Thứ Năm, 25/07/2024 11:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nỗ lực để “không ai bị bỏ lại phía sau”

(ANTV) - Với tinh thần "không ai bị bỏ lại phía sau", Ban chỉ đạo đề án 06 TP Thủ Đức, TPHCM đã tăng cường triển khai cấp giấy khai sinh và mã định danh cho các trường hợp là nhân khẩu đặc biệt trên địa bàn.

Một buổi chiều theo chân các cán bộ Công an phường Hiệp Bình Chánh, Công an TP Thủ Đức, TP.HCM, chúng tôi có mặt tại Trung tâm bảo trợ người tàn tật Hiệp Bình Chánh để trao giấy khai sinh cho 42 người già, người khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt. Mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi câu chuyện khác nhau, có những người chưa từng biết cha mẹ mình là ai, dòng họ thân thiết làm gì, ở đâu. Cũng có những người đến khi tuổi già không có nơi nương tựa, không gia đình, phải sống trong cảnh lang thang và được đưa vào trung tâm này.

Nhưng dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào thì những nhân khẩu đặc biệt này đều có 1 niềm vui chung là lần đầu tiên được cầm trên tay tờ giấy khai sinh của mình.

Công an TP Thủ Đức, cho biết trên địa bàn TP Thủ Đức có 10 trung tâm gồm 1997 trường hợp đặc biệt, trong đó có 598 trường hợp không có giấy khai sinh.

Quá trình tiếp xúc, khai thác, thu thập thông tin cư dân đối với các trường hợp nhân khẩu đặc biệt đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại các trung tâm cơ sở bảo trợ xã hội gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là các trường hợp có bệnh tâm thần. Những trường hợp này rất khó hoặc không thể khai thác thông tin công dân; Hồ sơ cá nhân, bệnh nhân có lưu trữ nhưng không có thông tin hoặc thông tin không bảo đảm thu thập thông tin về dân cư để tổ chức xác minh, xác định thông tin công dân.

Tuy nhiên với nỗ lực không ngừng, Thời gian qua, Công an TP Thủ Đức, ban chỉ đạo đề án 06 các phường trên địa bàn và các trung tâm có nhân khẩu đặc biệt đã phối hợp chặt chẽ để khai thác thông tin, dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để có cơ sở giải quyết cho những trường hợp này, từ đó giúp chính quyền thực hiện quản lý dân cư, an sinh xã hội, cũng như đảm bảo các quyền lợi chính đáng của công dân trên địa bàn.

Xác định việc thực hiện kế hoạch cấp giấy khai sinh cho những trường hợp nhân khẩu đặc biệt là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách thường xuyên, lâu dài. Trong đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa Công an với các ban ngành, đoàn thể gắn liền với phương châm “trách nhiệm, hiệu quả” với tiêu chí “dễ làm trước, khó làm sau”, phấn đấu 100% công dân thuộc diện nhân khẩu đặc biệt đang cư trú trên địa bàn được cấp Định danh cá nhân, giải quyết cư trú, cấp CCCD, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công dân, góp phần đưa Đề án 06 đi vào cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 25/07/2024

(ANTV) - Với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Nguyễn Quang Huy trú thành phố Hạ Long đã bị Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố bắt tạm giam.

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu bão số 2 tiếp tục gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc, với tâm mưa dịch chuyển sang khu vực Tây Bắc Bộ. Đêm ngày 23/7 và rạng sáng ngày 24/7, mưa lớn đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực Bắc Bộ, trọng tâm nằm ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa gây hậu quả nặng nề.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều ngày 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh..

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 24/7, Ban liên lạc Đặc công – biệt động Q1 Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương các liệt sĩ Đặc công- Biệt động TP Đà Nẵng và đồng bào có công nuôi dưỡng cán bộ chiến sĩ Đặc công – Biệt động bị quân thù sát hại trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, nhiều trường học trên cả nước tổ chức tưởng niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân. Qua đó giáo dục các em học sinh về lòng biết ơn những cống hiến cho Ðảng, cho đất nước, cho nhân dân cùng những tư tưởng cao đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Điểm tin 25/07/2024

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo mẫu mực; Đấu tranh chống tham nhũng với tinh thần nhân văn; Tầm nhìn chiến lược của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác Công an; Dấu ấn sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối ngoại của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm