(ANTV) - Bắt đầu từ hôm nay (15/8), biển số ôtô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh. Do là ngày đầu áp dụng quy trình mới trong việc cấp, đổi biển số nên nhiều người dân vẫn gặp phải 1 số vướng mắc, tuy nhiên với sự hướng dẫn, hỗ trợ tích cực từ phía lực lượng CSGT, nhiều người dân đã có thể hoàn tất nhanh chóng việc cấp đổi biển số. Và những tấm biển số gắn liền với mã số định danh cá nhân đầu tiên tại Hà Nội đã được cấp ngay trong buổi sáng nay.
Hôm nay 15/8 ngày đầu tiên áp dụng quy định theo như thông tư 24 của Bộ Công an về việc cấp biển số xe theo mã số định danh cá nhân. Tại 1 số cơ sở đăng ký xe trên địa bàn Tp Hà Nội, những ngày qua việc sang tên đổi chủ cho phương tiện đã có số lượng rất đông. Nhưng ngày hôm nay đã giảm đi đáng kể, việc cấp biển số xe theo mã số định dạnh đối với phương tiện mới thì không có nhiều sự thay đổi so với trước đây.
Là người đầu tiên được cấp biển số xe theo mã định danh cá nhân, cũng là biển số sẽ gắn liền với mình trong suốt cuộc đời. Anh Nguyễn Thanh Tùng không giấu nổi sự sung sướng khi cầm trên tay những con số mà anh thấy rất vừa ý.
Anh Nguyễn Thanh Tùng, Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: Phần mềm cũ giờ người ta bỏ, người ta chuyển sang nhập vào cái phần mềm mới này để định danh điện tử nên chỉ phải chờ có 30p thôi. Về sau nó thuận tiện cho việc mình quản lý xe với cả không bị trường hợp xe trùng biển bị phạt nguội. Với dễ dàng trong quản lý phương tiện hơn.
Một số lưu ý trong quy định mới người dân cần nắm rõ, 1 mã số định danh sẽ không giới hạn số lượng biển số đăng ký. Người bán chuyển nhượng phương tiện phải trực tiếp làm thủ tục thu hồi biển số, và sẽ được cấp lại giấy chứng nhận thu hồi sau 2 ngày, biển số đã thu hồi gắn liền với mã số định danh của người bán trong 5 năm để chờ đăng ký vào phương tiện khác.
Người mua xe, nếu đã có biển số gắn với mã định danh của mình sẽ mất 30 nghìn tiền phí đổi biển. Nếu làm biển biển mới, biển này cấp mới nhưng giữ nguyên số đã gắn với mã định danh, sẽ mất thêm 150 nghìn. Người mua nếu chưa có biển số gắn với mã định danh của mình, sẽ được tiến hành cấp mới số theo mã định danh cá nhân.
Trung tá Tạ Quang Minh, Cơ sở Đăng ký xe số 2, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Thực ra thủ tục đăng ký mới nó chỉ thay đổi với lực lượng làm đăng ký xe thôi, còn với người dân thì vẫn thế. Chúng tôi sẽ làm thêm 1 vài thao tác như chụp ảnh thực tế xe theo góc 45 độ, hay bản cà số máy. Còn người dân làm thủ tục thì không thay đổi. Còn việc sang tên và cấp đổi đăng ký thì có chút thay đổi nên là chúng tôi sẽ phải hướng dẫn về thủ tục cấp đổi đăng ký và sang tên xe nó sẽ thay đổi 1 chút.
Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an nói: Lãnh đạo Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Cục CSGT và công an các địa phương chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng thông tin đáp ứng phần mềm mới, quản lý hồ sơ, số hóa hồ sơ đăng ký thường trú tạm trú. Cũng như tập huấn CBCS thực hiện thành thạo quy định mới tại thông tư 24, cũng như nguồn nhân lực thực hiện từ cấp Phòng CSGT, CA cấp huyện, và cả CA cấp xã.
Bắt đầu từ hôm nay, 15/8 nếu người dân mua bán, chuyển nhượng, cho tặng, không làm thủ tục thu hồi biển số và đăng ký trong 30 ngày sau khi thực hiện giao dịch sẽ bị phạt theo quy định tại nghị định 100. Cụ thể, đối với mô tô, xe máy sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng (cá nhân), 1,6 triệu đến 4 triệu đồng (tổ chức) khi không chấp hành việc thu hồi giấy đăng ký, biển số xe theo quy định. Đối với ô tô, nếu vi phạm lỗi này sẽ bị phạt từ 2 - 4 triệu đồng (cá nhân), từ 4 - 8 triệu đồng (tổ chức).
(ANTV) - Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CAND Việt Nam đã viết nên trang sử vẻ vang, gắn liền với vận mệnh dân tộc. Tiếp nối truyền thống anh hùng, lực lượng CAND đang vươn tầm chuyên nghiệp, chủ động hội nhập quốc tế, thể hiện bản lĩnh, sự chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm, góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định không chỉ cho đất nước mà còn cho khu vực và thế giới.
(ANTV) - Hàng nghìn người Palestine đã rời các khu vực phía Đông thành phố Gaza, nơi đang hứng chịu các đợt không kích liên tục của Israel, trong bối cảnh lo ngại cuộc tấn công trên bộ của Israel sắp xảy ra. Người dân đang di chuyển về phía Tây và Nam của vùng đất vốn đã bị chiến tranh tàn phá nặng nề này.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev đang xây dựng nội dung cụ thể của các cơ chế bảo đảm an ninh mong muốn từ các đồng minh, đồng thời khẳng định các cuộc thảo luận cấp cao sẽ tiếp tục trong ngày.
(ANTV) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định, Moskva không từ chối bất kỳ hình thức đối thoại nào liên quan đến giải pháp cho vấn đề Ukraine, dù là song phương hay ba bên.
(ANTV) - Ngày 18/8, giới chức Ấn Độ cho biết nhiều trường học tại thủ đô New Delhi đã nhận được thư điện tử nặc danh đe dọa đánh bom. Vụ việc buộc chính quyền phải điều động lực lượng an ninh tới hiện trường để xử lý.
(ANTV) - Sáng ngày 19/8, TAND tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Thị Kiều Phương, SN 1981, trú tại xã Long Kiến, tỉnh An Giang về tội giết người và cướp tài sản.
(ANTV) - Phòng CSHS Công an TP Hà Nội phối hợp Công an phường Bạch Mai vừa bắt giữ các đối tượng dàn cảnh trộm cắp điện thoại trên phố Trần Đại Nghĩa.
(ANTV) - 80 năm kể từ ngày lực lượng Công an nhân dân ra đời và gắn trọn lời thề “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Trong suốt chặng đường ấy, bên cạnh mệnh lệnh từ cấp trên, còn một mệnh lệnh thiêng liêng khác đó là mệnh lệnh từ trái tim. Điều đó đã luôn thôi thúc mỗi chiến sĩ viết nên biết bao câu chuyện đẹp, giản dị nhưng lay động lòng người, nối dài truyền thống anh hùng của lực lượng CAND trong thời bình hôm nay.
(ANTV) - 22h đêm, một cột điện trên đường Gò Lăng 5 (xã Bà Nà, TP Đà Nẵng) bất ngờ bốc cháy kèm nhiều tiếng nổ lớn khiến người dân lo lắng. Nhận được tin báo, ngay lập tức lực lượng bảo vệ ANTT cơ sở đã có mặt để dập tắt đám cháy.
(ANTV) - Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm quy định pháp luật về giá vận chuyển nội địa trong dịp nghỉ lễ 2/9, bán vé đúng trong khung giá.