Thứ Bảy, 25/05/2024 16:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Các trung tâm đăng kiểm đồng loạt hạ nhiệt

(ANTV) - Tính đến nay, sau gần 1 tuần, Thông tư 08 của Bộ Giao thông Vận tải có hiệu lực, cho phép xe ô tô dưới 9 chỗ được tự động giãn chu kỳ kiểm định 6 tháng, ở nhiều trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đã không còn xảy ra ùn ứ nghiêm trọng như thời gian trước. Ước tính sẽ có gần 1,4 triệu phương tiện ô tô dưới 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải được giãn chu kỳ đăng kiểm.

Trung tâm đăng kiểm 29-03V quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Không còn cái cảnh ùn ứ dài từ cổng đến tận dây chuyền đăng kiểm như trước đây.Giờ đây, các dây chuyền đăng kiểm đã thông suốt nhiều thời điểm, dây chuyền còn ngừng hoạt độngvì không có phương tiện vào khám.

Sự thay đổi đến chóng mặt nàychỉ mới xảy ra trong gần 1 tuần qua sau khi quy định tự động gia hạn đăng kiểm cho xe không kinh doanh vận tải có hiệu lực. Còn người dân thì tỏ ra rất vui vẻ khi không còn cái cảnh xếp hàng lấy số thứ tự như trước đây.

Ông Nguyễn Việt Thịnh, Giảng Võ, Hà Nội cho biết, trước tôi đã từng ra đây để xếp chỗ, lấy cái ticket để đăng kiểm đấy, trước thì cứ hẹn 10 ngày rồi 7 ngày. Sau đó thì đến tuần trước thì tôi thấy ra đăng kí để giữ chỗ đấy thì chỉ cần chờ 1 2 ngày là hôm sau làm được luôn. Nhưng tôi cũng nghe phong phanh thấy bảo nhà nước có thể cho tự động giãn đăng kiểm này. Ở đây tôi thấy là giảm đi nhiều, ở cái trạm này tôi thấy là vắng nhất, 1 số trạm khác thì đông hơn, trạm này vắng nhất mà gần nhà nên tôi ra đây.

Chung thực tế này, tại trung tâm đăng kiểm 29-17D Quận Long Biên, TP Hà Nội… tình trạng ùn tắc cũng không xảy ra như trước. Chủ yếu các phương tiện đến đây là các phương tiện kinh doanh vận tải.

Tuy nhiên, theo trạm đăng kiểm này cho biết, 1 số người dân vẫn chưa nắm được thông tin về tự động giãn đăng kiểm sẽ mất thêm 1 thời gian nữa … khi người dân nắm rõ thông tin, và những khó khăn về thủ tục đăng ký giãn cách được Cục đăng kiểm Việt Nam tháo gỡ số lượng phương tiện sẽ giảm đi rõ rệt tại các trung tâm đăng kiểm.

Ông Nguyễn Liên Thôn, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 2917D  cho biết, chúng tôi đã đưa ra thông báo cho người dân, ghi thông báo để mọi người cùng biết. Những đối tượng này sẽ được tra cứu trên web của Cục đăng kiểm Việt Nam. Tôi cũng đã ghi rõ trang web của cục và người dân có thể tự vào tra cứu tự in kết quả. Tôi nghĩ sẽ giảm rất nhiều, thực tế thì những ngày gần đây lượng người dân đến trạm đã giảm. Đến thời điểm này lượng xe đăng ký trên app và lượng xe đến trực tiếp đăng ký cũng đã giảm.

Theo thống kê của Cục đăng kiểm Việt Nam, hiện tỷ lệ xe tư nhân không kinh doanh vận tải đạt các tiêu chí đăng kiểm lên tới hơn 95%, đa phần là xe con và được bảo dưỡng, chăm sóc kỹ lưỡng. Chính vì vậy, đây là đối tượng phương tiện sẽ được nới chu kỳ đăng kiểm, tập chung giải quyết nhanh nhất số lượng phương tiện kinh doanh vận tải và xe tồn động thời gian trước.

Ông Nguyễn Tô An, Cục phó Đăng kiểm Việt Nam cho biết, lượng phương tiện đến các trung tâm đăng kiểm trên cả nước đã giảm rõ rệt. Và mục đích chính của chúng tôi là để cho các trung tâm đăng kiểm tập trung thời gian, nhân lực, cơ sở vật chất vào tập trung đăng kiểm cho các phương tiện kinh doanh vận tải và các phương tiện đã tới hạn kiểm định mà chưa được kiểm định. Để các phương tiện này nhanh chóng được kiểm định và tham gia giao thông. Để giảm thiểu thiệt hại không đáng có cho người dân và xã hội.

Hiện nay, với việc giảm bớt khoảng gần 1,4 triệu xe không kinh doanh vận tải trên cả nước theo như quy định mới. Các trung tâm đăng kiểm cơ bản đã có thể đáp ứng được nhu cầu của người dân và các doanh nghiệp. Tuy nhiên, xung quanh vấn đề này vẫn phát sinh 1 số ý kiến trái chiều liên quan đến việc, có nên tiếp tục giãn chu kỳ đăng kiểm cho xe kinh doanh vận tải hay không?

Để tiếp tục gỡ khó cho các doanh nghiệp vận tải trong thời điểm hiện tại. Vậy nên hay không nên, chúng ta sẽ cùng phân tích trong tiểu mục CCGT cũng khung giờ này vào ngày mai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Thế giới 25/05/2024

(ANTV) - Bất chấp sự phản đối kịch liệt của Israel và Mỹ, các nước châu Âu Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy vừa qua đã công nhận tư cách nhà nước của Palestine. Bên cạnh đó, hầu hết các chính phủ châu Âu đều đưa ra sự ủng hộ rõ ràng đối với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong tuần này, sau khi tòa yêu cầu lệnh bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel, cùng với ba nhà lãnh đạo của Hamas. Israel vẫn có các đồng minh trung thành trong Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là Hungary và Cộng hòa Séc, cùng những nước đóng vai trò chủ chốt như Đức.

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Pháp luật 25/05/2024

(ANTV) - Liên quan đến những hành vi sai phạm trong quá trình thực hiện việc thu hồi đất, bố trí đất tái định cư trên địa bàn thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Chiều ngày 24/5, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng.

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Chính trị 25/05/2024

(ANTV) - Chiều 24/5, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác để thảo luận, đề ra lộ trình, giải pháp thực hiện đối với 3 nhóm vấn đề: Đề án 06; Nghị quyết 175 về Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia; triển khai Luật Căn cước năm 2023.

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Xã hội 25/05/2024

(ANTV) - Chỉ còn khoảng gần 2 tháng nữa kì thi tuyển sinh vào các trường CAND sẽ được tổ chức. Đến nay các em học sinh có nguyện vọng thi tuyển vào các trường, học viện công an nhân dân đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi này. Cùng với đó các em cũng có nhiều thắc mắc về vấn đề như: Tuyển sinh các trường công an 2024 có gì mới? Phương thức tuyển sinh ra sao? Chỉ tiêu như thế nào?.

Xem thêm