(ANTV) - Ngày 1/5/2024, Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế (USCIRF) - một tổ chức do Chính phủ Mỹ lập nên - đã công bố cái gọi là “Báo cáo tự do tôn giáo năm 2024” với những thông tin phiến diện, sai lệch về tình hình tôn giáo ở Việt Nam.
Ở Mỹ, Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào khác đều cần có luật pháp để duy trì trật tự xã hội. Những ai cố tình vi phạm pháp luật đều sẽ bị xử lý nghiêm. Vậy nhưng hết năm này sang năm khác Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Mỹ - USCIRF lại cố tình đề cao, cổ súy những người đang vi phạm trắng trợn pháp luật của nhà nước Việt Nam.
Y Krếc Byă tên thường gọi là Ama Guôn – vi phạm pháp luật hình sự và đã bị tuyên án 13 năm tù giam về tội phá hoại chính sách đoàn kết.
Thạch Cương, Tô Hoàng Chương, Danh Minh Quang là những đối tượng thường xuyên sử dụng mạng xã hội để biên soạn, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, video của các đài, báo do tổ chức phản động KKF lập ra có nội dung xuyên tạc, vu cáo chính quyền Việt Nam đàn áp dân tộc, tôn giáo cũng đã bị bắt giữ xử lý.
Vậy nhưng USCIRF lại cho rằng đây là những đối tượng cần được bảo vệ và nhà chức trách Việt Nam đang bách hại các nhóm tôn giáo sắc tộc thiểu số. Để từ đó đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phải đưa Việt Nam vào “Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo” – với cáo buộc “do các vi phạm gia tăng”.
Theo ông KESTER SCANDRETT, Chủ tịch Ban trưởng lão Hội thánh quốc tế tại Hà Nội cho biết, hiện ở châu Âu cũng đang đối diện với thách thức trong việc ngăn chặn những kẻ khủng bố có liên quan đến tôn giáo. Những đối tượng đó cuồng tín và đặc biệt nguy hiểm và việc xử lý những đối tượng này rất nghiêm khắc. Vậy nên ông khá bất ngờ với những nhận định của USCIRF khi cố tình tôn vinh những đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam.
Đây không phải lần đầu Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Mỹ (USCIRF) cố tình có những nhận định sai lệch, dù Việt Nam đã nhiều lần trao đổi với phía Mỹ về vấn đề mà hai bên cùng quan tâm trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn.
Nhu cầu chính đáng về tín ngưỡng của người dân luôn được pháp luật bảo hộ
Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Mỹ (USCIRF) không chỉ ủng hộ những kẻ vi phạm pháp luật, mà trong bản báo cáo mới đây, USCIRF còn cáo buộc chính quyền Việt Nam sử dụng Luật Tín ngưỡng, tôn giáo để đàn áp các nhóm tôn giáo của người thiểu số và các nhóm tôn giáo không được Chính phủ công nhận. Tuy nhiên, những lời cáo buộc đó hoàn toàn phi thực tế tình hình sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam.
Hội Thánh Lời sự sống có mặt trên 20 quốc gia. Mặc dù ở Việt Nam vẫn chưa được cơ quan chức năng công nhận và đăng ký hoạt động. Song không phải vì vậy mà những tín đồ của Hội Thánh Lời sự sống Việt Nam bị cấm đoán hay cản trở sinh hoạt tôn giáo.
Việt Nam là một quốc gia có nền văn hóa đa dạng và phong phú, với sự hiện diện của nhiều tôn giáo khác nhau. Trong đó có nhiều nhóm tôn giáo có quy mô nhỏ, thiếu cơ cấu tổ chức rõ ràng, hay những hội nhóm chủ yếu phục phụ cho các tín đồ người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam, vậy nên những nhóm này chưa được cấp đăng ký hoạt động song vẫn được sinh hoạt tín ngưỡng tự do, bình đẳng.
Pháp luật Việt Nam cũng quy định rõ nghiêm cấm việc lợi dụng tôn giáo để làm điều trái pháp luật gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội hoặc không phù hợp với văn hóa và truyền thống của Việt Nam. Điều đấy hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế.
Mục sư Nguyễn Văn Mừng, Hội Thánh lời sự sống chia sẻ, hiện tổ chức tôn giáo nơi ông sinh hoạt đã có hơn 10.000 tín đồ khắp cả nước Việt Nam, hiện họ vẫn sinh hoạt thể hiện đức tin của mình ở nhà, ở những điểm đăng ký với chính quyền. Hiện Hội Thánh Lời Sự Sống cũng đang nộp hồ sơ xin đăng ký hoạt động chính thức tại Việt Nam.
Chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là bảo đảm và thúc đẩy quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân, bảo đảm công bằng, không phân biệt đối xử với các tôn giáo.
Việt Nam cũng là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có đạo luật về tôn giáo, cụ thể là Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Luật Tín ngưỡng, tôn giáo của Việt Nam quy định rất rõ các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật, không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo và lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.