Thứ Ba, 09/12/2025 03:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Giữ vững an ninh, trật tự, giữ bình yên cho thành phố triệu dân

BT

(ANTV) - Chợ Hóa An là một chợ đầu mối về hải sản của TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, hoạt động nhộn nhịp ngày đêm. Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phối hợp với Ban Quản lý chợ để giữ vững an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy để phục vụ nhu cầu trao đổi hàng hóa, mua bán của nhân dân.

Như mọi ngày, lực lượng Cảnh sát khu vực của Công an phường Hóa An phối hợp với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở xuống chợ Hóa An để tuyên truyền, nhắc nhở bà con tiểu thương đảm bảo hành lang nội bộ trong chợ luôn được thông thoáng, gọn gàng, hạn chế tình trạng bày bán lấn chiếm lối đi và chấp hành nội quy của chợ.

Thông qua việc thường xuyên tiếp xúc với Ban Quản lý chợ và các tiểu thương, lực lượng Công an phường đã kịp thời nắm bắt thông tin, xử lý những tình huống về an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy và hạn chế tình trạng buôn bán hàng rong gây ùn tắc giao thông ở các cổng chợ.

Trung tá Bạch Đình Chiến, Trưởng Công an phường Hóa An, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết: Ban Quản lý chợ cũng như lực lượng bảo vệ của chợ thường xuyên trao đổi nghiệp vụ, kết hợp với Công an phường để thực hiện công tác tuần tra trên địa bàn trong chợ và khu vực xung quanh chợ. Đồng thời là kết hợp công an phường để tổ chức tuyên truyền các cái đợt tuyên truyền về phòng chống tội phạm nói chung cũng như là công tác phòng cháy, về công tác thu gom vũ khí, vật liệu nổ để đảm bảo cái tình hình an ninh, trật tự trên chợ và thì trong thời gian 10 năm qua thì chờ hoạt động phải nói là rất là ổn định. Tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn chợ là không có vấn đề gì xảy ra.

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, có vô vàn những nguyên nhân dẫn đến xích míc trong cuộc sống, nếu có sự thấu hiểu, nhường nhịn sẻ chia sẽ là cái kết có hậu. Tuy nhiên nhiều mâu thuẫn do bộc phát, thiếu sự kiềm chế đã dẫn đến những hậu quả đau lòng, người thì vướng vào vòng lao lý, người thì mất mạng.

Điển hình như vụ việc xảy ra vào rạng sáng ngày 30/8/2024, thời điểm trên, Công an phường Hóa An nhận được tin báo từ tiểu thương về việc xảy ra vụ nổ súng khiến 2 người bị thương. Ngay lập tức, Công an phường đã có mặt để đưa nạn nhân đi cấp cứu, đồng thời bảo vệ hiện trường để phục vụ công tác điều tra. Sau thời gian ngắn vào cuộc, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh và Công an TP. Biên Hòa phối hợp với Công an phường Hóa An đã bắt giữ được đối tượng gây ra vụ việc. Tại cơ quan Công an an, đối tượng Đặng Văn Toàn (sinh năm 1994, ngụ phường Bửu Long, TP. Biên Hòa) khai nhận, nguyên nhân dẫn đến vụ việc là do mâu thuẫn bộc phát trong cuộc sống.

Đối tượng Đặng Văn Toản khai nhận: Tôi với anh Dương và anh Ân và chị Tý không có liên quan gì tranh giành địa bàn. Chỉ vì anh Dương, anh Ân và chị Tý nghi ngờ tôi báo Công an về việc anh chị đó chơi cờ bạc, nhưng mà tôi không có báo. Chỉ vì nghi ngờ vậy mà anh Dương, anh Ân đánh tôi nên tôi bực tức nên tôi về xách súng lên bắn anh Dương, chị Tý và anh Ân.

Theo điều tra, đối tượng Đặng Văn Toàn làm việc tại Nghiệp đoàn bốc xếp cá tại chợ Hóa An từ nhiều năm nay. Nghiệp đoàn hoạt động có nội quy, quy định do Liên đoàn lao động TP. Biên Hòa quản lý, do đó luôn đảm bảo được quyền lợi của các thành viên tham gia. Bên cạnh đó, Công an phường thường xuyên phối hợp với Ban quản lý chợ tuần tra, giám sát hoạt động của các tiểu thương cũng như thành viên nghiệp đoàn, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đại úy Phạm Văn Bắc, Điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: Nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, mâu thuẫn bộc phát trong cuộc sống hàng ngày, không phải là mâu thuẫn của băng ổ nhóm tranh giành địa bàn. Bản thân đối tượng Đặng Văn Toàn bộc phát nên mua súng trên mạng về bắn nạn nhân.

