Thứ Bảy, 30/05/2026 18:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tình trạng người không đủ tiêu chuẩn vẫn mua nhà ở xã hội

(ANTV) - Hà Nội vừa phát hiện 7 người đã có nhà đất tham gia bốc thăm trúng suất mua nhà ở xã hội tại dự án NHS Trung Văn, Nam Từ Liêm. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Sở Xây dựng Hà Nội đã hủy quyền mua của các trường hợp này. Theo cư dân mạng, tình trạng người giàu tranh mua nhà ở xã hội với người nghèo không phải là hiếm gặp. Điều này cho thấy việc đăng ký mua nhà ở xã hội hiện nay vẫn còn những lỗ hổng về mặt pháp lý trong việc ngăn chặn tình trạng trục lợi chính sách.

Liên quan tới dự án nhà ở xã hội được quan tâm nhất thời gian qua, chủ đầu tư dự án NHS Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, sau sự kiện bốc thăm thành công hồi tháng 5 vừa qua, công ty đã gửi danh sách 149 người bốc trúng suất mua tới Sở Xây dựng Hà Nội, để các cơ quan chức năng thẩm định lại. Kết quả phát hiện 7 trường hợp đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở tại các vị trí khác, hoặc nhà đất vượt quá 10m2/người, nhưng vẫn tham gia bốc thăm.

Thậm chí, có trường hợp đã có sổ đỏ 300m2 đất nhưng vẫn trúng suất mua nhà ở xã hội.

Quách Trung Thành: Tôi hoàn toàn ủng hộ việc Sở xây dựng Hà Nội huỷ quyết định mua nhà ở xã hội đối với những trường hợp này.

Muahangtunhat250179: Đây là hành vi trục lợi chính sách dành cho người khó khăn nên cần xử nghiêm.

Phương Lan Minh: Họ đã làm giảm mất cơ hội bốc thăm trúng suất mua nhà của những người có nhu cầu thật khác.

Bức xúc trước hành vi gian dối của một số người, nhiều cư dân mạng đề nghị cần có chế tài xử phạt với những người dư giả, nằm ngoài đối tượng chính sách mà vẫn cố tình mua nhà ở xã hội nhằm mục đích trục lợi. Cư dân mạng chỉ ra việc rất nhiều người có nghề tay trái cho thu nhập gấp hàng chục lần lương chính, có người gửi ngân hàng hàng chục tỉ đồng nhưng vẫn thuộc diện được mua nhà ở xã hội.

Long: Không tự dưng mà thấy toàn ô tô đỗ ngoài phiên bốc thăm mua nhà ở xã hội. Tôi biết vài người khá giả có vài căn nhà ở xã hội để cho thuê hoặc bán lại. Chính sách thì tốt nhưng vì rất nhiều lý do người ta vẫn có thể dễ dàng lách luật.

Le Nguyen: Cần rà soát lại hiện trạng các căn hộ nhà ở xã hội để sàng lọc, lựa chọn những người thực sự có nhu cầu.

Theo các chuyên gia bất động sản, tuy chưa có thống kê cụ thể nhưng thực tế có tình trạng người giàu tranh suất mua nhà ở xã hội của những người có thu nhập thấp ở đô thị. Thậm chí có tình trạng người giàu thu nhập cao sở hữu các căn hộ nhà ở xã hội. Để hạn chế tình trạng này, cư dân mạng đề nghị cần ngăn lỗ hổng lớn nhất hiện nay chính là việc quản lý được thu nhập thực tế của người dân nói chung và người thuộc diện mua nhà ở nói riêng.

Phạm Minh Châu: Tôi nghĩ chỉ đến khi thực hiện hoàn thành Đề án 06 của Chính phủ thì lúc đó việc xác nhận điều kiện về nhà ở và điều kiện về thu nhập mới chính xác được.

Cộng đồng mạng cho rằng mấu chốt ở đây là phải có các biện pháp, chính sách để kiểm soát, quản lý được tổng thu nhập của người dân. Việc này không chỉ có ý nghĩa với vấn đề mua nhà ở xã hội mà còn là quản lý xã hội, chống thất thu thuế nói chung.

Kèm theo đó, phải có chế tài xử lý rất nghiêm minh bằng tiền hoặc thu hồi nhà, tài sản đối với những trường hợp không phải thu nhập thấp nhưng lại chen vào ở nhà ở xã hội. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khám phá nhanh vụ cướp tiệm vàng hết sức manh động

Khám phá nhanh vụ cướp tiệm vàng hết sức manh động

Pháp luật 30/05/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp các đơn vị nghiệp vụ và Công an nhiều địa phương đã nhanh chóng điều tra, khám phá vụ “Cướp tài sản” xảy ra tại tiệm vàng Kim Thành An Phú 2 (địa chỉ đường D1, khu phố Đông An, phường Tân Đông Hiệp), bắt giữ toàn bộ các đối tượng liên quan chỉ sau 48 giờ gây án. Vụ việc xảy ra vào đầu giờ chiều ngày 26/5.

