Chủ Nhật, 18/01/2026 12:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Phát huy tính tự phòng của nhân dân trong PCCC

(ANTV) - Trong cuộc chiến chống cháy, nổ và giảm thiệt hại về người và tài sản, vai trò của người dân là vô cùng quan trọng. Việc phát hiện sớm, xử lý đúng cách và kịp thời với đủ nhân lực, phương tiện tại chỗ có thể giảm thiểu đáng kể các thiệt hại. Nhận thức rõ về vấn đề này, Công an TP Hà Nội đã triển khai một loạt giải pháp, đặc biệt là mô hình "Tổ liên gia tự quản về Phòng Cháy Chữa Cháy (PCCC) và điểm chữa cháy công cộng", mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Gia đình ông Vũ Văn Vinh ở xã Tam Đồng, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, là một trong những ví dụ điển hình cho sự tích cực tham gia vào mô hình này. Là chủ cửa hàng kinh doanh tạp hóa kết hợp với nhà ở, ông Vinh và gia đình đã tự nguyện tham gia vào Tổ liên gia tự quản về PCCC và tự trang bị cho gia đình các dụng cụ phòng cháy chữa cháy, bình chữa cháy và lắp đặt hệ thống chuông báo cháy liên kết với các hộ khác.

"Nhà tôi kinh doanh nhiều mặt hàng, nên tiềm ẩn nguy cơ cháy cao", ông Vinh chia sẻ, "sau khi triển khai mô hình liên gia tự quản về PCCC, chúng tôi cũng rủ nhau tham gia. Trước hết là để tự bảo vệ gia đình, xử lý tình huống sớm và nâng cao ý thức trong PCCC".

Nhờ vào các biện pháp như lắp đặt bình chữa cháy và chuông báo cháy, 100% các hộ kinh doanh, buôn bán trên địa bàn đã có các biện pháp phòng cháy chữa cháy cần thiết. Điều này thể hiện sự tích cực của cộng đồng trong việc thực hiện các biện pháp phòng cháy chữa cháy.

"Thời gian tới chúng tôi tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền và hướng dẫn người dân về công tác cứu nạn cứu hộ và sử dụng bình chữa cháy", Thiếu tá Nguyễn Văn Thành, Phó Trưởng Công an xã Tam Đồng, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, nhấn mạnh.

Việc thành lập các mô hình Tổ liên gia tự quản về PCCC và Điểm chữa cháy công cộng góp phần thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" trong công tác phòng cháy chữa cháy, đồng thời giúp người dân hiểu hơn về công tác phòng ngừa cháy nổ, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Kỳ vọng, tin tưởng vào Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kỳ vọng, tin tưởng vào Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được kỳ vọng sẽ có nhiều giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội với những định hướng chiến lược, phát huy tinh thần tự chủ, tự cường để tạo động lực mới cho đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trong không khí phấn khởi, đông đảo các tầng lớp nhân dân, kiều bào ta ở nước ngoài đều nhất lòng hướng về Đại hội với niềm tin tưởng và kỳ vọng.

Bảo vệ an ninh mạng, an toàn hệ thống thông tin góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ an ninh mạng, an toàn hệ thống thông tin góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tương lai phát triển của đất nước đang đến rất gần. Cùng với việc bảo đảm an ninh, an toàn trên thực địa, một mặt trận thầm lặng nhưng không kém phần quyết liệt, đang được lực lượng Công an nhân dân triển khai với quyết tâm cao nhất, đó bảo vệ an ninh mạng, an toàn hệ thống thông tin trong toàn hệ thống chính trị, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trên không gian mạng.

Khởi tố bị can sát hại 2 phụ nữ, cướp tài sản

Khởi tố bị can sát hại 2 phụ nữ, cướp tài sản

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Kiều Ngọc Anh (sinh năm 1999), trú tại thôn Thanh Đặng, xã Lạc Đạo (tỉnh Hưng Yên) với 2 tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”; hiện cơ quan công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ về hành vi sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Tiêu hủy vũ khí, giữ vững an ninh trật tự

Tiêu hủy vũ khí, giữ vững an ninh trật tự

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm chủ động phòng ngừa, loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn về an ninh, trật tự, Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần bảo đảm an toàn dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Mỹ, NATO thảo luận vấn đề Greenland

Mỹ, NATO thảo luận vấn đề Greenland

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/1 thông báo, Washington đang thảo luận với các thành viên khác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về vấn đề Greenland, đồng thời tái khẳng định quan điểm đưa ra trước đó rằng, hòn đảo ở Bắc Cực này rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Giữ vững trận tuyến tư tưởng bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Giữ vững trận tuyến tư tưởng bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng thể hiện trí tuệ, trách nhiệm lớn lao, cao cả và vinh quang của Đảng đối với cách mạng Việt Nam trong thời đại mới. Trong lúc sự kiện chính trị trọng đại của đất nước đang đến gần thì trên không gian mạng tiếp tục trở thành mặt trận nóng, nơi các thế lực thù địch gia tăng tung tin sai sự thật, xuyên tạc công tác nhân sự, hòng gây hoài nghi, chia rẽ niềm tin trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Hà Nội siết chặt hơn quy định phân loại rác

Hà Nội siết chặt hơn quy định phân loại rác

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Sau nhiều lần vận động khuyến khích triển khai việc phân loại rác thì nay Hà Nội đã siết chặt hơn quy định phân loại rác. Theo đó từ ngày 8/01 chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân phải được phân loại tại nguồn thành 3 nhóm và nếu người dân không phân loại rác, không sử dụng bao bì chứa rác đúng quy định, có thể bị đơn vị cung ứng dịch vụ từ chối thu gom, vận chuyển. Đây được xem là bước chuyển quan trọng từ vận động sang bắt buộc, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất thải và bảo vệ môi trường đô thị.

Người dân cần chú ý lộ trình trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Người dân cần chú ý lộ trình trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Trước yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã chủ động xây dựng, triển khai đồng bộ nhiều phương án, giải pháp. Trong đó có phương án phân luồng giao thông, tạm cấm, hạn chế phương tiện trên nhiều tuyến đường trong thời gian diễn ra Đại hội.

Xem thêm