Thứ Hai, 12/01/2026 22:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Niềm vui của những người hoàn lương

(ANTV) - Quyết định số 22 của Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù hiện nay đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực. Đây là chương trình cho vay rất nhân văn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về người hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng, tạo điều kiện cho những người từng có một quá khứ lầm lỡ được hỗ trợ vay vốn để làm ăn, giúp họ vượt qua mặc cảm, tự ti để làm lại cuộc đời, góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, ngăn ngừa tỉ lệ tái phạm.

Năm 2019, anh Lương Văn Uyên trú tại thôn 1, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc đã chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương,Không việc làm, không có vốn nên anh không biết phải bắt đầu từ đâu. May mắn anh đã được chính quyền địa phương, Công an xã đã trực tiếp xuống nhà để gặp gỡ, động viên, tìm hiểu nhu cầu làm ăn và lập hồ sơ để anh Uyên được hỗ trơ vay vốn, giúp anh tái hòa nhập cộng đồng.

Cuối năm 2023, anh được ngân hàng chính sách cho vay 50 triệu đồng, từ nguồn vốn này anh đãmua 2 con bò giống và hy vọng thời gian tới, số lượng bò sẽ tăng lên để mang lại thu nhập khá cho gia đình, còn lại một ít vốn anh đi học lái xe. Bước đầu cuộc sống của anh Uyên đã dần đi vào ổn định.

Hàng năm, Bình Thuận có khoảng 1000 người chấp hành xong án phạt tù về cư trú trên địa bàn. Mộttrong những khó khăn, trở ngại lớn trong việc giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập với cộng đồng, hạn chế tái phạm, vi phạm pháp luật, ngoài sự mặc cảm đó là họ không có nghề nghiệp, không có vốn để sản xuất, kinh doanh nên tỉ lệ tái phạm tội vẫn còn xảy ra nhiều.

Để triển khai thực hiện tốt Quyết định này, Công an tỉnh cùng Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh tỉnh Bình Thuận đã ký kết quy chế phối hợp ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, triển khai thực hiện các nội dung liên quan tín dụng chính sách xã hội; tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về các chính sách tín dụng ưu đãi đến đối tượng thụ hưởng theo quy định; tư vấn về trình tự, thủ tục cho người chấp hành xong án phạt tù, cơ sở sản xuất kinh doanh vay vốn đào tạo nghề, tạo việc làm, sản xuất kinh doanh trên địa bàn; tổ chức tập huấn nghiệp vụ chuyên ngành nhằm thực hiện tốt tín dụng chính sách xã hội.

Đồng thời phối hợp với UBND cấp xã, tiếp tục rà soát danh sách các đối tượng thụ hưởng, các hộ có nhu cầu và đủ điều kiện vay, hướng dẫn lập thủ tục hồ sơ vay và giải ngân cho vay theo quy định. Tích cực đồng hành với những người từng lầm lỡ để họ có trách nhiệm và ý thức phấn đấu làm ăn, tiết kiệm để hoàn vốn sau khi vay.

Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 46 người chấp hành xong án phạt tù, được tạo điều kiện vay vốn sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm ổn định khi trở về địa phương với số tiềnkhoảng gần 4 tỉ đồng. Theo đó, nguồn vốn chính sách đã mang lại những thay đổi tích cực đối với cuộc sống người dân, kịp thời làm chỗ dựa cho người mới ra tù có cơ hội làm lại cuộc đời.

Qua 6 tháng triển khai thực hiện Quyết định số 22 của Chính phủ đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách với lãi suất ưu đãi đã giúp những người từng lầm lỡ trở về có việc làm, thu nhập ổn định, mang lại hiệu quả tốt trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng;hầu hết người được vay vốn đã sử dụng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả, ổn định cuộc sống. Nhiều người sau đó còn tự nguyện và là nhân tố tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận còn rất nhiều người sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương có hoàn cảnh khó khăn và không có việc làm, nếu không có các biện pháp cảm hóa, giáo dục họ trở thành những người tốt, làm các công việc có ích cho gia đình và xã hội, thì nguy cơ tái phạm tội đối với nhiều người rất cao.

