(ANTV) - Tỉnh Thanh Hóa vinh dự là địa điểm đầu tiên được đón đồng bào, chiến sĩ, nhân dân và học sinh miền Nam trên hành trình tập kết ra Bắc sau Hiệp định Geneva năm 1954. 70 năm đã qua, những người tham gia đón tiếp đồng bào miền Nam khi ấy, giờ cũng đã ở tuổi xưa nay hiếm. Trong ký ức và câu chuyện của họ vẫn chất chứa nghĩa tình của mảnh đất xứ Thanh dành cho những người con từ miền Nam xa xôi, ấm áp, nồng hậu Nam Bắc một nhà.
Cách đây tròn 70 năm, những con người như bà Nhủ, bà Thiệu, bà Tú, lúc ấy chỉ mới 14, 15 tuổi, đã chào đón những chuyến tàu chở đồng bào miền Nam ra Bắc tập kết. Những ký ức về một ngày đầu đông năm 1954 tại cảng Lạch Hới, Sầm Sơn, Thanh Hóa, nơi đầu sóng ngọn gió, vẫn còn in đậm trong tâm trí các bà. Đó là lúc họ đứng trên cầu cảng, phấn khởi và háo hức khi nhìn thấy những con tàu cập bến, mang theo đồng bào, bộ đội, và học sinh từ miền Nam xa xôi.
Bà Nguyễn Thị Nhủ nhớ lại cảm xúc sục sôi khi thấy những con tàu đến, mang theo những người con miền Nam. Họ chào đón bằng những khẩu hiệu rực rỡ, “Đảng Lao động Việt Nam muôn năm”, “Hồ Chủ tịch muôn năm”, và cả lời kêu gọi "Hoan nghênh các anh cán bộ, chiến sĩ, bạn học sinh miền Nam tập kết ra Bắc".
Trong mắt bà Phạm Thị Thiệu, tình cảm dành cho những học sinh miền Nam là vô cùng sâu sắc. Những cái ôm, những giọt nước mắt xúc động và những câu hỏi ân cần về gia đình, cha mẹ đã trở thành những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời họ. Dân làng không chỉ đón tiếp mà còn đùm bọc, chia sẻ từng bữa cơm, từng manh áo với những học sinh miền Nam, tạo nên một tình cảm đặc biệt giữa hai miền đất nước.
Ông Trần Văn Khương, một cựu học sinh miền Nam tập kết ra Bắc, kể lại những kỷ niệm khó quên về cái lạnh miền Bắc, và tình cảm ấm áp mà người dân Thanh Hóa dành cho họ. Dân làng chăm sóc họ như con cháu trong nhà, chia sẻ từng bữa ăn đạm bạc nhưng đong đầy tình thương. Ký ức về món chà lam, những bữa cơm với thịt và cá kho đã trở thành dấu ấn khó phai trong tâm hồn họ.
70 năm đã trôi qua, cầu cảng cũ nay đã không còn, nhưng ký ức về những ngày đông năm 1954 vẫn vẹn nguyên trong lòng người dân xứ Thanh. Những cô bé, cậu bé miền Nam năm ấy đã trưởng thành, nhưng tình cảm mà họ dành cho mảnh đất Thanh Hóa và người dân nơi đây vẫn luôn đong đầy. Họ không bao giờ quên những tháng ngày khó khăn nhưng chan chứa tình người, nơi mà cả đồng bào và bộ đội đã cùng nhau viết nên một chương sử đầy ý nghĩa về tình đồng chí, đồng bào, và sự đoàn kết dân tộc.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
(ANTV) - “Không Một Mình” là chiến dịch do Liên minh Niềm tin số khởi xướng, dưới sự bảo trợ của UNODC, UNICEF, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 11/1, Myanmar chính thức khởi động giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử ở nước này, với các điểm bỏ phiếu mở cửa tại 100 thị trấn trên cả nước.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi mang tính thăm dò nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong bối cảnh Washington vừa tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.
(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.
(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.
(ANTV) - Giới chức địa phương xác nhận 1 nghi phạm đã bị bắt giữ trong ngày 10/1 sau khi 6 người thiệt mạng trong một loạt vụ xả súng có liên quan ở khu vực phía Đông bang Mississippi của Mỹ.