Thứ Hai, 20/05/2024 00:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Người dân sống mòn bên cạnh nhà máy xử lý rác thải

(ANTV) - Nhà máy xử lý rác thải lại trở thành nguồn phát sinh ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Đây là thực trạng đang diễn ra tại Nhà máy xử lý rác thải ở thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc của Công ty Môi trường công nghệ Việt, rất cần được các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết dứt điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

Ngoài việc xử lý rác thải sai quy định, người dân còn cho biết nhà máy không xử lý nước thải theo đúng quy trình mà xả trực tiếp xuống kênh mương thủy lợi làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân, hủy diệt hệ sinh thái.

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân thuộc thôn Đô Lương, xã An Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc bị tra tấn bởi ô nhiễm môi trường từ khu xử lý chất thải sinh hoạt tại địa phương. Sống chung với ruồi nhặng và các mùi nồng nặc từ rác thải là điều mà các hộ dân nơi đây cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của gia đình. Đặc biệt việc đốt rác lộ thiên bên ngoài lò đốt khiến cuộc sống của họ ngột ngạt hơn trong mùa hè

Theo anh Tuyến – một hộ dân sống gần nhà máy xử lý rác thải cho biết không chỉ môi trường ô nhiễm mà nguồn nước cũng không được đảm bảo. Bởi tại đây người dân vẫn đang sử dụng nước giếng khoan cho các sinh hoạt hàng ngày. Thực tế cho thấy đã có rất nhiều người dân mắc các bệnh lý về phổi, đặc biệt là ung thư phổi.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên việc tập kết rác ngoài trời không có bạt che và chôn lấp rác không đúng quy định đã ảnh hưởng lớn tới môi trường và sức khỏe của người nơi đây. Không những vậy, việc nhà máy rác thải vận chuyển rác thải không rõ nguồn gốc với số lượng lớn và đốt trực tiếp ngoài trời cũng làm cho những người bảo vệ ở đây bức xúc.

Để làm sáng tỏ vấn đề, phóng viên của Truyền hình Công An Nhân Dân đã chuyển những thông tin này tới chính quyền uỷ ban nhân dân thị trấn Hợp Hoà và nhận được câu trả lời.

Tại báo cáo số 112/BC-STNMT ngày 18/4/2023 của Sở Tài Nguyên và Môi Trường gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ ra hàng loạt những sai phạm tại nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở thị trấn Hợp Hòa. Trong báo cáo nêu cụ thể việc nhà máy không thực hiện nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, không có giấy phép môi trường theo quy định, không thực hiện đầy đủ về quan trắc, giám sát môi trường và bố trí khu vực lưu trữ chất thải nguy hại, không đáp ứng yêu cầu kĩ thuật theo quy định. Với hàng loạt sai phạm, Sở Tài nguyên môi trường có tờ trình số 135 đề nghị chủ tịch UBND tỉnh xem xét mực phạt với số tiền là 640 triệu đồng và đồng thời đỉnh chỉ hoạt động của lò đốt số 2.

Mặc dù là doanh nghiệp đã được chủ trương đồng thuận của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt nhằm đảm bảo và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động khu xử lý rác thải này đã gây ra nhiều hệ lụy cho môi trường và người dân.

Tình trạng trên đã xảy ra suốt thời gian dài, nhưng chỉ đến khi có sự thông tin từ cơ quan báo chí thì những hành động trên mới được phơi bày và được xử lý. Vậy trách nhiệm này sẽ thuộc về ai? Trong khi câu hỏi này đang chờ lời giải thì hàng ngày cuộc sống người dân xung quanh nơi đây vẫn đang bị đe dọa bởi khói bụi và ô nhiễm.

Cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty công nghiệp Sài Gòn hầu toà cùng 9 đồng phạm

Sáng ngày 29/5, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí đối với Chu Tiến Dũng, nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (viết tắt là CNS) cùng 9 đồng phạm.

Theo cáo trạng, của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, 10 bị cáo trong vụ án này bị cáo buộc gây thất thoát 22 tỉ đồng tại CNS. Trong đó, 17,3 tỉ đồng của quỹ khen thưởng CNS và 4,689 tỉ đồng trong việc thoái vốn đầu tư của CNS tại Công ty Cổ phần TIE.

Bị cáo Chu Tiến Dũng với tư cách Tổng giám đốc CNS đã trực tiếp duyệt chi tổng số tiền hơn 17,3 tỉ đồng từ quỹ khen thưởng của CNS trên cơ sở 106 tờ trình đề xuất của các phòng, ban thuộc CNS.

