Thứ Sáu, 04/07/2025 03:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chuyện văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông

(ANTV) - Khi tham gia giao thông chúng ta cũng đã không ít lần bắt gặp những tình huống các lái xe lượn lách, chèn ép nhau trên các tuyến cao tốc, quốc lộ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình huống như vậy, nhưng một trong những nguyên nhân chính đó là các lái xe đều thiếu kìm chế, nóng nảy khi điều khiển phương tiện.

Thực tế cho thấy cũng đã không ít vụ TNGT nghiêm trọng mà xuất phát từ những tình huống như trên. Thay vì nóng nảy, chúng ta nên mang theo một cái đầu lạnh và một trái tim nóng. Đó mới chính là hành trang cần trang bị thêm mỗi khi lái xe ra đường, bên cạnh kĩ năng lái xe và ý thức trách nhiệm. 

Ngông cuồng, không coi ai ra gì, hai chiếc xe bus đã biến tuyến đường quốc lộ 1 thành một sân khấu riêng để trình diễn những kỹ năng lái xe điêu luyện của mình. Thế nhưng “tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa”, người ta chỉ thấy sự nguy hiểm, đi kèm với sự bức xúc khi xem những hình ảnh như thế này. Và sẽ thế nào, nếu một trong hai phương tiện không kiểm soát được chân ga và chân phanh?

Anh Trần Văn Hưng, một lái xe khách, chia sẻ: "Cái đường nó đi kể cả quốc lộ và cao tốc thì càng nguy hiểm hơn. Vì đang đi tốc độ cao mà chèn ép thì rất dễ gây tai nạn." Anh Hoàng Văn Điệp, đến từ Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, bày tỏ: "Những lái xe như vậy thì là rất là vô ý thức, ý thức kém. Như ở bên nước ngoài họ có ý thức nhường nhịn đảm bảo an toàn cho nhau hơn."

Không chỉ trên quốc lộ, trên cao tốc cũng xảy ra một số vụ việc tương tự. Để thể hiện cái tôi ngang tàng, lái xe khách này đã chèn ép phương tiện xe tải phải đi sang làn đường ngược chiều. Không dừng lại ở đó, các tài xế, phụ xe còn thể hiện cách hành xử giang hồ khi cầm hung khí, lên tận khoang xe để hành hung lái xe. Sự việc xảy ra đã khiến cả tuyến đường cao tốc bị ùn tắc chỉ vì những mâu thuẫn cá nhân không đáng có.

Ông Khương Kim Tạo, Nguyên Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, nhận định: "Đây là thuộc về ý thức và thái độ thì tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải có những biện pháp chấn chỉnh ngay, cái này gây ra hệ lụy mất an toàn xã hội và gây ra những phản cảm. Những trường hợp lái xe khách, xe bus đã gây ra phức tạp rồi mà lại còn đánh đấm người ta. Tôi nghĩ rằng những cái đấy thì chúng ta phải kiên quyết xử lý và phải xử lý dứt điểm."

Người ta thường nói lái xe khi tham gia giao thông thì cần phải kiên nhẫn và tỉnh táo trong mọi tình huống. Thế nhưng thực tế hiện nay khi đối mặt với các tình huống tham gia giao thông các lái xe lại sử dụng “cái đầu nóng” và “trái tim lạnh nhiều hơn”. Chính điều này lại đang khiến tình hình TT ATGT trở nên căng thẳng và phức tạp.

Anh Trần Văn Hưng, một lái xe khách, chia sẻ: "Kìm chế được thì rất là hiệu quả vì nó không dẫn đến các vụ việc nghiêm trọng, những lái xe tính nóng thì rất nguy hại cho mình và kể cả hành khách trên xe vì lúc bấy giờ không giữ được bình tĩnh thì nó rất dễ dẫn đến các hậu quả liên đới tiếp theo." Anh Trần Trọng Thành, một lái xe khách khác, nói: "Tính con người thì lái xe phải có đức tính nhẫn nhịn của lái xe để cho lúc nào cũng đảm bảo ATGT không xảy ra tai nạn là điều mong muốn nhất của lái xe."

