Thứ Sáu, 17/10/2025 07:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Trang bị kiến thức an toàn phòng cháy chữa cháy cho trẻ em

(ANTV) - Đối với trẻ em, bất kỳ tai nạn nào cũng sẽ là nghiêm trọng, nhưng tai nạn thương tích liên quan đến chảy nổ, đuối nước được xem là nghiêm trọng nhất, nếu xảy ra sẽ để lại hậu quả rất khó lường. Vì vậy, việc trang bị kiến thức an toàn về PCCC, kỹ năng cứu hộ, cứu nạn cho trẻ em được xem là cần thiết và là việc cần làm ngay.

Cháy nổ luôn là mối hiểm họa khôn lường, thường để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe, tính mạng cũng như thiệt hại lớn về tài sản của người dân, trong đó trẻ em được xác định là nhóm người có ảnh hưởng nặng nề nhất. Xác định được tầm quan trọng của việc cần phải trang bị các kỹ năng về Phòng cháy chữa cháy cho trẻ em, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh Lâm Đồng đã thường xuyên phối hợp với Hội Đồng đội thành phố Đà Lạt tổ chức các Chương trình trải nghiệm. Điển hình như chương trình trải nghiệm “Em là chiến sĩ Phòng cháy chữa cháy” lần thứ I năm 2023.

Thượng úy Trần Trung Hiếu, Cán bộ phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Lâm Đồng cho hay: Trong độ tuổi từ mầm non đến cấp 2 thì đa phần các em chưa có nhận thức rõ ràng, chưa biết được nguyên nhân gây ra các vụ cháy nổ cũng như các hoạt động có thể dẫn đến các tai nạn đuối nước thương tâm. Và cũng ở lứa tuổi này, các em chưa có kỹ năng xử lý, nếu có trường hợp khẩn cấp xảy ra thì các em cũng không xử lý được, đây cũng là vấn đề người dân và các bậc phụ huynh rất quan tâm.

Tại Chương trình trải nghiệm “Em là chiến sĩ Phòng cháy, chữa cháy”, các em học sinh đã được hướng dẫn về một số biện pháp đảm bảo an toàn Phòng cháy chữa cháy tại gia đình và trường học; cách xử lý sự cố cháy, nổ; kỹ năng thoát nạn trong điều kiện cháy, kỹ năng sơ cấp cứu người bị đuối nước. Từ đó giúp các em hình thành các kĩ năng thực hành cần thiết, phản ứng nhanh nhạy trước các tình huống tai nạn có thể gặp phải trong cuộc sống.

Em Mai Phước Quốc Khánh, Trường Tiểu học Hùng Vương, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: Ngày hôm nay em tham gia chương trình thì em rất vui. Thông qua chương trình hôm nay em được biết về các tác dụng của xe, bình chữa cháy, được thực hiện các cứu người khi bị đuối nước và khi bạn bị hóc kẹo.

Chị Đặng Phạm Mai Thảo, Bí thư Liên chi đoàn Trường Tiểu học Hùng Vương & Tiểu học Đa Lợi, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng nói: Đối với buổi trải nghiệm ngày hôm nay trang bị cho các em học sinh những kiến thức kỹ năng để cứu nạn cứu hộ, các kỹ năng tự bảo vệ bản thân như khi có cháy xảy ra. Đây là một chương trình trải nghiệm hết sức thiết thực cần thiết cho các em. Để cho các em có thể xử lý được tình huống khi xảy ra đám cháy nhất là ở trường học hay ở gia đình mình, mình có thể bảo vệ bản thân và bảo vệ người thân trong gia đình mình.

Theo dự báo, mùa khô năm 2023 nhiều khả năng sẽ đến sớm, nắng nóng gay gắt sẽ diễn ra trên diện rộng và tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn, đuối nước tăng cao. Chính vì thế, việc đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức, kỹ năng Phòng cháy chữa cháy cho người dân, nhất là trẻ em là việc cần làm ngay.

