Chủ Nhật, 18/01/2026 15:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ngày về

BT

(ANTV) - Tết đến, xuân về, là dịp để mỗi người trở về quây quần bên người thân, gia đình, hưởng niềm vui đoàn tụ. Đối với các phạm nhân được tha tù trước thời hạn dịp Tết Nguyên đán Giáp thìn năm nay niềm vui này lại càng nhân lên gấp bội. Bởi từ đây mọi quá khứ tội lỗi, sai lầm đã được họ buông bỏ lại phía sau để trở về trong vòng tay gia đình, cộng đồng và xã hội, được sống một cuộc đời mới, trở thành người có ích cho xã hội. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình CAND tại Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái.

Những ngày cuối năm tại Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái, cũng như bao phạm nhân khác, phạm nhân Vàng A Dia vẫn tích cực lao động, cải tạo. Phạm tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản", phải chấp hành án bản án 3 năm tù. Nhờ quá trình chấp hành án có nhiều tiến bộ và ý thức cải tạo tốt, phạm nhân Vàng A Dia đã được xét giảm án 2 lần, với tổng cộng hơn 10 tháng phạt tù. Anh sẽ được trở về đoàn tụ với gia đình trước Tết Nguyên đán năm nay.

Cùng được tha tù trước thời hạn có điều kiện trong dịp này, ngoài phạm nhân Vàng A Dia, còn có 2 phạm nhân khác là Sùng A Lồng và La Văn Thọ. Tất cả họ đều có chung tâm trạng hạnh phúc xen lẫn bồi hồi, mong ngóng từng ngày, từng giờ được trở về đoàn tụ với gia đình, được làm lại cuộc đời mới.

Năm 2023, Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái có 4 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện, 15 phạm nhân khác được xét giảm án. Đa phần trong số này đều là các phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có công ăn việc làm ổn định trước khi vào chấp hành án tại trại tạm giam. Do vậy, Trại tạm giam Công an tỉnh cũng đã tổ chức nhiều hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề, hỗ trợ cho các phạm nhân cập nhật thêm kiến thức ngoài xã hội để nhanh chóng tái hòa nhập với cộng đồng.

Thượng tá Đỗ Quang Tuyến – Phó giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái cho hay, trước khi các phạm nhân được tha tù thì chúng tôi cũng đã tổ chức tuyên truyền, quán triệt các quy định của pháp luật đối với người được tha tù trước thời hạn. Đồng thời cũng phối hợp tổ chức các lớp hướng nghiệp dạy nghề cho các phạm nhân để khi họ trở về thì có cái điều kiện tái hòa nhập cộng đồng tốt hơn.

Giờ phút chia tay nào cũng đều để lại những cảm xúc trong mỗi người, và những cuộc chia tay ở cánh cổng Trại tạm giam chắc chắn sẽ là những cuộc chia tay “đặc biệt” nhất. Bởi sau khi cởi bỏ quần áo phạm nhân, họ khoác lên mình bộ trang phục mới, mọi quá khứ tội lỗi, sai lầm giờ đây đã được họ buông bỏ lại phía sau để trở về với gia đình, cộng đồng và xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.

Xem thêm