Thứ Năm, 20/03/2025 19:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Những câu chuyện xúc động từ Đề án 06

(ANTV) - Với phương châm "dễ làm trước, khó làm sau" và "vướng đến đâu, gỡ đến đó”, xuyên suốt năm 2024, Ban chỉ đạo Đề án 06 Thành phố Hồ Chí Minh đã duy trì thực hiện thường xuyên Kế hoạch 1878 với mục tiêu "Không để trường hợp người dân nào không có thông tin trên hệ thống dữ liệu dân cư”. Để mang lại niềm tin cho những mảnh đời vốn đã mất đi ít nhiều niềm tin vào cuộc sống là điều hết sức khó khăn; giải quyết số nhân khẩu đặc biệt tồn đọng, mang lại hạnh phúc cho những người yếu thế là công sức của những chiến sĩ công an đang ngày đêm miệt mài để “không ai bị bỏ lại phía sau".

Từ nhiều tháng nay, ngoài công việc thường nhật, Đại úy Phan Tiến Dũng và nhiều Cảnh sát khu vực tại thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên tiếp xúc, xác minh thông tin để cấp giấy tờ tùy thân cho trẻ em ở các trung tâm bảo trợ xã hội trên địa bàn. Công tác xác minh nhanh thì 1 tháng, chậm có thể kéo dài 3-4 tháng mới xong. Không ít trường hợp trẻ lang thang cơ nhỡ như cậu bé này, không biết quê quán, không nhớ bố mẹ là ai, thậm chí không biết mình tên gì gây khó khăn cho việc lập hồ sơ.

Trải qua nhiều nỗ lực, Công an TPHCM, Sở Tư pháp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Thành phố đã hoàn thiện cơ bản về cơ chế phối hợp trong việc xử lý đối với từng diện nhân khẩu cụ thể: Nhân khẩu đặc biệt ở các trung tâm, cơ sở bảo trợ xã hội trong quá trình xác minh cấp giấy khai sinh và số định danh cá nhân vẫn được cấp số bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội để bảo đảm về chế độ chính sách cũng như nhu cầu khám chữa bệnh; Nhân khẩu đặc biệt sau khi được cấp số định danh cá nhân chưa đủ điều kiện đăng ký thường trú để cấp CCCD vẫn bảo đảm các quyền và lợi ích khác liên quan đến việc xác nhận thông tin về cư trú. Đặc biệt, sau ngày 01/7/2024, khi Luật Căn cước có hiệu lực thi hành, các trường hợp trên vẫn được cấp thẻ căn cước theo quy định.

Kết quả thực hiện kế hoạch đến nay, Công an TPHCM đã tiếp xúc, làm việc với 2.934 trường hợp, trong đó có 1.850 trường hợp đã được cấp thông báo số định danh cá nhân, cấp CCCD cho 1.201/1.850 trường hợp đủ điều kiện.

Ngoài ra, Công an TPHCM cũng tổ chức các đoàn công tác trực tiếp đến các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Lâm Đồng phối hợp thu nhận thông tin công dân, cấp căn cước cho khoảng 1.500 học viên tại các trung tâm cai nghiện do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM quản lý.

15 tuổi, lần đầu tiên Lê Anh Tuấn được cầm trong tay giấy tờ chứng minh quyền công dân. Em cũng chính là một trong 40 trường hợp tại trung tâm bảo trợ này vừa được cấp giấy khai sinh, mã định danh và CCCD. Từ nay, các em đã có đầy đủ quyền con người, được bảo vệ bởi pháp luật, và quan trọng hơn, có cơ hội học hành, làm việc để lo cho tương lai lâu dài của mình.

Với phương châm "dễ làm trước, khó làm sau" và "vướng đến đâu, gỡ đến đó”, xuyên suốt năm 2024, Ban chỉ đạo Đề án 06 thành phố Hồ Chí Minh đã duy trì thực hiện thường xuyên Kế hoạch 1878 với mục tiêu "Không để trường hợp người dân nào không có thông tin trên hệ thống dữ liệu dân cư”. Để mang lại niềm tin cho những mảnh đời vốn đã mất đi ít nhiều niềm tin vào cuộc sống là điều hết sức khó khăn; giải quyết số nhân khẩu đặc biệt tồn đọng, mang lại hạnh phúc cho những người yếu thế là công sức của những chiến sĩ công an đang ngày đêm miệt mài thực hiện Kế hoạch 1878, để “không ai bị bỏ lại phía sau".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

CSGT sẽ xử tụ tập, đỗ xe trái phép check-in 'Hàm cá mập'

CSGT sẽ xử tụ tập, đỗ xe trái phép check-in 'Hàm cá mập'

Xã hội 20/03/2025

(ANTV) - Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, những ngày qua, thông tin về việc tòa nhà "Hàm cá mập" tại quảng trường Đông - Kinh Nghĩa Thục sẽ bị tháo dỡ thu hút đông đảo người dân, du khách đến tham quan, chụp ảnh. CSGT Hà Nội sẽ tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các vi phạm tập trung đông người dưới lòng đường, dừng đỗ xe sai quy định tại khu vực tòa nhà 'Hàm cá mập'.