Anh Trần Hải Đăng, Nghiệp đoàn bốc xếp chợ cá Hóa An, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết: Em làm ở nghiệp đoàn bốc xếp chợ cá, công an phường thường xuyên xuống nhắc nhở đảm bảo an toàn PCCC và các thứ. Còn vụ việc nổ súng hôm trước hoàn toàn là do mâu thuẫn cá nhân, không có liên quan gì đến tranh chấp địa bàn.

Trung tá Bạch Đình Chiến, Trưởng Công an phường Hóa An, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai chia sẻ: Chợ Hóa An thuộc sự quản lý của Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa và để phục vụ cho công tác bốc hàng, dỡ hàng lên xuống thì Liên đoàn lao động thành phố Biên Hòa đã thành lập nghiệp đoàn bốc xếp và cái nghiệp đoàn bốc xếp này hoạt động theo cái quy chuẩn, quy định và có pháp nhân hẳn hoi của Liên đoàn lao động thành phố Biên Hòa. Do vậy, cho nên phải nói là cái vụ việc đáng tiếc vừa rồi xảy ra trên địa bàn chợ Hóa An là một cái sự việc mà lần đầu tiên xảy ra trên trên địa bàn chợ, mất an ninh trật tự trong 10 năm qua.

Liên quan đến vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Đặng Văn Toàn trong thời gian 4 tháng để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện Cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai, đang tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cử để tiến hành khởi tố thêm bị can đối với Đặng Văn Toàn về tội “Tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng" quy định tại điều 304 Bộ luật hình sự đề xử lý theo quy định của pháp luật./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lực lượng CAND phát huy vai trò nòng cốt, chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Lực lượng CAND phát huy vai trò nòng cốt, chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Xã hội 08/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (8/12), tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết, rút kinh nghiệm công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả bão, lũ năm 2025; nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Thúc đẩy phát triển Thủ đô Hà Nội nhanh, bền vững

Thúc đẩy phát triển Thủ đô Hà Nội nhanh, bền vững

Chính trị 08/12/2025

(ANTV) - Quốc hội bước vào tuần làm việc cuối cùng tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc buổi sáng Quốc hội họp toàn thể tại hội trường nghe tờ trình, báo thẩm tra và thảo luận về các dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, dự án Luật quan trọng, trong đó có dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai các dự án lớn tại địa bàn Thủ đô.

Tập huấn võ thuật ứng dụng CAND

Tập huấn võ thuật ứng dụng CAND

Xã hội 08/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 08/12, Cục Công tác chính trị phối hợp với Trường Cao đẳng An ninh nhân dân I và Hiệp hội thể thao CAND, Liên đoàn Võ thuật tổng hợp Việt Nam tổ chức lớp tập huấn võ thuật ứng dụng cho cán bộ, chiến sỹ của Công an các đơn vị, địa phương, trọng tâm là các đơn vị trực tiếp chiến đấu.

Gần dân, sát dân để phục vụ nhân dân tốt hơn

Gần dân, sát dân để phục vụ nhân dân tốt hơn

Xã hội 08/12/2025

(ANTV) - Sau hơn 5 tháng thực hiện mô hình Công an cấp xã theo chính quyền địa phương hai cấp, lực lượng Công an cơ sở trên toàn quốc đã không ngừng phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT. Mọi hoạt động giờ đây đều hướng tới một mục tiêu duy nhất là: "Gần dân, sát dân để phục vụ Nhân dân tốt hơn!".

Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên tuyến đường sắt Hà Nội – TP Hồ Chí Minh

Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên tuyến đường sắt Hà Nội – TP Hồ Chí Minh

Xã hội 08/12/2025

(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để khắc phục hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông đường sắt qua địa bàn các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa và Lâm Đồng thuộc phạm vi được giao quản lý của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam do ảnh hưởng của cơn bão số 13 và mưa lũ lớn sau bão gây ra từ ngày 6-22/11.

Tháo gỡ vướng mắc hoàn thuế giá trị gia tăng lĩnh vực nông nghiệp

Tháo gỡ vướng mắc hoàn thuế giá trị gia tăng lĩnh vực nông nghiệp

Kinh tế 08/12/2025

(ANTV) - “Việc ban hành dự án Luật nhằm hoàn thiện quy định về chính sách thuế giá trị gia tăng đối với nông sản, thức ăn chăn nuôi, điều kiện hoàn thuế giá trị gia tăng để tháo gỡ “điểm nghẽn”, giải quyết ngay vấn đề cấp bách, vướng mắc, bất cập phát sinh từ thực tiễn”.

 TPHCM đẩy mạnh du lịch văn hóa, lịch sử

TPHCM đẩy mạnh du lịch văn hóa, lịch sử

Kinh tế 08/12/2025

(ANTV) - Tại thành phố Hồ Chí Minh, thời gian qua cũng đang đẩy mạnh du lịch văn hóa, lịch sử bằng cách làm mới các di tích, phát triển sản phẩm du lịch chủ lực, kết hợp di sản với sáng tạo, sự kiện văn hóa để tạo chiều sâu cho đô thị.

Xem thêm