Thứ Sáu, 11/07/2025 07:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Rào chắn vỉa hè và câu chuyện ý thức người dân

BT

(ANTV) - Câu chuyện xung quanh vấn đề vỉa hè ở Thủ đô Hà Nội luôn là chủ đề khiến dư luận quan tâm bởi nó liên quan mật thiết đến đời sống hàng ngày của người dân. Và mới đây nhất, 1 trong những biện pháp mới của chính quyền địa phương tại tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn, đó là mang cọc bê tông ra chắn vỉa hè không cho ô tô dừng đỗ, lại một lần nữa thu hút sự quan tâm của dư luận .

Những hình ảnh của tuyến phố Lê Trọng Tấn, tuyến phố kiểu mẫu của Thủ đô Hà Nội vào năm 2022. Những hàng dài ô tô phủ kín vỉa hè mới lát đá. Những viên gạch có độ bền 70 năm cũng không chịu nổi tải trọng hàng tấn khi ngày này qua ngày khắc oằn mình gánh những hàng dài ô tô..

Để thay đổi điều đó, mới đây, 47 trụ đá bằng chất liệu Granite này đã được UBND phường Khương Mai lắp đặt và ngày lập tức nó đã mang đến một khung cảnh hoàn toàn khác cho vỉa hè tuyến này.

Anh Phạm Văn Chế - Lê Trọng Tấn, Hà Nội cho biết:  Ngày trước ô tô đỗ tràn lan trên vỉa hè chúng tôi đi bộ là chúng tôi cũng phải tránh, gây khó khăn cho chúng tôi. Mỗi lần xe lên xe xuống tôi cảm thấy lo lắng. Từ khi có cái cọc này là tôi thấy ô tô không đỗ trên vỉa hè nữa. Tôi đi bộ không thấy vướng mắc gì, đi bộ rất thoải mái.

Lấy lại vỉa hè cho người đi bộ, được thì có được thế nhưng ngay lập tức, khu vực này trở thành những điểm tập kết xe máy và đặc biệt hơn là nó đẩy các ô tô dừng đỗ xuống lòng đường chiếm nguyên 1 làn xe chạy.

Xe buýt cũng không thể ra vào bến, nguy hiểm nhất là thường xuyên gây tai nạn giao thông cho người tham gia giao thông

Nhiều người không đồng tình với biện pháp này cũng cho rằng, liệu xe vi phạm tràn xuống lòng đường như thế kia thì có mang cọc bê tông xuống chặn đường được hay không? Nhiều ý kiến khác thì lại cho rằng, đây là 1 giải pháp lợi bất cập hại của chính quyền địa phương.

Điều này cho thấy sự bất đồng thuận của người dân khu vực với các biện quản lý trật tự đô thị khi sửa chữa 1 sai lầm này bằng 1 sai lầm khác. Và đây cũng chính vết xe đổ của các tuyến đã từng thực hiện giải pháp rào chắn vỉa hè như vành đai 3, Huỳnh Thúc Kháng, hay Hồ Tùng Mậu chỉ phát huy hiệu quả trong thời gian ngắn, xong đâu lại vào đấy vô hình chung còn tạo ra những bãi xe tự phát.

Theo PGS.TS Phạm Ngọc Trung – Chuyên gia văn hóa giao thông: Quyền của nhà nước thì có thể đặt ở bất kỳ đâu, nhưng nếu có cái sự tham khảo ý kiến của người dân thì sẽ trọn vẹn và dân chủ hơn, và hiệu quả tác dụng của nó tốt hơn. Chấp hành đúng luật pháp nhưng vẫn kinh doanh tốt, chấp hành tốt nhưng vẫn đảm bảo trật tự đô thị thì đó là mục tiêu của cả nhà nước và nhân dân. Thì khi đó tính ổn định sẽ lâu dài hơn. Còn chúng ta làm mà không xem xét kỹ nguyện vọng và ý tưởng của dân thì rất nhiều bài học rồi. Cơ quan quản lý cứ làm theo ý mình rồi dân không ủng hộ thì tính ổn định lâu dài và hiệu quả không cao.

Nhìn nhận về những giải pháp sáng tạo của chính quyền địa phương ở các khu vực trong công cuộc lập lại trật tự vỉa hè tại Hà Nội trong những năm qua, có thể thấy việc áp đặt các biện pháp cứng rắn không mang đến nhiều hiệu quả.

Những vi phạm vẫn cứ phát sinh chỉ là sớm hay muộn mà thôi còn những vỉa hè thì cứ thi thoảng lại được rào lại thi thoảng lại xuất hiện thêm những cái chuồng rất mất mĩ quan đô thị.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động ứng phó với ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó với ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Ban Chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ Công an vừa có công điện gửi Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương yêu cầu chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất.

Xã Thường Tín đảm bảo mô hình mới vận hành thông suốt

Xã Thường Tín đảm bảo mô hình mới vận hành thông suốt

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Đến nay, những lo ngại về tình trạng quá tải, gây chậm trễ việc giải quyết thủ tục hành chính tại chính quyền xã, phường mới đông dân cư ở những thành phố lớn đã được giải tỏa nhờ bộ máy chính quyền cơ sở triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, hiệu quả đáp ứng tốt nhu cầu thực tiễn tại địa phương.

Xử lý nghiêm tình trạng thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Xử lý nghiêm tình trạng thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 10/07/2025

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng tụ tập, mang theo hung khí, lạng lách, đánh võng trên đường của một bộ phận thanh thiếu niên đã làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Để quyết liệt xử lý tình trạng này, lực lượng Công an đã tích cực vào cuộc, triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Triệt phá đường dây vận chuyển lậu lượng vàng bạc đặc biệt lớn

Triệt phá đường dây vận chuyển lậu lượng vàng bạc đặc biệt lớn

Pháp luật 10/07/2025

(ANTV) - Ngày 10/7, Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai cho biết: Lực lượng BĐBP đã phối hợp với các cơ quan chức năng triệt phá thành công Chuyên án vận chuyển vàng bạc qua biên giới, bắt giữ 01 đối tượng người Trung Quốc, triệu tập 05 đối tượng là người Việt Nam có liên quan, thu giữ hơn 235 kg bạc tinh khiết.

Xem thêm