(ANTV) - Trong công tác ngăn chặn tai nạn giao thông có nguyên nhân từ rượu bia bên việc ra quân kiểm tra thường xuyên của lực lượng chức năng thì ý thức tự giác chấp hành của người tham gia giao thông là quan trọng nhất. Và một tín hiệu đáng mừng đã đến khi sau gần 3 tháng ra quân số người vi phạm nồng độ cồn đã giảm đáng kể.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, công khai kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên các phương tiện thông tin đại chúng nên tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia ở cả nước nói chung có nhiều chuyển biến tốt. Người sử dụng rượu, bia đã hình thành thói quen sử dụng các dịch vụ vận tải hoặc nhờ người nhà đưa đón về trong khi nhiều nhà hàng, quán nhậu cũng hỗ trợ khách hàng việc đưa về nhà khi đã dùng rượu bia.
19h30 tại tuyến đường Trần Đại Nghĩa thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thanh phố Đà Nẵng, Cảnh sát giao thông Trạm cảnh sát cửa ô Hòa Hải đã dừng hàng loạt phương tiện để kiểm tra sử dụng nồng độ cồn, hầu hết người tham gia giao thông đều chấp hành nghiêm túc hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông. Sau hơn 30 phút, Cảnh sát giao thông trạm Cửa ô Hòa Hải tổ chức dừng, kiểm tra hơn 50 trường hợp xe ô tô và mô tô, không có trường hợp nào vi phạm.
Một chốt đo nồng độ cồn khác của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Đà Nẵng trên đường Cách mạng tháng Tám, thuộc phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ. Hơn 02 tiếng thực hiện nhiệm vụ, tổ công tác thuộc Đội Tuần tra dẫn đoàn đã dừng, kiểm tra gần 200 xe ô tô các loại, điều đáng mừng là không phát hiện trường hợp vi phạm nào. Hầu hết lái xe đều tỏ ra rất cởi mở, thoải mái và chấp hành tốt việc kiểm tra của lực lượng Cảnh sát giao thông.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, công khai kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên các phương tiện thông tin đại chúng nên tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia trên địa bàn thành phố thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tốt. Người sử dụng rượu, bia đã hình thành thói quen đi taxi, grap hoặc nhờ người nhà đưa đón về; nhiều nhà hàng, quán nhậu cũng hỗ trợ khách hàng việc đưa về nhà khi đã dùng rượu bia.
Cũng phải nói thêm, hiện nay mức phạt mới liên quan đến vi phạm sử dụng rượu bia khá nặng. Đối với ô tô, nếu vi phạm có thể bị phạt lên tới 40 triệu đồng, cùng tước giấy phep lái xe từ 22 đến 24 tháng; đối với mô tô có thể phạt tiền lên tới 8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng. Trên thực tế, vẫn còn một số người dân né tránh việc kiểm tra của Cảnh sát giao thông bằng cách sử dụng xe máy, đi vào những đường nhỏ. Điển hình trường hợp này, qua công tác tuần lưu đã phát hiện 02 trường hợp vi phạm nồng độ công với mức phạt rất nặng.
“Đã uống rượu bia thì không lái xe”, khẩu hiệu tưởng như ai cũng biết, cũng thuộc, nhưng để biến thành thói quen đi vào hành động, việc làm thường xuyên của mỗi người tham gia giao thông không phải là điều dễ dàng. Bên cạnh việc ra quân, kiểm tra thường xuyên của lực lượng chức năng, thì việc tự giác chấp hành của người tham gia giao thông là quan trọng nhất.
(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Võ Thị Nga Mi (SN 1988, trú phường Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi Trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.
(ANTV) - Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist ca ngợi ý nghĩa, tầm vóc của Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như những định hướng lớn của Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.
(ANTV) - Chính phủ Myanmar vừa triển khai chiến dịch giải tỏa, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép phục vụ hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh bạc tại khu Shwe Kokko và KK Park.
(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.
(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.
(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.