Thứ Sáu, 24/04/2026 07:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chuyện văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông

(ANTV) - Khi tham gia giao thông chúng ta cũng đã không ít lần bắt gặp những tình huống các lái xe lượn lách, chèn ép nhau trên các tuyến cao tốc, quốc lộ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình huống như vậy, nhưng một trong những nguyên nhân chính đó là các lái xe đều thiếu kìm chế, nóng nảy khi điều khiển phương tiện.

Thực tế cho thấy cũng đã không ít vụ TNGT nghiêm trọng mà xuất phát từ những tình huống như trên. Thay vì nóng nảy, chúng ta nên mang theo một cái đầu lạnh và một trái tim nóng. Đó mới chính là hành trang cần trang bị thêm mỗi khi lái xe ra đường, bên cạnh kĩ năng lái xe và ý thức trách nhiệm. 

Ngông cuồng, không coi ai ra gì, hai chiếc xe bus đã biến tuyến đường quốc lộ 1 thành một sân khấu riêng để trình diễn những kỹ năng lái xe điêu luyện của mình. Thế nhưng “tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa”, người ta chỉ thấy sự nguy hiểm, đi kèm với sự bức xúc khi xem những hình ảnh như thế này. Và sẽ thế nào, nếu một trong hai phương tiện không kiểm soát được chân ga và chân phanh?

Anh Trần Văn Hưng, một lái xe khách, chia sẻ: "Cái đường nó đi kể cả quốc lộ và cao tốc thì càng nguy hiểm hơn. Vì đang đi tốc độ cao mà chèn ép thì rất dễ gây tai nạn." Anh Hoàng Văn Điệp, đến từ Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, bày tỏ: "Những lái xe như vậy thì là rất là vô ý thức, ý thức kém. Như ở bên nước ngoài họ có ý thức nhường nhịn đảm bảo an toàn cho nhau hơn."

Không chỉ trên quốc lộ, trên cao tốc cũng xảy ra một số vụ việc tương tự. Để thể hiện cái tôi ngang tàng, lái xe khách này đã chèn ép phương tiện xe tải phải đi sang làn đường ngược chiều. Không dừng lại ở đó, các tài xế, phụ xe còn thể hiện cách hành xử giang hồ khi cầm hung khí, lên tận khoang xe để hành hung lái xe. Sự việc xảy ra đã khiến cả tuyến đường cao tốc bị ùn tắc chỉ vì những mâu thuẫn cá nhân không đáng có.

Ông Khương Kim Tạo, Nguyên Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, nhận định: "Đây là thuộc về ý thức và thái độ thì tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải có những biện pháp chấn chỉnh ngay, cái này gây ra hệ lụy mất an toàn xã hội và gây ra những phản cảm. Những trường hợp lái xe khách, xe bus đã gây ra phức tạp rồi mà lại còn đánh đấm người ta. Tôi nghĩ rằng những cái đấy thì chúng ta phải kiên quyết xử lý và phải xử lý dứt điểm."

Người ta thường nói lái xe khi tham gia giao thông thì cần phải kiên nhẫn và tỉnh táo trong mọi tình huống. Thế nhưng thực tế hiện nay khi đối mặt với các tình huống tham gia giao thông các lái xe lại sử dụng “cái đầu nóng” và “trái tim lạnh nhiều hơn”. Chính điều này lại đang khiến tình hình TT ATGT trở nên căng thẳng và phức tạp.

Anh Trần Văn Hưng, một lái xe khách, chia sẻ: "Kìm chế được thì rất là hiệu quả vì nó không dẫn đến các vụ việc nghiêm trọng, những lái xe tính nóng thì rất nguy hại cho mình và kể cả hành khách trên xe vì lúc bấy giờ không giữ được bình tĩnh thì nó rất dễ dẫn đến các hậu quả liên đới tiếp theo." Anh Trần Trọng Thành, một lái xe khách khác, nói: "Tính con người thì lái xe phải có đức tính nhẫn nhịn của lái xe để cho lúc nào cũng đảm bảo ATGT không xảy ra tai nạn là điều mong muốn nhất của lái xe."

