Thứ Sáu, 13/06/2025 10:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Những chiến sĩ giữ bình yên Côn Đảo

BT

(ANTV) - Đảo ngọc Côn Đảo, nơi biển xanh quện vào màu núi. Ngoài khơi, từng con sóng táp vào thân tàu, những cánh buồm chao nghiêng trước gió như vẫy gọi lữ khách phương xa. Cuộc sống ở hòn đảo này bình yên như chưa từng chứng kiến những giai đoạn bi hùng của lịch sử. Những chiến sĩ Công an ở huyện đảo cũng rất đỗi hiền hòa, thân thiện. Họ yêu mảnh đất này và nặng lòng với công việc theo một cách rất riêng.

Được làm Công an ở đảo đã là điều đặc biệt. Nói đến Côn Đảo, gợi lên cho mỗi người Việt Nam liên tưởng về nhà tù chính trị với những ngón đòn tra tấn tàn độc khét tiếng một thời nơi “địa ngục trần gian”. Nơi đây cũng lưu dấu về tình yêu nước mãnh liệt của hàng nghìn chiến sĩ cách mạng với niềm tin sắt son vào chiến thắng trong cuộc đánh đuổi quân xâm lược. Vượt lên từ những đau thương mất mát, mảnh đất Côn Đảo anh hùng, thiêng liêng giờ là nơi “đất lành chim đậu” và điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng, người dân huyện Côn Đảo cho biết: Những người bạn, người thân của tôi ở các tỉnh đi ra du lịch Côn Đảo, thì lần đầu tiên tôi nói là xe không cần phải dắt vô nhà, thậm chí để chìa khóa cũng không mất nữa thì họ rất là ngạc nhiên, nhưng mà riêng đội mũ bảo hiểm là phải chấp hành. Tại vì không đội tuy là nhiều lúc mà không có thấy bóng dáng của mấy chú công an giao thông đâu nhưng mà không đội là sẽ gặp. Thì mình cũng nói như vậy mà cũng đúng thật là như vậy luôn. Cho nên là ai cũng chấp hành tốt.

Thượng tá Võ Minh Thuận, Trưởng Công an huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện Côn Đảo là chúng ta là dân số mà thường trú và tạm trú nó rơi vào khoảng 12.000 người nhưng mà là phát triển kinh tế du lịch biển thì hiện nay là cái lượng khách du lịch ở Côn Đảo ngày càng tăng, nhiều tuyến đường để mà ra đến Côn Đảo là vừa có hàng không và đường biển, đặc biệt là đường biển là cái lượng tàu ra rất là là nhiều với một lượng khách rất là lớn. Do vậy nó kéo theo lượng khách du lịch ở Côn Đảo một ngày là số lượng khách du lịch khoảng hơn 4.000, có ngày là 6.000. Do vậy số lượng người dân ra du lịch rất là cao và kéo theo cái tình hình diễn biến tội phạm nó trà trộn, đan xen vào để hoạt động vi phạm pháp luật.

Những tháng năm gắn bó với Côn Đảo, các chiến sĩ Công an nơi đây thân thuộc từng hàng cây, bãi biển, nhớ rõ từng mùa con sóng bủa ghềnh, nơi nào có tôm cá nhiều nhất. Trong niềm tự hào về mảnh đất đặc biệt, nơi này sở hữu nhiều bãi biển đẹp tự nhiên với những rặng san hô rực rỡ sắc màu, bãi cát mịn màng hiền hòa, làn nước xanh trong vắt như pha lê soi bóng những hàng cây bàng cổ thụ hay khu rừng nguyên sinh đượm màu hoang dã.

Trên bản đồ, Côn Đảo giống như hình chú gấu vươn mình ra biển Đông. Những con đường chênh vênh vòng quanh đảo, bên là núi, bên là biển. Những bức tường đá, những ngôi nhà cổ dưới tán bàng lá xanh lá đỏ như chứng nhân lịch sử một thời. Nơi đây có 16 hòn đảo bao gồm cả rừng nguyên sinh, những bãi cát trắng mịn và những rạn san hô tuyệt đẹp. Để có một Côn Đảo bình yên hiền hòa như thế, có một phần đóng góp lặng thầm của lực lượng Công an ngày đêm túc trực, kiểm tra tình hình an ninh trật tự, sâu sát từng địa bàn dân cư. Được công tác ở huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc, được hòa mình vào đời sống cùng nhân dân, được trải nghiệm vô vàn nét đẹp tự nhiên ở hòn đảo này, đó thực sự là điều đặc biệt trong cuộc đời mỗi người lính”.

Thượng tá Võ Minh Thuận, Trưởng Công an huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết thêm: Từ khi ra đây là dân số 1.000 dân cho đến hiện nay là đã hơn 12.000 dân thì cái sự gắn kết gần gũi giữa người dân với tôi đó là một sự gắn kết rất là tình nghĩa đối với lại lực lượng công an cũng như bản thân tôi đối với người dân. Đây là cái điều kiện rất thuận lợi cho tôi, đó là người dân rất là tin tưởng, gần gũi và cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến cái tội phạm cũng như là hiến kế, những cái cách để mà phòng ngừa tội phạm, đấu tranh với tội phạm. Do đó, đây là một trong những cái tình nghĩa quân dân đối với công an, đối với dân cũng như bản thân tôi thì đây là một trong những cái mà tôi cảm thấy cũng cần phải tiếp tục gắn bó hoàn thành tốt cái nhiệm vụ để bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của huyện đảo, góp phần để mà phát triển Côn Đảo cũng như cho đời sống nhân dân ngày càng ấm no, giàu mạnh.

Với đặc thù là đảo du lịch, lực lượng Công an huyện đảo đã thành lập các tổ công tác làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tại khu vực trọng điểm trong các khu du lịch như: Quầy bán vé, khu vực bến tàu, khuôn viên các đền thờ… Bố trí lực lượng tuần tra lưu động dọc các tuyến đường và tại các khu du lịch, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, không để số đối tượng xấu lợi dụng khách du lịch đông để hoạt động.

Bên cạnh đó, Công an huyện thường xuyên kiểm tra các cơ sở lưu trú để kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm; phối hợp với Ban quản lý các khu du lịch, bộ đội biên phòng kiểm soát an ninh qua hệ thống camera đặt tại các khu du lịch đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các nội quy, quy định và nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa tội phạm.

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an Côn Đảo liên tục làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự trên mọi tuyến đường. Trong đó, bố trí lực lượng lập các chốt cố định và tuần tra lưu động tại các tuyến đường vào khu du lịch, kiên quyết xử lý nghiêm các lỗi vi phạm giao thông, nhất là các vi phạm: Không đội mũ bảo hiểm, vi phạm nồng độ cồn, đỗ xe không đúng nơi quy định…

Đặc biệt, chú trọng tổ chức lực lượng hướng dẫn, phân luồng giao thông từ xa tránh để xảy ra ách tắc, tai nạn giao thông... Duy trì đường dây nóng về quản lý lưu trú, công tác phòng cháy, chữa cháy, xử lý kịp thời các vi phạm về trật tự an toàn giao thông; tăng cường bảo đảm an ninh trật tự tại các sự kiện, lễ hội, khu du lịch để người dân và du khách yên tâm khi đến tham quan, du lịch tại đảo.

Các cán bộ chiến sĩ Công an huyện đảo đã bám sát địa bàn, rà soát tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, lắng nghe các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để chủ động tham mưu UBND huyện và ngành du lịch, đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp cũng như đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự các điểm du lịch được đảm bảo, không để xảy ra các vụ cháy, nổ, gây mất an ninh trật tự tại các cơ sở lưu trú, điểm du lịch.

Nhiều năm nay, an ninh du lịch tại huyện đảo được đảm bảo đã góp phần quan trọng trong thúc đẩy phát triển du lịch của huyện và của tỉnh, tạo môi trường du lịch an toàn, thân thiện, thu hút nguồn khách du lịch đến với Côn Đảo đem lại nguồn thu lớn đóng góp vào ngân sách của tỉnh, giải quyết được công ăn việc làm cho nhiều người lao động.

Thiên nhiên ưu đãi cho đảo những bãi biển đẹp, làng chài trong sạch, nhộn nhịp, để đảm bảo an toàn cho khách tham quan du lịch, Công an huyện Côn Đảo đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là những chủ phương tiện tàu, thuyền trong việc trang bị đầy đủ dụng cụ phao cứu sinh, cứu đắm và các thiết bị an toàn cho khách trong quá trình đi du lịch, tham gia các hoạt động lễ hội…Phối hợp với các trường học, doanh nghiệp để tuyên truyền, ký cam kết chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông đường thủy; tổ chức các hoạt động tuyên truyền trực quan bằng pa-nô, khẩu hiệu, băng rôn, phát tờ rơi...

Biển Côn Đảo với 4 mùa trong xanh, dải cát trắng đầy nắng và gió cùng những bãi đá với hình dạng độc đáo đã và đang thu hút đầu tư khu du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp gắn với thương mại, khách sạn, vui chơi giải trí…

Bên cạnh những nét đổi mới và phát triển mạnh du lịch, tình hình hoạt động của tội phạm trên địa bàn huyện Côn Đảo đã được đẩy lùi, nơi này không có chỗ cho tội phạm nương náu. Những ngày ở Côn Đảo, chúng tôi được tận mắt chứng kiến sự bình yên hiện diện trên từng con đường, từng cánh cổng và mỗi góc phố thân thương của huyện đảo.

Trộm cắp, cướp giật gần như không có đất sống ở vùng này. Vì chúng có lấy trộm hoặc cướp được thứ gì đi nữa thì cũng không biết cất giấu hay tẩu tán vào đâu, chúng có chạy đằng trời cũng không thoát khỏi địa thế Côn Đảo một bên là núi non sừng sững, bên kia là biển xanh thăm thẳm. Tuy cuộc sống nhân dân và khách du lịch rất bình yên nhưng lực lượng Công an huyện lại luôn trong trạng thái sẵn sàng cao độ và chủ động đấu tranh phòng, chống tội phạm trong mọi hoàn cảnh.

Thiếu tá Phùng Văn Chinh, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bày tỏ: Chúng tôi đã xây dựng cái kế hoạch tuần tra, tổ chức tuần tra ban đêm, đặc biệt là vào các giờ cao cao điểm sau 12h đêm chúng tôi đã tuần tra đến 2h sáng, đấu tranh đối với các loại tội phạm, ví dụ như trộm cắp hoặc đối tượng các đối tượng có biểu hiện tụ tập, tổ chức đua xe gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Có những chiến sĩ nơi đây đã từng gắn bó hơn 20 năm trên hòn đảo xinh đẹp này đã xem vùng đất này như quê hương thứ hai của mình. Xác định gắn bó bền chặt, lâu dài với Côn Đảo nên nhiều chiến sĩ đã đưa cả gia đình về đảo sinh sống. Các chiến sĩ Công an huyện còn kiêm hướng dẫn viên du lịch, người kể chuyện Côn Đảo cho nhiều đoàn Công an từ khắp các địa phương về nguồn tại Côn Đảo.

Chẳng thế mà suốt 23 năm bám đảo, nắng gió biển khơi đã làm nước da của các chiến sĩ nâu xạm, làm con người rắn rỏi và mạnh mẽ. Không chỉ làm tròn nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, mỗi cán bộ chiến sĩ Công an huyện Côn Đảo còn là một đại sứ thân thiện, mến khách.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, người cán bộ Công an hiểu rằng, sự tin tưởng, mến yêu của du khách, sự đồng lòng, hỗ trợ tích cực của nhân dân chính là thành quả quan trọng nhất, phần thưởng xứng đáng nhất cho những nỗ lực âm thầm, bền bỉ của tập thể và mỗi cá nhân trên hành trình lan toả thương hiệu du lịch biển Côn Đảo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quảng Bình: Di dời khẩn cấp 10 hộ dân do mưa lũ bão số 1

Quảng Bình: Di dời khẩn cấp 10 hộ dân do mưa lũ bão số 1

Xã hội 13/06/2025

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, 07 giờ ngày 13/6, vị trí tâm bão ở vào 18,2 độ Vĩ Bắc; 108,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 13.

