(ANTV) - Chợ Hóa An là một chợ đầu mối về hải sản của TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, hoạt động nhộn nhịp ngày đêm. Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phối hợp với Ban Quản lý chợ để giữ vững an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy để phục vụ nhu cầu trao đổi hàng hóa, mua bán của nhân dân.
Như mọi ngày, lực lượng Cảnh sát khu vực của Công an phường Hóa An phối hợp với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở xuống chợ Hóa An để tuyên truyền, nhắc nhở bà con tiểu thương đảm bảo hành lang nội bộ trong chợ luôn được thông thoáng, gọn gàng, hạn chế tình trạng bày bán lấn chiếm lối đi và chấp hành nội quy của chợ.
Thông qua việc thường xuyên tiếp xúc với Ban Quản lý chợ và các tiểu thương, lực lượng Công an phường đã kịp thời nắm bắt thông tin, xử lý những tình huống về an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy và hạn chế tình trạng buôn bán hàng rong gây ùn tắc giao thông ở các cổng chợ.
Trung tá Bạch Đình Chiến, Trưởng Công an phường Hóa An, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết: Ban Quản lý chợ cũng như lực lượng bảo vệ của chợ thường xuyên trao đổi nghiệp vụ, kết hợp với Công an phường để thực hiện công tác tuần tra trên địa bàn trong chợ và khu vực xung quanh chợ. Đồng thời là kết hợp công an phường để tổ chức tuyên truyền các cái đợt tuyên truyền về phòng chống tội phạm nói chung cũng như là công tác phòng cháy, về công tác thu gom vũ khí, vật liệu nổ để đảm bảo cái tình hình an ninh, trật tự trên chợ và thì trong thời gian 10 năm qua thì chờ hoạt động phải nói là rất là ổn định. Tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn chợ là không có vấn đề gì xảy ra.
Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, có vô vàn những nguyên nhân dẫn đến xích míc trong cuộc sống, nếu có sự thấu hiểu, nhường nhịn sẻ chia sẽ là cái kết có hậu. Tuy nhiên nhiều mâu thuẫn do bộc phát, thiếu sự kiềm chế đã dẫn đến những hậu quả đau lòng, người thì vướng vào vòng lao lý, người thì mất mạng.
Điển hình như vụ việc xảy ra vào rạng sáng ngày 30/8/2024, thời điểm trên, Công an phường Hóa An nhận được tin báo từ tiểu thương về việc xảy ra vụ nổ súng khiến 2 người bị thương. Ngay lập tức, Công an phường đã có mặt để đưa nạn nhân đi cấp cứu, đồng thời bảo vệ hiện trường để phục vụ công tác điều tra. Sau thời gian ngắn vào cuộc, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh và Công an TP. Biên Hòa phối hợp với Công an phường Hóa An đã bắt giữ được đối tượng gây ra vụ việc. Tại cơ quan Công an an, đối tượng Đặng Văn Toàn (sinh năm 1994, ngụ phường Bửu Long, TP. Biên Hòa) khai nhận, nguyên nhân dẫn đến vụ việc là do mâu thuẫn bộc phát trong cuộc sống.
Đối tượng Đặng Văn Toản khai nhận: Tôi với anh Dương và anh Ân và chị Tý không có liên quan gì tranh giành địa bàn. Chỉ vì anh Dương, anh Ân và chị Tý nghi ngờ tôi báo Công an về việc anh chị đó chơi cờ bạc, nhưng mà tôi không có báo. Chỉ vì nghi ngờ vậy mà anh Dương, anh Ân đánh tôi nên tôi bực tức nên tôi về xách súng lên bắn anh Dương, chị Tý và anh Ân.
Theo điều tra, đối tượng Đặng Văn Toàn làm việc tại Nghiệp đoàn bốc xếp cá tại chợ Hóa An từ nhiều năm nay. Nghiệp đoàn hoạt động có nội quy, quy định do Liên đoàn lao động TP. Biên Hòa quản lý, do đó luôn đảm bảo được quyền lợi của các thành viên tham gia. Bên cạnh đó, Công an phường thường xuyên phối hợp với Ban quản lý chợ tuần tra, giám sát hoạt động của các tiểu thương cũng như thành viên nghiệp đoàn, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.
Đại úy Phạm Văn Bắc, Điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: Nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, mâu thuẫn bộc phát trong cuộc sống hàng ngày, không phải là mâu thuẫn của băng ổ nhóm tranh giành địa bàn. Bản thân đối tượng Đặng Văn Toàn bộc phát nên mua súng trên mạng về bắn nạn nhân.
Anh Trần Hải Đăng, Nghiệp đoàn bốc xếp chợ cá Hóa An, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết: Em làm ở nghiệp đoàn bốc xếp chợ cá, công an phường thường xuyên xuống nhắc nhở đảm bảo an toàn PCCC và các thứ. Còn vụ việc nổ súng hôm trước hoàn toàn là do mâu thuẫn cá nhân, không có liên quan gì đến tranh chấp địa bàn.
Trung tá Bạch Đình Chiến, Trưởng Công an phường Hóa An, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai chia sẻ: Chợ Hóa An thuộc sự quản lý của Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa và để phục vụ cho công tác bốc hàng, dỡ hàng lên xuống thì Liên đoàn lao động thành phố Biên Hòa đã thành lập nghiệp đoàn bốc xếp và cái nghiệp đoàn bốc xếp này hoạt động theo cái quy chuẩn, quy định và có pháp nhân hẳn hoi của Liên đoàn lao động thành phố Biên Hòa. Do vậy, cho nên phải nói là cái vụ việc đáng tiếc vừa rồi xảy ra trên địa bàn chợ Hóa An là một cái sự việc mà lần đầu tiên xảy ra trên trên địa bàn chợ, mất an ninh trật tự trong 10 năm qua.
Liên quan đến vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Đặng Văn Toàn trong thời gian 4 tháng để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện Cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai, đang tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cử để tiến hành khởi tố thêm bị can đối với Đặng Văn Toàn về tội “Tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng" quy định tại điều 304 Bộ luật hình sự đề xử lý theo quy định của pháp luật./.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc sáng ngày 20/01/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.
(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.
(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.
(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.
(ANTV) - Thủ đô Hà Nội đang bước vào thời điểm đặc biệt, khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị trọng đại, thu hút sự quan tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và bạn bè quốc tế, chính thức diễn ra.
(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.
(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.