Thứ Sáu, 12/07/2024 21:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhận định sai lệch trong “Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế 2024” của USCIRF

(ANTV) - Ngày 1/5/2024, Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế (USCIRF) - một tổ chức do Chính phủ Mỹ lập nên - đã công bố cái gọi là “Báo cáo tự do tôn giáo năm 2024” với những thông tin phiến diện, sai lệch về tình hình tôn giáo ở Việt Nam.

Ở Mỹ, Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào khác đều cần có luật pháp để duy trì trật tự xã hội. Những ai cố tình vi phạm pháp luật đều sẽ bị xử lý nghiêm. Vậy nhưng hết năm này sang năm khác Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Mỹ - USCIRF lại cố tình đề cao, cổ súy những người đang vi phạm trắng trợn pháp luật của nhà nước Việt Nam.

Y Krếc Byă tên thường gọi là Ama Guôn – vi phạm pháp luật hình sự và đã bị tuyên án 13 năm tù giam về tội phá hoại chính sách đoàn kết.

Thạch Cương, Tô Hoàng Chương, Danh Minh Quang là những đối tượng thường xuyên sử dụng mạng xã hội để biên soạn, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, video của các đài, báo do tổ chức phản động KKF lập ra có nội dung xuyên tạc, vu cáo chính quyền Việt Nam đàn áp dân tộc, tôn giáo cũng đã bị bắt giữ xử lý.

Vậy nhưng USCIRF lại cho rằng đây là những đối tượng cần được bảo vệ và nhà chức trách Việt Nam đang bách hại các nhóm tôn giáo sắc tộc thiểu số. Để từ đó đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phải đưa Việt Nam vào “Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo” – với cáo buộc “do các vi phạm gia tăng”.

Theo ông KESTER SCANDRETT, Chủ tịch Ban trưởng lão Hội thánh quốc tế tại Hà Nội cho biết, hiện ở châu Âu cũng đang đối diện với thách thức trong việc ngăn chặn những kẻ khủng bố có liên quan đến tôn giáo. Những đối tượng đó cuồng tín và đặc biệt nguy hiểm và việc xử lý những đối tượng này rất nghiêm khắc. Vậy nên ông khá bất ngờ với những nhận định của USCIRF khi cố tình tôn vinh những đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam.

Đây không phải lần đầu Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Mỹ (USCIRF) cố tình có những nhận định sai lệch, dù Việt Nam đã nhiều lần trao đổi với phía Mỹ về vấn đề mà hai bên cùng quan tâm trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn.

Nhu cầu chính đáng về tín ngưỡng của người dân luôn được pháp luật bảo hộ

Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Mỹ (USCIRF) không chỉ ủng hộ những kẻ vi phạm pháp luật, mà trong bản báo cáo mới đây, USCIRF còn cáo buộc chính quyền Việt Nam sử dụng Luật Tín ngưỡng, tôn giáo để đàn áp các nhóm tôn giáo của người thiểu số và các nhóm tôn giáo không được Chính phủ công nhận. Tuy nhiên, những lời cáo buộc đó hoàn toàn phi thực tế tình hình sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam.

Hội Thánh Lời sự sống có mặt trên 20 quốc gia. Mặc dù ở Việt Nam vẫn chưa được cơ quan chức năng công nhận và đăng ký hoạt động. Song không phải vì vậy mà những tín đồ của Hội Thánh Lời sự sống Việt Nam bị cấm đoán hay cản trở sinh hoạt tôn giáo.

Việt Nam là một quốc gia có nền văn hóa đa dạng và phong phú, với sự hiện diện của nhiều tôn giáo khác nhau. Trong đó có nhiều nhóm tôn giáo có quy mô nhỏ, thiếu cơ cấu tổ chức rõ ràng, hay những hội nhóm chủ yếu phục phụ cho các tín đồ người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam, vậy nên những nhóm này chưa được cấp đăng ký hoạt động song vẫn được sinh hoạt tín ngưỡng tự do, bình đẳng.

Pháp luật Việt Nam cũng quy định rõ nghiêm cấm việc lợi dụng tôn giáo để làm điều trái pháp luật gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội hoặc không phù hợp với văn hóa và truyền thống của Việt Nam. Điều đấy hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế.