Thượng tá Nguyễn Tiến Hồng – Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết: Đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm giáo dục thanh thiếu nhi rồi với các cơ sở đơn vị trường học rồi trường cao đẳng dạy nghề cũng như các trường đại học, đặc biệt là chúng trong đối với lứa tuổi các em học sinh từ 8 đến 12 tuổi và lứa THPT. Chúng tôi giúp cho các em có kiến thức ban đầu về công tác PCCC. Việc này cũng giúp cho các em nắm được kiến thức, giúp cho công tác phòng ngừa phòng cháy và chữa cháy cứu nạn cứu hộ ở tại mỗi gia đình và đồng thời, từ mỗi gia đình, các em cũng là thành viên ở gia đình đấy biết và đồng thời vận động, tuyên truyền người dân, người thân trong gia đình để chấp hành công tác PCCC.

Việc trang bị kiến thức an toàn về Phòng cháy chữa cháy, phòng chống các tai nạn thương tích, đuối nước trong trẻ em là việc làm cần thiết. Đây không chỉ là việc trang bị kiến thức đơn thuần mà còn là trang bị kỹ năng mềm để các em thích nghi với mọi điều kiện của đời sống, để hướng tới một xã hội an toàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sẻ chia yêu thương nơi biên giới

Sẻ chia yêu thương nơi biên giới

Xã hội 16/10/2025

(ANTV) - Tại xã Quảng Trực, tỉnh Lâm Đồng rộn ràng chương trình “Sẻ chia yêu thương nơi biên giới” do Cục Ngoại tuyến - Bộ Công an phối hợp cùng Công an tỉnh Lâm Đồng và chính quyền địa phương tổ chức, đã trở thành nhịp cầu nối những tấm lòng - mang yêu thương về với vùng đất xa xôi nhưng thắm tình người.

Bắt 6 đối tượng lừa bán vàng giả hoạt động liên tỉnh

Bắt 6 đối tượng lừa bán vàng giả hoạt động liên tỉnh

Pháp luật 16/10/2025

(ANTV) - Ngày 16/10, Công an tỉnh Ninh Bình đã triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán vàng giả hoạt động liên tỉnh, bắt giữ 6 đối tượng, thu giữ 65 cây vàng thật trị giá gần 9 tỷ đồng, cùng nhiều thiết bị, máy móc dùng để chế tác vàng giả.

Từ những đường dây thực phẩm chức năng giả đến sự buông lỏng quản lý

Từ những đường dây thực phẩm chức năng giả đến sự buông lỏng quản lý

Kinh tế 16/10/2025

(ANTV) - Mới đây, vụ việc Ngân 98 bị khởi tố và bắt tạm giam về tội: Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm chức năng đã cho thấy thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng nhằm trục lợi từ sức khỏe người dân. Trong thời gian qua, lực lượng Công an cũng đã bóc gỡ nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả chứa chất cấm, có nguy cơ gây ung thư. Việc các sản phẩm giả bán tràn lan công khai mà không bị phát hiện suốt nhiều năm cho thấy công tác quản lý đang còn nhiều kẽ hở.

Phát động ủng hộ nhân dân bị thiệt hại do bão

Phát động ủng hộ nhân dân bị thiệt hại do bão

Xã hội 16/10/2025

(ANTV) - Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, sáng nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ và Cục Viễn thông và cơ yếu, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động ủng hộ nhân dân các tỉnh bị thiệt hại do bão số 10, 11 gây ra. Đây không chỉ là hoạt động thiện nguyện, mà còn là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, nhân ái của cán bộ, chiến sĩ trong lúc đồng bào gặp khó khăn, hoạn nạn.

Nhận diện một số kịch bản lừa đảo công nghệ cao

Nhận diện một số kịch bản lừa đảo công nghệ cao

Kinh tế 16/10/2025

(ANTV) - Ngày 10/9/2025, xảy ra sự cố an ninh mạng tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC), nhóm tội phạm mạng đã tấn công, chiếm đoạt trái phép một số lượng lớn thông tin, dữ liệu cá nhân. Cục Cảnh sát hình sự dự báo các băng nhóm tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao, trên không gian mạng có thể lợi dụng sự kiện trên để xây dựng, sử dụng một số kịch bản lừa đảo để thực hiện hành vi phạm tội như sau:

Giá xăng tăng, giá dầu giảm

Giá xăng tăng, giá dầu giảm

Kinh tế 16/10/2025

(ANTV) - Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa quyết định giá bán lẻ xăng dầu từ 15 giờ chiều 16-10. Theo đó, giá xăng tăng 88-174 đồng/lít; giá dầu giảm 28-437 đồng/kg/lít

Xem thêm