(ANTV) - Thời gian qua, những vụ việc bắt cóc diễn ra trên cả nước đã khiến cho dư luận không khỏi hoang mang, nguy cơ mất an toàn của trẻ có thể xảy ra bất kỳ nơi đâu, đối tượng bắt cóc trẻ em phần lớn là chính những người xung quanh, quen thân với gia đình. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, nhiều trường học đã tăng cường sát sao trong công tác giám sát, nhất là khâu đón - trả trẻ phải thật chặt chẽ.
Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng cần tăng cường các biện pháp giáo dục các con về kỹ năng phòng tránh, đề cao cảnh giác và phối hợp chặt chẽ với giáo viên chủ nhiệm để quản lý các con trong việc đón trả trẻ.
Chiều 2/10, tại một trường mầm non ở phường 6, TP Tân An, tỉnh Long An xảy ra một vụ bắt cóc, nạn nhân là bé gái. Sau đó, đối tượng tiếp tục đưa bé đi về hướng TP HCM và sử dụng điện thoại nhắn tin cho cha, mẹ bé yêu cầu chuyển tiền chuộc là 2 tỉ đồng. Khi đang di chuyển ngang tỉnh Đồng Nai, đối tượng đã bị bắt giữ.
Mới đây, tối ngày 19/10, 1 bé trai lớp 1 đã bị nhân tình của mẹ bắt cóc. Theo đó, sau khi xảy ra mâu thuẫn với mẹ cháu bé. Đối tượng đã đến trường, thực hiện kể hoạch bắt cóc để ép mẹ cháu bé nối lại tình cảm. Rất may mắn lực lượng công an đã nhanh chóng giải cứu bé trai an toàn.
Có thể thấy, nguy cơ mất an toàn với trẻ tại cổng trường học vẫn luôn thường trực nếu các bậc phụ huynh chủ quan và các em học sinh thiếu kỹ năng phòng vệ.
Là một phụ huynh đang có con học lớp 1, anh Xuân ở quận Thanh Xuân cho biết bản thân vô cùng lo lắng khi chỉ trong vài tháng gần đây xuất hiện liên tiếp các vụ việc bắt cóc trẻ nhỏ. Cùng với đó, anh không khỏi bức xúc khi trẻ em trở thành mục tiêu mà các đối tượng xấu nhắm đến. Mặc dù là đàn ông nhưng anh cũng không biết liệu bản thân sẽ hoang mang, sợ hãi ra sao nếu không may rơi vào những tình huống như vậy.
Lo lắng về những mối hiểm nguy rình rập, vợ chồng anh Quân đều cố gắng sắp xếp công việc để thay phiên về trực tiếp đón con. Bởi anh cho rằng con còn quá nhỏ và dễ bị người lạ dụ dỗ. Mỗi buổi chiều, khi tan làm anh đều tranh thủ đến tận lớp đón con. Anh Quân cho biết, nếu có việc bận phải nhờ ông bà đón cháu, anh sẽ báo sớm thông tin của người thân để giáo viên chủ nhiệm nắm được.
Thực tế cho thấy, do đặc thù công việc bận rộn nhiều phụ huynh khó có thể sắp xếp thời gian đến trường đón con. Chính vì vậy đăng ký đưa đón con bằng xe bus - xe tuyến của trường cũng là cách được nhiều phụ huynh lựa chọn. Chị Linh- nhân viên xe tuyến cho biết mỗi khi kết thúc buổi học, công việc của chị chính là việc đến từng lớp học, đón trẻ từ giáo viên. Sau đó tiếp tục dẫn trẻ xuống đúng xe. Với chị, việc đưa đón trẻ trẻ an toàn là trách nhiệm được nhà trường và phụ huynh giao phó.
Để đảm bảo an toàn cho trẻ, nhiều trường học đã tăng cường sát sao hơn nữa công tác giám sát, nhất là khâu đón - trả trẻ phải thật chặt chẽ. Tuyệt đối không giao trẻ cho người không được phụ huynh ủy để tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
Bên cạnh đó, lực lượng bảo vệ cần cảnh giác với những đối tượng lạ mặt tại cổng trường lúc tan học. Nếu phát hiện dấu hiệu khả nghi cần báo cho lãnh đạo để can thiệp kịp thời.
Có thể thấy, nguy cơ mất an toàn của trẻ có thể xảy ra bất kỳ nơi đâu, điển hình những vụ việc gần đây, đối tượng bắt cóc trẻ em phần lớn là chính những người xung quanh, quen thân với gia đình. Đây cũng là bài học để cho các gia đình cũng như nhà trường tạo mối liên hệ, liên kết chặt chẽ trong quá trình đưa đón trẻ. Đảm bảo không còn kẽ hở cho kẻ xấu lợi dụng. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần tăng cường các biện pháp giáo dục các con kỹ năng phòng tránh, đề cao cảnh giác và phối hợp chặt chẽ với giáo viên chủ nhiệm để quản lý các con trong việc đón trả trẻ.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.
(ANTV) - Sau gần một tuần xét xử, chiều 13/1, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-04V (TP.HCM).
(ANTV) - Hôm 13/1, Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul xác nhận vấn đề Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) cùng các cam kết an ninh đang trở thành trọng tâm trong các cuộc thảo luận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Làn sóng đình công liên quan đến tranh chấp tiền lương và điều kiện làm việc đang lan rộng tại nhiều quốc gia, trong đó có Pháp và Hàn Quốc, gây gián đoạn nghiêm trọng các dịch vụ và giao thông công cộng.
(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".
(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.
(ANTV) - Ngày 13/1, chính quyền Taliban tại Afghanistan cho biết Afghanistan không chấp nhận sự hiện diện của bất kỳ lực lượng quân sự nước ngoài nào trên lãnh thổ, trong đó có căn cứ không quân Bagram.
(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay