Thứ Tư, 19/11/2025 01:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chủ động phòng chống cháy, nổ tại kho vật liệu nổ công nghiệp

(ANTV) - Vật liệu nổ công nghiệp là vật tư không thể thiếu trong khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng và thi công công trình. Với số lượng lớn doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực này, thời gian qua lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Bình đã phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cháy nổ đến các cơ sở kinh doanh có sử dụng các kho vật liệu nổ công nghiệp. Bên cạnh đó, cũng thường xuyên tăng cường kiểm tra nhằm hạn chế thấp nhất các vi phạm, không để các nguy cơ về cháy, nổ có thể xảy ra.

Toàn tỉnh Quảng Bình hiện nay có 28 kho chứa vật liệu nổ của các doanh nghiệp thuộc diện quản lý về công tác PCCC và CNCH. Hầu hết các kho đều thực hiện nghiêm túc việc thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC…

Tuy nhiên, vì đang vào mùa mưa bão, nguy cơ về chập điện, cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào… nên việc kiểm tra, hướng dẫn luôn được lực lượng PCCC tăng cường.

Trung tá Dương Tuấn Anh, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, quá trình hoạt động các cơ sở này luôn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến xảy ra cháy, nổ rất cao. Có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã triển khai và thực hiện duy trì tốt công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất, hướng dẫn khắc phục các tồn tại và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành, cố tình vi phạm quy định về PCCC.

Kho vật liệu nổ công nghiệp thuộc mỏ đá Lèn Con Rào Trù, thuộc địa phận xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình… Với trữ lượng khoảng 3 tấn vật liệu nổ tại kho… Chỉ cần xơ xẩy.. sự cố có thể xảy ra.. đòi hỏi các điều kiện kỹ thuật và công tác PCCC luôn cần được chú trọng, giám sát thường xuyên…

Ông Trần Văn Lý, Thủ kho, Công ty TNHH Thục Linh, tỉnh Quảng Bình cho biết, bên công an thường xuyên về tuyên truyền, nhắc nhở kể cả không phải đơn vị tôi mà tất cả các đơn vị, vì cái đó là hàng đầu. Mọi cái phải ở tư thế chuẩn bị rồi, phải đảm bảo có người bảo vệ và tất cả mọi cái phải sẵn sàng. Không thể để xảy ra gì vì khi xảy ra thì muộn và thứ hai về cách nổ mìn phải có người có bằng cấp họ nổ mìn, khi làm xong an toàn họ mới cho nổ.

Theo Trung tá Lê Văn Xanh, Phó đội trưởng Đội công tác phòng cháy, Phòng CS PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Bình, các kho vật liệu nổ trên địa bàn tỉnh thường bố trí nơi rừng núi, thường có rừng tự nhiên hoặc rừng trồng xung quanh cho nên dễ phát sinh cháy rừng và cháy lan qua các kho vật liệu nổ.Vấn đề thứ hai là phải đảm bảo công tác phương châm “ 4 tại chỗ”, thứ ba nữa là vẫn đề lực lượng cơ sở, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở phải chấp hành nghiêm nội quy phòng cháy của cơ sở và phải tuyệt đối an toàn không được có những sai sót.

Với những kho chứa vật liệu nổ công nghiệp, dù chỉ là sai sót nhỏ, cũng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng…Vì vậy, ngoài công tác tuyên truyền, kiểm tra, cho các cơ sở ký cam kết. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Bình cũng thường xuyên hướng dẫn, huấn luyện nghiệp vụ cho chủ cơ sở, người lao động về công tác PCCC nhằm kịp thời xử lý khi sự cố mới có dấu hiệu phát sinh nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại, góp phần đảm bảo ANTT và phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Rèn trí trên giảng đường - Vững chí trong trận tuyến

Rèn trí trên giảng đường - Vững chí trong trận tuyến

Xã hội 18/11/2025

(ANTV) - Với chặng đường 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, đặc biệt, kể từ sau khi tổ chức sáp nhập 3 cơ sở đào tạo thành Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I. Cùng với đó là những đòn bẩy quan trọng tới từ Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị, nhà trường đã và đang ngày càng trở thành một cơ sở giáo dục đào tạo uy tín trong lực lượng Công an.

Nga và Iran bàn về hợp tác kinh tế - an ninh

Nga và Iran bàn về hợp tác kinh tế - an ninh

Thế giới 18/11/2025

(ANTV) - Bên lề phiên họp Hội đồng Thủ tướng các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Moskva, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng thống thứ nhất Iran Mohammad Reza Aref.

HĐBA Liên hợp quốc thông qua nghị quyết thành lập lực lượng quốc tế tại Gaza

HĐBA Liên hợp quốc thông qua nghị quyết thành lập lực lượng quốc tế tại Gaza

Thế giới 18/11/2025

(ANTV) - Ngày 17/11 (giờ New York, Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua nghị quyết lịch sử về việc thành lập một lực lượng quốc tế tại Gaza nhằm khôi phục trật tự, bảo vệ dân thường và mở đường cho công cuộc viện trợ và tái thiết quy mô lớn tại vùng lãnh thổ này.

Ghép tạng mang đến cơ hội sống

Ghép tạng mang đến cơ hội sống

Thế giới 18/11/2025

(ANTV) - Tại Pháp, có khoảng 66.000 người sống với tim, thận hoặc phổi của người hiến tạng. Mỗi ngày, có 17 bệnh nhân được ghép tạng, đôi khi là ca ghép mà họ đã chờ đợi hàng năm trời. Liệu họ có thực sự được tận hưởng cơ hội sống thứ hai này?

Hướng tới sức khỏe toàn dân

Hướng tới sức khỏe toàn dân

Xã hội 18/11/2025

(ANTV) - Mới đây, trong tờ trình dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, có một nội dung đang nhận được nhiều sự quan tâm đó là: Từ năm 2026 sẽ thực hiện khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất mỗi năm một lần theo nhóm đối tượng và lộ trình ưu tiên.

Đàn cừu "diễu hành" qua thành phố Nuremberg, Đức

Đàn cừu "diễu hành" qua thành phố Nuremberg, Đức

Thế giới 18/11/2025

(ANTV) - Đàn cừu không chỉ là một phần của hệ sinh thái mà còn góp phần quan trọng vào việc duy trì cảnh quan và đa dạng sinh học. Mới đây hàng trăm con cừu diễn hành trên đường phố Nuremberg là một truyền thống hàng năm ở Đức. Những người đi bộ ở thành phố thành phố này thậm chí luôn nhường đường để những chú cừu đi qua.

Hình ảnh, vị thế nhà giáo trong thời đại số

Hình ảnh, vị thế nhà giáo trong thời đại số

Xã hội 18/11/2025

(ANTV) - Trong thời đại số, mạng xã hội mang lại nhiều cơ hội kết nối, chia sẻ tri thức. Nhưng bên cạnh đó, sự lan truyền quá nhanh của những thông tin tiêu cực, chưa được kiểm chứng cũng đang tạo ra áp lực rất lớn đối với đội ngũ nhà giáo. Chỉ cần một hình ảnh, một đoạn clip ngắn cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến danh dự, hình ảnh và cả tâm lý của giáo viên.

Xem thêm