Thứ Sáu, 14/06/2024 23:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Rào chắn vỉa hè và câu chuyện ý thức người dân

BT

(ANTV) - Câu chuyện xung quanh vấn đề vỉa hè ở Thủ đô Hà Nội luôn là chủ đề khiến dư luận quan tâm bởi nó liên quan mật thiết đến đời sống hàng ngày của người dân. Và mới đây nhất, 1 trong những biện pháp mới của chính quyền địa phương tại tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn, đó là mang cọc bê tông ra chắn vỉa hè không cho ô tô dừng đỗ, lại một lần nữa thu hút sự quan tâm của dư luận .

Những hình ảnh của tuyến phố Lê Trọng Tấn, tuyến phố kiểu mẫu của Thủ đô Hà Nội vào năm 2022. Những hàng dài ô tô phủ kín vỉa hè mới lát đá. Những viên gạch có độ bền 70 năm cũng không chịu nổi tải trọng hàng tấn khi ngày này qua ngày khắc oằn mình gánh những hàng dài ô tô..

Để thay đổi điều đó, mới đây, 47 trụ đá bằng chất liệu Granite này đã được UBND phường Khương Mai lắp đặt và ngày lập tức nó đã mang đến một khung cảnh hoàn toàn khác cho vỉa hè tuyến này.

Anh Phạm Văn Chế - Lê Trọng Tấn, Hà Nội cho biết:  Ngày trước ô tô đỗ tràn lan trên vỉa hè chúng tôi đi bộ là chúng tôi cũng phải tránh, gây khó khăn cho chúng tôi. Mỗi lần xe lên xe xuống tôi cảm thấy lo lắng. Từ khi có cái cọc này là tôi thấy ô tô không đỗ trên vỉa hè nữa. Tôi đi bộ không thấy vướng mắc gì, đi bộ rất thoải mái.

Lấy lại vỉa hè cho người đi bộ, được thì có được thế nhưng ngay lập tức, khu vực này trở thành những điểm tập kết xe máy và đặc biệt hơn là nó đẩy các ô tô dừng đỗ xuống lòng đường chiếm nguyên 1 làn xe chạy.

Xe buýt cũng không thể ra vào bến, nguy hiểm nhất là thường xuyên gây tai nạn giao thông cho người tham gia giao thông

Nhiều người không đồng tình với biện pháp này cũng cho rằng, liệu xe vi phạm tràn xuống lòng đường như thế kia thì có mang cọc bê tông xuống chặn đường được hay không? Nhiều ý kiến khác thì lại cho rằng, đây là 1 giải pháp lợi bất cập hại của chính quyền địa phương.

Điều này cho thấy sự bất đồng thuận của người dân khu vực với các biện quản lý trật tự đô thị khi sửa chữa 1 sai lầm này bằng 1 sai lầm khác. Và đây cũng chính vết xe đổ của các tuyến đã từng thực hiện giải pháp rào chắn vỉa hè như vành đai 3, Huỳnh Thúc Kháng, hay Hồ Tùng Mậu chỉ phát huy hiệu quả trong thời gian ngắn, xong đâu lại vào đấy vô hình chung còn tạo ra những bãi xe tự phát.

Theo PGS.TS Phạm Ngọc Trung – Chuyên gia văn hóa giao thông: Quyền của nhà nước thì có thể đặt ở bất kỳ đâu, nhưng nếu có cái sự tham khảo ý kiến của người dân thì sẽ trọn vẹn và dân chủ hơn, và hiệu quả tác dụng của nó tốt hơn. Chấp hành đúng luật pháp nhưng vẫn kinh doanh tốt, chấp hành tốt nhưng vẫn đảm bảo trật tự đô thị thì đó là mục tiêu của cả nhà nước và nhân dân. Thì khi đó tính ổn định sẽ lâu dài hơn. Còn chúng ta làm mà không xem xét kỹ nguyện vọng và ý tưởng của dân thì rất nhiều bài học rồi. Cơ quan quản lý cứ làm theo ý mình rồi dân không ủng hộ thì tính ổn định lâu dài và hiệu quả không cao.

Nhìn nhận về những giải pháp sáng tạo của chính quyền địa phương ở các khu vực trong công cuộc lập lại trật tự vỉa hè tại Hà Nội trong những năm qua, có thể thấy việc áp đặt các biện pháp cứng rắn không mang đến nhiều hiệu quả.

Những vi phạm vẫn cứ phát sinh chỉ là sớm hay muộn mà thôi còn những vỉa hè thì cứ thi thoảng lại được rào lại thi thoảng lại xuất hiện thêm những cái chuồng rất mất mĩ quan đô thị.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Tại Bình Dương, với thế mạnh là phát triển công nghiệp, Bình Dương tiếp tục xác định phát triển dịch vụ logistics xanh làm nền tảng để thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy liên kết vùng và hội nhập kinh tế quốc tế, trở thành trung tâm logistics của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Sóc Trăng: Bắt 2 vụ tàng trữ, mua bán ma tuý

Sóc Trăng: Bắt 2 vụ tàng trữ, mua bán ma tuý

Pháp luật 14/06/2024

(ANTV) - Công an thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng vừa bắt giữ 02 đối tượng gồm: Đoàn Phương Lâm, sinh năm: 1987, nơi thường trú: số 384/13/30, đường Lý Thái Tổ, Phường 10, Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh và Tiêu Huy Mai Phương, sinh năm: 1980, nơi ở hiện tại: số 52, đường số 2, khu dân cư Trần Hưng Đạo, Khóm 2, Phường 2, thành phố Sóc Trăng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý.

Ngân hàng tăng thêm điểm bán vàng miếng SJC

Ngân hàng tăng thêm điểm bán vàng miếng SJC

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Nhằm đáp ứng nhu cầu mua vàng của người dân, các ngân hàng thương mại Nhà nước bao gồm Vietcombank và Agribank đã tăng thêm nhiều điểm cung ứng vàng miếng SJC trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Sau khi cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước được bán vàng ra thị trường, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và thế giới cũng được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên để thị trường vàng phát triển bền vững, các chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt mục đích đầu cơ, thao túng giá.

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Người dân ở nhiều làng biển tại các tỉnh Nam Trung bộ đã có thêm nguồn thu nhập đáng kể nhờ vớt rong biển. Đây được ví như là lộc biển mà mỗi năm chỉ có được vài tháng. Các nhà khoa học biển luôn đánh giá cao về giá trị nhiều mặt của rong biển và liên tục đưa ra những khuyến cáo đối với ngư dân trong mùa khai thác rong biển. Rong biển là nguồn lợi nhưng nguồn lợi này không phải là vô tận.

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chiều ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan thông tấn, báo chí. Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

 Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Luật được ban hành đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan trong việc bảo đảm ANTT ở cơ sở . Đồng thời kiện toàn, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, tạo cơ sở pháp lý vững chắc, toàn diện, xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Xem thêm