Chủ Nhật, 03/03/2024 12:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chủ động phòng chống cháy, nổ tại kho vật liệu nổ công nghiệp

(ANTV) - Vật liệu nổ công nghiệp là vật tư không thể thiếu trong khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng và thi công công trình. Với số lượng lớn doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực này, thời gian qua lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Bình đã phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cháy nổ đến các cơ sở kinh doanh có sử dụng các kho vật liệu nổ công nghiệp. Bên cạnh đó, cũng thường xuyên tăng cường kiểm tra nhằm hạn chế thấp nhất các vi phạm, không để các nguy cơ về cháy, nổ có thể xảy ra.

Toàn tỉnh Quảng Bình hiện nay có 28 kho chứa vật liệu nổ của các doanh nghiệp thuộc diện quản lý về công tác PCCC và CNCH. Hầu hết các kho đều thực hiện nghiêm túc việc thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC…

Tuy nhiên, vì đang vào mùa mưa bão, nguy cơ về chập điện, cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào… nên việc kiểm tra, hướng dẫn luôn được lực lượng PCCC tăng cường.

Trung tá Dương Tuấn Anh, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, quá trình hoạt động các cơ sở này luôn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến xảy ra cháy, nổ rất cao. Có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã triển khai và thực hiện duy trì tốt công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất, hướng dẫn khắc phục các tồn tại và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành, cố tình vi phạm quy định về PCCC.

Kho vật liệu nổ công nghiệp thuộc mỏ đá Lèn Con Rào Trù, thuộc địa phận xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình… Với trữ lượng khoảng 3 tấn vật liệu nổ tại kho… Chỉ cần xơ xẩy.. sự cố có thể xảy ra.. đòi hỏi các điều kiện kỹ thuật và công tác PCCC luôn cần được chú trọng, giám sát thường xuyên…

Ông Trần Văn Lý, Thủ kho, Công ty TNHH Thục Linh, tỉnh Quảng Bình cho biết, bên công an thường xuyên về tuyên truyền, nhắc nhở kể cả không phải đơn vị tôi mà tất cả các đơn vị, vì cái đó là hàng đầu. Mọi cái phải ở tư thế chuẩn bị rồi, phải đảm bảo có người bảo vệ và tất cả mọi cái phải sẵn sàng. Không thể để xảy ra gì vì khi xảy ra thì muộn và thứ hai về cách nổ mìn phải có người có bằng cấp họ nổ mìn, khi làm xong an toàn họ mới cho nổ.

Theo Trung tá Lê Văn Xanh, Phó đội trưởng Đội công tác phòng cháy, Phòng CS PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Bình, các kho vật liệu nổ trên địa bàn tỉnh thường bố trí nơi rừng núi, thường có rừng tự nhiên hoặc rừng trồng xung quanh cho nên dễ phát sinh cháy rừng và cháy lan qua các kho vật liệu nổ.Vấn đề thứ hai là phải đảm bảo công tác phương châm “ 4 tại chỗ”, thứ ba nữa là vẫn đề lực lượng cơ sở, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở phải chấp hành nghiêm nội quy phòng cháy của cơ sở và phải tuyệt đối an toàn không được có những sai sót.

Với những kho chứa vật liệu nổ công nghiệp, dù chỉ là sai sót nhỏ, cũng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng…Vì vậy, ngoài công tác tuyên truyền, kiểm tra, cho các cơ sở ký cam kết. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Bình cũng thường xuyên hướng dẫn, huấn luyện nghiệp vụ cho chủ cơ sở, người lao động về công tác PCCC nhằm kịp thời xử lý khi sự cố mới có dấu hiệu phát sinh nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại, góp phần đảm bảo ANTT và phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm