

Thúc đẩy các dự án khí LNG giữa Việt Nam - Liên bang Nga

Thúc đẩy các dự án khí LNG giữa Việt Nam - Liên bang Nga

Chính trị 24/03/2026

(ANTV) - Trong chương trình thăm chính thức Liên bang Nga, vào sáng 23/3, tại Thủ đô Moscow, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tượng đài liệt sỹ vô danh. Sáng cùng ngày, cũng tại Thủ đô Moscow, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với tập đoàn Novatek – tập đoàn hàng đầu của Nga và thế giới trong lĩnh vực khí tự nhiên để thúc đẩy các dự án LNG lớn tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga

Chính trị 23/03/2026

(ANTV) - Vào lúc 17 giờ ngày 22/3 theo giờ địa phương, tức 21 giờ Hà Nội, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Quốc tế Vnukovo 2, Thủ đô Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22-25/3 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin.

Định danh bất động sản - nền tảng số hóa và minh bạch thị trường

Định danh bất động sản - nền tảng số hóa và minh bạch thị trường

Kinh tế 23/03/2026

(ANTV) - Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc với những yêu cầu ngày càng cao về minh bạch và kiểm soát rủi ro. Khi quy mô giao dịch ngày càng lớn, việc thiếu đồng bộ dữ liệu và khó kiểm chứng thông tin đã bộc lộ nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho thị trường. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải có những giải pháp quản lý mới, dựa trên nền tảng dữ liệu và công nghệ.

Đà Nẵng mở rộng đường bay, hút khách khu vực

Đà Nẵng mở rộng đường bay, hút khách khu vực

Kinh tế 23/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng và các đường bay dài chịu nhiều tác động từ tình hình chiến sự Trung Đông, xu hướng dịch chuyển sang thị trường gần đang trở nên rõ nét. Tại Đà Nẵng, việc mở các đường bay trực tiếp từ từ Manila-Philippines và Bali- Indonesia được kỳ vọng sẽ mở rộng nguồn khách khu vực, tạo đà tăng trưởng cho du lịch.

Xem thêm