(ANTV) - Tại Hội nghị tổng kết công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ kỳ thi năm 2024 được tổ chức mới đây, Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được giữ ổn định như giai đoạn 2020- 2023 về hình thức tổ chức, mô hình; tuy nhiên sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế bất cập của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Đặc biệt, trong năm 2025 sẽ có nhiều điểm mới được thay đổi. Điều này đang thu hút sự quan tâm lớn của rất nhiều học sinh và giáo viên. Phương án tổ chức thi tốt nghiệp từ năm 2025, sẽ tổ chức thi theo môn. Với 11 môn gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ. Trong đó, một số môn bắt buộc và một số môn lựa chọn. Nội dung thi sẽ bám sát mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, chủ yếu là chương trình lớp 12. Đề thi theo hướng tăng cường đánh giá năng lực, phù hợp với quy định và lộ trình triển khai của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Về hình thức thi, môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận; các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Ngân hàng câu hỏi thi và đề thi cho tất cả các môn được xây dựng theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực.
Em Nhữ Khánh Linh, lớp 11 A6 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP Hà Nội bày tỏ: Đối với em thì cái gì mới cũng có khó khăn nhất định và thử thách, hình thức thi mới cũng là khó khăn với các bạn ở chương trình mới, các bạn khá lo lắng về thay đổi của Bộ giáo dục.
PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng ,Bộ GD&ĐT cho biết: Hiện nay bộ chuẩn bị 2-3 phương án lấy ý kiến xã hội và chuyên gia. Vất vả nhất là xây dựng bộ đề ngân hàng đề cho 17 môn, chúng tôi sớm công bố sớm nhất theo đúng tinh thần trung ương.
Những học sinh lớp 11, đây sẽ là khóa đầu tiên thực hiện thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Đón nhận thông tin sẽ có nhiều thay đổi ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, nhiều học sinh không khỏi lo lắng, nhất là việc đưa môn Lịch sử trở thành môn thi tốt nghiệp bắt buộc.
Em Cao Xuân Trung, học sinh lớp 11 A6, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP Hà Nội chia sẻ: Là học sinh ban tự nhiên, nên môn Lịch sử em chưa được khá lắm, nếu thi cả chương trình của lớp 10, lớp 11, lớp 12 thì rất khó khăn. Nhưng nếu chỉ thi ở lớp 12 sẽ giảm tải cho chúng em rất nhiều.
Bộ Giáo dục và đào tạo cũng cho biết, giai đoạn 2025 - 2030 thí sinh vẫn sẽ thực hiện bài thi trên giấy, từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính. Sau năm 2030 phấn đấu tổ chức thi trên máy tính với các môn thi trắc nghiệm.
Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD-ĐT Thừa Thiên-Huế cho biết: Năm 2025 chúng ta thực hiện kỳ thi đầu tiên cho chương trình phổ thông mới, chúng ta thấy rằng ta phải tuân thủ luật giáo dục 2019, thực hiện đầy đủ ưu việt.. đánh giá đúng công tác dạy học các nhà trường hiện nay chúng ta vẫn duy trì tổ chức như hiên nay trong điều kiện phù hợp.
Dự kiến, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố chi tiết phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 trong quý IV/2023.
(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Công an phường Vũ Ninh tỉnh Bắc Ninh cho biết đang xác minh, xử lý vụ việc có dấu hiệu hành vi xâm phạm sức khỏe người khác xảy ra tại tổ dân phố Thị Cầu 4.
(ANTV) - Chủ tịch Phong trào Hòa bình Séc tin tưởng tuyệt đối rằng Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử, đóng vai trò then chốt trong việc định hình hiện thực và khát vọng phát triển của Việt Nam.
(ANTV) - Trong thời gian từ ngày 19/01 đến ngày 21/01, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, lập hồ sơ và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp vi phạm liên quan đến việc đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.
(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.
(ANTV) - Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo hàng nghìn người nghi là nạn nhân buôn người vừa được thả hoặc trốn khỏi các khu tổ hợp lừa đảo tại Campuchia đang thiếu hỗ trợ và có nguy cơ tiếp tục bị bóc lột.
(ANTV) - TP.HCM chỉ đạo kiểm tra giá vé xe Tết; “Chuyến xe mùa xuân” 2026 sẽ đưa 2.000 công nhân, người lao động về quê đón Tết; Khánh Hòa bắt đầu thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt từ năm 2026...Là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.