Thứ Năm, 15/01/2026 05:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Những điểm mới tuyển sinh văn bằng 2 chính quy trong CAND

BT

(ANTV) - Liên quan đến công tác tuyển sinh Đại học chính quy tuyển mới đối với công dân đã tốt nghiệp trình độ Đại học trở lên ngoài ngành Công an, mới đây Bộ Công an đã có thông báo chính thức.

Theo đó, để thực hiện Đề án “Quy hoạch phát triển nhân lực CAND đến năm 2030”, căn cứ quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT, thực tiễn công tác tuyển sinh CAND, công tác tuyển sinh văn bằng 2 chính quy sẽ được thực hiện theo phương án đổi mới thành 2 giai đoạn: từ năm 2024-2025 và từ năm 2026 trở đi.

Những công dân có nguyện vọng tham gia kỳ thi này cần nắm rõ bởi hình thức thi đã có những thay đổi so với năm 2023.

So với năm 2023, kỳ thi tuyển sinh văn bằng 2 đối với công dân đã tốt nghiệp trình độ đại học ngoài ngành công an năm 2024 có sự thay đổi nhất định về phần thi.

Năm trước, thí sinh muốn xét tuyển văn bằng 2 vào Học viện Cảnh sát nhân dân thi 2 môn bắt buộc là Triết học Mác - Lênin; Lý luận Nhà nước và pháp luật. Mỗi môn thi trong thời gian 180 phút.

Năm nay, thí sinh sẽ thi trắc nghiệm trong thời gian 150 phút gồm 1 phần bắt buộc và 1 phần tự chọn

Đại tá, TS Nguyễn Đăng Sáu, Phó Giám đốc Học viện CSND cho biết: Học viện và các trường CAND sẽ tổ chức 01 bài thi tự luận, thời gian 150 phút, gồm 2 phần thi là Tự luận 1 và Tự luận 2, trong đó: Phần Tự luận 1: Nghị luận về vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội. Phần Tự luận 2: Thí sinh lựa chọn một trong các môn để dự thi gồm: Toán cao cấp; Kinh tế học vĩ mô; Triết học; Lý luận Nhà nước và pháp luật. Khi thí sinh làm hồ sơ đăng ký dự thi tại Công an các đơn vị, địa phương cần chú ý khi lựa chọn tổ hợp thi (CA1, CA2, CA3 hoặc CA4) để chọn đúng môn thi tương ứng cho phần Tự luận 2.

Như vậy ở phần tự luận 1 đã có sự thay đổi, với việc chiếm 30% tổng điểm bài thi theo thang điểm 100. Thí sinh sẽ trình bày, đánh giá, phân tích về một trong các vấn đề chính trị , kinh tế hoặc văn hóa - xã hội theo chủ đề đưa ra, nhằm đánh giá khả năng nắm bắt, tái hiện thông tin đã được tiếp nhận trong quá trình học tập, thu thập từ cuộc sống của thí sinh . Từ đó đánh giá về thái độ chính trị, khả năng phân tích, phán đoán sự vật, hiện tượng trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của thí sinh.

Đại tá Phạm Văn Năm, Phó hiệu trưởng trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy chia sẻ: Đối với văn bằng 2 tuyển mới số lượng không nhiều nhưng tổ chức thi riêng dự kiến 15-16/06 có nghĩa thi trước kỳ thi đánh giá riêng của BCA. Mục tiêu đánh giá kỳ thi công bằng công khai minh bạch, lựa chọn thí sinh đủ điều kiện thể chất năng lực kiến thức trong thời kỳ mới.

Cũng theo đề án, đến năm 2026 trở đi cũng có sự thay đổi nhất định, kỳ thi sẽ được tổ chức thi trắc nghiệm kết hợp thi tự luận trong thời gian 150 phút, đề thi gồm 2 phần: phần trắc nghiệm, chiếm 40% tổng điểm bài thi theo thang điểm 100.

Phần tự luận, chiếm 60% tổng điểm bài thi, thí sinh được lựa chọn môn thi phù hợp để đăng ký dự tuyển theo ngành,trường đăng ký dự tuyển. Các thí sinh có nguyện vọng dự thi văn bằng 2 vào các trường CAND cần nắm rõ các thông tin trên để có kế hoạch ôn tập sao cho phù hợp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm