(ANTV) - Tết đến, xuân về, là dịp để mỗi người trở về quây quần bên người thân, gia đình, hưởng niềm vui đoàn tụ. Đối với các phạm nhân được tha tù trước thời hạn dịp Tết Nguyên đán Giáp thìn năm nay niềm vui này lại càng nhân lên gấp bội. Bởi từ đây mọi quá khứ tội lỗi, sai lầm đã được họ buông bỏ lại phía sau để trở về trong vòng tay gia đình, cộng đồng và xã hội, được sống một cuộc đời mới, trở thành người có ích cho xã hội. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình CAND tại Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái.
Những ngày cuối năm tại Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái, cũng như bao phạm nhân khác, phạm nhân Vàng A Dia vẫn tích cực lao động, cải tạo. Phạm tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản", phải chấp hành án bản án 3 năm tù. Nhờ quá trình chấp hành án có nhiều tiến bộ và ý thức cải tạo tốt, phạm nhân Vàng A Dia đã được xét giảm án 2 lần, với tổng cộng hơn 10 tháng phạt tù. Anh sẽ được trở về đoàn tụ với gia đình trước Tết Nguyên đán năm nay.
Cùng được tha tù trước thời hạn có điều kiện trong dịp này, ngoài phạm nhân Vàng A Dia, còn có 2 phạm nhân khác là Sùng A Lồng và La Văn Thọ. Tất cả họ đều có chung tâm trạng hạnh phúc xen lẫn bồi hồi, mong ngóng từng ngày, từng giờ được trở về đoàn tụ với gia đình, được làm lại cuộc đời mới.
Năm 2023, Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái có 4 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện, 15 phạm nhân khác được xét giảm án. Đa phần trong số này đều là các phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có công ăn việc làm ổn định trước khi vào chấp hành án tại trại tạm giam. Do vậy, Trại tạm giam Công an tỉnh cũng đã tổ chức nhiều hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề, hỗ trợ cho các phạm nhân cập nhật thêm kiến thức ngoài xã hội để nhanh chóng tái hòa nhập với cộng đồng.
Thượng tá Đỗ Quang Tuyến – Phó giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái cho hay, trước khi các phạm nhân được tha tù thì chúng tôi cũng đã tổ chức tuyên truyền, quán triệt các quy định của pháp luật đối với người được tha tù trước thời hạn. Đồng thời cũng phối hợp tổ chức các lớp hướng nghiệp dạy nghề cho các phạm nhân để khi họ trở về thì có cái điều kiện tái hòa nhập cộng đồng tốt hơn.
Giờ phút chia tay nào cũng đều để lại những cảm xúc trong mỗi người, và những cuộc chia tay ở cánh cổng Trại tạm giam chắc chắn sẽ là những cuộc chia tay “đặc biệt” nhất. Bởi sau khi cởi bỏ quần áo phạm nhân, họ khoác lên mình bộ trang phục mới, mọi quá khứ tội lỗi, sai lầm giờ đây đã được họ buông bỏ lại phía sau để trở về với gia đình, cộng đồng và xã hội.
(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bầu 200 đồng chí vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.
(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm 22/1 tại cửa hàng điện máy trên đường Hoàng Diệu, phường Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), khiến hai mẹ con tử vong.
(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.
(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.