Theo các chuyên gia giao thông, hiện nay pháp luật cũng đã quy định rõ các hình thức xử phạt đối với các lái xe khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc việc áp dụng khung cao nhất đối với các lái xe có hành vi côn đồ, coi thường pháp luật, tính mạng người khác. Đồng thời với đó, các đơn vị kinh doanh vận tải cũng cần phải có các giải pháp để tuyên truyền, giáo dục cho những lái xe đường dài.

Ông Khương Kim Tạo cho biết: "Quan trọng hơn nữa là chúng ta có cái giải pháp để chấn chỉnh, để theo dõi, để xử lý tận gốc. Có thể nói qua công tác tuyển dụng lái xe, công tác tập huấn công tác theo dõi, giám sát hằng ngày, để lái xe nào mà có tính côn đồ thì chúng ta không thể tuyển dụng vào để lái xe khách, xe bus. Bởi những lái xe này phải có ứng xử, giao tiếp với khách trong môi trường văn hóa cao."

Quay trở lại câu chuyện trên cao tốc Hà Nội Lào Cai, ngay sau khi xảy ra vụ việc, các lái xe hành hung tài xế xe tải đã lập tức bị triệu tập lên cơ quan công an để điều tra. Các tài xế đều thể hiện thái độ ăn năn, hối lỗi. Ranh giới vi phạm hành chính và chịu trách nhiệm hình sự sẽ rất mong manh, nếu những cái đầu nóng không kìm chế được từ những sự việc tham gia giao thông như thế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quả bưởi Việt Nam lần đầu tiên được bán tại Australia

Quả bưởi Việt Nam lần đầu tiên được bán tại Australia

Kinh tế 23/04/2026

(ANTV) - Những quả bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã được bán ra tại thị trường Australia. Mặc dù giá bán khá cao, khoảng 8 AUD/kg nhưng những quả bưởi da xanh của Việt Nam đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khách hàng bởi chất lượng đặc sắc nổi tiếng từ lâu của dòng bưởi này.

Giá vé máy bay tăng mạnh dịp lễ 30/4

Giá vé máy bay tăng mạnh dịp lễ 30/4

Kinh tế 23/04/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài nhiều ngày, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là các hành trình bằng đường hàng không. Ghi nhận tại thời điểm này, giá vé máy bay trên nhiều chặng nội địa đang neo ở mức cao, thậm chí tương đương dịp Tết Nguyên đán. Không chỉ các đường bay trục Bắc – Nam, nhiều chặng đến các điểm du lịch cũng rơi vào tình trạng khan hiếm vé cục bộ. Thực tế này đang tác động trực tiếp đến kế hoạch di chuyển và du lịch của người dân trong dịp nghỉ lễ năm nay.

Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật

Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức lễ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật (phiên bản mới), Hệ thống thông tin hỗ trợ tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Dự lễ khai trương có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu; lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và lãnh đạo đại diện các Bộ, Ngành.

Xây dựng, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao

Xây dựng, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Chiều 23/4, Bộ Công an tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng, quản trị, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia”. Việc nghiên cứu, xây dựng Trung tâm tính toán hiệu năng cao không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý, phân tích dữ liệu quy mô lớn của các cơ quan nhà nước, mà còn hướng tới hình thành hạ tầng tính toán hiện đại phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, phân tích, dự báo chiến lược và hỗ trợ hoạch định chính sách.

Sôi nổi học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIV trong lực lượng CAND

Sôi nổi học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIV trong lực lượng CAND

Chính trị 23/04/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng không chỉ là kim chỉ nam cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, mà còn là nền tảng tư tưởng quan trọng đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, việc học tập, tìm hiểu Nghị quyết đã được triển khai sâu rộng, với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, phù hợp với đặc thù từng đơn vị.

Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Theo Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 11 giờ trưa nay, mưa to kèm theo dông lốc, mưa đá cục bộ, gió giật mạnh và sụt lún, sạt lở bờ sông đã làm 1 người bị thương và gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.

Xem thêm