Cáo trạng cũng xác định giai đoạn năm 2015- 2016, khi thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về việc thực hiện kế hoạch tái cơ cấu, thoái vốn đầu tư của CNS tại Công ty Cổ phần TIE, các cá nhân là lãnh đạo CNS đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân TP HCM liên quan trong việc quản lý vốn đầu tư của CNS tại TIE, gây thất thoát hơn 4,6 tỉ đồng.

Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản - Chánh tòa Hình sự Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh làm chủ tọa, dự kiến diễn ra từ ngày 29/5 đến 31/5.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhận diện chiêu trò giả danh sĩ quan quân đội để lừa đảo

Nhận diện chiêu trò giả danh sĩ quan quân đội để lừa đảo

Pháp luật 19/05/2024

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng mạo danh, giả danh bộ đội để lừa đảo diễn ra khá phức tạp. Các đối tượng thường nhắm đến mục tiêu là các đại lý, cửa hàng kinh doanh, giả mua một sản phẩm nào đó, rồi đặt mua những sản phẩm mà cửa hàng không có với số lượng lớn, rồi từ đó chúng lên những kế hoạch, thao túng và dụ người bán hàng theo kế hoạch mà các đối tượng đã vạch sẵn. Hàng trăm nạn nhân sập bẫy, số tiền mà các đối tượng lừa đảo cũng lên tới hàng chục tỷ đồng.

Cảnh giác lừa đảo đăng ký trại hè trên mạng xã hội

Cảnh giác lừa đảo đăng ký trại hè trên mạng xã hội

Pháp luật 19/05/2024

(ANTV) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cho biết, lợi dụng nhu cầu tìm kiếm khóa học, chương trình ngoại khóa của các bậc phụ huynh cho con trong dịp hè năm 2024, gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tài khoản Facebook, zalo đã đăng tải nhiều quảng cáo trại hè cho học viên có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người đăng ký tham gia.

Từ TP.HCM đi Côn Đảo bằng đường biển chỉ còn hơn 4 giờ

Từ TP.HCM đi Côn Đảo bằng đường biển chỉ còn hơn 4 giờ

Kinh tế 19/05/2024

(ANTV) - Tàu khách trên biển tuyến TP.HCM – Côn Đảo đã chính thức đi vào hoạt động, qua đó góp phần tăng cường khả năng kết nối TP.HCM với các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ. Đồng thời, giúp cho hành khách có thêm sự lựa chọn khi đi từ TP.HCM đến Côn Đảo, một điểm du lịch hấp dẫn với bãi biển đẹp, với những di tích lịch sử linh thiêng, gắn liền với lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc, thống nhất đất nước.

Học Bác từ những điều bình dị

Học Bác từ những điều bình dị

Chính trị 19/05/2024

(ANTV) - Hôm nay, kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024). Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm chăm sóc, giáo dục và dành cho lực lượng Công an nhân dân những tình cảm đặc biệt. Đây chính là những di sản vô cùng quý báu, nguồn động viên, cổ vũ to lớn cho các thế hệ cán bộ chiến sĩ Công an nỗ lực phấn đấu hoàn thành trọng trách nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là cách làm thiết thực để tiếp nối và phát triển sự nghiệp cách mạng mà Người để lại cho muôn đời sau.

Họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV

Họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV

Chính trị 19/05/2024

(ANTV) - Sáng nay, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì họp báo về dự kiến Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Trong đó, liên quan đến công tác nhân sự và quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe tại Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được nhiều cơ quan báo chí quan tâm.

Công an TP Hà Nội khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Công an TP Hà Nội khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 19/05/2024

(ANTV) - Ngày 19/5, tại Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ đến thăm, chúc Tết Công an TP Hà Nội (13/2/1964 - 13/2/2024); kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu. Về phía thành phố Hà Nội có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Mỹ phủ nhận cho phép Ukraine dùng vũ khí viện trợ tấn công lãnh thổ Nga

Mỹ phủ nhận cho phép Ukraine dùng vũ khí viện trợ tấn công lãnh thổ Nga

Thế giới 19/05/2024

(ANTV) - Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby mới đây đã công bố gói viện trợ bổ sung trị giá 2 tỷ USD cho Ukraine, tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng, các trang thiết bị quân sự mà Mỹ cung cấp cho Ukraine chỉ nên được sử dụng để tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine thay vì tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.

Xem thêm