Thứ Ba, 14/04/2026 14:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhận diện chiêu bài mang tên “Dự án xã hội dân sự”

(ANTV) - Sau thất bại trong hoạt động chống phá Việt Nam ở các giai đoạn trước, các thế lực thù địch xem việc thúc đẩy chiêu bài “xã hội dân sự” theo mô hình phương Tây là một hướng đi mới, với mưu đồ xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam. Đây cũng là phương thức hoạt động chuyển hóa chế độ bằng hình thức bất bạo động trong chiến lược diễn biến hòa bình.

Thời gian qua, các thế lực thù địch, những kẻ tự xưng là” người bất đồng chính kiến” đang ra sức cổ vũ cho sự ra đời, hoạt động của cái gọi là “tổ chức xã hội dân sự độc lập”. Các đối tượng cường điệu hóa vai trò của các “tổ chức xã hội dân sự” là hiện thân của tự do, dân chủ, từ đó yêu cầu Đảng ta phải có cơ chế khuyến khích “xã hội dân sự” phát triển.

Để lôi kéo thành viên tham gia chúng mượn danh những mục tiêu cao cả như vì sự phát triển cộng đồng hay cải thiện môi trường sống. Tuy nhiên, đằng sau đó là âm mưu, hoạt động nhằm chống phá Việt Nam.

Thời gian gần đây, tổ chức RISE gia tăng hoạt động “quảng bá" cho cái gọi là “Festival phong trào xã hội 2023”.

Với vỏ bọc là “diễn đàn dành cho những nhà hoạt động xã hội” tại Việt Nam và Châu Á gặp gỡ, chia sẻ các sáng tạo, các xu hướng mới trong lãnh đạo phong trào xã hội. Từ đó kiến nghị những giải pháp mang lại thay đổi tích cực, bền cho cộng đồng.

Để lôi kéo người tham gia, tổ chức RISE đưa ra cách thức đăng ký đơn giản và hoàn toàn miễn phí.

Đồng thời hứa hẹn, sẽ xét duyệt, hỗ trợ từ 15 đến 30 triệu đồng cho các “sáng kiến xuất sắc”.

Không cần phải tiếp xúc trực tiếp như phương thức truyền thống, từ năm 2020 đến 2023, RISE liên tục tổ chức các khóa huấn luyện hoặc hội thảo dưới hình thức online về “xã hội dân sự”.

Núp bóng dưới danh nghĩa trợ cấp học bổng, hứa hẹn tài trợ kinh phí, RISE ra nhiều thông báo tuyển sinh trá hình để tuyển lựa, lôi kéo người tham gia.

Do không biết được ý đồ của RISE, phần vì lợi ích kinh tế trước mắt, một số trường hợp là sinh viên, giáo viên đã bị móc nối, lôi kéo tham gia. Tất nhiên, khi hoàn thành hồ sơ dự án, họ đều không nhận được sự hỗ trợ tài chính như cam kết của RISE.

Đứng sau cái gọi là Tổ chức RISE là ai? Sau khi Bộ Công an công bố “Việt Tân” là tổ chức khủng bố, một số đối tượng cầm đầu, cốt cán trong tổ chức đã tuyên bố rút ra khỏi tổ chức để thực hiện các dự án riêng dưới danh nghĩa Tổ chức phi chính phủ. Một trong số đó là thành lập tổ chức RISE.

Ngày 2/3/2020, ba thành viên cốt cán của Việt Tân gồm: Huỳnh Phạm Phương Trang (tên khác Angelina Trang Huỳnh), Phạm Hồng Thuận (tên khác Trinnitry Hồng Thuận) và Nguyễn Quốc Trinh đã công khai xin ra khỏi tổ chức Việt Tân, tuyên bố thành lập cái gọi là tổ chức RISE tại Mỹ.

Với ý đồ sử dụng vỏ bọc tổ chức phi chính phủ, RISE đăng ký dưới danh nghĩa tổ chức phi lợi nhuận hoạt động về môi trường, không liên quan đến hoạt động mang tính chính trị để dễ bề hoạt động.

Để móc nối với các nhóm xã hội dân sự trong nước, tổ chức RISE tìm cách lôi kéo, xây dựng đội ngũ nhân sự điều hành, triển khai các hoạt động đào tạo, huấn luyện tại Đông Nam Á.

Từ đó, âm mưu đưa lực lượng, phương tiện về địa bàn kề cận, tiến tới hoạt động chống phá trong nước.

Mục tiêu của Rise và một số tổ chức ngoại vi khác của Việt Tân là tiếp tục mở rộng địa bàn, hình thành khoảng 1.000 cộng đồng là các hội, nhóm xã hội dân sự ở Việt Nam.  Từ đó, chúng dễ dàng tiến hành các hoạt động chống phá Việt Nam.

Cần phải khẳng định rằng, các vấn đề liên quan đến “dân sinh”, “dân chủ” chỉ là vỏ bọc để các thế lực thù địch như tổ chức RISE đưa ra, nhằm đánh lừa nhận thức của người dân. Mục tiêu của việc thúc đẩy cái gọi là “xã hội dân sự” tại Việt Nam là tạo ra con đường để hình thành các tổ chức, lực lượng chính trị đối lập với Đảng Cộng sản một cách công khai, hợp pháp.

Khái niệm “xã hội dân sự” có nguồn gốc từ phương Tây, tại Việt Nam, các tổ chức “xã hội dân sự” đang tồn tại dưới nhiều hình thức như: tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, nhân đạo, từ thiện, hữu nghị; các tổ chức cộng đồng theo dòng tộc, sở thích; các tổ chức dịch vụ công không phải do Nhà nước lập ra… Những tổ chức này hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự bảo đảm kinh phí, phi lợi nhuận, tuân thủ các quy định của pháp luật và tích cực phối hợp hoạt động với Nhà nước.

