Thứ Năm, 26/03/2026 13:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ tình trạng trục lợi, thao túng trong quản lý thực phẩm chức năng

(ANTV) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa có ý kiến chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế rà soát, báo cáo rõ các hạn chế, bất cập trong các quy định hiện hành về quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm chức năng; xác định rõ những vấn đề còn chưa chặt chẽ, sơ hở, dễ bị lợi dụng, thao túng để làm trái quy định.

Cụ thể, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long về xử lý thông tin báo chí phản ánh về việc quản lý thực phẩm chức năng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long yêu cầu Bộ Y tế rà soát, báo cáo rõ các hạn chế, bất cập trong các quy định hiện hành về quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm chức năng, trong đó lưu ý xác định rõ những vấn đề còn chưa chặt chẽ, sơ hở, dễ bị lợi dụng, thao túng để làm trái quy định, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện ngay các giải pháp để khắc phục theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền đối với trường hợp vượt thẩm quyền; đồng thời rà soát, hoàn thiện, có quy định, chính sách, biện pháp cụ thể nâng cao hiệu quả quản lý loại sản phẩm này khi trình Chính phủ Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật An toàn thực phẩm.

Tuyên án 35 bị cáo trong đường dây cho vay lãi nặng qua app

Chiều nay (28/5), sau nhiều ngày xét xử, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án đối với 35 bị cáo trong đường dây cho vay lãi nặng qua app với số tiền trên 6.000 tỉ đồng.

HĐXX đã tuyên phạt Wang YunTao (37 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) 33 tháng tù về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt . Cùng tội danh, Lương Minh Thư (30 tuổi, TP.HCM) nhận mức án 36 tháng tù; các bị cáo còn lại nhận mức án từ 6 tháng đến 21 tháng tù.

Theo cáo trạng, từ năm 2018, Wang YunTao đã đến Việt Nam để thực hiện cho vay qua các app như Ơi vay, Vdong, Yoloan. Wang YunTao đã thuê người Việt Nam mở các công ty rồi đứng sau điều hành đường dây cho vay nặng lãi, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Phương thức hoạt động là khi người dùng có nhu cầu vay thì sẽ tải app về điện thoại, sau đó nhập các thông tin cơ bản như số điện thoại, số căn cước hoặc chứng minh nhân dân, số điện thoại người thân... để thực hiện vay tiền.

Đồng thời, người vay phải thực hiện chụp hình chân dung gửi vào app để lưu hệ thống. Toàn bộ thông tin, dữ liệu hình ảnh của người vay sẽ được tự động lưu về app. Số tiền tối đa được vay là 20 triệu đồng với thời gian vay là 15 đến 20 ngày cho mỗi lần vay. Lãi vay từ 121,67 đến hơn 1000%/ 1 năm. Nếu như quá hạn thanh toán, app này sẽ phạt lãi suất quá hạn với mức lãi từ 183,77%/năm đến 8.554,69%/năm.

Từ năm 2018 đến tháng 1-2024, đường dây cho vay nặng lãi qua app này đã thực hiện cho vay trên 6.700 tỉ đồng với hơn 210.000 lượt vay trên toàn quốc. Số tiền đường dây này thu về là hơn 7.900 tỉ đồng, thu lợi bất chính trên 222 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND

Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND

Chính trị 26/03/2026

(ANTV) - Chiều 25/3, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Công an tổ chức họp Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946-18/4/2026). Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm chủ trì buổi họp.

 Liban trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo lan rộng

Liban trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo lan rộng

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Tình hình tại Liban đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng khi tần suất các cuộc không kích giữa Israel và Hezbollah gia tăng. Chỉ riêng trong đêm 24/3 đã có ít nhất 7 cuộc không kích của Israel nhằm vào khu vực phía Nam thủ đô Beirut.

Iran tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ

Iran tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Tình hình chiến sự tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang phức tạp trong ngày 25/3, khi quân đội Iran tuyên bố đã tiến hành tấn công trực tiếp nhằm vào lực lượng Mỹ trên biển.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa

Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có thư khen gửi Công an tỉnh Thanh Hóa biểu dương thành tích đấu tranh, triệt phá thành công đường dây tội phạm núp bóng doanh nghiệp lợi dụng hoạt động hành nghề y dược để lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn.

 Lan tỏa phong trào thi đua Ba nhất trong tuổi trẻ CAND

Lan tỏa phong trào thi đua Ba nhất trong tuổi trẻ CAND

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và 75 năm truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công an là dịp để nhìn lại chặng đường cống hiến, trưởng thành của các thế hệ đoàn viên, thanh niên Công an nhân dân.

Tuổi trẻ Công an nhân dân viết tiếp truyền thống vẻ vang

Tuổi trẻ Công an nhân dân viết tiếp truyền thống vẻ vang

Chính trị 26/03/2026

(ANTV) - Hôm nay 26/3, kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn và 70 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an (1956 - 2026). Suốt 7 thập kỷ qua, tuổi trẻ Bộ Công an luôn khẳng định vai trò là lực lượng tiên phong, sẵn sàng dấn thân trên mọi mặt trận cam go nhất để bảo vệ an ninh Tổ quốc và bình yên cho nhân dân.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 26/03/2026

(ANTV) - Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, sâu sắc, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc chiều ngày 25/3, tại Thủ đô Hà Nội.

Xem thêm