Công an Hà Nội đảm bảo an toàn ngày thi đầu tiên vào lớp 10

Công an Hà Nội đảm bảo an toàn ngày thi đầu tiên vào lớp 10

Xã hội 30/05/2026

(ANTV) - Sáng ngày 30/5, gần 125.000 thí sinh Hà Nội bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập với hai môn Ngữ văn và Ngoại ngữ. Với số lượng thí sinh dự thi cao kỷ lục, chỉ khoảng 55% học sinh có cơ hội vào các trường công lập, kỳ thi năm nay tiếp tục có mức độ cạnh tranh rất cao. Để phần nào giảm đi áp lực của kỳ thi, lực lượng công an cũng đã tăng cường ra quân đảm bảo an ninh trật tự điểm thi giúp phụ huynh học sinh đi lại thông thoáng, đảm bảo an ninh an toàn.

Bắt gọn đối tượng cùng đồng bọn nã súng vào nhà bạn gái

Bắt gọn đối tượng cùng đồng bọn nã súng vào nhà bạn gái

Pháp luật 30/05/2026

(ANTV) - Hôm nay (30/5), Công an TP Đồng Nai cho biết đã bắt giữ nhóm đối tượng liên quan các hành vi “Giết người”, “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy” xảy ra tại xã Đa Kia. Tang vật thu giữ gồm một khẩu súng quân dụng, 5 gói ma túy cùng nhiều vật chứng liên quan.

Bắt tài xế xe tải vượt ẩu tông nữ sinh lớp 9 tử vong

Bắt tài xế xe tải vượt ẩu tông nữ sinh lớp 9 tử vong

Pháp luật 30/05/2026

(ANTV) - Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam một tài xế ô tô tải vượt ẩu tông 1 nữ sinh lớp 9 tử vong để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Người tình nguyện làm phao cảnh báo tắm biển

Người tình nguyện làm phao cảnh báo tắm biển

Xã hội 30/05/2026

(ANTV) - Đuối nước cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người mỗi năm tại Việt Nam, để lại nhiều mất mát cho gia đình và xã hội. Những con số này không chỉ phản ánh mức độ nguy hiểm của tai nạn dưới nước, mà còn cho thấy những khoảng trống lớn trong nhận thức, kỹ năng và công tác phòng ngừa. Nhìn thẳng vào thực tế là bước đầu tiên để mỗi cá nhân và cộng đồng thay đổi, nhằm ngăn chặn những bi kịch có thể phòng tránh được.

Hàng hóa qua cảng biển tăng mạnh

Hàng hóa qua cảng biển tăng mạnh

Kinh tế 30/05/2026

(ANTV) - Thống kê của Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam (Bộ Xây dựng) cho thấy, 5 tháng đầu năm 2026, tổng khối lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng biển và cảng thủy nội địa ước đạt hơn 546 triệu tấn, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, sản lượng hàng hóa container thông qua cảng ước đạt hơn 15 triệu TEUs, tăng 14% so với cùng kỳ.

Luật Thương mại điện tử: Chuẩn hóa môi trường kinh doanh online

Luật Thương mại điện tử: Chuẩn hóa môi trường kinh doanh online

Kinh tế 30/05/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/7/2026, Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động mua bán trực tuyến tại Việt Nam. Luật mới được kỳ vọng sẽ siết chặt quản lý, nâng cao trách nhiệm của sàn thương mại điện tử, người bán hàng và bảo vệ tốt hơn quyền lợi người tiêu dùng trong môi trường kinh doanh online đang phát triển mạnh mẽ.

Sử dụng xăng E10: Thói quen nhỏ tạo thay đổi lớn cho môi trường

Sử dụng xăng E10: Thói quen nhỏ tạo thay đổi lớn cho môi trường

Kinh tế 30/05/2026

(ANTV) - Ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông đang là vấn đề lớn tại các đô thị hiện nay. Mỗi ngày, lượng lớn nhiên liệu hóa thạch bị đốt cháy, gây ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bối cảnh đó, xăng sinh học E10 được xem là giải pháp nhiên liệu sạch, giúp động cơ đốt cháy hiệu quả hơn và giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường.

Yêu cầu đảm bảo nguồn cung xăng sinh học từ 1/6/2026

Yêu cầu đảm bảo nguồn cung xăng sinh học từ 1/6/2026

Kinh tế 30/05/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa có văn bản gửi các thương nhân đầu mối kinh doanh, sản xuất và thương nhân phân phối xăng dầu về việc bảo đảm nguồn cung xăng sinh học phục vụ nhu cầu tiêu dùng và lưu thông hàng hóa trên thị trường từ ngày 1/6.

Xem thêm