(ANTV) - Những năm gần đây, mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng, nhưng vùng Tây Nguyên vẫn là điểm nóng về phá rừng, lấn chiếm và tranh chấp đất rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật. Hậu quả, rừng tiếp tục suy giảm nghiêm trọng về diện tích và trữ lượng, diện tích rừng tự nhiên ở Tây Nguyên từ 3,8 triệu hecta giảm còn 2,1 triệu hecta, trong số này chỉ 10% là rừng giàu.
Con đường mòn dẫn vào tiểu khu 702, thuộc thôn Ea Bớt, xã Cư Bông, huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk, dọc 2 bên đường, nhiều khoảnh rừng đã bị phá trắng. Tại hiện trường, nhiều cây rừng đã chết khô do phần gốc bị đốt cháy, hoặc bị cưa hạ, có dấu hiệu được xẻ hộp, vận chuyển đi. Di chuyển tiếp lên phía đỉnh đồi, hàng loạt các cây gỗ lớn nằm la liệt, xếp chồng lên nhau, chiều dài nhiều cây lên đến hơn 20 mét, đường kính khoảng hơn 50cm, một số cây dấu cắt còn rất mới.
Anh Nguyễn Hoàng Vũ, thôn 6, xã Cư Yang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Phá quá nhiều. Nói chung thấy như thế này tôi rất đau xót, bởi vì sau này thế hệ tương lai của mình không biết dựa vào đâu, nguồn sống như thế nào vì bây giờ bão lũ cũng do phá rừng. Như thế này người dân rất là bất bình.
Ông Nguyễn Phi Tiến, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: Thiệt hại gần như 98%. Công ty cũng đã phối hợp với hạt kiểm lâm và chính quyền địa phương triển khai các phương án kiểm đếm, làm hiện trường, thiết lập hồ sơ và sẽ tiếp tục trình các cơ quan chức năng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Chỉ tính riêng tại Đắk Lắk, 7 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã xảy ra 663 vụ vi phạm lâm luật, tăng 49 vụ so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, hành vi phá rừng trái phép là 537 vụ khiến diện tích rừng bị thiệt hại hơn 145ha. Trong khi áp lực lên rừng càng ngày càng lớn thì lực lượng bảo vệ rừng lại nghỉ việc hàng loạt. Nhiều chủ rừng hiện nay đã mất khả năng bảo vệ rừng. Đáng lo nhất hiện nay là vấn đề tốc độ tăng dân số nhanh cả về sinh học lẫn cơ học, nhiều hộ gia đình vẫn chủ yếu dựa nhiều vào rừng.
Ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết thêm: Một số dự án chúng ta chỉ giải quyết được đất ở, không giải quyết được đất sản xuất, mà người dân thiếu đất sản xuất thì họ phát rừng. Chúng ta đang ngăn chặn sử dụng đất rừng để sản xuất, thì cũng phải có động thái quy hoạch đất sản xuất cho dân để tạo sinh kế cho dân, từ đó người ta mới giảm áp lực vào rừng.
Bên cạnh đó, việc trao đổi thông tin giữa các lực lượng liên quan chưa được kịp thời. Chính quyền địa phương chưa đề ra được các biện pháp, giải pháp để giải quyết triệt để tình trạng cháy rừng, chặt phá, lấn chiếm đất rừng nên hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn vi phạm lâm luật chưa đạt kết quả như mong muốn./.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài những ngày qua khiến nhiều khu vực tại các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh Lào Cai tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Đặc biệt, tại các điểm dân cư ven suối, đồi dốc. Trước tình hình đó, lực lượng công an các địa phương đang tích cực phối hợp cùng chính quyền rà soát, cảnh báo và tổ chức di dời người dân đến nơi an toàn.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Văn Thìn, sinh năm 1988, trú tại xã Kha Sơn, tỉnh Thái Nguyên và Đinh Mạnh Dũng, sinh năm 1989, trú tại phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hoá về hành vi truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ.
(ANTV) - Theo tinh thần chủ trương Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị và được cụ thể hóa bởi Nghị quyết 198 của Quốc hội, từ ngày 1/1/2026, hình thức thuế khoán với hộ và cá nhân kinh doanh sẽ chính thức bị bãi bỏ. Thay vào đó, hộ kinh doanh phải chuyển sang kê khai thuế theo doanh thu thực tế.
(ANTV) - Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật - Phần 11 Công trình Bãi đỗ xe, lần đầu tiên nhắc tới quy định phải bố trí chỗ đỗ xe điện có lắp trụ sạc.
(ANTV) - Triển khai chính quyền 2 cấp, việc sáp nhập mở rộng địa bàn xã, phường cũng đã tạo đà phát huy hiệu quả vai trò của chi bộ các khu khố. Đây cũng là cơ hội để sắp xếp lại nhân sự có năng lực, uy tín và hiệu quả. Qua đó, xây dựng cầu nối gắn kết giữa chính quyền với nhân dân được tốt hơn, hiệu quả hơn.
(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng phục vụ người dân sau sát nhập, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Hưng đã tiên phong triển khai trợ lý ảo AI "Hỏi - Đáp phường Tân Hưng" giúp người dân dễ dàng tra cứu thông tin. Đây là bước tiến quan trọng trong việc cải cách thủ tục hành chính, góp phần tạo môi trường hành chính “minh bạch - ứng dụng - thân thiện - hiệu quả”.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam, một sân chơi đặc biệt đã được phát động dành riêng cho những em nhỏ có bố hoặc mẹ đang khoác trên mình bộ sắc phục CAND, đó là Cuộc thi viết, vẽ “Con yêu bố mẹ – người chiến sĩ CAND” do Cục Công tác chính trị tham mưu, tổ chức.
(ANTV) - Các tổ chức quốc tế và đại diện các quốc gia đã bày tỏ quan ngại việc Israel tiến hành các cuộc không kích, gây thương vong lớn đối với các lực lượng Syria và dân thường ở tỉnh miền Nam Sweida, coi đây là hành động “xâm lược” của Israel đối với lãnh thổ Syria.
(ANTV) - Ngày 16/7, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Kha (sinh năm 1999, quê xã Sơn Kiên, tỉnh An Giang) 8 năm tù về tội Giết người. Nạn nhân trong vụ án là chị Trần Thị Cẩm Nhung, vợ của bị cáo.
(ANTV) - Trong 3 ngày từ 12 - 14/7, Công an xã Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã liên tiếp điều tra, làm rõ 4 vụ, bắt 10 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và cố ý gây thương tích.