Thứ Bảy, 25/05/2024 17:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Những cáo buộc phi lý về hợp tác xuất khẩu lao động

(ANTV) - Trong thời kỳ mở cửa, hội nhập quốc tế, Việt Nam đã thiết lập được nhiều mối quan hệ kinh tế quốc tế. Một trong những mối quan hệ kinh tế này là việc hợp tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Đây là vấn đề không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn là xu thế chung của các quốc gia đang phát triển. Thế nhưng, thời gian gần đây, một số thế lực thù địch, cơ hội chính trị cố tình rêu rao, xuyên tạc, đơm đặt những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc tổ chức phối hợp đào tạo, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

 Những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch hướng đến mục đích gây ra sự phân tâm, lo lắng, hoài nghi về nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật của Việt Nam đối với người lao động; làm giảm sự nhiệt huyết của người lao động có dự định ra nước ngoài làm việc và công dân Việt Nam đang lao động ở nước ngoài; phủ nhận mọi nỗ lực, kết quả của cơ quan chức năng Việt Nam trong công tác quản lý di cư, bảo hộ công dân và mưu đồ đen tối hơn là nhằm hạ thấp vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Xuất khẩu lao động là một hoạt động kinh tế dưới hình thức cung ứng lao động ra nước ngoài, phục vụ nhu cầu nhân công lao động của doanh nghiệp nước ngoài. Nói cách khác, đây là hoạt động chuyển dịch lao động từ nơi có nguồn dồi dào nhưng nhu cầu việc làm còn hạn chế đến nơi có ít lao động và nhu cầu việc làm nhiều. Trong bối cảnh toàn cầu hóa diễn ra ngày càng mạnh mẽ, không chỉ riêng Việt Nam mà ở nhiều quốc gia khác, việc xuất khẩu lao động đã trở thành một chính sách quan trọng.

Thế nhưng, những kẻ phản động, mang tâm lý hằn học với quốc gia, dân tộc lại ra sức bôi nhọ hoạt động này. Trên không gian mạng, chúng ra sức rêu rao rằng: “Đất nước không tạo việc làm cho người dân, khiến người dân phải đi tha hương cầu thực”, “xuất khẩu lao động khiến Việt Nam mất đi nguồn nhân lực rường cột cho sự phát triển của đất nước”, “xuất khẩu lao động khiến đất nước chảy máu chất xám”…

Thâm độc hơn, những kẻ phản động thậm chí còn xuyên tạc các chủ trương, chính sách của Việt Nam về người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tố cáo Việt Nam đưa “lao động lậu” ra nước ngoài, có mạng lưới buôn người một cách “hệ thống và bài bản” thông qua hoạt động xuất khẩu lao động.

Chúng lớn tiếng lu loa rằng “chế độ chính trị xã hội ở Việt Nam đã khiến người dân phải bỏ quê hương mà đi”. Chúng còn hướng một bộ phận người dân trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài đến những góc nhìn tiêu cực, không khách quan về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước.

 Phải khẳng định một điều rằng, xuất khẩu lao động không phải là “tha hương cầu thực”. Tự do lao động là một quyền quan trọng của mỗi người. Theo đó, người lao động có quyền lựa chọn việc làm, nơi làm việc, nghề nghiệp. Thực tế, bên cạnh thu nhập cao, xuất khẩu lao động chính ngạch giúp người lao động còn có cơ hội học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đã và đang kiếm tiền một cách chân chính bằng chính bàn tay, khối óc của mình để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia đình, đất nước. Những giọng điệu phỉ báng, xuyên tạc vấn đề xuất khẩu lao động suy cho cùng cũng chỉ là một chiêu trò hèn hạ, lạc lõng. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Thế giới 25/05/2024

(ANTV) - Bất chấp sự phản đối kịch liệt của Israel và Mỹ, các nước châu Âu Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy vừa qua đã công nhận tư cách nhà nước của Palestine. Bên cạnh đó, hầu hết các chính phủ châu Âu đều đưa ra sự ủng hộ rõ ràng đối với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong tuần này, sau khi tòa yêu cầu lệnh bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel, cùng với ba nhà lãnh đạo của Hamas. Israel vẫn có các đồng minh trung thành trong Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là Hungary và Cộng hòa Séc, cùng những nước đóng vai trò chủ chốt như Đức.

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Pháp luật 25/05/2024

(ANTV) - Liên quan đến những hành vi sai phạm trong quá trình thực hiện việc thu hồi đất, bố trí đất tái định cư trên địa bàn thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Chiều ngày 24/5, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng.

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Chính trị 25/05/2024

(ANTV) - Chiều 24/5, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác để thảo luận, đề ra lộ trình, giải pháp thực hiện đối với 3 nhóm vấn đề: Đề án 06; Nghị quyết 175 về Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia; triển khai Luật Căn cước năm 2023.

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Xã hội 25/05/2024

(ANTV) - Chỉ còn khoảng gần 2 tháng nữa kì thi tuyển sinh vào các trường CAND sẽ được tổ chức. Đến nay các em học sinh có nguyện vọng thi tuyển vào các trường, học viện công an nhân dân đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi này. Cùng với đó các em cũng có nhiều thắc mắc về vấn đề như: Tuyển sinh các trường công an 2024 có gì mới? Phương thức tuyển sinh ra sao? Chỉ tiêu như thế nào?.

Xem thêm