(ANTV) - Tình trạng người đi bộ qua đường không tuân thủ luật giao thông xuất hiện trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Một số người mang tâm lý chủ quan, cho rằng cảnh sát không xử lý đối với nhóm hành vi này. Tuy nhiên, theo Nghị định 168, các hành vi như đi bộ không tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn, báo hiệu đường bộ; đi bộ không tuân thủ quy định tại nơi có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ...sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt với số tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng. Đi bộ đúng quy định, dù hành động nhỏ nhưng nó sẽ góp phần tạo nên bức tranh toàn thể về một nền văn hóa giao thông lành mạnh và an toàn.
Để đáp ứng nhu cầu đi lại cũng như đảm bảo sự an toàn cho người đi bộ, ngoài hệ thống vạch kẻ đường truyền thống, nhiều công trình như hầm chui và cầu vượt đã được xây dựng và đưa vào sử dụng. Thực tế ghi nhận, ý thức chấp hành của người đi bộ đã có những chuyển biến tích cực, khi ngày càng nhiều người lựa chọn sử dụng các công trình này. Tuy nhiên, để biến việc đi bộ đúng luật trở thành thói quen và một nét văn hóa giao thông, mỗi người dân cần tiếp tục nâng cao nhận thức, không chỉ vì sự an toàn cho bản thân mà còn là thể hiện sự tôn trọng pháp luật.
Đi bộ sang đường bằng cầu vượt hiện đang là lựa chọn của nhiều người ở các độ tuổi khác nhau. Đây là hành động đơn giản nhưng mang ý nghĩa rất lớn trong việc phòng ngừa tai nạn giao thông. Sinh viên Nguyễn Văn Hùng chia sẻ rằng em luôn lựa chọn đi bộ theo đúng vạch kẻ đường và sử dụng cầu vượt. Việc này nếu được duy trì thường xuyên sẽ hình thành thói quen tốt trong đầu mỗi người. Tuy nhiên, em cũng cho rằng vẫn còn nhiều người giữ thói quen “tiện đâu sang đấy” rất nguy hiểm.
Sinh viên Nguyễn Thị Thanh Thủy thì cho biết, khi không có vạch kẻ đường hoặc người dân cố tình băng qua đường ở những vị trí không được phép, rất dễ gây ra tai nạn. Đặc biệt nếu mật độ người đi bộ đông, việc này có thể khiến tài xế phân tâm, khó kiểm soát tình huống, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.
Thực tế cho thấy, dù có cầu vượt chỉ cách vài mét, vẫn còn những trường hợp người dân chọn cách băng qua đường bất chấp quy định. Họ muốn tiết kiệm thời gian, rút ngắn quãng đường, nhưng vô hình trung lại đánh đổi bằng sự an toàn của chính bản thân và những người xung quanh.
Không chỉ có cầu vượt hay vạch kẻ đường, ở một số điểm giao thông, đèn tín hiệu bấm nút dành cho người đi bộ cũng đã được lắp đặt. Phóng viên Bùi Xuân ghi nhận, dù hệ thống đèn này giúp kiểm soát giao thông hiệu quả, vẫn có nhiều người không đủ kiên nhẫn để chờ đèn, tự ý băng qua đường khi chưa có tín hiệu được phép. Trường hợp người đi bộ sang đúng nơi có vạch kẻ nhưng không tuân thủ tín hiệu đèn thì nguy cơ tai nạn vẫn luôn tiềm ẩn.
Sinh viên Nguyễn Thị Thanh Thủy cho rằng, thói quen sang đường theo kiểu “tiện lúc nào sang lúc đó” là rất nguy hiểm và cần phải được thay đổi.
Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đã xử lý nhiều trường hợp người đi bộ vi phạm quy định khi sang đường. Việc đi bộ đúng luật không chỉ là biểu hiện của ý thức chấp hành mà còn là cách tự bảo vệ tính mạng, tạo nên sự văn minh, an toàn cho giao thông đô thị.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng tăng mức thuế quan đối với 8 đồng minh châu Âu cho đến khi Mỹ giành được quyền kiểm soát Greenland. Động thái mới của ông Trump làm leo thang tranh chấp về tương lai của hòn đảo rộng lớn ở Bắc Cực thuộc Đan Mạch.
(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.
(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.
(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.
(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.
(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.
(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sáng nay, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua sàn giao dịch tiền ảo giả mạo mang tên Nasdaq.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.
(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.