Mục sư Nguyễn Văn Mừng, Hội Thánh lời sự sống chia sẻ, hiện tổ chức tôn giáo nơi ông sinh hoạt đã có hơn 10.000 tín đồ khắp cả nước Việt Nam, hiện họ vẫn sinh hoạt thể hiện đức tin của mình ở nhà, ở những điểm đăng ký với chính quyền. Hiện Hội Thánh Lời Sự Sống cũng đang nộp hồ sơ xin đăng ký hoạt động chính thức tại Việt Nam.

Chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là bảo đảm và thúc đẩy quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân, bảo đảm công bằng, không phân biệt đối xử với các tôn giáo.

Việt Nam cũng là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có đạo luật về tôn giáo, cụ thể là Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Luật Tín ngưỡng, tôn giáo của Việt Nam quy định rất rõ các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật, không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo và lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Pháp sẽ xây sân bay nổi trên sông Seine

Pháp sẽ xây sân bay nổi trên sông Seine

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Chính phủ Pháp mới đây đã bật đèn xanh cho việc xây dựng một sân bay nổi trên sông Seine ở thủ đô Paris dành cho taxi bay, nhằm trình diễn công nghệ này trong khuôn khổ Thế vận hội mùa Hè Olympic Paris 2024, diễn ra từ ngày 26/7 tới.

NATO thắt chặt hợp tác với các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

NATO thắt chặt hợp tác với các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Washington D.C, Mỹ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã gặp các nhà lãnh đạo từ 4 quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là đối tác của liên minh này, bao gồm Australia, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc. Cuộc gặp nhằm khởi động các sáng kiến chung nhằm tăng cường hợp tác trước các thách thức an ninh.

Khả năng thành lập Liên minh Nghị viện BRICS trong tương lai

Khả năng thành lập Liên minh Nghị viện BRICS trong tương lai

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Diễn đàn Nghị viện BRICS lần thứ 10 đã khai mạc tại thành phố St. Petersburg, Nga với sự tham gia của 400 đại diện đến từ 16 quốc gia. Nhiều chủ đề được tập trung bàn thảo, trong đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập khả năng thành lập Liên minh Nghị viện BRICS trong tương lai.

Sử dụng AI hỗ trợ làm đẹp

Sử dụng AI hỗ trợ làm đẹp

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Sự phát triển liên tục của trí tuệ nhân tạo (AI) đã đem lại nhiều tiện ích cho con người. Tại Hàn Quốc, AI đang giúp cá nhân hóa sản phẩm phù hợp cho riêng mỗi người, giúp khách hàng thuận lợi hơn trong quá trình làm đẹp cá nhân.

Khám phá con đường Appian cổ đại ở Italia

Khám phá con đường Appian cổ đại ở Italia

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Người La Mã cổ đại nổi tiếng với nhiều công trình mang tính đột phá, nâng cấp tiện nghi trong thành phố như kênh đào hay cây cầu bắc qua sông. Trong số đó, không thể không nhắc đến những con đường lát đá trải dài. Mà một trong những con đường đầu tiên và quan trọng nhát do người La Mã xây dựng là Appian.

Israel sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến tại Gaza

Israel sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến tại Gaza

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Bất chấp việc tiến trình đàm phán ngừng bắn mới ở Dải Gaza đã được khởi động trở lại, lãnh đạo Chính phủ Israel tuyên bố nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến tại dải đất này cho tới khi đạt được các mục tiêu đề ra, đứng đầu là việc đánh bại và xóa bỏ hoàn toàn vai trò lãnh đạo của lực lượng Hamas.

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 12/07/2024

(ANTV) - Bạc Liêu: Bắt tạm giam trưởng Phòng kế hoạch - tài chính thuộc Sở Y tế; An Giang: Bắt đối tượng gây ra nhiều vụ trộm xe mô tô; Kiên Giang: Đột nhập tiệm cầm đồ lấy cắp, 2 tên trộm lãnh ấn 31 năm tù; Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112.000 viên ma tuý tổng hợp; Vĩnh Long: Tàng trữ ma tuý còn chống trả lực lượng chức năng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm