Thứ Sáu, 13/03/2026 15:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Phòng cháy chữa cháy: Lực lượng ở trong dân

(ANTV) - Liên tiếp các vụ cháy, nổ xảy ra thời gian qua gây thiệt hại đặc biệt nghiệm trọng về người và tài sản. Không ít người quan niệm rằng, việc PCCC là trách nhiệm của riêng lực lượng Cảnh sát PCCC. Tuy nhiên, sau mỗi vụ cháy, nổ, thực tế cho thấy trách nhiệm này không của riêng ai mà là của toàn xã hội và quan trọng nhất là ý thức của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và từng người dân.

Thời điểm cuối năm, cũng là dịp cháy, nổ xảy ra nhiều, công tác PCCC càng cần được chú trọng. Cũng bởi vậy, rất nhiều mô hình, cách làm hay về PCCC đã được triển khai trên cả nước và được cư dân mạng chia sẻ rộng rãi. Mời quý vị cùng theo dõi ngay sau đây.

Phát loa thông báo đến người dân, kết hợp với tuần tra về công tác PCCC. Ứng trực khi có cháy nổ từ 22h đêm hôm trước đến 2h sáng ngày hôm sau.

Ngoài các tuyến phố, khu dân cư, những cơ sở kinh doanh tập trung đông người như khách sạn, nhà nghỉ nằm trong ngõ sâu cũng được rà soát chặt chẽ.

Đây là công việc hàng ngày của Tổ tuần tra Phòng cháy chữa cháy ban đêm được triển khai tại Hà Nội

Tổ công tác bao gồm lực lượng công an, dân phòng, cán bộ phường sau hơn 2 tháng triển khai, các tổ công tác đã khoanh vùng được nhiều điểm tiềm ẩn nguy cơ phát sinh cháy nổ trên địa bàn, từ đó xây dựng phương án phòng cháy cụ thể với từng vị trí.

Lần đầu tiên, những nội dung về phòng cháy, chữa cháy đã được thí điểm đưa vào chương trình đào tạo chính khóa để giảng dạy cho học sinh.

Nội dung tuân theo giáo trình chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn, các tình huống trong tiết học phòng cháy chữa cháy này cũng rất sát với thực tế. Không chỉ tiếp nhận một chiều, các em còn được chia nhóm để cùng nhau thảo luận và đưa ra ý kiến.

Sau khi học lý thuyết, học sinh được thực hành với những tình huống thực tế. Nếu như trước đây, việc huấn luyện thực hành kỹ năng PCCC đều do lực lượng công an thực hiện thì nay, điểm đặc biệt của mô hình lần này là chính các thầy cô giáo sẽ hướng dẫn các học sinh. Các thầy cô giáo đã được huấn luyện kỹ càng, thậm chí nhận được chứng chỉ từ công an thành phố.

Việc đưa nội dung phòng cháy chữa cháy vào chương trình học của học sinh là hoạt động cần thiết được học tập trong nhà trưởng để các em từng bước nhận thức và nâng cao kỹ năng PCCC, tự cứu mình khi có cháy nổ xảy ra. Cũng từ đây công tác phòng cháy chữa cháy càng được lan rộng tới mọi tầng lớp nhân dân.

Không chỉ thực hiện công tác phòng cháy trực tiếp mà Bộ Công an còn thực hiện tuyên truyền, giáo dục mạnh mẽ trên các cơ quan truyền thông báo chí, qua các mạng xã hội như Zalo, Facebook,… với mong muốn tất cả người dân đều được tiếp cận với các kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu hộ.

Với những nỗ lực tuyên truyền như vậy, những bài viết, những video về công tác phòng cháy chữa cháy đã được lan tỏa mạnh mẽ và thu hút sự theo dõi lớn từ cộng đồng mạng:

Trong thời điểm cuối năm, các vụ cháy nổ càng tăng lên. Để không xảy ra những vụ cháy trong thời gian tới gây thiệt hại về người và của mọi người cần nâng cao ý thức phòng cháy, tuyệt đối tránh tâm lý chủ quan. Hơn nữa, với mỗi cá nhân, đơn vị, tổ chức cần thực hiện nghiêm các quy định phòng cháy, chữa cháy của lực lượng chức năng bởi lực lượng phòng cháy chữa cháy chính là ở trong dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

CHUYỆN VỀ NHỮNG ĐỨA TRẺ PHÍA SAU SONG SẮT

CHUYỆN VỀ NHỮNG ĐỨA TRẺ PHÍA SAU SONG SẮT

(ANTV) - Phía sau những bản án hình sự là những số phận phải trả giá cho sai lầm của mình. Nhưng phía sau đó, còn có những đứa trẻ… không có lỗi. Các em sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt – khi cha hoặc mẹ đang chấp hành án phạt tù. Có em được cất tiếng khóc chào đời trong chính khuôn viên trại giam. Có em lớn lên trong những ngày tháng thiếu vắng vòng tay gia đình. Tại tỉnh Tuyên Quang, những đứa trẻ ấy đang được đón nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh – nơi được xem như mái nhà thứ hai cho những mảnh đời bé nhỏ. Đó không chỉ là câu chuyện của chính sách nhân văn, mà còn là câu chuyện của tình người, của những bàn tay lặng lẽ bù đắp cho tuổi thơ nhiều thiệt thòi.

Bầu cử là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân

Bầu cử là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa, cử tri cả nước sẽ tham gia ngày bầu cử – một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Đây không chỉ là dịp để mỗi công dân thực hiện quyền làm chủ của mình, mà còn là thời điểm người dân trực tiếp lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong các cơ quan dân cử. Trong mỗi kỳ bầu cử, sự tham gia tích cực của cử tri luôn được xem là yếu tố quan trọng góp phần bảo đảm tính dân chủ, khách quan và thành công của cuộc bầu cử.

Gần 80 triệu cử tri sẽ tham gia bầu cử vào ngày 15/3

Gần 80 triệu cử tri sẽ tham gia bầu cử vào ngày 15/3

Chính trị 13/03/2026

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 là sự kiện chính trị trọng đại, là ngày hội lớn của toàn dân để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cho Ngày bầu cử đã được Hội đồng bầu cử quốc gia, các cơ quan ở Trung ương và địa phương chủ động triển khai đồng bộ, chặt chẽ, cơ bản hoàn thành, bảo đảm theo tiến độ luật định, sẵn sàng cho Ngày bầu cử.

Công an xã vùng cao Vĩnh Thịnh sẵn sàng cao nhất cho bầu cử

Công an xã vùng cao Vĩnh Thịnh sẵn sàng cao nhất cho bầu cử

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Hòa trong không khí rộn ràng của ngày hội bầu cử 15-3, tại tỉnh Gia Lai, Công an xã đang cùng với các lực lượng chức năng chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong ngày hội lớn của đất nước.

Khống chế đối tượng trộm xe ôtô tải

Khống chế đối tượng trộm xe ôtô tải

Pháp luật 13/03/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thanh Phong, sinh năm 1998, trú ấp Bình Xuân 2, xã Xuân Phú, tỉnh Đồng Nai về tội “Trộm cắp tài sản”.

Giao dịch đen

Giao dịch đen

Phá án 13/03/2026

(ANTV) - Tháng 6/2024, qua công tác trinh sát địa bàn, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Tuy nhiên những manh mối ban đầu về vai trò điều hành mạng lưới giao dịch ma túy của kẻ cầm đầu còn chưa thực sự rõ ràng bởi những đối tượng chân rết luôn cảnh giác và tìm mọi cách để che giấu những hành vi bất minh của đồng bọn.

Dấu ấn huấn luyện đầu khóa của học viên CAND

Dấu ấn huấn luyện đầu khóa của học viên CAND

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Sáng 12/3, Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 2 – Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, tổ chức lễ bế giảng huấn luyện đầu khóa dành cho học viên đại học chính quy của Trường Đại học An ninh nhân dân và Trường Đại học Cảnh sát nhân dân năm học 2025 – 2026. Sau 5 tháng rèn luyện trong môi trường kỷ luật, tập trung, các học viên đã hoàn thành chương trình huấn luyện theo quy định của Bộ Công an, sẵn sàng bước vào giai đoạn đào tạo chuyên sâu tại các trường CAND.

Hà Nội kiểm tra các điểm trông giữ xe phục vụ bầu cử

Hà Nội kiểm tra các điểm trông giữ xe phục vụ bầu cử

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị phục vụ công tác Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp năm 2026, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị đang được cấp phép tạm thời sử dụng đường (phố) để trông giữ phương tiện chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và nội dung giấy phép trong hoạt động trông giữ phương tiện.

Xem thêm