Ngoài tổ chức RISE, dễ dàng nhận thấy hoạt động của nhiều hội, nhóm núp bóng “xã hội dân sự” do các cá nhân, tổ chức chống đối, cơ hội chính trị ở trong và ngoài nước thành lập, điều hành, như: “Hội anh em dân chủ”, “Hội bầu bí tương thân”, “Hội nhà báo độc lập”, “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam”…

Các nhóm này không hoạt động một cách độc lập, riêng rẽ, mà đã có sự móc nối, câu kết chặt chẽ với nhiều tổ chức quốc tế thường xuyên có hoạt động chống phá Việt Nam.

Có thể thấy, việc áp đặt hình thành mô hình “xã hội dân sự” theo kiểu xã hội phương Tây là không phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Hoạt động của tất cả các hội nhóm, đoàn thể đều phải tuân thủ nghiêm các quy định của Hiến pháp và pháp luật Việt Nam.

Mọi hành vi núp bóng thành lập “xã hội dân sự” để sản sinh ra các hội, nhóm chống đối Đảng, Nhà nước đều vi phạm pháp luật, cần phải loại bỏ.

Cơ quan Công an khuyến cáo, RISE là tổ chức ngoại vi của là tổ chức khủng bố Việt Tân, do đó, người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của RISE, tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do RISE tổ chức, hoạt động theo sự chỉ đạo của RISE… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Vì thế, mỗi người cần phải tìm hiểu kỹ thông tin, kiểm tra trước khi tham gia vào các hội, nhóm trên mạng xã hội, tránh bị các đối tượng chống đối Đảng, Nhà nước lợi dụng, kích động.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cẩn trọng với viêm não mô cầu

Cẩn trọng với viêm não mô cầu

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 24 trường hợp mắc bệnh do não mô cầu, trong đó có 4 ca tử vong. Số ca mắc tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2025. Bộ Y tế đã cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, nhất là trẻ em. Hiện nội dung này đang nhận được nhiều chia sẻ, quan tâm từ phía cư dân mạng (CDM).

Trục xuất 30 trường hợp vi phạm pháp luật cho Cảnh sát Trung Quốc

Trục xuất 30 trường hợp vi phạm pháp luật cho Cảnh sát Trung Quốc

Pháp luật 14/04/2026

(ANTV) - Phòng CSHS Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn tiến hành các thủ tục trục xuất và bàn giao 30 trường hợp vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cho Cảnh sát Trung Quốc.

Rượu vào, 3 đối tượng đánh người tử vong

Rượu vào, 3 đối tượng đánh người tử vong

Pháp luật 14/04/2026

(ANTV) - Chỉ từ những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, khi trong người đã có rượu, Phạm Thanh Sang, Đỗ Duy Minh và Đỗ Phát Đạt đã lao vào đánh Đỗ Trọng Bảo tử vong. Sáng nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự đối với 3 đối tượng trên về hành vi giết người. Các đối tượng cùng trú tại ấp Bình Hưng 1, xã Bình Mỹ, tỉnh An Giang.

Những người giữ bình yên

Những người giữ bình yên

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Giữa những vụ án tưởng chừng bế tắc, nơi manh mối mong manh và thời gian là yếu tố sống còn, những cán bộ chiến sĩ vẫn ngày đêm âm thầm lần theo dấu vết để đưa sự thật ra ánh sáng. Đó là công việc thầm lặng của những chiến sỹ Cảnh sát hình sự nói riêng và cũng là công việc của những người lính Đội phòng ngừa, điều tra tội phạm xâm phạm nhân thân (các vụ án liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và danh dự của con người), Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ.

Phát huy hiệu quả bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Phát huy hiệu quả bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Chư A Thai, tỉnh Gia Lai luôn được giữ vững, ổn định. Kết quả đó có được nhờ sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, trong đó nổi bật là vai trò nòng cốt, trực tiếp, thường xuyên của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở cùng sự đồng lòng, ủng hộ của quần chúng nhân dân.

CSGT đưa cháu bé đi cấp cứu trong đêm

CSGT đưa cháu bé đi cấp cứu trong đêm

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Giữa đêm khuya, nhận được đề nghị giúp đỡ của một người mẹ với tâm trạng lo lắng ôm theo con nhỏ, Tổ CSGT đã nhanh chóng sử dụng ô tô tuần tra đưa cháu bé đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Xe đầu kéo bốc cháy trên QL12A, Quảng Trị

Xe đầu kéo bốc cháy trên QL12A, Quảng Trị

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Sáng 14/4, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Trị cho biết phải đến hơn 21h hôm qua, lực lượng của đơn vị và công an, quân sự, nhân dân địa phương mới dập tắt được đám cháy từ chiếc xe đầu kéo.

Miễn phí sách giáo khoa phổ thông – chính sách nhân văn

Miễn phí sách giáo khoa phổ thông – chính sách nhân văn

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Nghị định quy định về miễn phí sách giáo khoa giáo dục phổ thông, cùng lộ trình miễn học phí, giáo trình môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh tại các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp. Ngay khi được công bố, chính sách đã nhận được sự đồng thuận cao của dư luận, bởi đây được xem là bước tiến quan trọng nhằm đảm bảo công bằng trong tiếp cận giáo dục.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc cung cấp vũ khí cho Iran

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc cung cấp vũ khí cho Iran

Thế giới 14/04/2026

(ANTV) - Trung Quốc ngày 13/4, bác bỏ thông tin cho rằng nước này đã hoặc có ý định cung cấp vũ khí cho Iran. Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn khẳng định đây là những cáo buộc “vu khống vô căn cứ”.

Xem thêm