Thứ Tư, 31/12/2025 12:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhận định sai lệch trong “Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế 2024” của USCIRF

(ANTV) - Ngày 1/5/2024, Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế (USCIRF) - một tổ chức do Chính phủ Mỹ lập nên - đã công bố cái gọi là “Báo cáo tự do tôn giáo năm 2024” với những thông tin phiến diện, sai lệch về tình hình tôn giáo ở Việt Nam.

Ở Mỹ, Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào khác đều cần có luật pháp để duy trì trật tự xã hội. Những ai cố tình vi phạm pháp luật đều sẽ bị xử lý nghiêm. Vậy nhưng hết năm này sang năm khác Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Mỹ - USCIRF lại cố tình đề cao, cổ súy những người đang vi phạm trắng trợn pháp luật của nhà nước Việt Nam.

Y Krếc Byă tên thường gọi là Ama Guôn – vi phạm pháp luật hình sự và đã bị tuyên án 13 năm tù giam về tội phá hoại chính sách đoàn kết.

Thạch Cương, Tô Hoàng Chương, Danh Minh Quang là những đối tượng thường xuyên sử dụng mạng xã hội để biên soạn, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, video của các đài, báo do tổ chức phản động KKF lập ra có nội dung xuyên tạc, vu cáo chính quyền Việt Nam đàn áp dân tộc, tôn giáo cũng đã bị bắt giữ xử lý.

Vậy nhưng USCIRF lại cho rằng đây là những đối tượng cần được bảo vệ và nhà chức trách Việt Nam đang bách hại các nhóm tôn giáo sắc tộc thiểu số. Để từ đó đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phải đưa Việt Nam vào “Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo” – với cáo buộc “do các vi phạm gia tăng”.

Theo ông KESTER SCANDRETT, Chủ tịch Ban trưởng lão Hội thánh quốc tế tại Hà Nội cho biết, hiện ở châu Âu cũng đang đối diện với thách thức trong việc ngăn chặn những kẻ khủng bố có liên quan đến tôn giáo. Những đối tượng đó cuồng tín và đặc biệt nguy hiểm và việc xử lý những đối tượng này rất nghiêm khắc. Vậy nên ông khá bất ngờ với những nhận định của USCIRF khi cố tình tôn vinh những đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam.

Đây không phải lần đầu Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Mỹ (USCIRF) cố tình có những nhận định sai lệch, dù Việt Nam đã nhiều lần trao đổi với phía Mỹ về vấn đề mà hai bên cùng quan tâm trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn.

Nhu cầu chính đáng về tín ngưỡng của người dân luôn được pháp luật bảo hộ

Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Mỹ (USCIRF) không chỉ ủng hộ những kẻ vi phạm pháp luật, mà trong bản báo cáo mới đây, USCIRF còn cáo buộc chính quyền Việt Nam sử dụng Luật Tín ngưỡng, tôn giáo để đàn áp các nhóm tôn giáo của người thiểu số và các nhóm tôn giáo không được Chính phủ công nhận. Tuy nhiên, những lời cáo buộc đó hoàn toàn phi thực tế tình hình sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam.

Hội Thánh Lời sự sống có mặt trên 20 quốc gia. Mặc dù ở Việt Nam vẫn chưa được cơ quan chức năng công nhận và đăng ký hoạt động. Song không phải vì vậy mà những tín đồ của Hội Thánh Lời sự sống Việt Nam bị cấm đoán hay cản trở sinh hoạt tôn giáo.

Việt Nam là một quốc gia có nền văn hóa đa dạng và phong phú, với sự hiện diện của nhiều tôn giáo khác nhau. Trong đó có nhiều nhóm tôn giáo có quy mô nhỏ, thiếu cơ cấu tổ chức rõ ràng, hay những hội nhóm chủ yếu phục phụ cho các tín đồ người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam, vậy nên những nhóm này chưa được cấp đăng ký hoạt động song vẫn được sinh hoạt tín ngưỡng tự do, bình đẳng.

Pháp luật Việt Nam cũng quy định rõ nghiêm cấm việc lợi dụng tôn giáo để làm điều trái pháp luật gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội hoặc không phù hợp với văn hóa và truyền thống của Việt Nam. Điều đấy hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế.

Mục sư Nguyễn Văn Mừng, Hội Thánh lời sự sống chia sẻ, hiện tổ chức tôn giáo nơi ông sinh hoạt đã có hơn 10.000 tín đồ khắp cả nước Việt Nam, hiện họ vẫn sinh hoạt thể hiện đức tin của mình ở nhà, ở những điểm đăng ký với chính quyền. Hiện Hội Thánh Lời Sự Sống cũng đang nộp hồ sơ xin đăng ký hoạt động chính thức tại Việt Nam.

Chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là bảo đảm và thúc đẩy quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân, bảo đảm công bằng, không phân biệt đối xử với các tôn giáo.

Việt Nam cũng là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có đạo luật về tôn giáo, cụ thể là Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Luật Tín ngưỡng, tôn giáo của Việt Nam quy định rất rõ các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật, không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo và lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ứng dụng Kiosk AI vào giải quyết thủ tục hành chính

Ứng dụng Kiosk AI vào giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, đồng thời hưởng ứng chủ trương “Bình dân học vụ số”, chiều 30/12, UBND xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên đã chính thức tiếp nhận và đưa vào vận hành hệ thống Kiosk toàn trình và thiết bị tra cứu Chatbot TC AI… việc ứng dụng hệ thống Kiosk AI thông minh vào giải quyết thủ tục hành chính, được kỳ vọng sẽ mang lại những tiện ích vượt trội cho người dân.

Đảm bảo nhu cầu vận tải đường bộ dịp nghỉ Tết Dương lịch

Đảm bảo nhu cầu vận tải đường bộ dịp nghỉ Tết Dương lịch

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ tết dương lịch năm nay kéo dài tới 4 ngày. Do vậy, nhu cầu di chuyển của người dân từ Thủ đô về các địa phương và ngược lại đang tăng cao từng giờ. Đây cũng là thời điểm các bến xe trọng điểm của Hà Nội bước vào đợt cao điểm căng thẳng nhất trong năm.

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 31/12/2025

(ANTV) - Khuyến khích hành xử tích cực trên môi trường số; Cần có quy chuẩn về đảm bảo an toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước; Hà Nội giải tỏa 100% điểm kinh doanh tự phát....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm