Thứ Bảy, 27/12/2025 12:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nỗ lực để “không ai bị bỏ lại phía sau”

(ANTV) - Với tinh thần "không ai bị bỏ lại phía sau", Ban chỉ đạo đề án 06 TP Thủ Đức, TPHCM đã tăng cường triển khai cấp giấy khai sinh và mã định danh cho các trường hợp là nhân khẩu đặc biệt trên địa bàn.

Một buổi chiều theo chân các cán bộ Công an phường Hiệp Bình Chánh, Công an TP Thủ Đức, TP.HCM, chúng tôi có mặt tại Trung tâm bảo trợ người tàn tật Hiệp Bình Chánh để trao giấy khai sinh cho 42 người già, người khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt. Mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi câu chuyện khác nhau, có những người chưa từng biết cha mẹ mình là ai, dòng họ thân thiết làm gì, ở đâu. Cũng có những người đến khi tuổi già không có nơi nương tựa, không gia đình, phải sống trong cảnh lang thang và được đưa vào trung tâm này.

Nhưng dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào thì những nhân khẩu đặc biệt này đều có 1 niềm vui chung là lần đầu tiên được cầm trên tay tờ giấy khai sinh của mình.

Công an TP Thủ Đức, cho biết trên địa bàn TP Thủ Đức có 10 trung tâm gồm 1997 trường hợp đặc biệt, trong đó có 598 trường hợp không có giấy khai sinh.

Quá trình tiếp xúc, khai thác, thu thập thông tin cư dân đối với các trường hợp nhân khẩu đặc biệt đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại các trung tâm cơ sở bảo trợ xã hội gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là các trường hợp có bệnh tâm thần. Những trường hợp này rất khó hoặc không thể khai thác thông tin công dân; Hồ sơ cá nhân, bệnh nhân có lưu trữ nhưng không có thông tin hoặc thông tin không bảo đảm thu thập thông tin về dân cư để tổ chức xác minh, xác định thông tin công dân.

Tuy nhiên với nỗ lực không ngừng, Thời gian qua, Công an TP Thủ Đức, ban chỉ đạo đề án 06 các phường trên địa bàn và các trung tâm có nhân khẩu đặc biệt đã phối hợp chặt chẽ để khai thác thông tin, dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để có cơ sở giải quyết cho những trường hợp này, từ đó giúp chính quyền thực hiện quản lý dân cư, an sinh xã hội, cũng như đảm bảo các quyền lợi chính đáng của công dân trên địa bàn.

Xác định việc thực hiện kế hoạch cấp giấy khai sinh cho những trường hợp nhân khẩu đặc biệt là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách thường xuyên, lâu dài. Trong đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa Công an với các ban ngành, đoàn thể gắn liền với phương châm “trách nhiệm, hiệu quả” với tiêu chí “dễ làm trước, khó làm sau”, phấn đấu 100% công dân thuộc diện nhân khẩu đặc biệt đang cư trú trên địa bàn được cấp Định danh cá nhân, giải quyết cư trú, cấp CCCD, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công dân, góp phần đưa Đề án 06 đi vào cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thi đua đổi mới, bứt phá vì bình yên Tổ quốc

Thi đua đổi mới, bứt phá vì bình yên Tổ quốc

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua.” Tinh thần ấy, qua mỗi thời kỳ cách mạng, luôn được bồi đắp, lan tỏa và chuyển hóa thành hành động cụ thể, thiết thực vì Nhân dân, vì sự phát triển bền vững của đất nước. Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ khát vọng cống hiến, đổi mới, sáng tạo và bứt phá, vì mục tiêu xây dựng một Việt Nam hùng cường, văn minh, thịnh vượng.

Trao tặng công trình thanh niên “Nguồn sinh kế”

Trao tặng công trình thanh niên “Nguồn sinh kế”

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 26/12/2025, Đoàn Thanh niên Cục Truyền thông Công an nhân dân; Đoàn Thanh niên Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an phối hợp với Ban thanh niên Công an tỉnh Khánh Hòa tổ chức trao tặng Công trình thanh niên “Nguồn sinh kế” cho 03 hộ gia đình chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Công an Khánh Hòa bàn giao căn nhà thứ 11 trong chiến dịch Quang Trung

Công an Khánh Hòa bàn giao căn nhà thứ 11 trong chiến dịch Quang Trung

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 26/12/2025, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Suối Hiệp tổ chức Lễ bàn giao nhà mới cho hộ gia đình bà Võ Thị Thu, thôn Thủy Xương, xã Suối Hiệp. Hộ gia đình có nhà ở bị sập đổ hoàn toàn do ảnh hưởng bởi thiên tai. Đây là căn nhà thứ 11 được Công an tỉnh Khánh Hòa khẩn trương thi công hoàn tiện, thể hiện tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ trong triển khai “Chiến dịch Quang Trung”.

Phòng ngừa, ứng phó với an ninh phi truyền thống vùng chiến lược Tây Nam Bộ

Phòng ngừa, ứng phó với an ninh phi truyền thống vùng chiến lược Tây Nam Bộ

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Sáng 26/12/2025, tại trường Đại học Cảnh sát nhân dân (CSND) đã diễn ra hội thảo “An ninh phi truyền thống vùng chiến lược Tây Nam Bộ - Nhận diện, thực trạng và giải pháp phòng ngừa, ứng phó”. Hội thảo nhận được sự quan tâm của nhiều đơn vị trong và ngoài lực lượng công an, do Đại tá, PGS, TS Võ Quốc Công, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CSND chủ trì.

Vai trò của lực lượng CAND trong đấu tranh phòng chống tham nhũng

Vai trò của lực lượng CAND trong đấu tranh phòng chống tham nhũng

Chính trị 27/12/2025

(ANTV) - Lực lượng Công an nhân dân (CAND) là thanh bảo kiếm trong đấu tranh phòng, chống tiêu cực, bảo vệ Đảng - Đây là khẳng định, đánh giá của các chuyên gia, các nhà khoa học tại Hội thảo khoa học cấp bộ “Phát huy vai trò của lực lượng Công an nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh”. Hội thảo do Học viện Chính trị CAND phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức chiều ngày 26/12/2025.

Điểm sáng điều hành trong bức tranh kinh tế 2025

Điểm sáng điều hành trong bức tranh kinh tế 2025

Kinh tế 27/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, khi kinh tế thế giới còn chao đảo bởi những biến động khó lường, bức tranh kinh tế Việt Nam lại hiện lên với nhiều gam màu sáng. Đặc biệt, năm nay kinh tế Việt Nam ghi nhận bước thăng hạng rõ nét trên nhiều phương diện: quy mô nền kinh tế tăng 5 bậc, vươn lên vị trí thứ 32 thế giới, lọt top 15 cường quốc thương mại toàn cầu, đồng thời tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Xem thêm