(ANTV) - Quyết định số 22 của Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù hiện nay đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực. Đây là chương trình cho vay rất nhân văn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về người hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng, tạo điều kiện cho những người từng có một quá khứ lầm lỡ được hỗ trợ vay vốn để làm ăn, giúp họ vượt qua mặc cảm, tự ti để làm lại cuộc đời, góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, ngăn ngừa tỉ lệ tái phạm.
Năm 2019, anh Lương Văn Uyên trú tại thôn 1, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc đã chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương,Không việc làm, không có vốn nên anh không biết phải bắt đầu từ đâu. May mắn anh đã được chính quyền địa phương, Công an xã đã trực tiếp xuống nhà để gặp gỡ, động viên, tìm hiểu nhu cầu làm ăn và lập hồ sơ để anh Uyên được hỗ trơ vay vốn, giúp anh tái hòa nhập cộng đồng.
Cuối năm 2023, anh được ngân hàng chính sách cho vay 50 triệu đồng, từ nguồn vốn này anh đãmua 2 con bò giống và hy vọng thời gian tới, số lượng bò sẽ tăng lên để mang lại thu nhập khá cho gia đình, còn lại một ít vốn anh đi học lái xe. Bước đầu cuộc sống của anh Uyên đã dần đi vào ổn định.
Hàng năm, Bình Thuận có khoảng 1000 người chấp hành xong án phạt tù về cư trú trên địa bàn. Mộttrong những khó khăn, trở ngại lớn trong việc giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập với cộng đồng, hạn chế tái phạm, vi phạm pháp luật, ngoài sự mặc cảm đó là họ không có nghề nghiệp, không có vốn để sản xuất, kinh doanh nên tỉ lệ tái phạm tội vẫn còn xảy ra nhiều.
Để triển khai thực hiện tốt Quyết định này, Công an tỉnh cùng Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh tỉnh Bình Thuận đã ký kết quy chế phối hợp ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, triển khai thực hiện các nội dung liên quan tín dụng chính sách xã hội; tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về các chính sách tín dụng ưu đãi đến đối tượng thụ hưởng theo quy định; tư vấn về trình tự, thủ tục cho người chấp hành xong án phạt tù, cơ sở sản xuất kinh doanh vay vốn đào tạo nghề, tạo việc làm, sản xuất kinh doanh trên địa bàn; tổ chức tập huấn nghiệp vụ chuyên ngành nhằm thực hiện tốt tín dụng chính sách xã hội.
Đồng thời phối hợp với UBND cấp xã, tiếp tục rà soát danh sách các đối tượng thụ hưởng, các hộ có nhu cầu và đủ điều kiện vay, hướng dẫn lập thủ tục hồ sơ vay và giải ngân cho vay theo quy định. Tích cực đồng hành với những người từng lầm lỡ để họ có trách nhiệm và ý thức phấn đấu làm ăn, tiết kiệm để hoàn vốn sau khi vay.
Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 46 người chấp hành xong án phạt tù, được tạo điều kiện vay vốn sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm ổn định khi trở về địa phương với số tiềnkhoảng gần 4 tỉ đồng. Theo đó, nguồn vốn chính sách đã mang lại những thay đổi tích cực đối với cuộc sống người dân, kịp thời làm chỗ dựa cho người mới ra tù có cơ hội làm lại cuộc đời.
Qua 6 tháng triển khai thực hiện Quyết định số 22 của Chính phủ đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách với lãi suất ưu đãi đã giúp những người từng lầm lỡ trở về có việc làm, thu nhập ổn định, mang lại hiệu quả tốt trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng;hầu hết người được vay vốn đã sử dụng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả, ổn định cuộc sống. Nhiều người sau đó còn tự nguyện và là nhân tố tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận còn rất nhiều người sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương có hoàn cảnh khó khăn và không có việc làm, nếu không có các biện pháp cảm hóa, giáo dục họ trở thành những người tốt, làm các công việc có ích cho gia đình và xã hội, thì nguy cơ tái phạm tội đối với nhiều người rất cao.
Vì vậy, các ngành chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, chủ động nắm chắc tình hình, điều kiện, hoàn cảnh của người lầm lỗi, người chấp hành xong án phạt tù, người có hoàn cảnh khó khăn để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, tổ chức đoàn thể xã hội ở địa phương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người chấp hành xong án phạt tù tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ để tái hoà nhập cộng đồng.
