Thứ Bảy, 09/12/2023 18:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Dư luận đồng tình đề xuất quy chuẩn, quy cách xe đưa đón học sinh

(ANTV) - Loại hình xe đưa đón học sinh ngày càng trở thành loại hình vận tải hành khách thiết yếu, đặc biệt là tại các đô thị lớn, với số lượng tăng nhanh trong 1 vài năm trở lại đây. Thế nhưng, thực tế thì theo Luật Giao thông đường bộ hiện hành, vẫn chưa có những quy định cụ thể và rõ ràng, cũng như chưa định nghĩa thế nào là xe đưa đón học sinh.

Chính thực trạng này đã khiến cho hoạt động đưa đón học sinh hiện mới chỉ phát triển theo kiểu tự phát, dẫn đến nhiều nguy cơ mất an toàn cho trẻ nhỏ. Vì vậy, mới đây trong dự thảo Luật TTATGT đường bộ của Bộ Công an đã quy định rất rõ ràng về quy chuẩn, quy cách và điều kiện hoạt động của loại xe này.

Đây được đánh giá là tiền đề để đưa hoạt động vận tải khách này vào nề nếp và đảm bảo an toàn hơn cho các em nhỏ, thế hệ tương lai của đất nước.

Những chiếc xe đưa đón học sinh theo kiểu tự phát. Những vi phạm trong hoạt động đưa đón học sinh diễn ra thường xuyên liên tục bị các cơ quan chức năng nhắc nhở, xử lý...

Hoạt động vận tải khách đặc thù với những hành khách nhỏ tuổi cần được bảo vệ tuyệt đối an toàn.Thế nhưng, hiện loại xe này vẫn chỉ được gọi là xe hợp đồng khi mà không có 1 quy định, định danh nào cụ thể.

Chính vì sự phát triển theo kiểu tự phát và chưa được Luật hóa các quy định, điều kiện vận hành, đã dẫn tới nhiều khó khăn vướng mắc trong hoạt động. Cũng như dẫn đến nhiều kết cục rất thương tâm cho các em nhỏ những năm gần đây. Vì vậy, mới đây Bộ Công an đã đề xuất trong luật TTATGT đường bộ, quy định cụ thể và rõ ràng các điều kiện hoạt động của loại hình vận tải này. Thậm chí, có quy định riêng đối với từng loại xe, từng cấp học,… Đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ từ phía các phụ huynh học sinh và nhà trường.

Chắc chắn sẽ cần lộ trình hài hòa, bởi hiện nay, đa phần xe đưa đón học sinh không phải là xe do nhà trường tự đầu tư mua sắm các trường học không chức năng kinh doanh vận tải. Đa phần là hợp đồng với các doanh nghiệp vận tải chính vì vậy, những chiếc xe này không chỉ phục vụ riêng các em học sinh. Nếu quy định cụ thể màu sơn, thiết kế của xe thì các doanh nghiệp vận tải sẽ gặp khó.

Còn về phía các chuyên gia giao thông thì đánh giá đây là đề xuất rất chặt chẽ, cụ thể hơn và vá các lỗ hổng trong quy định pháp luật hiện hành, khi mà tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008, chưa có điều khoản quy định riêng đối với ô tô đưa đón học sinh. Đặc biệt nhất là trong vấn đề nhận diện, bởi những chiếc xe này được ưu tiên trong tổ chức giao thông tại 1 số khu vực cụ thể như gần các trường. Thậm chí ở nhiều quốc gia, nó còn có làn đường riêng, khu vực dừng đỗ riêng,... để đảm bảo thuận lợi và an toàn cho các em nhỏ.

Bên cạnh đó, trong dự thảo luật TTATGT đường bộ cũng chú trọng đến các điều kiện vận hành như: ô tô sử dụng để đưa đón học sinh tiểu học hoặc mầm non phải có dây đai an toàn phù hợp với lứa tuổi hoặc phải sử dụng xe có ghế ngồi phù hợp với lứa tuổi học sinh, kính xe đảm bảo có thể quan sát rõ phía trong xe từ bên ngoài.

Khi đưa đón học sinh tiểu học và mầm non phải bố trí tối thiểu 1 người quản lý trên mỗi xe để hướng dẫn, giám sát, duy trì trật tự và đảm bảo an toàn cho học sinh trong suốt chuyến đi.

Trường hợp sử dụng ô tô có sức chứa trên 24 chỗ để đưa đón học sinh mầm non, phải bố trí tối thiểu 2 người quản lý trên mỗi xe. Các cơ sở giáo dục, đào tạo phải xây dựng, tập huấn cho lái xe và người quản lý học sinh nắm vững và thực hiện đúng quy trình bảo đảm an toàn khi đưa đón học sinh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ẩn họa nguy hiểm nơi cổng trường

Ẩn họa nguy hiểm nơi cổng trường

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Liên tiếp trong những ngày vừa qua, tại nhiều địa phương trên cả nước đã xảy ra hàng loạt vụ việc học sinh bị ngộ độc thực phẩm do ăn các loại kẹo lạ được bày bán gần cổng trường.

Đêm tập kích nhóm khai thác khoáng sản trái phép

Đêm tập kích nhóm khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Chiều ngày 9/12, Công an tỉnh Bình Thuận đang tiếp tục phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân huyện Bắc Bình và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm đếm tang vật, phương tiện để xử lý nhóm đối tượng có dấu hiệu phân loại, tuyển rửa, thu hồi kim loại nặng, khai thác khoáng sản trái phép quy mô rất lớn trên địa bàn xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình.

Lan tỏa thông điệp “Tự hào một dải non sông”

Lan tỏa thông điệp “Tự hào một dải non sông”

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Nhằm tăng cường giáo dục lòng yêu nước, ý thức về chủ quyền quốc gia, dân tộc, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng Đề án tổ chức cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” với nội dung tuyên truyền, tổ chức để đoàn viên, thanh thiếu nhi treo bản đồ Việt Nam tại nơi học tập, lao động, làm việc.

Dự án xóa mù chữ trên đường phố Angola

Dự án xóa mù chữ trên đường phố Angola

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Một dự án xóa mù chữ mang tên “ABC on the street” (ABC trên đường phố) đã được triển khai trên các con đường tại thủ đô Luanda, Angola, nhằm xóa nạn mù chữ và thúc đẩy cơ hội tiếp cận giáo dục cho trẻ em, phụ nữ ở quốc gia Trung Phi.

Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot từ tính

Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot từ tính

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Một bệnh viện công ở thủ đô Santiago của Chile mới đây đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ túi mật ít xâm lấn bằng cách ứng dụng robot từ tính. Đây là ca phẫu thuật dạng này đầu tiên được tiến hành bên ngoài nước Mỹ.

Tình trạng báo tin giả gây hoang mang tại vùng quê

Tình trạng báo tin giả gây hoang mang tại vùng quê

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Nhằm che giấu nợ nần và tiền tiêu xài cá nhân, thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã đến cơ quan chức năng báo tin giả, sai sự thật bị trộm, cướp gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Công an đã điều tra, xác minh làm rõ, kịp thời trấn an dư luận tại vùng quê.

Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam

Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Khoảng gần 2h sáng ngày 09/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.

Xem thêm