Thứ Bảy, 20/07/2024 14:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chuyện văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông

(ANTV) - Khi tham gia giao thông chúng ta cũng đã không ít lần bắt gặp những tình huống các lái xe lượn lách, chèn ép nhau trên các tuyến cao tốc, quốc lộ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình huống như vậy, nhưng một trong những nguyên nhân chính đó là các lái xe đều thiếu kìm chế, nóng nảy khi điều khiển phương tiện.

Thực tế cho thấy cũng đã không ít vụ TNGT nghiêm trọng mà xuất phát từ những tình huống như trên. Thay vì nóng nảy, chúng ta nên mang theo một cái đầu lạnh và một trái tim nóng. Đó mới chính là hành trang cần trang bị thêm mỗi khi lái xe ra đường, bên cạnh kĩ năng lái xe và ý thức trách nhiệm. 

Ngông cuồng, không coi ai ra gì, hai chiếc xe bus đã biến tuyến đường quốc lộ 1 thành một sân khấu riêng để trình diễn những kỹ năng lái xe điêu luyện của mình. Thế nhưng “tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa”, người ta chỉ thấy sự nguy hiểm, đi kèm với sự bức xúc khi xem những hình ảnh như thế này. Và sẽ thế nào, nếu một trong hai phương tiện không kiểm soát được chân ga và chân phanh?

Anh Trần Văn Hưng, một lái xe khách, chia sẻ: "Cái đường nó đi kể cả quốc lộ và cao tốc thì càng nguy hiểm hơn. Vì đang đi tốc độ cao mà chèn ép thì rất dễ gây tai nạn." Anh Hoàng Văn Điệp, đến từ Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, bày tỏ: "Những lái xe như vậy thì là rất là vô ý thức, ý thức kém. Như ở bên nước ngoài họ có ý thức nhường nhịn đảm bảo an toàn cho nhau hơn."

Không chỉ trên quốc lộ, trên cao tốc cũng xảy ra một số vụ việc tương tự. Để thể hiện cái tôi ngang tàng, lái xe khách này đã chèn ép phương tiện xe tải phải đi sang làn đường ngược chiều. Không dừng lại ở đó, các tài xế, phụ xe còn thể hiện cách hành xử giang hồ khi cầm hung khí, lên tận khoang xe để hành hung lái xe. Sự việc xảy ra đã khiến cả tuyến đường cao tốc bị ùn tắc chỉ vì những mâu thuẫn cá nhân không đáng có.

Ông Khương Kim Tạo, Nguyên Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, nhận định: "Đây là thuộc về ý thức và thái độ thì tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải có những biện pháp chấn chỉnh ngay, cái này gây ra hệ lụy mất an toàn xã hội và gây ra những phản cảm. Những trường hợp lái xe khách, xe bus đã gây ra phức tạp rồi mà lại còn đánh đấm người ta. Tôi nghĩ rằng những cái đấy thì chúng ta phải kiên quyết xử lý và phải xử lý dứt điểm."

Người ta thường nói lái xe khi tham gia giao thông thì cần phải kiên nhẫn và tỉnh táo trong mọi tình huống. Thế nhưng thực tế hiện nay khi đối mặt với các tình huống tham gia giao thông các lái xe lại sử dụng “cái đầu nóng” và “trái tim lạnh nhiều hơn”. Chính điều này lại đang khiến tình hình TT ATGT trở nên căng thẳng và phức tạp.

Anh Trần Văn Hưng, một lái xe khách, chia sẻ: "Kìm chế được thì rất là hiệu quả vì nó không dẫn đến các vụ việc nghiêm trọng, những lái xe tính nóng thì rất nguy hại cho mình và kể cả hành khách trên xe vì lúc bấy giờ không giữ được bình tĩnh thì nó rất dễ dẫn đến các hậu quả liên đới tiếp theo." Anh Trần Trọng Thành, một lái xe khách khác, nói: "Tính con người thì lái xe phải có đức tính nhẫn nhịn của lái xe để cho lúc nào cũng đảm bảo ATGT không xảy ra tai nạn là điều mong muốn nhất của lái xe."

Theo các chuyên gia giao thông, hiện nay pháp luật cũng đã quy định rõ các hình thức xử phạt đối với các lái xe khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc việc áp dụng khung cao nhất đối với các lái xe có hành vi côn đồ, coi thường pháp luật, tính mạng người khác. Đồng thời với đó, các đơn vị kinh doanh vận tải cũng cần phải có các giải pháp để tuyên truyền, giáo dục cho những lái xe đường dài.

Ông Khương Kim Tạo cho biết: "Quan trọng hơn nữa là chúng ta có cái giải pháp để chấn chỉnh, để theo dõi, để xử lý tận gốc. Có thể nói qua công tác tuyển dụng lái xe, công tác tập huấn công tác theo dõi, giám sát hằng ngày, để lái xe nào mà có tính côn đồ thì chúng ta không thể tuyển dụng vào để lái xe khách, xe bus. Bởi những lái xe này phải có ứng xử, giao tiếp với khách trong môi trường văn hóa cao."

Quay trở lại câu chuyện trên cao tốc Hà Nội Lào Cai, ngay sau khi xảy ra vụ việc, các lái xe hành hung tài xế xe tải đã lập tức bị triệu tập lên cơ quan công an để điều tra. Các tài xế đều thể hiện thái độ ăn năn, hối lỗi. Ranh giới vi phạm hành chính và chịu trách nhiệm hình sự sẽ rất mong manh, nếu những cái đầu nóng không kìm chế được từ những sự việc tham gia giao thông như thế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/07/2024

(ANTV) - Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan; Nghệ An: Bắt 3 đối tượng, thu giữ gần 4.000 viên ma túy tổng hợp; Triệt phá điểm tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số đề, cá cược bóng đá; Đà Nẵng: Khởi tố nam thanh niên chống người thi hành công vụ; Nhóm đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, lĩnh 27 năm tù....Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Thế giới 20/07/2024

(ANTV) - Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, Lãnh đạo các nước: Lào, Trung Quốc, Campuchia, Cuba, Nga đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.

Bangladesh áp đặt lệnh giới nghiêm

Bangladesh áp đặt lệnh giới nghiêm

Thế giới 20/07/2024

(ANTV) - Bangladesh đã tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm và triển khai lực lượng quân sự, sau khi cảnh sát nước này không thể dập tắt tình trạng bất ổn gây nhiều thương vong, kéo dài nhiều ngày và lan rộng khắp đất nước.

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Thế giới 20/07/2024

(ANTV) - Liên quan đến cuộc xung đột ở Dải Gaza, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc đã kêu gọi Israel dừng chiến dịch không kích, đồng thời cảnh báo khu vực này đang lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo.

Công an tỉnh Hà Tĩnh truy nã 4 đối tượng

Công an tỉnh Hà Tĩnh truy nã 4 đối tượng

Truy nã 20/07/2024

(ANTV) - Người dân nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất. Pháp luật sẽ xử lý nghiêm mọi hành động bao che, chứa chấp các đối tượng.

Bản đồ trái tim 3D giúp chẩn đoán và chữa bệnh tim mạch

Bản đồ trái tim 3D giúp chẩn đoán và chữa bệnh tim mạch

Thế giới 20/07/2024

(ANTV) - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cao đẳng London (College London - UCL) và Cơ sở nghiên cứu bức xạ Synchrotron Châu Âu (ESRF) mới đây đã hợp tác phát triển công nghệ hình ảnh 3 chiều chi tiết của trái tim người, giúp chẩn đoán và chữa trị các bệnh về tim mạch.

Xem thêm