Có thể thấy rằng, Quyết định 22 của Chính phủ đã thực sự đi vào thực tiễn, tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn có việc làm, góp phần phát triển kinh tế hộ nói riêng và kinh tế - xã hội của địa phương nói chung; thể hiện rõ tính nhân văn của Nhà nước và cộng đồng xã hội trong công tác hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng, từng bước xóa bỏ kỳ thị, xa lánh của xã hội đối với người một thời từng lầm lỡ, giúp họ có những điều kiện thuận lợi để sớm tái hòa nhập cuộc sống, góp phần làm giảm tỷ lệ tái phạm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.
Niềm vui và hạnh phúc của anh Uyên khi được Nhà nước quan tâm hỗ trợ nguồn vốn để làm ăn, đây cũng là niềm vui chung của những người hoàn lương, bỏ qua mọi mặc cảm, quyết tâmlàm lại cuộc đời.
(ANTV) - Ngày 31/3 (giờ địa phương), tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Phái đoàn Việt Nam cùng các Phái đoàn Thụy Điển, Uruguay, tổ chức RISE và Sáng kiến Spotlight đã phối hợp tổ chức sự kiện “Phụ nữ vượt qua rào cản” (Women Breaking Barriers), đánh dấu kết thúc “Tháng Phụ nữ” tại Liên hợp quốc. Sự kiện đã thu hút sự chú ý và tham dự của đông đảo đại diện các nước thành viên Liên hợp quốc, giới trẻ và công chúng quan tâm đến các vấn đề bình đẳng giới.
(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 31/3 đã thảo luận về tình hình đang xấu đi ở Liban, lắng nghe báo cáo từ các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc
(ANTV) - Trong bối cảnh Cuba đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng, Liên minh châu Âu (EU) và Nga đã công bố những bước đi cụ thể nhằm hỗ trợ quốc đảo Caribe duy trì các hoạt động thiết yếu.
(ANTV) - Thủ tướng Anh Keir Starmer vừa thông báo nước này sẽ đăng cai tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quốc tế trong tuần này. Mục tiêu chính của hội nghị là tìm kiếm giải pháp khôi phục quyền tự do hàng hải tại eo biển Hormuz – tuyến đường vận tải chiếm 20% lượng dầu mỏ toàn cầu hiện đang bị gián đoạn do xung đột.
(ANTV) - Trong một phát biểu đưa ra mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết, sáng kiến chung giữa Trung Quốc và Pakistan về khu vực Vịnh Persian và Trung Đông vẫn được mở cho mọi quốc gia và tổ chức quốc tế tham gia.
(ANTV) - Trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu tại Australia gia tăng mạnh trong thời gian ngắn tạo sức ép lớn cho nguồn cung, trong bối cảnh chuỗi cung ứng nhiên liệu toàn cầu bị gián đoạn do cuộc xung đột ở Trung Đông, Thủ tướng Australia kêu gọi người dân nước này không tích trữ và sử dụng nhiên liệu tiết kiệm.
(ANTV) - Công an tỉnh Cà Mau đang triển khai đợt cao điểm tổng rà soát đối với phương tiện ô tô tải tự đổ, xe sơ mi rơ moóc tự đổ, có tải trọng từ 15 tấn trở lên trên địa bàn toàn tỉnh. Đợt cao điểm được thực hiện từ nay đến ngày 15/4/2026.
(ANTV) - Liên quan đến vấn đề cần siết chặt an toàn thực phẩm. Chiều 1/4, Bộ Y tế có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, trong đó có bếp ăn trường học.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về đẩy mạnh cấp căn cước công dân cho các đối tượng yếu thế trong xã hội, Công an phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm điều dưỡng người tâm thần Quảng Nam, đóng trên địa bàn phường Hương Trà, tổ chức thu nhận hồ sơ, làm thủ tục cấp căn cước cho các đối tượng người bệnh tâm thần đang được chăm sóc, điều trị tại Trung tâm.
(ANTV) - Nhằm giải quyết triệt để những nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường phát sinh từ các dự án xây dựng, đặc biệt tại các công trình trọng điểm và khẩn cấp của Hà Nội, lực lượng Cảnh sát giao thông thủ đô đã chủ động triển khai nhiều giải pháp kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm.