(ANTV) - Sáng 27/11, với 423 ĐBQH tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỉ lệ 85,63%), Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi). Một trong những điểm mới, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận đó cơ quan quản lý sẽ siết lại việc đầu tư xây dựng chung cư mini, còn căn hộ loại nhà ở này được xét cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) theo pháp luật đất đai, được bán, cho thuê.
Cư dân mạng cho rằng, với những quy định chặt chẽ sẽ góp phần phát triển, quản lý, sử dụng nhà ở; khắc phục vướng mắc, bất cập trong thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện tốt hơn chính sách an sinh xã hội về nhà ở đối với người dân, nhất là nhà ở cho công nhân, người lao động.
Sau khi tiếp thu các ý kiến, tại Điều 57 Luật Nhà ở (sửa đổi) được thông qua, quy định cụ thể như sau:
Cá nhân muốn xây chung cư mini (nhà ở từ 2 tầng trở lên, tại mỗi tầng có các căn hộ, hoặc từ 2 tầng và quy mô 20 căn hộ trở lên) để bán, cho thuê sẽ phải đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở.
Căn hộ đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận theo pháp luật đất đai (sổ hồng) sẽ được bán, cho thuê, thuê mua theo quy định Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.
Hoan nghênh quy định này, Cư dân mạng cho rằng những chỉnh lý kịp thời sẽ khắc phục được các tồn tại, hạn chế trong phát triển, quản lý, sử dụng loại hình nhà ở này thời gian qua, đồng thời bảo đảm hài hòa giữa yêu cầu quản lý và nhu cầu phát triển, đáp ứng nguồn cung nhà ở cho một bộ phận người dân ở đô thị.
Thực tế phát triển chung cư mini vừa qua tại nhiều địa phương đã bị buông lỏng, không xử lý kịp thời các sai phạm. Việc này dẫn tới hệ lụy về nguy cơ cháy, nổ, cũng như gây quá tải về hệ thống hạ tầng đô thị. Và không ít những hỏa hoạn nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản đã xảy ra. Cư dân mạng cho rằng, bên cạnh việc đưa ra các điều khoản đảm bảo nhu cầu, nguồn cung nhà ở cho người thu nhập thấp cũng cần phải quy định, siết quản lý các điều kiện về đầu tư, xây chung cư mini.
Trước đó, câu chuyện chung cư mini đã được bàn thảo nhiều trên nghị trường Quốc hội bởi hầu hết các quan điểm đều nhận định, đây là một sản phẩm cần thiết cho thị trường. Tuy nhiên, theo cư dân mạng, khi căn hộ loại nhà ở này được xét cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) cũng cần tính toán kỹ đến nhiều yếu tố…vốn là hạn chế của các chung cư mini hiện nay và phải có cơ chế kiểm tra, giám sát để loại hình nhà ở này thực sự phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu ăn, ở, sinh hoạt an ninh an toàn của nhân dân.
Cũng theo Luật Nhà ở (sửa đổi), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được làm cơ quan chủ quản dự án đầu tư nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động thuê.. Đây sẽ là cơ sở để phát huy vai trò, trách nhiệm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong việc chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội nhất là quyền có chỗ ở, nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân, người lao động thu nhập thấp.
Luật Nhà ở (sửa đổi) là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, tác động trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp, chính sách an sinh xã hội và kinh tế vĩ mô của quốc gia.
(ANTV) - Một đường dây ma túy hoạt động tinh vi được liên kết bằng mối quan hệ họ hàng thân tộc. Hành trình bóc gỡ các “mắt xích” của đường dây ma túy là cuộc đấu sức, đấu trí đầy gian nan và hiểm nguy của lực lượng Công an tỉnh Điện Biên. Lực lượng đấu tranh chuyên án đã kịp thời ngăn chặn các đối tượng ngay khi chúng chuẩn bị đưa “cái chết trắng” ra ngoài cộng đồng.
(ANTV) - Tại Trung Đông, tối 23/11 (theo giờ địa phương), lực lượng Hezbollah xác nhận thủ lĩnh quân sự trên thực tế của tổ chức này - ông Haytham Ali Tabatabai đã thiệt mạng trong vụ không kích do Israel tiến hành cùng ngày tại khu vực ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut của Liban.
(ANTV) - Kho tên lửa của Iran đã gần như được khôi phục về mức trước chiến tranh, bất chấp cuộc không kích kéo dài 12 ngày của Israel vào tháng 6 vừa qua. Đây là cảnh báo đáng lo ngại được các quan chức an ninh Israel đưa ra qua Kênh truyền hình 13 ngày 23/11.
(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã bế mạc chiều 23/11 tại Johannesburg (Nam Phi), kết thúc 2 ngày làm việc với việc thông qua tuyên bố chung kêu gọi hòa bình cũng như các biện pháp bảo vệ nguồn cung cấp khoáng sản thiết yếu trên toàn cầu.
(ANTV) - Thư ký điều hành Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, ông Simon Stiell nhận định, hợp tác toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu vẫn duy trì tích cực và vững chắc, bất chấp bối cảnh chính trị thế giới nhiều biến động.
(ANTV) - Tại quần đảo Zanzibar của Tanzania, khoảng một nửa dân số vẫn sống trong bóng tối vì không được kết nối với lưới điện quốc gia. Khi mặt trời lặn xuống, bóng tối kéo theo nhiều nguy hiểm từ khói đèn dầu độc hại đến những vụ cháy thương tâm. Nhưng hôm nay, chính những người phụ nữ bình dị nơi đây đang thay đổi tất cả … Họ trở thành “kỹ sư mặt trời”, mang ánh sáng sạch đến những ngôi nhà chưa từng có điện.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 227/CĐ-TTg ngày 23/11/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân sau mưa lũ tại khu vực Nam Trung Bộ.
(ANTV) - Thanh Hóa là một địa bàn rộng, nơi những tuyến giao thông Bắc – Nam đi qua, nơi đô thị và miền núi giao thoa, cũng là nơi các thách thức về an ninh hiện lên rõ nét từng ngày. Trong bối cảnh đó, lực lượng Công an tỉnh đã lựa chọn một hướng tiếp cận, đi thẳng vào những điểm nóng từ cơ sở, giải quyết mâu thuẫn sớm, không để thành nguy cơ.
(ANTV) - Trong trận lũ lịch sử vừa qua tại Gia Lai, lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Gia Lai đã luôn đồng hành, hỗ trợ người dân di dời tài sản, tránh trú an toàn, vượt lũ cứu trợ lương thực. Ngay khi nước lũ vừa rút, họ lại nhanh chóng bắt tay vào dọn dẹp trường học, nhà cửa, đường phố, cùng với những nhà hảo tâm trao tận tay những phần quà đầy ắp yêu thương đến người dân.
(ANTV) - Tại TP Đà Nẵng, mưa lũ đã đi qua, nhưng dư âm của những ngày nước dâng trắng đồng, những phút giây sinh tử giữa tâm lũ vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của người dân. Khi hiểm nguy ập đến, những người chiến sĩ Công an lại là những người lao mình vào dòng nước xiết, giành giật sự sống cho bà con.