Chủ Nhật, 24/09/2023 03:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Người dân sống mòn bên cạnh nhà máy xử lý rác thải

(ANTV) - Nhà máy xử lý rác thải lại trở thành nguồn phát sinh ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Đây là thực trạng đang diễn ra tại Nhà máy xử lý rác thải ở thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc của Công ty Môi trường công nghệ Việt, rất cần được các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết dứt điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

Ngoài việc xử lý rác thải sai quy định, người dân còn cho biết nhà máy không xử lý nước thải theo đúng quy trình mà xả trực tiếp xuống kênh mương thủy lợi làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân, hủy diệt hệ sinh thái.

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân thuộc thôn Đô Lương, xã An Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc bị tra tấn bởi ô nhiễm môi trường từ khu xử lý chất thải sinh hoạt tại địa phương. Sống chung với ruồi nhặng và các mùi nồng nặc từ rác thải là điều mà các hộ dân nơi đây cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của gia đình. Đặc biệt việc đốt rác lộ thiên bên ngoài lò đốt khiến cuộc sống của họ ngột ngạt hơn trong mùa hè

Theo anh Tuyến – một hộ dân sống gần nhà máy xử lý rác thải cho biết không chỉ môi trường ô nhiễm mà nguồn nước cũng không được đảm bảo. Bởi tại đây người dân vẫn đang sử dụng nước giếng khoan cho các sinh hoạt hàng ngày. Thực tế cho thấy đã có rất nhiều người dân mắc các bệnh lý về phổi, đặc biệt là ung thư phổi.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên việc tập kết rác ngoài trời không có bạt che và chôn lấp rác không đúng quy định đã ảnh hưởng lớn tới môi trường và sức khỏe của người nơi đây. Không những vậy, việc nhà máy rác thải vận chuyển rác thải không rõ nguồn gốc với số lượng lớn và đốt trực tiếp ngoài trời cũng làm cho những người bảo vệ ở đây bức xúc.

Để làm sáng tỏ vấn đề, phóng viên của Truyền hình Công An Nhân Dân đã chuyển những thông tin này tới chính quyền uỷ ban nhân dân thị trấn Hợp Hoà và nhận được câu trả lời.

Tại báo cáo số 112/BC-STNMT ngày 18/4/2023 của Sở Tài Nguyên và Môi Trường gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ ra hàng loạt những sai phạm tại nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở thị trấn Hợp Hòa. Trong báo cáo nêu cụ thể việc nhà máy không thực hiện nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, không có giấy phép môi trường theo quy định, không thực hiện đầy đủ về quan trắc, giám sát môi trường và bố trí khu vực lưu trữ chất thải nguy hại, không đáp ứng yêu cầu kĩ thuật theo quy định. Với hàng loạt sai phạm, Sở Tài nguyên môi trường có tờ trình số 135 đề nghị chủ tịch UBND tỉnh xem xét mực phạt với số tiền là 640 triệu đồng và đồng thời đỉnh chỉ hoạt động của lò đốt số 2.

Mặc dù là doanh nghiệp đã được chủ trương đồng thuận của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt nhằm đảm bảo và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động khu xử lý rác thải này đã gây ra nhiều hệ lụy cho môi trường và người dân.

Tình trạng trên đã xảy ra suốt thời gian dài, nhưng chỉ đến khi có sự thông tin từ cơ quan báo chí thì những hành động trên mới được phơi bày và được xử lý. Vậy trách nhiệm này sẽ thuộc về ai? Trong khi câu hỏi này đang chờ lời giải thì hàng ngày cuộc sống người dân xung quanh nơi đây vẫn đang bị đe dọa bởi khói bụi và ô nhiễm.

Cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty công nghiệp Sài Gòn hầu toà cùng 9 đồng phạm

Sáng ngày 29/5, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí đối với Chu Tiến Dũng, nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (viết tắt là CNS) cùng 9 đồng phạm.

