Chủ Nhật, 18/05/2025 08:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy tàu cá neo đậu tại cảng

(ANTV) - Tại các cảng cá Quảng Ngãi thời gian qua xảy ra một số vụ cháy, nổ tàu thuyền của ngư dân. Hiện đang mùa cao điểm mưa bão và thời điểm cuối năm, số lượng tàu thuyền neo đậu nhiều khiến gia tăng nguy cơ cháy nổ, gây thiệt hại lớn cho bà con ngư dân. Vì vậy, tăng cường phòng cháy, chữa cháy đối với loại phương tiện này càng trở nên cấp thiết.

Vụ cháy tàu cá khi đang neo đậu ở cảng cá Sa Huỳnh, thuộc phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ vào tối ngày 2-12 vừa qua. Trong lúc tàu cá QNg 44072 TS do ngư dân Nguyễn Văn Biết, 55 tuổi, trú phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ làm chủ đang neo đậu thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Hiện nay trên địa bàn thị xã Đức Phổ, tại cảng cá Phổ Quang, Sa Huỳnh do thời gian dài ảnh hưởng thời tiết mưa, bão nên nhiều tàu cá về neo đậu dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

Tỉnh Quảng Ngãi có 5 cảng cá chính cùng nhiều bến cá, vùng neo trú tàu, thuyền của ngư dân trong và ngoài tỉnh. Mỗi năm, cảng cá, vũng neo đậu đón 15.000 lượt tàu, thuyền ra, vào sau những ngày đánh bắt khơi xa. Nhiều tàu cá khi neo đậu tại cảng đã phát sinh cháy, nổ, gây thiệt hại nặng nề cho ngư dân. Nguyên nhân chính xảy ra hỏa hoạn là do chập điện, đốt nhang, vật dụng dễ gây cháy nổ trên tàu cá lưới, xốp, gỗ gây cháy lớn và lan rộng.

Thực tế, ý thức của ngư dân trong công tác phòng chống cháy nổ đối với tàu cá còn nhiều hạn chế, trong đó có một số lao động làm việc trên tàu nhưng chưa được huấn luyện về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy. Một số chủ tàu cá các khi neo đậu tại cảng, bến chưa đáp ứng các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy như chưa trang bị bình chữa cháy xách tay, hệ thống điện bị rò rỉ, phát sinh nguồn.

Để bảo vệ tính mạng và tài sản của chính mình, các ngư dân cần tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống cháy nổ, trang bị và thường xuyên kiểm tra các thiết bị phòng cháy chữa cháy cũng như tự giác tham gia các buổi tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy. Từ đó, có thể chủ động trong các tình huống nếu có cháy, nổ xảy ra, bảo vệ an toàn các chuyến ra khơi, bám biển.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Màn múa tóc lạ mắt UAE dành tặng Tổng thống Mỹ Donald Trump

Màn múa tóc lạ mắt UAE dành tặng Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thế giới 18/05/2025

(ANTV) - Trong chuyến thăm chính thức tới UAE hôm 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được tiếp đón trọng thể tại Phủ tổng thống ở Abu Dhabi. Buổi lễ chào đón mang đậm bản sắc văn hóa địa phương bằng điệu múa Al-Ayyala với hình ảnh các nghệ sĩ mặc trang phục truyền thống: phụ nữ trong những chiếc váy trắng nhịp nhàng tung mái tóc dài, nam giới di chuyển theo đội hình hàng ngang, đồng bộ với nhịp trống dồn dập, tay cầm đạo cụ hình thanh kiếm, tái hiện một cảnh tượng trận chiến giả lập.

Khám phá thành phố hoa hồng ở Ảrập Xêút

Khám phá thành phố hoa hồng ở Ảrập Xêút

Thế giới 18/05/2025

(ANTV) - Được mệnh danh là “Thành phố hoa hồng”, vùng sa mạc rộng lớn Taif ở phía tây Saudia arabia là nơi sản xuất ra khoảng 300 triệu bông hồng mỗi năm. Hơn 800 trang trại hoa hồng ở Taif luôn hoạt động hết công suất, từng bước hoàn thiện các công nghệ nuôi trồng, thu hoạch, chưng cất, để tạo nên thương hiệu độc đáo như một vẻ đẹp huyền bí của vùng sa mạc nơi đây.

Vụ tranh chấp ngư trường trên vùng biển Tây Nam: 3 đối tượng đã ra đầu thú

Vụ tranh chấp ngư trường trên vùng biển Tây Nam: 3 đối tượng đã ra đầu thú

Pháp luật 18/05/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, đối tượng Ngô Chí Khang, sinh năm 2001 (cư trú ấp Mương Đào A, xã Vân Khánh, huyện An Minh) đã đến cơ quan đầu thú về hành vi “giết người, hủy hoại tài sản” do có liên quan đến vụ tranh chấp ngư trường xảy ra ngày 5/11/2023 tại vùng ven biển huyện An Minh.

Thủ đoạn tinh vi của đường dây làm giả các mặt hàng y tế quy mô cực lớn

Thủ đoạn tinh vi của đường dây làm giả các mặt hàng y tế quy mô cực lớn

Pháp luật 18/05/2025

(ANTV) - Một đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả cực kỳ tinh vi vừa bị bóc gỡ bởi Đội 7 – Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP Hà Nội. Với quy mô lên tới gần 100 tấn hàng giả gồm thực phẩm chức năng, lương thực và thiết bị y tế, đây được xem là vụ án lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực hàng giả liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Xã hội 18/05/2025

(ANTV) - Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, số vụ vi phạm về trật tự an toàn giao thông giảm mạnh, ý thức chấp hành luật giao thông của người dân từng bước được nâng cao. Lực lượng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã và đang quyết tâm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo trật tự giao thông một cách bền vững, giảm thiểu hơn nữa về tai nạn giao thông ở tất cả các tiêu chí.

Đảm bảo an ninh tại nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất

Đảm bảo an ninh tại nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất

Xã hội 18/05/2025

(ANTV) - Từ khi tiếp quản 2/3 lĩnh vực an ninh hàng không thì đến nay Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tiếp nhận thêm nhiệm vụ này tại nhà ga T3. Khối lượng công việc nhiều, phạm vị quản lý rộng, trong khi nhân sự chưa có sự bổ sung. Nhưng, trong bối cảnh đó, đơn vị vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 Sáng tạo robot sinh thiết xương ở vị trí khó tiếp cận

Sáng tạo robot sinh thiết xương ở vị trí khó tiếp cận

Xã hội 18/05/2025

(ANTV) - Trong hành trình chinh phục những thử thách y khoa, các bác sĩ tại Bệnh viện Quân y 175 đã không ngừng đổi mới và sáng tạo để ứng dụng robot trong sinh thiết xương ở những vị trí khó, nâng cao chất lượng chuẩn đoán, giảm tai biến, mở ra hy vọng mới cho người bệnh. Thành công này đã nhận được giải thưởng thành tựu Y khoa Việt Nam.

Tạo cơ sở hiến định, thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy

Tạo cơ sở hiến định, thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy

Chính trị 18/05/2025

(ANTV) - Sau hơn 11 năm triển khai thi hành, các quy định của Hiến pháp năm 2013 đã tạo cơ sở hiến định quan trọng cho việc kiện toàn tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị. Trong bối cảnh mới, hiện Hiến pháp năm 2013 đang được lấy ý kiến nhân dân đối với 1 số nội dung sửa đổi, bổ sung – đây là việc làm có ý nghĩa rất quan trọng, tạo cơ sở hiến định cho việc thực hiện cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy, xây dựng, hoàn thiện, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Ra mắt cuốn sách 135 chuyện kể Bác Hồ

Ra mắt cuốn sách 135 chuyện kể Bác Hồ

Văn hóa 18/05/2025

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, đồng thời tiếp tục thực hiện các Chỉ thị, chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Bộ Chính trị, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã cho ra mắt cuốn sách 135 chuyện kể Bác Hồ.

Xem thêm