Chủ Nhật, 18/01/2026 14:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xung quanh phương án thi tốt nghiệp THPT 2025

BT

(ANTV) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới với 17 môn thi. Bộ GD&ĐT đang tính toán các phương án để xem 1 thí sinh sẽ thi tối đa là bao nhiêu môn. Đây là những nội dung vừa được Bộ GD&ĐT công bố trong buổi họp báo ngày hôm qua. Năm 2025 là năm bắt đầu thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới, vì vậy thông tin này đã ngay lập tức thu hút được sự quan tâm của nhiều cư dân mạng.

Theo đó, kết quả của kỳ thi này tiếp tục là cơ sở để xét công nhận tốt nghiệp THPT và là một trong các yếu tố để đánh giá chất lượng dạy, học của các cơ sở giáo dục phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục.

Cung cấp dữ liệu đủ độ tin cậy cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ. Xung quanh những điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, đã có không ít luồng ý kiến khác nhau trên mạng xã hội.

Một trong những nội dung được cư dân mạng đặc biệt quan tâm trong các điểm đổi mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 đó là môn thi.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi sẽ được tổ chức theo môn, gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ; trong đó một số môn bắt buộc và một số môn lựa chọn.

Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận; các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Hiện, Bộ đang lấy ý kiến về môn bắt buộc và môn tự chọn. Việc từ kỳ thi năm 2025, học sinh sẽ thi tất cả các môn đang tính điểm nhận được nhiều ý kiến trái chiều của cư dân mạng.

Không ít ý kiến cho rằng, việc tăng số lượng môn thi có khả năng sẽ tăng áp lực học tập cho các học sinh, như vậy thay vì giảm tải thì lại thêm căng thẳng hơn.

Về lộ trình, Bộ Giáo dục và đào tạo thông tin giai đoạn 2025 - 2030 thí sinh vẫn sẽ thực hiện bài thi trên giấy; đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính.

Sau năm 2030 phấn đấu tổ chức thi trên máy tính với các môn thi trắc nghiệm. Theo cư dân mạng, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức thi cử là phù hợp với xu thế song phải lên phương án phù hợp, đồng thời chuẩn bị kỹ về cơ sở vật chất, đảm bảo tính khả thi và công khai, minh bạch.

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT toàn quốc năm 2023 là 98,88%.. Kỳ thi năm 2024 tới đây là kỳ thi cuối cùng theo chương trình giáo dục phổ thông 2006 và sẽ giữ ổn định, không có sự thay đổi lớn so với giai đoạn 2020-2023 về hình thức tổ chức.

Hiện, Chính phủ đang yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm nghiên cứu, công bố Phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025 theo tinh thần bảo đảm gọn nhẹ, hiệu quả, thiết thực, giảm áp lực, giảm chi phí và tạo sự đồng thuận xã hội.

Cân nhắc khi thay đổi hệ thống kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh

Sở Giáo dục và đào tạo TP Hồ Chí Minh đề nghị giáo viên không gọi học sinh trả bài đầu giờ bởi hoạt động kiểm tra miệng, trả bài ngẫu nhiên, bất chợt vào đầu giờ học có thể khiến học sinh căng thẳng, lo lắng và gây áp lực. Nhà trường có thể thay bằng các hình thức sinh động khác để bắt đầu tiết học nhẹ nhàng, hứng thú.

Các giáo viên có thể đánh giá thường xuyên học sinh bằng các hình thức: hỏi - đáp, viết, thực hành, thí nghiệm, thuyết trình, sản phẩm học tập.

Vấn đề này đang nhận được sự quan tâm và là chủ đề được chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn giáo dục với nhiều ý kiến khác nhau. Đổi mới là cần thiết, nhưng thay đổi hệ thống kiểm tra, đánh giá như thế nào cho phù hợp, làm nền tảng đổi mới cách dạy và học?

Nội dung này sẽ được ANTV phân tích cụ thể với khách mời là PGS.TS Trần Thành Nam, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Kỳ vọng, tin tưởng vào Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kỳ vọng, tin tưởng vào Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được kỳ vọng sẽ có nhiều giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội với những định hướng chiến lược, phát huy tinh thần tự chủ, tự cường để tạo động lực mới cho đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trong không khí phấn khởi, đông đảo các tầng lớp nhân dân, kiều bào ta ở nước ngoài đều nhất lòng hướng về Đại hội với niềm tin tưởng và kỳ vọng.

Bảo vệ an ninh mạng, an toàn hệ thống thông tin góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ an ninh mạng, an toàn hệ thống thông tin góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tương lai phát triển của đất nước đang đến rất gần. Cùng với việc bảo đảm an ninh, an toàn trên thực địa, một mặt trận thầm lặng nhưng không kém phần quyết liệt, đang được lực lượng Công an nhân dân triển khai với quyết tâm cao nhất, đó bảo vệ an ninh mạng, an toàn hệ thống thông tin trong toàn hệ thống chính trị, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trên không gian mạng.

Khởi tố bị can sát hại 2 phụ nữ, cướp tài sản

Khởi tố bị can sát hại 2 phụ nữ, cướp tài sản

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Kiều Ngọc Anh (sinh năm 1999), trú tại thôn Thanh Đặng, xã Lạc Đạo (tỉnh Hưng Yên) với 2 tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”; hiện cơ quan công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ về hành vi sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Tiêu hủy vũ khí, giữ vững an ninh trật tự

Tiêu hủy vũ khí, giữ vững an ninh trật tự

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm chủ động phòng ngừa, loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn về an ninh, trật tự, Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần bảo đảm an toàn dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Mỹ, NATO thảo luận vấn đề Greenland

Mỹ, NATO thảo luận vấn đề Greenland

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/1 thông báo, Washington đang thảo luận với các thành viên khác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về vấn đề Greenland, đồng thời tái khẳng định quan điểm đưa ra trước đó rằng, hòn đảo ở Bắc Cực này rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Giữ vững trận tuyến tư tưởng bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Giữ vững trận tuyến tư tưởng bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng thể hiện trí tuệ, trách nhiệm lớn lao, cao cả và vinh quang của Đảng đối với cách mạng Việt Nam trong thời đại mới. Trong lúc sự kiện chính trị trọng đại của đất nước đang đến gần thì trên không gian mạng tiếp tục trở thành mặt trận nóng, nơi các thế lực thù địch gia tăng tung tin sai sự thật, xuyên tạc công tác nhân sự, hòng gây hoài nghi, chia rẽ niềm tin trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Hà Nội siết chặt hơn quy định phân loại rác

Hà Nội siết chặt hơn quy định phân loại rác

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Sau nhiều lần vận động khuyến khích triển khai việc phân loại rác thì nay Hà Nội đã siết chặt hơn quy định phân loại rác. Theo đó từ ngày 8/01 chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân phải được phân loại tại nguồn thành 3 nhóm và nếu người dân không phân loại rác, không sử dụng bao bì chứa rác đúng quy định, có thể bị đơn vị cung ứng dịch vụ từ chối thu gom, vận chuyển. Đây được xem là bước chuyển quan trọng từ vận động sang bắt buộc, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất thải và bảo vệ môi trường đô thị.

Người dân cần chú ý lộ trình trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Người dân cần chú ý lộ trình trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Trước yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã chủ động xây dựng, triển khai đồng bộ nhiều phương án, giải pháp. Trong đó có phương án phân luồng giao thông, tạm cấm, hạn chế phương tiện trên nhiều tuyến đường trong thời gian diễn ra Đại hội.

Xem thêm