Hạnh phúc là mục tiêu chung của toàn nhân loại

Hạnh phúc là mục tiêu chung của toàn nhân loại

Thế giới 20/03/2025

(ANTV) - Được tổ chức lần đầu tiên kể từ năm 2013, ngày 20/3 hằng năm đã được LHQ chọn là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, nhằm kêu gọi tất cả mọi người nâng cao nhận thức, tầm quan trọng của những điều hạnh phúc trong cuộc sống.

Khẩn cấp tiêm vaccine phòng sởi trên toàn quốc

Khẩn cấp tiêm vaccine phòng sởi trên toàn quốc

Xã hội 20/03/2025

(ANTV) - Khẩn cấp tiêm vaccine phòng sởi trên toàn quốc; Chính thức từ 1/7, người lao động không còn được hưởng trọn 180 ngày nghỉ chế độ ốm đau dài ngày; Hà Nội đề nghị công an xử lý “cò” nhà ở xã hội...là thông tin về một số chính sách đang được dư luận quan tâm.

Lâm Đồng: tăng cường trang bị kỹ năng PCCC cho học sinh

Lâm Đồng: tăng cường trang bị kỹ năng PCCC cho học sinh

Xã hội 20/03/2025

(ANTV) - Kiến thức về phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn và đặc biệt là các kỹ năng thoát hiểm trong các sự cố cháy, nổ, tai nạn đòi hỏi mỗi công dân ai cũng phải biết. Đặc biệt, trong lứa tuổi học sinh, việc trang bị những kiến thức này là rất cần thiết, giúp các em có thêm kỹ năng ứng phó với những tình huống nguy hiểm. Hoạt động trang bị kiến thức, trải nghiệm, thực hành kỹ năng PCCC và CNCH do Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp cùng các trường học trên địa tổ chức là các hoạt động ý nghĩa đang nhận được sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân.

Quân đội Israel tăng cường oanh kích Dải Gaza

Quân đội Israel tăng cường oanh kích Dải Gaza

Thế giới 20/03/2025

(ANTV) - Ngày 19/3, cơ quan y tế tại Gaza cho biết ít nhất 1 nhân viên nước ngoài của Liên hợp quốc đã thiệt mạng và 5 người bị thương nặng do quân đội Israel không kích trúng cơ sở của họ tại trung tâm Dải Gaza. Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) phủ nhận đã thực hiện vụ tấn công.

Tuyên án cựu Phó Chủ tịch thị trấn tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tuyên án cựu Phó Chủ tịch thị trấn tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật 20/03/2025

(ANTV) - Bằng thủ đoạn gian dối, cựu Phó chánh văn phòng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang, cựu Phó chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành đã lừa bán suất tái định cư "ảo" chiếm đoạt hàng hàng chục tỷ đồng. Với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 2 đối tượng cùng các đồng phạm đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang xét xử sơ thẩm.

Bắt lái xe gây tai nạn khiến hai bà cháu tử vong

Bắt lái xe gây tai nạn khiến hai bà cháu tử vong

Pháp luật 20/03/2025

(ANTV) - Lái xe ô tô đi không đúng làn đường quy định, dẫn đến tai nạn khiến 2 bà cháu tử vong, Nguyễn Văn Hương trú tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh vừa bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Tổ chức Di cư quốc tế chấm dứt nhiều dự án

Tổ chức Di cư quốc tế chấm dứt nhiều dự án

Thế giới 20/03/2025

(ANTV) - Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) có trụ sở ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 18/3 cho biết sẽ thu hẹp hoặc chấm dứt các dự án trên thế giới, đồng thời sa thải nhân viên sau khi các nước, chủ yếu là Mỹ cắt giảm tới 30% viện trợ.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 20/3

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 20/3

Điểm tin 20/03/2025

(ANTV) - Đặc sản vùng miền không chỉ là niềm tự hào của mỗi địa phương mà còn mang giá trị văn hóa và kinh tế. Tuy nhiên, tình trạng hàng giả, hàng nhái ngày càng phổ biến, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín sản phẩm và quyền lợi người tiêu dùng. Vì vậy, cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ để gìn giữ giá trị thực của đặc sản Việt Nam. Báo CAND có bài viết “Giả mạo đặc sản địa phương: Nguy cơ mất thương hiệu và lòng tin”.

Cụm thi đua số 7 Bộ Công an ký giao ước thi đua năm 2025

Cụm thi đua số 7 Bộ Công an ký giao ước thi đua năm 2025

Chính trị 20/03/2025

(ANTV) - Chiều 19/3, tại Hà Nội, Cụm thi đua số 7 Bộ công an gồm các đơn vị: Cục Tổ chức cán bộ, Cục Đào tạo, Cục Công tác Chính trị, Cục Truyền thông CAND, Thanh tra Bộ Công an và Cơ quan Ủy ban kiểm tra Đảng ủy CATW đã tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2025.

Xem thêm