Thứ Tư, 22/04/2026 07:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ý kiến trái chiều về dự án hồ trữ nước Ka Pét

(ANTV) - Dự án hồ trữ nước Ka Pét được đầu tư trên địa bàn xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận vẫn đang gây xôn xao dư luận vì dự kiến dự án này sử dụng diện tích lên tới hơn 600 ha đất rừng, bao gồm cả rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất.

Tỉnh Bình Thuận sẽ được gì khi phải đánh đổi hơn 600ha đất rừng này để "nhường" cho đầu tư dự án? Theo giải thích từ phía địa phương, dự án "có tác động tiêu cực, nhưng tích cực vượt trội".

Tỉnh khẳng định đã làm kỹ lưỡng, tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến trái chiều.

Theo ghi nhận, có nhiều ý kiến bày tỏ sự phản đối, cho rằng dự án hồ trữ nước Ka Pét gây lãng phí nguồn tài nguyên rừng rất lớn, cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sinh thái không hề nhỏ.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến tỏ ra khó tin tưởng vào chủ trương của tỉnh Bình Thuận là sẽ đầu tư trồng 1800ha rừng tái tạo thay thế. Cũng có ý kiến thắc mắc tại sao tỉnh không tính phương án cải tạo, nâng cấp hệ thống các hồ thủy lợi có sẵn?

Ngược lại, lại cũng có nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng ý với quyết tâm đầu tư dự án hồ trữ nước Ka Pét tại Bình Thuận. Họ cho rằng dự án là một trong những công trình ưu tiên đầu tư theo chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016-2020 của Chính phủ.

Dự án đã được đưa ra lấy ý kiến từ lâu, được Quốc hội phê duyệt từ năm 2019 và điều chỉnh vào năm 2023 nên việc triển khai đầu tư là hợp lý.

Trước nhiều thông tin trái chiều xung quanh việc khai thác, chuyển đối hơn 600 ha đất rừng để làm hồ trữ nước Ka Pét, tỉnh Bình Thuận đã tổ chức họp báo vào 14 giờ chiều qua, 7/9 nhằm thông tin đầy đủ hơn về nhu cầu, sự cần thiết cũng như những vấn đề liên quan đến việc đầu tư dự án hồ trữ nước Ka Pét.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nhấn mạnh đây là dự án đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận: “Nước cũng là tài nguyên, rừng cũng là tài nguyên. Giữ nước hay giữ rừng cũng là để cho dân. Mất rừng thì chắc chắn ai cũng tiếc, bản thân tôi cũng vậy. Nhưng chúng ta không để cho người dân khốn đốn vì thiếu nước…”.

Ông Dương Văn An, Bí thư tỉnh uỷ Bình Thuận: Tỉnh sẵn sàng tiếp thu ý kiến của phóng viên, dư luận, các nhà khoa học đối với dự án hồ chứa nước Ka Pét. Nếu dự án có điều bất cập cần điều chỉnh thì tỉnh Bình Thuận sẽ nghiên cứu, tiếp thu các góp ý, đóng góp.

Bà Hoàng Thị Kha, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam: Về tham vấn cộng đồng, UBND xã đã lấy ý kiến của cộng đồng dân cư về ảnh hưởng của hồ Ka Pét. Đa số bà con đồng thuận và ủng hộ triển khai dự án.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An khẳng định vai trò quan trọng của hồ chứa nước Ka Pét là cấp nước tưới cho khoảng 7.762 ha đất sản xuất nông nghiệp của huyện Hàm Thuận Nam; cấp nước thô với khoảng 2,63 triệu m3/năm cho Khu công nghiệp Hàm Kiệm II và tạo nguồn nước thô để phục vụ sinh hoạt của 120.000 người dân khu vực huyện Hàm Thuận Nam và TP. Phan Thiết.

Hồ Ka Pét còn có vai trò phòng chống lũ và cải tạo môi trường, điều tiết nước cho vùng hạ du khu vực huyện Hàm Thuận Nam và tỉnh Bình Thuận; tăng dòng chảy trong mùa khô, góp phần cải thiện môi trường sinh thái vùng hạ du, nhất là đoạn qua TP Phan Thiết, góp phần phát triển du lịch, dịch vụ của địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng trưởng hai con số phải đến từ thực chất

Tăng trưởng hai con số phải đến từ thực chất

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - “Để đạt được việc tăng trưởng kinh tế hai con số trong bối cảnh hiện nay, cần có những giải pháp mang tính đột phá, đồng thời phải đảm bảo thực chất” Đây là một trong những nội dung được các đại biểu Quốc hội đưa ra tại phiên thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2025; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2026; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026 – 2030 diễn ra sáng 21/4.

Tuần lễ thương hiệu quốc gia: Đòn bẩy niềm tin, nâng tầm tiêu dùng

Tuần lễ thương hiệu quốc gia: Đòn bẩy niềm tin, nâng tầm tiêu dùng

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - "Thương hiệu quốc gia Việt Nam - Vươn mình trong kỷ nguyên mới". Đó là thông điệp mạnh mẽ tại Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia năm 2026, diễn ra từ ngày 16-23/4 trên phạm vi cả nước. Sự kiện năm nay khẳng định vai trò cốt lõi của thương hiệu trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo đòn bẩy chiến lược cho nền kinh tế, đặc biệt là củng cố niềm tin của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Diễn đàn quốc tế về tăng trưởng số: Động lực tăng trưởng mới

Diễn đàn quốc tế về tăng trưởng số: Động lực tăng trưởng mới

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - Tại TPHCM, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM cùng Chi hội Truyền thông số phía Nam, Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam đã khai mạc Diễn đàn Tăng trưởng số 2026. Sự kiện tạo cơ hội thảo luận toàn cảnh về kinh tế số, những xu hướng hành vi người tiêu dùng và đặc biệt là không gian trưng bày giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp chuyển đổi số.

Ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự

Ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý nhà nước và phòng chống tội phạm đang là điểm sáng trong tiến trình chuyển đổi số tại Lào Cai. Từ đột phá trong cải cách hành chính đến việc ứng dụng công nghệ cao vào đấu tranh phòng chống tội phạm, những nỗ lực này đang góp phần xây dựng một chính quyền số hiện đại, vì lợi ích tối đa của người dân.

Đảm bảo an toàn PCCC dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Đảm bảo an toàn PCCC dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Để đảm bảo an toàn trước, trong và sau những ngày diễn ra Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Phú Thọ chủ động phối hợp với Khu di tích lịch sử Đền Hùng xây dựng kế hoạch, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn PCCC, sửa chữa, thay thế những trang thiết bị đã cũ. Hoạt động nhằm bảo đảm các trang thiết bị phục vụ PCCC hoạt động trơn chu, lực lượng chữa cháy tại chỗ có thể kịp thời ứng phó, xử lý bước đầu các tình huống cháy trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có mặt.

Tòa án kêu gọi bị cáo Đào Minh Quân cùng 5 đồng phạm ra đầu thú

Tòa án kêu gọi bị cáo Đào Minh Quân cùng 5 đồng phạm ra đầu thú

Pháp luật 21/04/2026

(ANTV) - TAND TP Hồ Chí Minh cho biết đang thụ lý vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Đào Minh Quân (SN 1952) và các đồng phạm về các tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" và "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", quy định tại Điều 113 và Điều 109 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Xem thêm