Thứ Bảy, 09/12/2023 18:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhận diện chiêu bài mang tên “Dự án xã hội dân sự”

(ANTV) - Sau thất bại trong hoạt động chống phá Việt Nam ở các giai đoạn trước, các thế lực thù địch xem việc thúc đẩy chiêu bài “xã hội dân sự” theo mô hình phương Tây là một hướng đi mới, với mưu đồ xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam. Đây cũng là phương thức hoạt động chuyển hóa chế độ bằng hình thức bất bạo động trong chiến lược diễn biến hòa bình.

Thời gian qua, các thế lực thù địch, những kẻ tự xưng là” người bất đồng chính kiến” đang ra sức cổ vũ cho sự ra đời, hoạt động của cái gọi là “tổ chức xã hội dân sự độc lập”. Các đối tượng cường điệu hóa vai trò của các “tổ chức xã hội dân sự” là hiện thân của tự do, dân chủ, từ đó yêu cầu Đảng ta phải có cơ chế khuyến khích “xã hội dân sự” phát triển.

Để lôi kéo thành viên tham gia chúng mượn danh những mục tiêu cao cả như vì sự phát triển cộng đồng hay cải thiện môi trường sống. Tuy nhiên, đằng sau đó là âm mưu, hoạt động nhằm chống phá Việt Nam.

Thời gian gần đây, tổ chức RISE gia tăng hoạt động “quảng bá" cho cái gọi là “Festival phong trào xã hội 2023”.

Với vỏ bọc là “diễn đàn dành cho những nhà hoạt động xã hội” tại Việt Nam và Châu Á gặp gỡ, chia sẻ các sáng tạo, các xu hướng mới trong lãnh đạo phong trào xã hội. Từ đó kiến nghị những giải pháp mang lại thay đổi tích cực, bền cho cộng đồng.

Để lôi kéo người tham gia, tổ chức RISE đưa ra cách thức đăng ký đơn giản và hoàn toàn miễn phí.

Đồng thời hứa hẹn, sẽ xét duyệt, hỗ trợ từ 15 đến 30 triệu đồng cho các “sáng kiến xuất sắc”.

Không cần phải tiếp xúc trực tiếp như phương thức truyền thống, từ năm 2020 đến 2023, RISE liên tục tổ chức các khóa huấn luyện hoặc hội thảo dưới hình thức online về “xã hội dân sự”.

Núp bóng dưới danh nghĩa trợ cấp học bổng, hứa hẹn tài trợ kinh phí, RISE ra nhiều thông báo tuyển sinh trá hình để tuyển lựa, lôi kéo người tham gia.

Do không biết được ý đồ của RISE, phần vì lợi ích kinh tế trước mắt, một số trường hợp là sinh viên, giáo viên đã bị móc nối, lôi kéo tham gia. Tất nhiên, khi hoàn thành hồ sơ dự án, họ đều không nhận được sự hỗ trợ tài chính như cam kết của RISE.

Đứng sau cái gọi là Tổ chức RISE là ai? Sau khi Bộ Công an công bố “Việt Tân” là tổ chức khủng bố, một số đối tượng cầm đầu, cốt cán trong tổ chức đã tuyên bố rút ra khỏi tổ chức để thực hiện các dự án riêng dưới danh nghĩa Tổ chức phi chính phủ. Một trong số đó là thành lập tổ chức RISE.

Ngày 2/3/2020, ba thành viên cốt cán của Việt Tân gồm: Huỳnh Phạm Phương Trang (tên khác Angelina Trang Huỳnh), Phạm Hồng Thuận (tên khác Trinnitry Hồng Thuận) và Nguyễn Quốc Trinh đã công khai xin ra khỏi tổ chức Việt Tân, tuyên bố thành lập cái gọi là tổ chức RISE tại Mỹ.

Với ý đồ sử dụng vỏ bọc tổ chức phi chính phủ, RISE đăng ký dưới danh nghĩa tổ chức phi lợi nhuận hoạt động về môi trường, không liên quan đến hoạt động mang tính chính trị để dễ bề hoạt động.

Để móc nối với các nhóm xã hội dân sự trong nước, tổ chức RISE tìm cách lôi kéo, xây dựng đội ngũ nhân sự điều hành, triển khai các hoạt động đào tạo, huấn luyện tại Đông Nam Á.

Từ đó, âm mưu đưa lực lượng, phương tiện về địa bàn kề cận, tiến tới hoạt động chống phá trong nước.

Mục tiêu của Rise và một số tổ chức ngoại vi khác của Việt Tân là tiếp tục mở rộng địa bàn, hình thành khoảng 1.000 cộng đồng là các hội, nhóm xã hội dân sự ở Việt Nam.  Từ đó, chúng dễ dàng tiến hành các hoạt động chống phá Việt Nam.

Cần phải khẳng định rằng, các vấn đề liên quan đến “dân sinh”, “dân chủ” chỉ là vỏ bọc để các thế lực thù địch như tổ chức RISE đưa ra, nhằm đánh lừa nhận thức của người dân. Mục tiêu của việc thúc đẩy cái gọi là “xã hội dân sự” tại Việt Nam là tạo ra con đường để hình thành các tổ chức, lực lượng chính trị đối lập với Đảng Cộng sản một cách công khai, hợp pháp.

Khái niệm “xã hội dân sự” có nguồn gốc từ phương Tây, tại Việt Nam, các tổ chức “xã hội dân sự” đang tồn tại dưới nhiều hình thức như: tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, nhân đạo, từ thiện, hữu nghị; các tổ chức cộng đồng theo dòng tộc, sở thích; các tổ chức dịch vụ công không phải do Nhà nước lập ra… Những tổ chức này hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự bảo đảm kinh phí, phi lợi nhuận, tuân thủ các quy định của pháp luật và tích cực phối hợp hoạt động với Nhà nước.

Ngoài tổ chức RISE, dễ dàng nhận thấy hoạt động của nhiều hội, nhóm núp bóng “xã hội dân sự” do các cá nhân, tổ chức chống đối, cơ hội chính trị ở trong và ngoài nước thành lập, điều hành, như: “Hội anh em dân chủ”, “Hội bầu bí tương thân”, “Hội nhà báo độc lập”, “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam”…

Các nhóm này không hoạt động một cách độc lập, riêng rẽ, mà đã có sự móc nối, câu kết chặt chẽ với nhiều tổ chức quốc tế thường xuyên có hoạt động chống phá Việt Nam.

Có thể thấy, việc áp đặt hình thành mô hình “xã hội dân sự” theo kiểu xã hội phương Tây là không phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Hoạt động của tất cả các hội nhóm, đoàn thể đều phải tuân thủ nghiêm các quy định của Hiến pháp và pháp luật Việt Nam.

Mọi hành vi núp bóng thành lập “xã hội dân sự” để sản sinh ra các hội, nhóm chống đối Đảng, Nhà nước đều vi phạm pháp luật, cần phải loại bỏ.

Cơ quan Công an khuyến cáo, RISE là tổ chức ngoại vi của là tổ chức khủng bố Việt Tân, do đó, người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của RISE, tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do RISE tổ chức, hoạt động theo sự chỉ đạo của RISE… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Vì thế, mỗi người cần phải tìm hiểu kỹ thông tin, kiểm tra trước khi tham gia vào các hội, nhóm trên mạng xã hội, tránh bị các đối tượng chống đối Đảng, Nhà nước lợi dụng, kích động.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ẩn họa nguy hiểm nơi cổng trường

Ẩn họa nguy hiểm nơi cổng trường

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Liên tiếp trong những ngày vừa qua, tại nhiều địa phương trên cả nước đã xảy ra hàng loạt vụ việc học sinh bị ngộ độc thực phẩm do ăn các loại kẹo lạ được bày bán gần cổng trường.

Đêm tập kích nhóm khai thác khoáng sản trái phép

Đêm tập kích nhóm khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Chiều ngày 9/12, Công an tỉnh Bình Thuận đang tiếp tục phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân huyện Bắc Bình và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm đếm tang vật, phương tiện để xử lý nhóm đối tượng có dấu hiệu phân loại, tuyển rửa, thu hồi kim loại nặng, khai thác khoáng sản trái phép quy mô rất lớn trên địa bàn xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình.

Lan tỏa thông điệp “Tự hào một dải non sông”

Lan tỏa thông điệp “Tự hào một dải non sông”

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Nhằm tăng cường giáo dục lòng yêu nước, ý thức về chủ quyền quốc gia, dân tộc, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng Đề án tổ chức cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” với nội dung tuyên truyền, tổ chức để đoàn viên, thanh thiếu nhi treo bản đồ Việt Nam tại nơi học tập, lao động, làm việc.

Dự án xóa mù chữ trên đường phố Angola

Dự án xóa mù chữ trên đường phố Angola

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Một dự án xóa mù chữ mang tên “ABC on the street” (ABC trên đường phố) đã được triển khai trên các con đường tại thủ đô Luanda, Angola, nhằm xóa nạn mù chữ và thúc đẩy cơ hội tiếp cận giáo dục cho trẻ em, phụ nữ ở quốc gia Trung Phi.

Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot từ tính

Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot từ tính

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Một bệnh viện công ở thủ đô Santiago của Chile mới đây đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ túi mật ít xâm lấn bằng cách ứng dụng robot từ tính. Đây là ca phẫu thuật dạng này đầu tiên được tiến hành bên ngoài nước Mỹ.

Tình trạng báo tin giả gây hoang mang tại vùng quê

Tình trạng báo tin giả gây hoang mang tại vùng quê

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Nhằm che giấu nợ nần và tiền tiêu xài cá nhân, thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã đến cơ quan chức năng báo tin giả, sai sự thật bị trộm, cướp gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Công an đã điều tra, xác minh làm rõ, kịp thời trấn an dư luận tại vùng quê.

Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam

Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Khoảng gần 2h sáng ngày 09/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.

Xem thêm