Thứ Ba, 30/12/2025 15:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

(ANTV) - Tình trạng ô nhiễm không khí được cho đang ở mức báo động tại nhiều quốc gia trên thế giới. Và theo một nghiên cứu mới nhất đến từ Đại học Harvard, việc tiếp xúc lâu dài với không khí chứa hàm lượng bụi mịn cao có liên quan đến chứng mất trí nhớ.

Dựa trên 16 nghiên cứu, chủ yếu từ Bắc Mỹ và châu Âu, các nhà khoa học xem xét mối liên hệ tiềm ẩn giữa chứng sa sút trí tuệ và bụi mịn PM2.5, từ đó phát hiện ra rằng, nồng độ bụi mịn PM2.5 trung bình năm, tăng thêm mỗi 2microgam/m3, thì nguy cơ tổng thể mắc chứng sa sút trí tuệ tăng 4%.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị rằng, chỉ số PM2.5 trung bình năm nên ở mức dưới 5 microgam/m3, nhưng gần như toàn bộ dân số toàn cầu hít thở không khí vượt quá giới hạn đó.

Ô nhiễm không khí là mối quan tâm lớn về sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu, việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm sẽ góp phần gây ra nhiều bệnh mãn tính.

Công nghệ AI nổi bật tại Triển lãm Y tế Thế giới

Triển lãm Y tế Thế giới 2023 đã khai mạc tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Triển lãm năm nay trưng bày những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực y tế, trong đó giới thiệu nhiều ứng dụng của của trí tuệ nhân tạo (AI).

Triển lãm thu hút hơn 1.000 công ty Trung Quốc và các doanh nghiệp từ nước ngoài, giới thiệu các công nghệ và sản phẩm tiêu biểu trong các lĩnh vực như thiết bị y tế, thuốc sinh hóa, y học cổ truyền và chăm sóc người cao tuổi.

Sự kiện kéo dài 4 ngày cũng giới thiệu các ứng dụng sâu rộng của trí tuệ nhân tạo (AI) trong dịch vụ y tế của Trung Quốc, từ sàng lọc ung thư, khám răng, chẩn đoán hình ảnh đến giám sát y tế.

Trong ngày đầu tiên của sự kiện, đã có 27 dự án công nghiệp lớn được ký kết, với tổng trị giá lên đến hơn 52,6 tỷ Nhân dân tệ (tức khoảng 7,56 triệu USD). Ngoài ra, nhiều diễn đàn về chuyên môn sẽ được tổ chức nhân sự kiện này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điều tra vụ người phụ nữ bị sát hại tại khu trọ

Điều tra vụ người phụ nữ bị sát hại tại khu trọ

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hồ Chí Minh ( TP.HCM) đang phối hợp với lực lượng chức năng xã Bàu Bàng, TP.HCM tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết và chứng cứ để điều tra, làm rõ một vụ án mạng làm một người phụ nữ tử vong.

Lo ngại về quyền riêng tư trước điều khoản mới của Zalo

Lo ngại về quyền riêng tư trước điều khoản mới của Zalo

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Không ít người trong chúng ta bắt đầu và kết thúc mỗi ngày bằng việc sử dụng Zalo: trao đổi công việc, làm việc nhóm, trả lời nhóm lớp của con, hay là trò chuyện tán gẫu với bạn bè. Với hơn 80 triệu người dùng tại Việt Nam, Zalo không chỉ là một ứng dụng nhắn tin, mà còn là hạ tầng giao tiếp số quen thuộc trong công việc, học tập và đời sống xã hội.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 30/12/2025

(ANTV) - Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo quy mô lớn, bắt giữ 35 đối tượng chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng; Truy nã đặc biệt bị can Lê Viết An trong vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 43 tỷ đồng; Đồng Nai điều tra vụ nam thanh niên tử vong trong căn nhà hoang; Tây Ninh bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép 28kg pháo hoa nổ; Hà Nội yêu cầu kiểm tra toàn diện xe hợp đồng liên quan vụ tai nạn làm 9 người tử vong - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Câu chuyện 'giành lại vỉa hè' cho người đi bộ tại Thủ đô Hà Nội không phải là một vấn đề mới, nhưng luôn là một bài toán hóc búa đối với các nhà quản lý đô thị. Sau nhiều đợt ra quân nhưng rồi kết quả mang lại là không mấy khả quan, thì từ đầu tháng 12 đến nay, thành phố Hà Nội đã thể hiện một quyết tâm chính trị cao hơn bao giờ hết.

 Cảnh báo thực phẩm bẩn, độc hại dịp cuối năm

Cảnh báo thực phẩm bẩn, độc hại dịp cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - An toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng được dư luận đặc biệt quan tâm. Theo thống kê, từ đầu năm 2025 đến hết ngày 20/11 vừa qua, toàn quốc ghi nhận 74 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến gần 1.600 người mắc và 19 trường hợp tử vong. Chính vì vậy, sự việc Công an tỉnh Thanh Hóa mới đây phối hợp với lực lượng quản lý thị trường ngăn chặn hơn 10 tấn cá khoai ướp formol - hợp chất cực độc, bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm - đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang.

Họa sĩ không tay Pakistan vẽ nên nghị lực bằng đôi chân

Họa sĩ không tay Pakistan vẽ nên nghị lực bằng đôi chân

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Xưởng vẽ của nghệ sĩ khuyết tật Zahra Abbas tại Gilgit-Baltistan đang trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách và người yêu nghệ thuật. Không có đôi tay, cô Abbas sử dụng các ngón chân để cầm cọ, pha màu và sáng tác những bức tranh tinh xảo, đồng thời tự lập trong sinh hoạt hằng ngày như sử dụng thiết bị điện tử, ăn uống và nấu nướng.

Moscow, Nga rực rỡ sắc màu đón năm mới

Moscow, Nga rực rỡ sắc màu đón năm mới

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Thủ đô Moscow của Nga đang khoác lên mình diện mạo lộng lẫy và công phu để chào đón năm mới. Nhiều tuyến phố và không gian công cộng được trang hoàng ấn tượng, thu hút đông đảo người dân và du khách.

Bẫy lừa đỏ đen trực tuyến qua lời kể của ông trùm

Bẫy lừa đỏ đen trực tuyến qua lời kể của ông trùm

Phá án 30/12/2025

(ANTV) - Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) đã tổ chức đấu tranh mở rộng chuyên án tội phạm băng nhóm hoạt động xuyên quốc gia do đối tượng Mai Anh Việt cầm đầu. Đây là băng nhóm tội phạm hoạt động đánh bạc, tổ chức đánh bạc với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Xem thêm