 Bắt đối tượng mua bán và tổ chức sử dụng ma túy

Bắt đối tượng mua bán và tổ chức sử dụng ma túy

Pháp luật 13/06/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ hình sự đối tượng Phạm Thanh Hoàng,quê tỉnh Bình Thuận, để điều tra làm rõ hành vi tổ chức sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy. Liên quan đến vụ việc, đối tượng Cao Xuân Tý, quê tỉnh Quảng Bình, bị cơ quan công an lập hồ sơ xử lý về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Chính trị 13/06/2025

(ANTV) - Chiều 12/6, tại Công an tỉnh An Giang, Bộ Công an tổ chức Lễ thông báo và công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Thiếu tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự, chỉ đạo buổi lễ. Về phía tỉnh An Giang, có đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Hồ Văn Mừng, Chủ tịch UBND tỉnh.

Xét xử giang hồ đất cảng Bình "đen" về tội giết người

Xét xử giang hồ đất cảng Bình "đen" về tội giết người

Pháp luật 13/06/2025

(ANTV) - Ngày 13/6, Toà án nhân dân thành phố Hải Phòng sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Bùi Đức Bình (tức Bình "đen", trú tại quận Lê Chân, Hải Phòng) về tội giết người và hủy hoại tài sản. Cùng bị đưa ra xét xử còn có 7 bị cáo khác về tội danh gây rối trật tự công cộng.

Đề xuất nhiều giải pháp để báo chí tinh, gọn, mạnh

Đề xuất nhiều giải pháp để báo chí tinh, gọn, mạnh

Xã hội 13/06/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh hàng loạt cơ quan báo chí trên cả nước đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc toàn diện, thích ứng với môi trường số và yêu cầu tự chủ tài chính, sáng nay, Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP.HCM tổ chức tọa đàm “Báo chí tinh – gọn – mạnh”, quy tụ hơn 70 khách mời là lãnh đạo, nhà báo và chuyên gia trong ngành. Đây là dịp để nhìn lại hành trình chuyển mình của báo chí Việt Nam và cùng trao đổi những giải pháp phát triển phù hợp với thời cuộc.

Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Ít nhất 133 người tử vong

Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Ít nhất 133 người tử vong

Thế giới 13/06/2025

(ANTV) - Ít nhất 133 người đã được xác nhận tử vong trong vụ tai nạn máy thảm khốc xảy ra vào chiều nay (giờ Việt Nam) tại bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ. Trong đó 35 thi thể đã được tìm thấy tại hiện trường. Ngoài ra, có khoảng 20 sinh viên y khoa được cho là đã thiệt mạng khi chiếc máy bay này rơi trúng ký túc xá của một Trường Cao đẳng Y khoa ở Ahmedabad.

Israel đe doạ tập kích cơ sở hạt nhân Iran

Israel đe doạ tập kích cơ sở hạt nhân Iran

Thế giới 13/06/2025

(ANTV) - Truyền thông Israel hôm nay dẫn các nguồn tin Mỹ cho biết Israel có thể phát động chiến dịch tập kích các cơ sở hạt nhân Iran trong ít ngày tới mà không cần sự cho phép hay ủng hộ của Mỹ.

Bắt nhóm thiếu niên mang dao kiếm đi cướp ở Hà Nội

Bắt nhóm thiếu niên mang dao kiếm đi cướp ở Hà Nội

Pháp luật 13/06/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội vừa bắt giữ ba đối tượng để điều tra hành vi cướp tài sản. Đáng chú ý, cả ba đều là thiếu niên, tuổi đời chỉ từ 15 đến 16, cùng trú tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Bão số 1 gây mưa lớn, sạt lở, ngập sâu ở miền Trung

Bão số 1 gây mưa lớn, sạt lở, ngập sâu ở miền Trung

Xã hội 13/06/2025

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của hoàn lưu bão số 1, chính quyền các địa phương từ Quảng Bình đến Quảng Nam đang khẩn trương triển khai các phương án phòng chống thiên tai, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, đồng thời sẵn sàng ứng phó với các tình huống tiếp theo nếu mưa lũ còn kéo dài.

Xem thêm