Theo cáo trạng, của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, 10 bị cáo trong vụ án này bị cáo buộc gây thất thoát 22 tỉ đồng tại CNS. Trong đó, 17,3 tỉ đồng của quỹ khen thưởng CNS và 4,689 tỉ đồng trong việc thoái vốn đầu tư của CNS tại Công ty Cổ phần TIE.

Bị cáo Chu Tiến Dũng với tư cách Tổng giám đốc CNS đã trực tiếp duyệt chi tổng số tiền hơn 17,3 tỉ đồng từ quỹ khen thưởng của CNS trên cơ sở 106 tờ trình đề xuất của các phòng, ban thuộc CNS.

Cáo trạng cũng xác định giai đoạn năm 2015- 2016, khi thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về việc thực hiện kế hoạch tái cơ cấu, thoái vốn đầu tư của CNS tại Công ty Cổ phần TIE, các cá nhân là lãnh đạo CNS đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân TP HCM liên quan trong việc quản lý vốn đầu tư của CNS tại TIE, gây thất thoát hơn 4,6 tỉ đồng.

Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản - Chánh tòa Hình sự Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh làm chủ tọa, dự kiến diễn ra từ ngày 29/5 đến 31/5.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu

Kinh tế 23/09/2023

(ANTV) - Hiện nay, thị trường bánh trung thu đang bước vào mùa cao điểm. Để kịp thời ngăn chặn các sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc trước khi bán ra thị trường cũng như quy trình sản xuất bánh đảm bảo VSATTP, lực lượng chức năng tại thành phố Đà Nẵng tăng cường công tác kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng này. Qua đó, phát hiện và tịch thu nhiều sản phẩm không rõ xuất xứ.

TP.HCM thúc đẩy tiêu thụ đặc sản từ du lịch nông thôn

TP.HCM thúc đẩy tiêu thụ đặc sản từ du lịch nông thôn

Kinh tế 23/09/2023

(ANTV) - Tại TP Hồ Chí Minh, Đơn vị Thường trực Diễn đàn Kết nối nông sản 970 phối hợp với Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức Diễn đàn “Phát triển du lịch nông nghiệp - nông thôn gắn với tiêu thụ nông đặc sản và sản phẩm OCOP”.

Cho vay nặng lãi ép thế chấp bằng ảnh khỏa thân

Cho vay nặng lãi ép thế chấp bằng ảnh khỏa thân

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa đấu tranh, triệt phá hai băng nhóm “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Cưỡng đoạt tài sản” bằng hình thức cho vay qua app, thu lời bất chính hàng tỷ đồng.

Tuyên án các bị cáo vụ án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên

Tuyên án các bị cáo vụ án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Sau gần 4 ngày xét xử, sáng ngày 23/9, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt 9 bị cáo trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ", "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất", liên quan đến Dự án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên.

Bắt nghi phạm đâm Trung uý Công an tử vong

Bắt nghi phạm đâm Trung uý Công an tử vong

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Liên quan đến vụ trung úy công an bị đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản đâm trọng thương dẫn đến hy sinh, sau 14 tiếng lẩn trốn, nghi phạm gây án đã bị lực lượng Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Hoa Lư (Ninh Bình).

 Thủ tướng phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hợp quốc

Thủ tướng phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hợp quốc

Chính trị 23/09/2023

(ANTV) - Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc, chiều 22/9 theo giờ địa phương, tại trụ sở LHQ ở thành phố New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng. Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu, tăng cường hành động với chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững, hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả.

Kết quả chính đạt được của Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16

Kết quả chính đạt được của Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16

Chính trị 23/09/2023

(ANTV) - Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 đã được Việt Nam đăng cai tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 20-23/9 với chủ đề xuyên suốt: “Truyền thông: Từ Thông tin đến Tri thức vì một ASEAN Tự cường và Thích ứng”. Sau 3 ngày diễn ra chuỗi các sự kiện quan trọng, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 và Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 đã đạt những kết quả nhất định. Thông tin được cập nhật trong buổi họp báo diễn ra vào sáng nay (23/9).

Xem thêm