Chủ Nhật, 07/12/2025 06:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nỗi đau tai nạn đường sắt bao giờ mới chấm dứt?

(ANTV) - Đại diện Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết tai nạn đường sắt trong tháng 7 năm nay tăng mạnh so với cùng kỳ. Theo đó, trên đường sắt đã xảy ra 18 vụ tai nạn làm 12 người chết và 7 nạn nhân bị thương. So với cùng kỳ, số vụ tăng 100%, số người chết tăng 71% và người bị thương tăng 133%. Những con số trên lại khiến nhiều người phải suy ngẫm. Rõ ràng tai nạn giao thông đường sắt vẫn là câu chuyện biết rồi, nói mãi. Nhưng đáng buồn là có nói mãi mà số vụ tai nạn đường sắt vẫn xảy ra.

Nhìn lại những vụ TNGT đường sắt xảy ra trong tháng 7 vừa qua để thấy tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi bất cẩn khi đi qua đường ngang, lối mở qua đường sắt.

Tối 28-7, tại điểm giao cắt với đường sắt trên đường Phạm Văn Thuận, giáp ranh giữa phường Tân Tiến và phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai… đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe bán tải và tàu hỏa khiến 2 người tử vong tại chỗ, 3 người bị thương. Đây là vụ tai nạn rất nghiêm trọng và lỗi thuộc về người lái xe ô tô đã không tuân theo biển cảnh báo “Chú ý tàu hỏa” và thiếu quan sát xung quanh.

Tiếp đó, tại Hà Nội khoảng 16h chiều 31/7, trước số nhà 416 đường Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, một người đàn ông điều khiển xe máy từ từ băng qua đường ray tại khu vực đã có biển cảnh báo. Đáng nói dù đã giảm tốc độ và nhìn về hướng đoàn tàu đang đi tới, thế nhưng không hiểu vì lí do gì, người này vẫn tiếp tục cho xe di chuyển. Hậu quả, do khoảng cách quá gần, va chạm đã xảy ra, người đàn ông bị tàu hỏa tông trúng, tử vong tại chỗ. Tại hiện trường, chiếc xe máy bị kéo đi hơn 100m và vỡ vụn từng mảnh.

Qua hình ảnh các vụ TNGT đường sắt đường camera ghi lại có thể nhận thấy, sự chủ quan, thiếu ý thức của người dân vẫn là mấu chốt dẫn đến các vụ tai nạn. 

Trong vụ tai nạn xảy ra tại Đồng Nai, dù người trực gác chắn đã ra tín hiệu cho chiếc xe bán tải dừng lại vì đoàn tàu đang tới nhưng chiếc xe này vẫn bất chấp lao qua đường ngang và tai nạn kinh hoàng đã xảy ra. 

Rào chắn điểm đường ngang được cơ quan chức năng chặn lại ngăn việc lưu thông qua đây, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Vậy nhưng, chỉ sau vài ngày rào chắn đã bị cắt ra.

Ngoài ra, còn có những bất cập tại các điểm đường ngang do người dân tự mở vì sự tiện lợi trong sinh hoạt hàng ngày hay tình trạng tại nhiều nút đường ngang ở các địa phương vẫn thiếu gác chắn barie.

Lực lượng chức năng tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn giao thông đường sắt sẽ là giải pháp trọng tâm thời gian tới. Cụ thể, xử lý nghiêm các hành vi không chấp hành các quy định khi đi qua đường ngang, vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt; rà soát các đường ngang dân sinh không đảm bảo an toàn và đề xuất giải pháp khắc phục. 

Đồng thời CSGT toàn quốc sẽ tăng cường kiểm tra, xử nghiêm các hành vi là nguyên nhân gây tai nạn đường sắt tại các đường ngang, lối đi tự mở, khu vực không có gác chắn, vị trí nguy hiểm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM khai mạc Tuần lễ Du lịch 2025

TP.HCM khai mạc Tuần lễ Du lịch 2025

Kinh tế 06/12/2025

(ANTV) - Không khí lễ hội cuối năm đang trở nên sôi động tại nhiều địa phương. TP.HCM khai mạc Tuần lễ Du lịch 2025 với quy mô siêu đô thị; trong khi tại Lâm Đồng, Lễ hội Trà quốc tế đang diễn ra, tôn vinh văn hóa trà Việt và thu hút du khách trong nước, quốc tế.

Hà Nội thí điểm xe đạp điện công cộng

Hà Nội thí điểm xe đạp điện công cộng

Kinh tế 06/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ tháng 12/2025, người dân và du khách khi đến với Thủ đô Hà Nội có thể sử dụng dịch vụ xe đạp điện công cộng tại một số quận trung tâm. Đây là dịch vụ vận tải công cộng mới được Hà Nội đưa vào khai thác, các trạm xe được bố trí quanh các quận trung tâm kết nối trực tiếp với bến xe buýt và đường sắt đô thị.

 Bắt khẩn cấp cán bộ chiếm đoạt quỹ của đơn vị

Bắt khẩn cấp cán bộ chiếm đoạt quỹ của đơn vị

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Cơ quan chức năng đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với một cán bộ Mặt trận Tổ quốc cấp xã vì hành vi chiếm đoạt 500 triệu đồng từ nguồn quỹ của đơn vị, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên biên giới, chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân để tiếp cận, dụ dỗ, Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an đã khởi tố 32 đối tượng về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Đấu tranh mạnh với tội phạm liên quan vũ khí, vật liệu nổ

Đấu tranh mạnh với tội phạm liên quan vũ khí, vật liệu nổ

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, công cụ hỗ trợ mặc dù đã được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về sử dụng các loại súng tự chế, vũ khí thô sơ, các loại dao tự chế để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, gây án ngày càng diễn biến khó lường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự xã hội.

Trao 23 căn nhà tình nghĩa tại Thanh Hóa

Trao 23 căn nhà tình nghĩa tại Thanh Hóa

Xã hội 06/12/2025

(ANTV) - Ngày 05/12, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Bộ Công an đã phối hợp với Quỹ Kiến tạo Ước mơ do VNG Group bảo trợ tổ chức trao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Thiết Ống và xã Điền Lư (tỉnh Thanh Hóa).

Xem thêm