(ANTV) - Chỉ còn một vài tháng nữa, miền Trung sẽ bước vào mùa mưa bão, người dân và chính quyền ở các địa bàn miền núi lại nơm nớp nỗi lo đối mặt với nguy cơ sạt lở. Nhất là khi nhiều khu vực đang ở trong vùng không an toàn.
Khu vực thôn 1 xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, khu đất trống này vốn là ngôi nhà kiên cố của gia đình ông Huỳnh Văn Ba. Trận sạt lở năm 2020 đã cuốn đi tất cả.
Một số nhà cửa đã bị cuốn trôi, quả đồi trước mặt bị nứt gãy, những hộ dân sống trong khu vực thôn 1 xã Trà Mai bất cứ ai cũng có thể hình dung ra được điều gì sẽ xảy ra nếu chỉ cần vài trận mưa lớn.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Nam Trà My có 15 khu vực dân cư ở trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Ngay cả khu vực trung tâm hành chính huyện cũng đối mặt với mối lo sạt lở khi mà quả đồi phía sau đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn.
Để ứng phó, chính quyền huyện Nam Trà My cho biết: trước mắt sẽ tiến hành di dời 7 khu dân cư đến nơi an toàn. Địa phương cũng đã chủ động xây dựng phương án phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn. Các phương án đưa ra chặt chẽ hơn so với những năm trước.
Bên cạnh nỗ lực của địa phương, chính quyền Nam Trà My mong muốn được hỗ trợ xây dựng kè chống sạt lở kết hợp hạ thấp quả đồi ở khu vực trung tâm huyện để có quỹ đất dự trữ bố trí di dời, tái định cư.
Ứng phó với nguy cơ sạt lở tại huyện Nam Trà My nói riêng và khu vực miền núi nói chung là không phải là bài toán đơn giản. Cần huy động mọi nguồn lực để bảo đảm tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra công trường, tặng quà động viên kỹ sư, công nhân thi công dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua thành phố Cần Thơ.
(ANTV) - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân trong dịp Tết Dương lịch năm 2026, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa thông báo kế hoạch hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng. Theo đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, xe buýt và tuyến metro số 1 sẽ đồng loạt miễn phí vé cho hành khách.
(ANTV) - Bộ Tài chính cho biết đã thực hiện chuyển đầy đủ tiền cho các địa phương để thực hiện tặng quà nhân dịp Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Hà Nội chuẩn bị áp dụng màu nền biển kiểm soát riêng và gắn mã QR cho phương tiện sử dụng năng lượng sạch, tích hợp vào hệ thống thu phí ETC
(ANTV) - Năm 2025 đang dần khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn: Nhu cầu tiêu dùng phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều gam màu đan xen ấy, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng, đóng góp lớn vào đà phục hồi và phát triển của nền kinh tế.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Tuyền (SN 1990) trú tại xã Ân Thi, tỉnh Hưng Yên về tội "Sản xuất hàng giả".
(ANTV) - Dự án chậm tiến độ, công trình dang dở suốt nhiều năm không chỉ gây lãng phí mà còn đẩy người dân vào cảnh sống chung với ô nhiễm, bệnh tật. Tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, một dự án cải tạo hệ thống cống, hồ được kỳ vọng chỉnh trang đô thị đến nay vẫn bỏ hoang, để lại nỗi bức xúc kéo dài.
(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng núi tỉnh Nghệ An, trong đó hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường, cầu cống bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. Gần một tháng trôi qua, đến nay, nhiều bản làng vẫn trong tình trạng bị cô lập, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn, nguy hiểm.
(ANTV) - Trong đêm 28/12 và rạng sáng 29/12, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến hành vi tổ chức xuất cảnh trái phép và nhập cảnh trái phép qua biên giới.
(ANTV) - Năm 2025 khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, các cú sốc tài chính, bất ổn địa chính trị và căng thẳng thương mại đang kéo triển vọng tăng trưởng của thế giới đi xuống. Nhưng 2025 cũng là năm cho thấy rõ hơn bản lĩnh điều hành và khả năng thích ứng của kinh tế Việt Nam. Đây là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021–2025, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, thời điểm toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.