Thứ Tư, 14/01/2026 03:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ngăn chặn tệ nạn, bạo lực học đường

(ANTV) - Những năm gần đây, tội phạm có xu hướng trẻ hóa. Theo số liệu của Bộ Công An, trước kia tội phạm gây án trong độ tuổi từ 30-45 chiếm tỉ lệ cao nhất, thì nay giảm xuống chỉ còn 34%. Thay vào đó, tội phạm trong độ tuổi 18-30 đang chiếm tỉ lệ cao nhất trong các lứa tuổi, chiếm tới 41%.

Tăng cường công tác giáo dục, phòng chống các tệ nạn xã hội, bạo lực ngay trong gia đình, học đường là vô cùng quan trọng, và là giải pháp căn cơ giúp kéo giảm hiệu quả. Tại TP.HCM, công tác này cũng đang được đẩy mạnh thực hiện thông qua những buổi sinh hoạt rất gần gũi, thực tế.

Buổi sinh hoạt này được Công an thành phố Thủ Đức phối hợp cùng trường Trung học cơ sở Hiệp Phú tổ chức tuyên truyền cho gần 1.600 em học sinh của trường. Câu chuyện về phòng chống bạo lực học đường, phòng chống ma túy hay thuốc lá điện tử được các tuyên truyền viên lồng ghép rất sinh động vào các ví dụ thực tế. Cùng vì vậy mà buổi sinh hoạt trở nên gần gũi và dễ lan tỏa hơn với các em học sinh.

Thời gian gần đây, bạo lực, ma tuý trong học đường đang có chiều hướng gia tăng với mức độ phức tạp, trở thành nỗi bức xúc của toàn xã hội. Trên địa bàn thành phố Thủ Đức, cơ quan Công an đã từng phải khởi tố nhiều học sinh vì tham gia hỗn chiến, gây rối trật tự trên địa bàn.

Để tăng cường công tác tuyên truyền, hàng tuần Công an các phường cũng đã đã phối hợp cùng các đội nghiệp vụ, đến các trường học trên địa bàn phát hàng trăm tài liệu, phổ biến thêm các kỹ năng trong cuộc sống, chiêu trò, mánh khóe của các đối tượng tội phạm, qua đó giúp các em tránh xa những tệ nạn xã hội.

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mỗi năm cả nước xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học, nhiều vụ bị xử lý hình sự. Trung bình, cứ 5.200 học sinh lại có 1 vụ đánh nhau. Vì vậy, chủ động xây dựng môi trường học đường lành mạnh là công tác cần phải thường xuyên để giúp các em học sinh có nhiều kiến thức, kỹ năng hơn trong phòng chống bạo lực học đường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm