(ANTV) - Với tinh thần "không ai bị bỏ lại phía sau", Ban chỉ đạo đề án 06 TP Thủ Đức, TPHCM đã tăng cường triển khai cấp giấy khai sinh và mã định danh cho các trường hợp là nhân khẩu đặc biệt trên địa bàn.
Một buổi chiều theo chân các cán bộ Công an phường Hiệp Bình Chánh, Công an TP Thủ Đức, TP.HCM, chúng tôi có mặt tại Trung tâm bảo trợ người tàn tật Hiệp Bình Chánh để trao giấy khai sinh cho 42 người già, người khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt. Mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi câu chuyện khác nhau, có những người chưa từng biết cha mẹ mình là ai, dòng họ thân thiết làm gì, ở đâu. Cũng có những người đến khi tuổi già không có nơi nương tựa, không gia đình, phải sống trong cảnh lang thang và được đưa vào trung tâm này.
Nhưng dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào thì những nhân khẩu đặc biệt này đều có 1 niềm vui chung là lần đầu tiên được cầm trên tay tờ giấy khai sinh của mình.
Công an TP Thủ Đức, cho biết trên địa bàn TP Thủ Đức có 10 trung tâm gồm 1997 trường hợp đặc biệt, trong đó có 598 trường hợp không có giấy khai sinh.
Quá trình tiếp xúc, khai thác, thu thập thông tin cư dân đối với các trường hợp nhân khẩu đặc biệt đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại các trung tâm cơ sở bảo trợ xã hội gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là các trường hợp có bệnh tâm thần. Những trường hợp này rất khó hoặc không thể khai thác thông tin công dân; Hồ sơ cá nhân, bệnh nhân có lưu trữ nhưng không có thông tin hoặc thông tin không bảo đảm thu thập thông tin về dân cư để tổ chức xác minh, xác định thông tin công dân.
Tuy nhiên với nỗ lực không ngừng, Thời gian qua, Công an TP Thủ Đức, ban chỉ đạo đề án 06 các phường trên địa bàn và các trung tâm có nhân khẩu đặc biệt đã phối hợp chặt chẽ để khai thác thông tin, dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để có cơ sở giải quyết cho những trường hợp này, từ đó giúp chính quyền thực hiện quản lý dân cư, an sinh xã hội, cũng như đảm bảo các quyền lợi chính đáng của công dân trên địa bàn.
Xác định việc thực hiện kế hoạch cấp giấy khai sinh cho những trường hợp nhân khẩu đặc biệt là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách thường xuyên, lâu dài. Trong đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa Công an với các ban ngành, đoàn thể gắn liền với phương châm “trách nhiệm, hiệu quả” với tiêu chí “dễ làm trước, khó làm sau”, phấn đấu 100% công dân thuộc diện nhân khẩu đặc biệt đang cư trú trên địa bàn được cấp Định danh cá nhân, giải quyết cư trú, cấp CCCD, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công dân, góp phần đưa Đề án 06 đi vào cuộc sống.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.