Thứ Tư, 19/06/2024 21:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Những điểm mới tuyển sinh văn bằng 2 chính quy trong CAND

BT

(ANTV) - Liên quan đến công tác tuyển sinh Đại học chính quy tuyển mới đối với công dân đã tốt nghiệp trình độ Đại học trở lên ngoài ngành Công an, mới đây Bộ Công an đã có thông báo chính thức.

Theo đó, để thực hiện Đề án “Quy hoạch phát triển nhân lực CAND đến năm 2030”, căn cứ quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT, thực tiễn công tác tuyển sinh CAND, công tác tuyển sinh văn bằng 2 chính quy sẽ được thực hiện theo phương án đổi mới thành 2 giai đoạn: từ năm 2024-2025 và từ năm 2026 trở đi.

Những công dân có nguyện vọng tham gia kỳ thi này cần nắm rõ bởi hình thức thi đã có những thay đổi so với năm 2023.

So với năm 2023, kỳ thi tuyển sinh văn bằng 2 đối với công dân đã tốt nghiệp trình độ đại học ngoài ngành công an năm 2024 có sự thay đổi nhất định về phần thi.

Năm trước, thí sinh muốn xét tuyển văn bằng 2 vào Học viện Cảnh sát nhân dân thi 2 môn bắt buộc là Triết học Mác - Lênin; Lý luận Nhà nước và pháp luật. Mỗi môn thi trong thời gian 180 phút.

Năm nay, thí sinh sẽ thi trắc nghiệm trong thời gian 150 phút gồm 1 phần bắt buộc và 1 phần tự chọn

Đại tá, TS Nguyễn Đăng Sáu, Phó Giám đốc Học viện CSND cho biết: Học viện và các trường CAND sẽ tổ chức 01 bài thi tự luận, thời gian 150 phút, gồm 2 phần thi là Tự luận 1 và Tự luận 2, trong đó: Phần Tự luận 1: Nghị luận về vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội. Phần Tự luận 2: Thí sinh lựa chọn một trong các môn để dự thi gồm: Toán cao cấp; Kinh tế học vĩ mô; Triết học; Lý luận Nhà nước và pháp luật. Khi thí sinh làm hồ sơ đăng ký dự thi tại Công an các đơn vị, địa phương cần chú ý khi lựa chọn tổ hợp thi (CA1, CA2, CA3 hoặc CA4) để chọn đúng môn thi tương ứng cho phần Tự luận 2.

Như vậy ở phần tự luận 1 đã có sự thay đổi, với việc chiếm 30% tổng điểm bài thi theo thang điểm 100. Thí sinh sẽ trình bày, đánh giá, phân tích về một trong các vấn đề chính trị , kinh tế hoặc văn hóa - xã hội theo chủ đề đưa ra, nhằm đánh giá khả năng nắm bắt, tái hiện thông tin đã được tiếp nhận trong quá trình học tập, thu thập từ cuộc sống của thí sinh . Từ đó đánh giá về thái độ chính trị, khả năng phân tích, phán đoán sự vật, hiện tượng trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của thí sinh.

Đại tá Phạm Văn Năm, Phó hiệu trưởng trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy chia sẻ: Đối với văn bằng 2 tuyển mới số lượng không nhiều nhưng tổ chức thi riêng dự kiến 15-16/06 có nghĩa thi trước kỳ thi đánh giá riêng của BCA. Mục tiêu đánh giá kỳ thi công bằng công khai minh bạch, lựa chọn thí sinh đủ điều kiện thể chất năng lực kiến thức trong thời kỳ mới.

Cũng theo đề án, đến năm 2026 trở đi cũng có sự thay đổi nhất định, kỳ thi sẽ được tổ chức thi trắc nghiệm kết hợp thi tự luận trong thời gian 150 phút, đề thi gồm 2 phần: phần trắc nghiệm, chiếm 40% tổng điểm bài thi theo thang điểm 100.

Phần tự luận, chiếm 60% tổng điểm bài thi, thí sinh được lựa chọn môn thi phù hợp để đăng ký dự tuyển theo ngành,trường đăng ký dự tuyển. Các thí sinh có nguyện vọng dự thi văn bằng 2 vào các trường CAND cần nắm rõ các thông tin trên để có kế hoạch ôn tập sao cho phù hợp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố, tạm giam 4 đối tượng cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố, tạm giam 4 đối tượng cưỡng đoạt tài sản

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tiền Giang vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 đối tượng để điều tra, làm rõ, xử lý về hành vi cưỡng đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn thành phố Gò Công và huyện Gò Công Đông.

Bao vây bắt giữ nghi phạm tấn công 4 người trong gia đình thương vong

Bao vây bắt giữ nghi phạm tấn công 4 người trong gia đình thương vong

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Liên quan vụ 4 người trong cùng gia đình tại Quảng Ngãi bị một đối tượng dùng dao tấn công làm 2 vợ chồng tử vong và 2 cháu nhỏ bị thương nguy kịch. Hơn một giờ đồng hồ sau khi gây án, ngay trong sáng nay, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi và Công an Tp Quảng Ngãi đã bao vây bắt giữ được nghi phạm khi đối tượng đang mang hung khí tìm cách bỏ trốn.

Báo chí Công an nhân dân xung kích trên mặt trận văn hoá tư tưởng

Báo chí Công an nhân dân xung kích trên mặt trận văn hoá tư tưởng

Chính trị 19/06/2024

(ANTV) - Là một bộ phận của Báo chí Cách mạng Việt Nam, trong suốt những năm qua, Báo chí Công an nhân dân không ngừng trưởng thành về mọi mặt, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng lực lượng CAND, khẳng định vị thế là lực lượng tiên phong trên mặt trận văn hóa tư tưởng.

Lo ngại sự xuất hiện của loại ma túy mới cực độc

Lo ngại sự xuất hiện của loại ma túy mới cực độc

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Theo thông tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, hiện trên thế giới xuất hiện một loại ma túy mới cực độc có tên FentanyI. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cho biết loại ma túy này đang bị nhiều người trẻ lạm dụng. Chỉ riêng trong năm 2023, tại Mỹ có khoảng 100.000 người tử vong do sử dụng Fentany 1 quá liều. Thông tin trên ngay lập tức đã thu hút sự chú ý và lo ngại từ cư dân mạng.

Trả lại hành lang an toàn đường bộ

Trả lại hành lang an toàn đường bộ

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Để giải tỏa chợ tạm, đảm bảo mỹ quan đô thị, UBND thành phố Nam Định đã chỉ đạo phường Lộc Vượng triển khai quyết liệt kế hoạch giải tỏa chợ tạm Cầu Sắt, xong trong tháng 6/2024. Sau rất nhiều biện pháp đã được triển khai quyết liệt với quyết tâm cao, chợ tạm Cầu Sắt đã được tháo dỡ hoàn toàn, trả lại hành lang an toàn đường bộ sạch đẹp.

Chuyến du lịch trá hình

Chuyến du lịch trá hình

Phá án 19/06/2024

(ANTV) - Những chuyến hàng cắt rừng, vượt biên thẩm lậu vào địa bàn các huyện biên giới miền trung, sau đó vận chuyển đi các địa phương để tiêu thụ. Một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy tinh vi được ngụy trang như những chuyến xe khách du lịch bình thường đã được khám phá bởi sự nhanh nhạy, tinh tường của cán bộ chiến sỹ Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Huy động sức mạnh toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy

Huy động sức mạnh toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an tỉnh Hà Nam đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều chủ trương, giải pháp và tập trung chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm nói chung, tội phạm, tệ nạn ma túy nói riêng.

Nhận diện chiêu trò dụ dỗ “chat sex” để tống tiền

Nhận diện chiêu trò dụ dỗ “chat sex” để tống tiền

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Những ngày qua, công an 1 số tỉnh, thành phố đã phát đi cảnh báo người dùng mạng xã hội cần phải hết sức cẩn trọng và tỉnh táo trước chiêu trò nhắn tin tán tỉnh, dụ dỗ chat sex của các đối tượng nhằm thực hiện hành vi tống tiền, cưỡng đoạt tài sản.

Xem thêm