(ANTV) - Tết đến, xuân về, là dịp để mỗi người trở về quây quần bên người thân, gia đình, hưởng niềm vui đoàn tụ. Đối với các phạm nhân được tha tù trước thời hạn dịp Tết Nguyên đán Giáp thìn năm nay niềm vui này lại càng nhân lên gấp bội. Bởi từ đây mọi quá khứ tội lỗi, sai lầm đã được họ buông bỏ lại phía sau để trở về trong vòng tay gia đình, cộng đồng và xã hội, được sống một cuộc đời mới, trở thành người có ích cho xã hội. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình CAND tại Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái.
Những ngày cuối năm tại Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái, cũng như bao phạm nhân khác, phạm nhân Vàng A Dia vẫn tích cực lao động, cải tạo. Phạm tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản", phải chấp hành án bản án 3 năm tù. Nhờ quá trình chấp hành án có nhiều tiến bộ và ý thức cải tạo tốt, phạm nhân Vàng A Dia đã được xét giảm án 2 lần, với tổng cộng hơn 10 tháng phạt tù. Anh sẽ được trở về đoàn tụ với gia đình trước Tết Nguyên đán năm nay.
Cùng được tha tù trước thời hạn có điều kiện trong dịp này, ngoài phạm nhân Vàng A Dia, còn có 2 phạm nhân khác là Sùng A Lồng và La Văn Thọ. Tất cả họ đều có chung tâm trạng hạnh phúc xen lẫn bồi hồi, mong ngóng từng ngày, từng giờ được trở về đoàn tụ với gia đình, được làm lại cuộc đời mới.
Năm 2023, Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái có 4 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện, 15 phạm nhân khác được xét giảm án. Đa phần trong số này đều là các phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có công ăn việc làm ổn định trước khi vào chấp hành án tại trại tạm giam. Do vậy, Trại tạm giam Công an tỉnh cũng đã tổ chức nhiều hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề, hỗ trợ cho các phạm nhân cập nhật thêm kiến thức ngoài xã hội để nhanh chóng tái hòa nhập với cộng đồng.
Thượng tá Đỗ Quang Tuyến – Phó giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái cho hay, trước khi các phạm nhân được tha tù thì chúng tôi cũng đã tổ chức tuyên truyền, quán triệt các quy định của pháp luật đối với người được tha tù trước thời hạn. Đồng thời cũng phối hợp tổ chức các lớp hướng nghiệp dạy nghề cho các phạm nhân để khi họ trở về thì có cái điều kiện tái hòa nhập cộng đồng tốt hơn.
Giờ phút chia tay nào cũng đều để lại những cảm xúc trong mỗi người, và những cuộc chia tay ở cánh cổng Trại tạm giam chắc chắn sẽ là những cuộc chia tay “đặc biệt” nhất. Bởi sau khi cởi bỏ quần áo phạm nhân, họ khoác lên mình bộ trang phục mới, mọi quá khứ tội lỗi, sai lầm giờ đây đã được họ buông bỏ lại phía sau để trở về với gia đình, cộng đồng và xã hội.
(ANTV) - Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. ANTV online trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
(ANTV) - Phát huy cao nhất tinh thần “Ba nhất” với cách làm sáng tạo, biến trách nhiệm cá nhân thành nguồn lực sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, Chi bộ Tham mưu - Hậu cần, Trại Tạm giam số 1, Công an tỉnh Quảng Ngãi đang lan tỏa một tinh thần ấm áp qua mô hình “Trách nhiệm công việc - Lợi ích cộng đồng".
(ANTV) - Đặt con người là trung tâm trong mọi giải pháp an ninh - đó là 1 trong những kiến nghị, giải pháp được Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đưa ra tại Hội nghị lần thứ 14 lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh các nước được tổ chức tại Thủ đô Moskva, Liên bang Nga.
(ANTV) - "Trong bối cảnh trẻ em ngày càng tiếp cận internet sớm hơn, việc bảo vệ trẻ trên môi trường mạng không thể chỉ dừng ở xử lý sự vụ, mà cần một chiến lược dài hơi, chủ động hơn, căn cơ hơn”. Đây là những thông tin được đưa ra tại lễ Phát động chương trình “Bảo vệ và Hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026 - 2030”.
(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, lực lượng biên phòng; Công an các xã Mường Hung, Chiềng Khương, Sông Mã, Mường Lầm, Chiềng Khoong vừa bắt quả tang đối tượng Thào Lệnh (trú tại tỉnh Hủa Phăn, Lào) về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý, thu giữ hơn 23kg ma túy các loại.
(ANTV) - Sau khi phối hợp với Đồn Biên phòng Vĩnh Xương, tỉnh An Giang bắt đối tượng truy nã Ngô Văn Đại, sn 1995, trú tại xã Nga Sơn, Phòng CSHS Công an tỉnh Thanh Hóa đã di lý đối tượng về tỉnh Thanh Hóa để phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Trại giam Thủ Đức, thuộc Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng - Bộ Công an đóng quân tại xã Tân Minh, tỉnh Lâm Đồng đang làm đề nghị khen thưởng đột xuất cho 2 cán bộ của trại do có hành động đẹp, ý nghĩa, kịp thời cứu sống phạm nhân.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến hạn các thuê bao di động sẽ phải hoàn tất việc tiến hành xác thực thông tin thuê bao theo quy định của Thông tư 08. Sau ngày 15/6 nếu các thuê bao chưa hoàn tất xác thực có thể bị tạm khóa dịch vụ.
(ANTV) - Một bản tin vừa xuất hiện trên báo điện tử, hay trên truyền hình… chỉ ít phút sau đã xuất hiện trên hàng chục fanpage, hội nhóm và nền tảng mạng xã hội khác nhau. Không xin phép. Không dẫn nguồn. Nhiều trường hợp còn cắt logo, thay tiêu đề, dựng giọng đọc AI để biến thông tin báo chí thành công cụ hút tương tác, kiếm tiền.
(ANTV) - Diễn ra thường niên tại Singapore, Đối thoại Shangri-La từ lâu được xem là một trong những diễn đàn phát đi tín hiệu chiến lược quan trọng nhất của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Nhận lời mời của Tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) Bastian Giegerich, tối nay (29/5), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23.