(ANTV) - Có một điều khá đặc biệt là trong số các giảng viên của Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy có công trình được công bố trên Tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI, đó là rất nhiều người thuộc thế hệ 8X và 9X. Mặc dù là những cán bộ, giảng viên có tuổi đời còn trẻ nhưng bằng tâm huyết và niềm đam mê nghiên cứu khoa học, họ đã lần lượt cho ra đời những công trình nghiên cứu được quốc tế công nhận. Và Thiếu tá, PGS. TS Tống Sỹ Tiến, giảng viên môn Vật lý, Khoa Khoa học cơ bản và ngoại ngữ, Đại học PCCC là một trong số những giảng viên như thế.
Thiếu tá, PGS. TS Tống Sỹ Tiến, Giảng viên môn Vật lý, Khoa Khoa học cơ bản và ngoại ngữ - Đại học PCCC cho biết, ngày nay nhu cầu sản xuất các thiết bị được chế tạo từ vật liệu mới có tính năng vượt trội phục vụ trong các ngành kỹ thuật công nghệ cao ngày càng tăng và trở lên cấp thiết.
Vì vậy, ý tưởng phát triển đề tài của chúng tôi là sử dụng kỹ thuật phân tích phổ hấp thị tia X xác định chính xác cấu trúc và tính chất nhiệt động của vật liệu, từ đó làm cơ sở lý thuyết nghiên cứu các giải pháp nâng cao tính chất vật lý của chúng để chế tạo ra vật liệu mới tiên tiến hơn đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật công nghệ hiện nay.
Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học đã được nuôi dưỡng từ những năm tháng học tập tại “lò” Đại học quốc gia Hà Nội, PGS.TS Tống Sỹ Tiến luôn xem việc nghiên cứu khoa học là một nhiệm vụ quan trọng của mình.
Chỉ trong vòng 7 năm, PGS.TS Tống Sỹ Tiến đã có 29 bài báo khoa học được đăng trên các Tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI của Hoa Kỳ, Anh, Đức, Hà Lan. Trong đó, bài báo mới nhất của anh được đăng trên tạp chí ISI uy tín trong nhóm Q1 có tuổi đời 60 năm của Anh vào tháng 5 năm 2024.
GS.TS. Nguyễn Thế Toàn, Trưởng Khoa Khoa Vật lý - Đại học Khoa học tự nhiên cho biết, những nghiên cứu về vật liệu phòng cháy, chữa cháy chịu được nhiệt độ cao có ý nghĩa quan trọng trong phát triển tiến bộ KHCN của PCCC nói riêng và công nghệ chip bán dẫn, công nghệ môi trường, công nghệ 4.0, công nghệ năng lượng, công nghệ sinh học nói chung. Những đóng góp của GS Tiến cũng đóng góp vào việc duy trì, xây dựng đội ngũ nhân lực có trình độ cao, phục vụ công cuộc CNH, ĐHH đất nước.
Từ năm 2017 đến nay, Thiếu tá Tống Sỹ Tiến còn tham gia Phụ trách quản lý phòng thí nghiệm Vật lý Đại cương; phụ trách huấn luyện và dẫn đội tuyển Olympic Vật lý nhà trường tham gia thi các kỳ thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc. Chí tính riêng trong 3 năm, từ 2020 đến 2023, các đoàn Olympic Vật lý của nhà trường do anh dẫn dắt đã giành về thành tích 3 giải nhất, 10 giải nhì, 2 giải ba và 2 giải khuyến khích.
Thượng tá Trần Văn An, Trưởng khoa Khoa học cơ bản và ngoại ngữ - Đại học PCCC cho biết, trong nhiều năm liền năm nào đội tuyển Olymic của nhà trường cũng đạt được những thành tích cao, góp phần nâng cao, vai trò vị thế của nhà trường trong các trường ĐH kĩ thuật trong nước. Qua những đóng góp của đồng chí, tôi thấy, đồng chí là 1 trong những giảng viên thực sự là đi đầu, gương mẫu, góp góp quan trọng trong đào tào nguồn nhân lực cho lực lượng PCCC.
Đại tá Lã Xuân Lực, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC cho biết, đồng chí Tiến là 1 trong những đồng chí có những thành tích về nghiên cứu khoa học, đặc biệt là nghiên cứu, chế tạo, ứng dụng công nghệ về pccc . Thiết kế, xây dựng, chế tạo những sản phẩm khoa học của Việt Nam.
Với những cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, Thiếu tá, PGS.TS.Tống Sỹ Tiến đã vinh dự nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; danh hiệu giảng viên giỏi và nhà giáo tiêu biểu của nhà trường./.
(ANTV) - Sáng nay, Tòa phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội tuyên án đối với 14 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án sai phạm đấu thầu xảy ra tại Tập đoàn Thuận An. Trong đó, bị cáo Nguyễn Duy Hưng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An) được giảm 3 năm tù, phải chấp hành hình phạt tù là 7 năm 6 tháng tù.
(ANTV) - Trong khi đó, Công an thành phố Cần Thơ vừa triệt phá 2 tụ điểm ma túy tại phường Tân An và phường Cái Khế, khởi tố 5 bị can, thu giữ số lượng ma túy cùng nhiều tang vật phạm tội.
(ANTV) - Tức giận việc bị đòi tiền nợ, Nguyễn Văn Nhị, sinh năm 1980, trú tại xã Óc Eo, tỉnh An Giang dùng dao tự chế chém chủ nợ nhiều nhát gây trọng thương rồi đến Cơ quan Công an đầu thú. Đối tượng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam về hành vi giết người.
(ANTV) - Thấy người phụ nữ đi đường treo tài sản hớ hênh, một nam thanh niên đã nảy sinh ý định cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài. Vụ việc vừa xảy ra tại thôn Hòn Lay, xã Trung Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Nhanh chóng vào cuộc điều tra truy xét, chỉ sau 4 giờ đồng hồ tiếp nhận thông tin, Công an xã Trung Khánh Vĩnh đã bắt được nghi can gây ra vụ cướp giật tài sản trên địa bàn.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Thanh Nhàn, sinh năm 1969 - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC). Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau còn ra quyết định truy nã đối với bị can Trần Mạnh Hà, sinh năm 1971, Phó Tổng Giám đốc AIC.
(ANTV) - Bộ Quốc phòng Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã ra lệnh cho quân đội của họ ngừng bắn hôm 22/12, sau các cuộc đụng độ chết người xảy ra giữa hai bên tại Thành phố Aleppo, phía Bắc Syria.
(ANTV) - Ngày 22/12, Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil đã đọc một bức thư từ Tổng thống Nicolas Maduro gửi tới các nhà lãnh đạo khu vực Mỹ Latinh và Caribe cũng như các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, cảnh báo về sự leo thang hành động gây hấn của Mỹ.
(ANTV) - Tối 23/12 (theo giờ địa phương), Quốc hội Pháp đã chính thức thông qua một dự luật đặc biệt, được coi là biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo bộ máy nhà nước vẫn có thể vận hành kể cả khi sang năm mới, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về ngân sách chính thức cho năm 2026 vẫn đang rơi vào bế tắc.
(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/12 đã họp bàn về việc thực thi Nghị quyết 2231 liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Phiên họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi các nước phương Tây kích hoạt cơ chế snapback để tái áp đặt các lệnh trừng phạt, dẫn đến những tranh cãi trực diện giữa đại diện Mỹ và Iran về tương lai của các vòng đàm phán.
(ANTV) - Vào dịp Noel ở Rome, Italia, một trong những hoạt động độc đáo là sự kiện các "Ông Già Noel" đạp xe diễu hành để quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Đây là hoạt động mang tính cộng đồng, thu hút sự chú ý không chỉ của người dân trong nước và mà còn khiến các du khách từ nhiều nơi trên thế giới mong muốn tham gia.