Thứ Sáu, 16/01/2026 13:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhặt rác đáy biển bảo vệ rạn san hô vịnh Nha Trang

(ANTV) - Tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cứ vào mỗi thứ sáu hàng tuần, thợ lặn Ban quản lý Vịnh Nha Trang tổ chức chuyến lặn biển. Không phải họ lặn biển để ngắm san hô như khách du lịch mà họ lặn biển là để thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ rạn san hô trong vịnh Nha Trang. Chính những việc làm này đã giúp rạn san hô tại khu vực biển Hòn Mun và Hòn Chồng nhanh chóng phục hồi.

Hôm nay, anh Tĩnh cùng các đồng nghiệp trong đội lặn thuộc Ban quản lý Vịnh Nha Trang thực hiện nhiệm vụ tại khu vực biển Hòn Mun. Nhiệm vụ của nhóm là nhặt rác dưới đáy biển và bắt sao biển gai. Đây là những đối tượng trực tiếp tác động đến sự phục hồi, sinh trưởng và phát triển của rạn san hô trong khu bảo tồn Hòn Mun.

Thông thường, Ban quản lý Vịnh Nha Trang triển khai lặn dọn rác và bắt sao biển gai mỗi tháng 1 lần. Thời gian này sao biển gai xuất hiện nhiều nên công việc này được thực hiện hàng tuần. Từ những nỗ lực này cùng với các giải pháp của thành phố Nha Trang mà hệ sinh thái rạn san hô xung quanh Hòn Mun đang trong quá trình phục hồi tốt sau khi bị suy giảm nghiêm vào năm 2022. Độ che phủ của san hô dao động trong khoảng 30-50%, tăng so với mức 10-20% trước đây.

Các loài san hô tạo rạn có vai trò rất quan trọng trong việc tạo tầng, tán che để sinh vật biển sinh sôi, ẩn tránh kẻ thù, cũng như có nhiều nguồn thức ăn cho sinh trưởng và phát triển. Bảo vệ, phục hồi rạn san hô cũng chính là bảo vệ hệ sinh thái vịnh Nha Trang, 1 trong 16 khu bảo tồn biển của cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem thêm