Thứ Ba, 03/03/2026 04:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhiễm trùng nặng vì tự chữa zona thần kinh bằng đắp lá cây

(ANTV) - Thời gian qua, Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bội nhiễm nặng vì tự chữa zona thần kinh bằng các biện pháp dân gian như đắp lá cây, “vẽ khoán". Việc tự ý thực hiện các phương pháp dân gian chưa được kiểm chứng khoa học để điều trị zona thần kinh khiến nhiều bệnh nhân lâm vào tình trạng nguy kịch.

Mới đây, bệnh viện da liễu TP.HCM tiếp nhận một nhân nam 70 tuổi ngụ tại tỉnh Long An, nhập viện trong tình trạng vùng da phía sau đầu và vùng lưng xuất hiện nhiều mụn mủ. Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết trước ông bị đau giật giật phía sau đầu, kèm xuất hiện nhiều mụn nước. Nghe lời mách bảo, ông đi “vẽ khoán” tại một thầy khoán trong xóm.

Liên tục trong 3 ngày, thầy khoán đã lấy nhang đốt, vẽ bằng mực tàu, xung quanh khu vực mụn nước và bôi dầu mù u. Tuy nhiên, tình trạng đau của ông không thuyên giảm mà các mụn nước còn kết mủ, đau nhức hơn. Sau đó, người nhà đã đưa ông đến Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh để khám và được chỉ định nhập viện điều trị.

Nhiều trường hợp đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm trùng nặng, viêm mô tế bào nguy hiểm do bệnh nhân điều trị sai cách như đi “vẽ khoán”, đắp lá cây. Điều này cho thấy vẫn còn không ít người dân tin vào các phương pháp dân gian chưa có cơ sở khoa học. Nếu điều trị sai cách, người bệnh không chỉ đối mặt với nhiễm trùng, mà còn có thể bị viêm mô tế bào, đau dây thần kinh hậu zona kéo dài nhiều tháng, thậm chí mù mắt nếu tổn thương ở vùng mặt.

Theo các bác sĩ, việc chủ động tiêm phòng và điều trị đúng cách sẽ giúp hạn chế biến chứng và bảo vệ sức khỏe lâu dài. Nhằm tăng cường công tác phòng ngừa, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh đã đưa vào hoạt động Phòng Tiêm chủng trực thuộc khoa Khám bệnh, cung cấp các loại vaccine phòng các bệnh da liễu phổ biến như zona, thủy đậu và HPV. Việc triển khai phòng tiêm chủng là bước đi thiết thực nhằm phòng bệnh hơn chữa bệnh, hướng đến sự phát triển bền vững trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khai mạc Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Sáng ngày 02/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 55 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Đây là phiên họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, được tổ chức sớm hơn so với thông lệ và chia thành hai đợt (đợt 1 diễn ra ngày 2/3, đợt 2 sẽ tiến hành trong hai ngày sau bầu cử 16 - 17/3).

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Chiều nay (02/3), tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra, giám sát số 4 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn tổ chức công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy CATW.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tiếp xúc cử tri TP. HCM

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tiếp xúc cử tri TP. HCM

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Ngày 02/3, Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 16 và Hội đồng nhân dân TP.HCM nhiệm kỳ 2026 -2031 đã có buổi tiếp xúc cử tri.

Đảm bảo an ninh, an toàn công tác bầu cử tại địa bàn cơ sở

Đảm bảo an ninh, an toàn công tác bầu cử tại địa bàn cơ sở

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự. Công tác quản lý cư trú, rà soát danh sách cử tri, xây dựng phương án bảo vệ các điểm niêm yết và nắm tình hình trên không gian mạng được thực hiện chặt chẽ, không để bị động, bất ngờ.

Từ giảng đường đến khát vọng cống hiến

Từ giảng đường đến khát vọng cống hiến

Xã hội 02/03/2026

(ANTV) - Ngày hội tòng quân đang đến rất gần. Những ngày này, có không ít câu chuyện ý nghĩa về những thanh niên trẻ tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Câu chuyện về một nữ sinh viên của tỉnh Quảng Ngãi xung phong thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Từ giảng đường đến quyết định dấn thân vào môi trường kỷ luật, nữ sinh viên chọn gửi tuổi xuân cho Tổ quốc bằng tinh thần tiên phong, bản lĩnh và khát vọng cống hiến.

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Thế giới 02/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.

Xem thêm