Thứ Hai, 17/06/2024 20:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Trang bị kiến thức an toàn phòng cháy chữa cháy cho trẻ em

(ANTV) - Đối với trẻ em, bất kỳ tai nạn nào cũng sẽ là nghiêm trọng, nhưng tai nạn thương tích liên quan đến chảy nổ, đuối nước được xem là nghiêm trọng nhất, nếu xảy ra sẽ để lại hậu quả rất khó lường. Vì vậy, việc trang bị kiến thức an toàn về PCCC, kỹ năng cứu hộ, cứu nạn cho trẻ em được xem là cần thiết và là việc cần làm ngay.

Cháy nổ luôn là mối hiểm họa khôn lường, thường để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe, tính mạng cũng như thiệt hại lớn về tài sản của người dân, trong đó trẻ em được xác định là nhóm người có ảnh hưởng nặng nề nhất. Xác định được tầm quan trọng của việc cần phải trang bị các kỹ năng về Phòng cháy chữa cháy cho trẻ em, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh Lâm Đồng đã thường xuyên phối hợp với Hội Đồng đội thành phố Đà Lạt tổ chức các Chương trình trải nghiệm. Điển hình như chương trình trải nghiệm “Em là chiến sĩ Phòng cháy chữa cháy” lần thứ I năm 2023.

Thượng úy Trần Trung Hiếu, Cán bộ phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Lâm Đồng cho hay: Trong độ tuổi từ mầm non đến cấp 2 thì đa phần các em chưa có nhận thức rõ ràng, chưa biết được nguyên nhân gây ra các vụ cháy nổ cũng như các hoạt động có thể dẫn đến các tai nạn đuối nước thương tâm. Và cũng ở lứa tuổi này, các em chưa có kỹ năng xử lý, nếu có trường hợp khẩn cấp xảy ra thì các em cũng không xử lý được, đây cũng là vấn đề người dân và các bậc phụ huynh rất quan tâm.

Tại Chương trình trải nghiệm “Em là chiến sĩ Phòng cháy, chữa cháy”, các em học sinh đã được hướng dẫn về một số biện pháp đảm bảo an toàn Phòng cháy chữa cháy tại gia đình và trường học; cách xử lý sự cố cháy, nổ; kỹ năng thoát nạn trong điều kiện cháy, kỹ năng sơ cấp cứu người bị đuối nước. Từ đó giúp các em hình thành các kĩ năng thực hành cần thiết, phản ứng nhanh nhạy trước các tình huống tai nạn có thể gặp phải trong cuộc sống.

Em Mai Phước Quốc Khánh, Trường Tiểu học Hùng Vương, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: Ngày hôm nay em tham gia chương trình thì em rất vui. Thông qua chương trình hôm nay em được biết về các tác dụng của xe, bình chữa cháy, được thực hiện các cứu người khi bị đuối nước và khi bạn bị hóc kẹo.

Chị Đặng Phạm Mai Thảo, Bí thư Liên chi đoàn Trường Tiểu học Hùng Vương & Tiểu học Đa Lợi, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng nói: Đối với buổi trải nghiệm ngày hôm nay trang bị cho các em học sinh những kiến thức kỹ năng để cứu nạn cứu hộ, các kỹ năng tự bảo vệ bản thân như khi có cháy xảy ra. Đây là một chương trình trải nghiệm hết sức thiết thực cần thiết cho các em. Để cho các em có thể xử lý được tình huống khi xảy ra đám cháy nhất là ở trường học hay ở gia đình mình, mình có thể bảo vệ bản thân và bảo vệ người thân trong gia đình mình.

Theo dự báo, mùa khô năm 2023 nhiều khả năng sẽ đến sớm, nắng nóng gay gắt sẽ diễn ra trên diện rộng và tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn, đuối nước tăng cao. Chính vì thế, việc đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức, kỹ năng Phòng cháy chữa cháy cho người dân, nhất là trẻ em là việc cần làm ngay.

Thượng tá Nguyễn Tiến Hồng – Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết: Đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm giáo dục thanh thiếu nhi rồi với các cơ sở đơn vị trường học rồi trường cao đẳng dạy nghề cũng như các trường đại học, đặc biệt là chúng trong đối với lứa tuổi các em học sinh từ 8 đến 12 tuổi và lứa THPT. Chúng tôi giúp cho các em có kiến thức ban đầu về công tác PCCC. Việc này cũng giúp cho các em nắm được kiến thức, giúp cho công tác phòng ngừa phòng cháy và chữa cháy cứu nạn cứu hộ ở tại mỗi gia đình và đồng thời, từ mỗi gia đình, các em cũng là thành viên ở gia đình đấy biết và đồng thời vận động, tuyên truyền người dân, người thân trong gia đình để chấp hành công tác PCCC.

Việc trang bị kiến thức an toàn về Phòng cháy chữa cháy, phòng chống các tai nạn thương tích, đuối nước trong trẻ em là việc làm cần thiết. Đây không chỉ là việc trang bị kiến thức đơn thuần mà còn là trang bị kỹ năng mềm để các em thích nghi với mọi điều kiện của đời sống, để hướng tới một xã hội an toàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang đã triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm