Thứ Tư, 14/01/2026 20:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tình trạng người không đủ tiêu chuẩn vẫn mua nhà ở xã hội

(ANTV) - Hà Nội vừa phát hiện 7 người đã có nhà đất tham gia bốc thăm trúng suất mua nhà ở xã hội tại dự án NHS Trung Văn, Nam Từ Liêm. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Sở Xây dựng Hà Nội đã hủy quyền mua của các trường hợp này. Theo cư dân mạng, tình trạng người giàu tranh mua nhà ở xã hội với người nghèo không phải là hiếm gặp. Điều này cho thấy việc đăng ký mua nhà ở xã hội hiện nay vẫn còn những lỗ hổng về mặt pháp lý trong việc ngăn chặn tình trạng trục lợi chính sách.

Liên quan tới dự án nhà ở xã hội được quan tâm nhất thời gian qua, chủ đầu tư dự án NHS Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, sau sự kiện bốc thăm thành công hồi tháng 5 vừa qua, công ty đã gửi danh sách 149 người bốc trúng suất mua tới Sở Xây dựng Hà Nội, để các cơ quan chức năng thẩm định lại. Kết quả phát hiện 7 trường hợp đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở tại các vị trí khác, hoặc nhà đất vượt quá 10m2/người, nhưng vẫn tham gia bốc thăm.

Thậm chí, có trường hợp đã có sổ đỏ 300m2 đất nhưng vẫn trúng suất mua nhà ở xã hội.

Quách Trung Thành: Tôi hoàn toàn ủng hộ việc Sở xây dựng Hà Nội huỷ quyết định mua nhà ở xã hội đối với những trường hợp này.

Muahangtunhat250179: Đây là hành vi trục lợi chính sách dành cho người khó khăn nên cần xử nghiêm.

Phương Lan Minh: Họ đã làm giảm mất cơ hội bốc thăm trúng suất mua nhà của những người có nhu cầu thật khác.

Bức xúc trước hành vi gian dối của một số người, nhiều cư dân mạng đề nghị cần có chế tài xử phạt với những người dư giả, nằm ngoài đối tượng chính sách mà vẫn cố tình mua nhà ở xã hội nhằm mục đích trục lợi. Cư dân mạng chỉ ra việc rất nhiều người có nghề tay trái cho thu nhập gấp hàng chục lần lương chính, có người gửi ngân hàng hàng chục tỉ đồng nhưng vẫn thuộc diện được mua nhà ở xã hội.

Long: Không tự dưng mà thấy toàn ô tô đỗ ngoài phiên bốc thăm mua nhà ở xã hội. Tôi biết vài người khá giả có vài căn nhà ở xã hội để cho thuê hoặc bán lại. Chính sách thì tốt nhưng vì rất nhiều lý do người ta vẫn có thể dễ dàng lách luật.

Le Nguyen: Cần rà soát lại hiện trạng các căn hộ nhà ở xã hội để sàng lọc, lựa chọn những người thực sự có nhu cầu.

Theo các chuyên gia bất động sản, tuy chưa có thống kê cụ thể nhưng thực tế có tình trạng người giàu tranh suất mua nhà ở xã hội của những người có thu nhập thấp ở đô thị. Thậm chí có tình trạng người giàu thu nhập cao sở hữu các căn hộ nhà ở xã hội. Để hạn chế tình trạng này, cư dân mạng đề nghị cần ngăn lỗ hổng lớn nhất hiện nay chính là việc quản lý được thu nhập thực tế của người dân nói chung và người thuộc diện mua nhà ở nói riêng.

Phạm Minh Châu: Tôi nghĩ chỉ đến khi thực hiện hoàn thành Đề án 06 của Chính phủ thì lúc đó việc xác nhận điều kiện về nhà ở và điều kiện về thu nhập mới chính xác được.

Cộng đồng mạng cho rằng mấu chốt ở đây là phải có các biện pháp, chính sách để kiểm soát, quản lý được tổng thu nhập của người dân. Việc này không chỉ có ý nghĩa với vấn đề mua nhà ở xã hội mà còn là quản lý xã hội, chống thất thu thuế nói chung.

Kèm theo đó, phải có chế tài xử lý rất nghiêm minh bằng tiền hoặc thu hồi nhà, tài sản đối với những trường hợp không phải thu nhập thấp nhưng lại chen vào ở nhà ở xã hội. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mong mỏi của công nhân, người lao động dịp cuối năm

Mong mỏi của công nhân, người lao động dịp cuối năm

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Cuối năm – thời điểm khép lại một chặng đường lao động bền bỉ và mở ra những kỳ vọng mới. Giữa nhịp sống sôi động tại các khu công nghiệp, hàng triệu công nhân, người lao động vẫn ngày ngày cần mẫn, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế. Ở họ, bên cạnh những nỗ lực không ngừng, là những mong mỏi rất đỗi chân thành về việc làm, thu nhập và cơ hội vươn lên bằng chính đôi tay lao động.

Kiểm soát nguồn cung hàng hóa nông, lâm, thủy sản cuối năm

Kiểm soát nguồn cung hàng hóa nông, lâm, thủy sản cuối năm

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh ngành sản xuất nông nghiệp và nguồn cung hàng hóa đang áp lực bảo đảm đủ nguồn thực phẩm phục vụ thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán do ảnh hưởng bởi thời tiết diễn biến bất thường đang đặt ra yêu cầu cao đối với công tác điều hành.

TP.HCM giảm lệ phí biển số ô tô từ đầu năm 2026

TP.HCM giảm lệ phí biển số ô tô từ đầu năm 2026

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/1/2026, lệ phí đăng ký và cấp biển số ô tô tại TP.HCM chính thức giảm từ 20 triệu đồng xuống còn 14 triệu đồng, giảm 6 triệu đồng so với trước đây. Chính sách này nhận được sự đồng thuận cao của người dân và doanh nghiệp.

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 14/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.

Xem thêm