Theo các chuyên gia giao thông, hiện nay pháp luật cũng đã quy định rõ các hình thức xử phạt đối với các lái xe khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc việc áp dụng khung cao nhất đối với các lái xe có hành vi côn đồ, coi thường pháp luật, tính mạng người khác. Đồng thời với đó, các đơn vị kinh doanh vận tải cũng cần phải có các giải pháp để tuyên truyền, giáo dục cho những lái xe đường dài.

Ông Khương Kim Tạo cho biết: "Quan trọng hơn nữa là chúng ta có cái giải pháp để chấn chỉnh, để theo dõi, để xử lý tận gốc. Có thể nói qua công tác tuyển dụng lái xe, công tác tập huấn công tác theo dõi, giám sát hằng ngày, để lái xe nào mà có tính côn đồ thì chúng ta không thể tuyển dụng vào để lái xe khách, xe bus. Bởi những lái xe này phải có ứng xử, giao tiếp với khách trong môi trường văn hóa cao."

Quay trở lại câu chuyện trên cao tốc Hà Nội Lào Cai, ngay sau khi xảy ra vụ việc, các lái xe hành hung tài xế xe tải đã lập tức bị triệu tập lên cơ quan công an để điều tra. Các tài xế đều thể hiện thái độ ăn năn, hối lỗi. Ranh giới vi phạm hành chính và chịu trách nhiệm hình sự sẽ rất mong manh, nếu những cái đầu nóng không kìm chế được từ những sự việc tham gia giao thông như thế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trước ngày tuyên án, Nguyễn Văn Hậu nộp 768 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Trước ngày tuyên án, Nguyễn Văn Hậu nộp 768 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Pháp luật 03/07/2025

(ANTV) - Sáng mai 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Một diễn biến đáng chú ý: luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, cho biết bị cáo Nguyễn Văn Hậu vừa được Tập đoàn Phúc Sơn nộp thay 768 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Miễn thuế hàng hóa nhập khẩu để phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo

Miễn thuế hàng hóa nhập khẩu để phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo

Kinh tế 03/07/2025

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 182/2025 ngày 1/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 134/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 18/2021 của Chính phủ, có hiệu lực từ cùng ngày 1/7/2025.

Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Argentina

Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Argentina

Kinh tế 03/07/2025

(ANTV) - Sáng 3/7, tại TP.HCM, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Argentina tổ chức Hội thảo “Cơ hội kinh doanh Argentina – Việt Nam”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của Phái đoàn Quan chức và Kinh tế - Thương mại Argentina tới Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương của hai quốc gia trong tình hình mới.

Kỷ lục doanh nghiệp thành lập mới sau hai tháng triển khai Nghị quyết 68

Kỷ lục doanh nghiệp thành lập mới sau hai tháng triển khai Nghị quyết 68

Kinh tế 03/07/2025

(ANTV) - Chỉ hai tháng sau khi Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân được ban hành, thị trường đã ghi nhận những tín hiệu tích cực. Riêng trong tháng 6/2025, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt mức kỷ lục với hơn 24.000 doanh nghiệp, cao gấp hơn hai lần so với mức trung bình giai đoạn 2021– 2024.

Khống chế thanh niên mua lượng lớn ma túy

Khống chế thanh niên mua lượng lớn ma túy

Pháp luật 03/07/2025

(ANTV) - Trong những ngày đầu, sau khi vận hành bộ máy mới theo mô hình chính quyền 2 cấp, lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã ghi nhận các chiến công đầu tiên trong công tác phòng chống tội phạm, được xác lập bởi lực lượng công an cơ sở. Một đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy đã bị bắt giữ tại phường Điện Bàn Bắc, địa bàn mới được sáp nhập.

 Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025

Chính trị 03/07/2025

(ANTV) - Tình hình triển khai tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, việc thực hiện các thủ tục hành chính, vấn đề tăng trưởng tín dụng, kết quả đấu tranh với hàng giả, hàng nhái, quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Đây là những nội dung nổi bật được báo chí quan tâm tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025 diễn ra vào chiều nay 03/7.

Xem thêm