(ANTV) - Bấy lâu nay, việc sử dụng ô tô cũ nát đề đào tạo, dạy nghề, thi sát hạch lái xe đã mang đến không ít nguy hiểm cho học viên và người tham gia giao thông. Chính vì vậy, mới đây Bộ GTVT đã đưa ra đề xuất trong dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến việc quản lý hoạt động vận tải bằng ô tô, dịch vụ đào tạo lái ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe. Trong đó, 1 điểm đáng chú ý đã được đưa ra, đó là sẽ quy định rõ ràng niên hạn sử dụng của những chiếc xe dùng để đào tạo, dạy nghề, và thi sát hạch bằng lái.
Những chiếc xe cũ nát được chào bán với giá chỉ vài chục triệu đồng. Đây là sự lựa chọn hàng đầu của những người dạy lái xe bởi chi phí đầu tư ban đầu thấp dễ dàng thay đổi kết cấu để phù hợp cho việc dạy lái. Còn cảm giác lái mức độ an toàn thì rất ít khi học viên phàn nàn. Có hay chăng chỉ là khi đã nhận được bằng lái.
Năm 2016, nghị 65/2016 NĐ CP, quy định dạy lái xe là một ngành kinh doanh có điều kiện thế nhưng, những phương tiện tập lái thì không có quy định cụ thể nào về niên hạn sử dụng trong khi đây cũng là 1 loại phương tiện kinh doanh vận tải, được sử dụng rất thường xuyên.
Theo đề xuất này thì xe tập lái hạng B1, B2 và FB có niên hạn không quá 20 năm, tính từ năm sản xuất. Xe tập lái hạng C, FC, D, E, FD và FE có niên hạn tối đa từ 17 - 25 năm. Tuy nhiên, theo hiệp hội vận tải Ô tô Việt Nam thì cho rằng đó là sự bất bình đẳng giữa các loại xe kinh doanh vận tải.
Khi mà xe kinh doanh hiện nay đã áp quy định niên hạn từ 12 đến 15 năm, và được vận hành bởi những người lái xe chuyên nghiệp. Mức độ hao mòn và khấu hao động cơ chắc chắn sẽ thấp hơn nhiều so với những chiếc xe được vận hành sai cách, thường xuyên và kéo dài.
Theo tính toán sơ bộ của Cục Đường Bộ Việt Nam sẽ có khoảng 40% số phương tiện tập lái sẽ phải thay thế, nếu áp dụng đề xuất này. Đây sẽ là khoản đầu tư ban đầu rất lớn cho trung tâm dạy nghề lái xe.
Tuy nhiên, việc quy định niên hạn xe ô tô tập lái được cho là cần thiết để đảm bảo TTATGT, thậm chí những chiếc xe này còn cần đạt hệ số an toàn cao hơn thông thường bởi nó được vận hành bởi những người còn yếu về kỹ năng lái xe.
(ANTV) - Sáng 25/4, Công an TP.HCM tổ chức khánh thành công trình bích họa “Việt Nam tươi đẹp” lần thứ 19. Đây là công trình nghệ thuật đặc biệt hướng tới chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 80 năm ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam; 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
(ANTV) - Hãng thông tấn TASS ngày 25/4 cho biết Tổng thống Mỹ Donald cho rằng việc Ukraine bày tỏ mong muốn gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là yếu tố dẫn đến cuộc xung đột hiện nay với Nga.
(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan cho biết, một máy bay của lực lượng này đã bị rơi trong khi thực hiện một nhiệm vụ bay thử nghiệm ở huyện Hua Hin, tỉnh Prachuap Khiri Khan, miền trung Thái Lan.
(ANTV) - Quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang căng thẳng sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Pahalgam, khu vực Jammu và Kashmir. Vụ xả súng vào khách du lịch ngày 24/5 là vụ tấn công tồi tệ nhất trong nhiều năm qua nhằm vào dân thường tại khu vực bất ổn mà cả Ấn Độ - Pakistan đều tuyên bố chủ quyền. Chính phủ Ấn Độ và Pakistan sau đó đã cùng đưa ra một loạt các biện pháp đáp trả mạnh mẽ, trong đó có cả hạ cấp quan hệ và trục xuất các cố vấn quân sự.
(ANTV) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 24/5 tuyên bố, tiến trình đàm phán hòa bình với Ukraine "đang đi đúng hướng", song nhấn mạnh vẫn còn những điểm then chốt cần được làm rõ.
(ANTV) - Lực lượng CSHS Công an tỉnh Bình Dương không ngừng rèn luyện, phấn đấu, lập nên nhiều chiến công xuất sắc, góp phần quan trọng cùng lực lượng Công an tỉnh giữ vững ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.
(ANTV) - Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là sự kiện chính trị trọng đại, có quy mô cấp quốc gia, thu hút sự quan tâm của nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Trong vai trò là thành viên Tiểu ban An ninh, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an đã sớm xây dựng kế hoạch, phân công Phòng Cảnh vệ miền Nam, cơ quan thường trực tại TP.HCM chủ trì xây dựng phương án, bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị nhằm đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối đối tượng cảnh vệ và các hoạt động kỷ niệm.
(ANTV) - Lần đầu tiên tham gia hợp luyện chuẩn bị cho kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, 1.000 chiến sỹ trẻ trong Đoàn Nghệ thuật trống hội của Học viện Cảnh sát nhân dân, Bộ Công an đã trình diễn những tiết mục đầy ấn tượng. Với lòng tự hào dân tộc và quyết tâm cao, tất cả mong chờ được đóng góp vào thành công chung của lễ kỷ niệm.
(ANTV) - Sáng 25/4, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tham dự lễ kỷ niệm có nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh cùng đại diện lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.
(ANTV) - Tối 25/4, diễn ra buổi Sơ duyệt cấp Nhà nước lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại tuyến đường Lê Duẩn, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Buổi sơ duyệt với gần 40 khối thuộc các lực lượng. Để phục vụ cho buổi sơ duyệt, TP Hồ Chí Minh đã cấm lưu thông, phân luồng giao thông lại ở một số tuyến đường.