Chủ Nhật, 21/12/2025 08:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Người đi bộ cần chấp hành đúng quy định

(ANTV) - Tình trạng người đi bộ qua đường không tuân thủ luật giao thông xuất hiện trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Một số người mang tâm lý chủ quan, cho rằng cảnh sát không xử lý đối với nhóm hành vi này. Tuy nhiên, theo Nghị định 168, các hành vi như đi bộ không tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn, báo hiệu đường bộ; đi bộ không tuân thủ quy định tại nơi có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ...sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt với số tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng. Đi bộ đúng quy định, dù hành động nhỏ nhưng nó sẽ góp phần tạo nên bức tranh toàn thể về một nền văn hóa giao thông lành mạnh và an toàn.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại cũng như đảm bảo sự an toàn cho người đi bộ, ngoài hệ thống vạch kẻ đường truyền thống, nhiều công trình như hầm chui và cầu vượt đã được xây dựng và đưa vào sử dụng. Thực tế ghi nhận, ý thức chấp hành của người đi bộ đã có những chuyển biến tích cực, khi ngày càng nhiều người lựa chọn sử dụng các công trình này. Tuy nhiên, để biến việc đi bộ đúng luật trở thành thói quen và một nét văn hóa giao thông, mỗi người dân cần tiếp tục nâng cao nhận thức, không chỉ vì sự an toàn cho bản thân mà còn là thể hiện sự tôn trọng pháp luật.

Đi bộ sang đường bằng cầu vượt hiện đang là lựa chọn của nhiều người ở các độ tuổi khác nhau. Đây là hành động đơn giản nhưng mang ý nghĩa rất lớn trong việc phòng ngừa tai nạn giao thông. Sinh viên Nguyễn Văn Hùng chia sẻ rằng em luôn lựa chọn đi bộ theo đúng vạch kẻ đường và sử dụng cầu vượt. Việc này nếu được duy trì thường xuyên sẽ hình thành thói quen tốt trong đầu mỗi người. Tuy nhiên, em cũng cho rằng vẫn còn nhiều người giữ thói quen “tiện đâu sang đấy” rất nguy hiểm.

Sinh viên Nguyễn Thị Thanh Thủy thì cho biết, khi không có vạch kẻ đường hoặc người dân cố tình băng qua đường ở những vị trí không được phép, rất dễ gây ra tai nạn. Đặc biệt nếu mật độ người đi bộ đông, việc này có thể khiến tài xế phân tâm, khó kiểm soát tình huống, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Thực tế cho thấy, dù có cầu vượt chỉ cách vài mét, vẫn còn những trường hợp người dân chọn cách băng qua đường bất chấp quy định. Họ muốn tiết kiệm thời gian, rút ngắn quãng đường, nhưng vô hình trung lại đánh đổi bằng sự an toàn của chính bản thân và những người xung quanh.

Không chỉ có cầu vượt hay vạch kẻ đường, ở một số điểm giao thông, đèn tín hiệu bấm nút dành cho người đi bộ cũng đã được lắp đặt. Phóng viên Bùi Xuân ghi nhận, dù hệ thống đèn này giúp kiểm soát giao thông hiệu quả, vẫn có nhiều người không đủ kiên nhẫn để chờ đèn, tự ý băng qua đường khi chưa có tín hiệu được phép. Trường hợp người đi bộ sang đúng nơi có vạch kẻ nhưng không tuân thủ tín hiệu đèn thì nguy cơ tai nạn vẫn luôn tiềm ẩn.

Sinh viên Nguyễn Thị Thanh Thủy cho rằng, thói quen sang đường theo kiểu “tiện lúc nào sang lúc đó” là rất nguy hiểm và cần phải được thay đổi.

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đã xử lý nhiều trường hợp người đi bộ vi phạm quy định khi sang đường. Việc đi bộ đúng luật không chỉ là biểu hiện của ý thức chấp hành mà còn là cách tự bảo vệ tính mạng, tạo nên sự văn minh, an toàn cho giao thông đô thị.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Trước những lo ngại về nguy cơ khủng bố và bạo lực đô thị, Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh đặt toàn bộ lực lượng an ninh quốc gia trong trạng thái cảnh giác cao nhất để bảo vệ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để tấn công một tàu chở dầu mà nước này cáo buộc thuộc "đội tàu bóng tối" của Nga ở Địa Trung Hải. Thông tin trên được Cơ quan an ninh Ukraine công bố, cho thấy chiến dịch nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Moscow đang được Kiev mở rộng cả về phạm vi lẫn phương thức.

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (20/12), tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Ban Thanh niên Công an nhân dân tổ chức Lễ Phát động Ngày Thanh niên cùng hành động, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng 19/12, Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công nhà tình nghĩa cho 4 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số Raglai tại Tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi. Kinh phí do CBCS Công an phường, chính quyền địa phương cùng mạnh thường quân hỗ trợ.

Xem thêm