Vì vậy, các ngành chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, chủ động nắm chắc tình hình, điều kiện, hoàn cảnh của người lầm lỗi, người chấp hành xong án phạt tù, người có hoàn cảnh khó khăn để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, tổ chức đoàn thể xã hội ở địa phương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người chấp hành xong án phạt tù tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ để tái hoà nhập cộng đồng.

Có thể thấy rằng, Quyết định 22 của Chính phủ đã thực sự đi vào thực tiễn, tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn có việc làm, góp phần phát triển kinh tế hộ nói riêng và kinh tế - xã hội của địa phương nói chung; thể hiện rõ tính nhân văn của Nhà nước và cộng đồng xã hội trong công tác hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng, từng bước xóa bỏ kỳ thị, xa lánh của xã hội đối với người một thời từng lầm lỡ, giúp họ có những điều kiện thuận lợi để sớm tái hòa nhập cuộc sống, góp phần làm giảm tỷ lệ tái phạm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Niềm vui và hạnh phúc của anh Uyên khi được Nhà nước quan tâm hỗ trợ nguồn vốn để làm ăn, đây cũng là niềm vui chung của những người hoàn lương,  bỏ qua mọi mặc cảm, quyết tâmlàm lại cuộc đời.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

50 giờ truy bắt đối tượng cướp giật tại tiệm vàng ở Lâm Đồng

50 giờ truy bắt đối tượng cướp giật tại tiệm vàng ở Lâm Đồng

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Vừa qua, vụ cướp tiệm vàng xảy ra tại thôn 3, xã Nhân Cơ, tỉnh Lâm Đồng đã gây xôn xao dư luận. Sự liều lĩnh và tinh vi đối tượng đã gây khó khăn trong quá trình điều tra nhưng với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, Công an tỉnh Lâm Đồng đã truy bắt thành công đối tượng sau 50 giờ gây án.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra công tác triển khai phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra công tác triển khai phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (12/1), Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia nhằm rà soát mức độ sẵn sàng, cơ chế hiệp đồng và các điều kiện bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trong thời gian diễn ra Đại hội.

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Trong không khí thi đua sôi nổi cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026. Sáng nay, Đoàn đại biểu Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên thuộc xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An.

ANTV - dòng thông tin tin cậy trên không gian mạng

ANTV - dòng thông tin tin cậy trên không gian mạng

Bạn đọc 12/01/2026

(ANTV) - Để bắt nhịp với công cuộc chuyển đổi số toàn diện, Truyền hình Công an nhân dân – ANTV sẽ không chỉ dừng lại ở màn hình nhỏ truyền thống. Khán giả ở đâu, ANTV sẽ hiện diện ở đó. Không chỉ là xem truyền hình, mà là tương tác, chia sẻ và lan tỏa.

Nghệ nhân xếp giấy Origami ở Singapore

Nghệ nhân xếp giấy Origami ở Singapore

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống hiện đại, nghệ thuật xếp giấy origami của Nhật Bản đã được nâng lên tầm cao mới với các tạo hình mới mẻ, phức tạp hơn, đòi hỏi sự tư duy, kiên nhẫn của các nghệ nhân. Một trong những gương mặt tiêu biểu của bộ môn nghệ thuật này ở Singapore là nghệ nhân Avon Koh, người có thể tạo ra những tác phẩm origami tinh xảo chỉ từ một tờ giấy vuông duy nhất.

Kiên quyết đấu tranh với tội phạm trên các tuyến đường

Kiên quyết đấu tranh với tội phạm trên các tuyến đường

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, trong những ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt ra quân triển khai quyết liệt đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đón chào năm mới trên hành trình tác nghiệp

Đón chào năm mới trên hành trình tác nghiệp

Bạn đọc 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày cao điểm của Tết Dương lịch 2026 đã khép lại. Nhịp sống hối hả thường nhật đã trở lại trên khắp các nẻo đường, nhưng dư âm về một kỳ nghỉ lễ bình yên, an toàn vẫn còn hiện hữu trong tâm trí của mỗi người dân.

Xem thêm