Chủ Nhật, 03/03/2024 12:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tăng cường phòng chống dịch sốt xuất huyết

(ANTV) - Số ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước đang tăng mạnh trong 1 tháng trở lại đây, thậm chí đã có trường hợp tử vong. Tong khi dịch sốt xuất huyết có những diễn biến phức tạp và nguy hiểm như vậy thì một bộ phận người dân vẫn còn chủ quan, thờ ơ trong công tác phòng và điều trị bệnh.

Trước thực trạng số ca sốt xuất huyết gia tăng, việc phòng bệnh để giảm nguy cơ tử vong khi mắc bệnh là vô cùng quan trọng, mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở hãy thực hiện ngay các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết.

Hơn 1 tuần trước, chị Hiền bỗng có biểu hiện sốt cao, người mệt mỏi, đau nhức. Sau khi tiến hành xét nghiệm chị được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết. Đến nay sức khỏe chị vẫn chưa thể hồi phục hoàn toàn. Chưa từng bị sốt xuất huyết nên chị Hiền cảm thấy căn bệnh này tưởng chừng không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Chính vì vậy, giờ đây chị cẩn trọng hơn trong việc phòng chống dịch sốt xuất huyết tại nhà để bảo vệ sức khỏe của mình và các thành viên khác trong gia đình

Sử dụng máy bắt muỗi thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, để ngăn chặn muỗi sinh sôi, lây lan mầm bệnh là những việc chị thường xuyên làm để hạn chế nguy cơ lây bệnh sốt xuất huyết.

Mặc dù gia đình chưa có ai mắc sốt xuất huyết, thế nhưng trước tình hình địa phương đang sinh sống liên tiếp ghi nhận các ca mắc, bà Thanh không khỏi lo lắng về nguy cơ dịch bệnh. Đặc biệt khi nhà có nhiều cây cối, tiểu cảnh trong sân vườn.

Thực tế cho thấy, đây là thời điểm dịch sốt xuất huyết đang bùng phát ở nhiều quận huyện tại Hà Nội. Vì vậy công tác phòng bệnh cần phải được nâng cao từ các hộ gia đình. Nhận thức được mối nguy hiểm nếu dịch bùng phát các địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền đến từng hộ dân về những nguy cơ gây bệnh. Từ đó hạn chế đến mức tối đa ca mắc và những ổ dịch mới từ cộng đồng.

Sau khi nghe tuyên truyền về mối nguy hiểm của dịch sốt xuất huyết sẽ bùng phát nếu người dân chủ quan. Ông Minh ở phường Văn Miếu cảm thấy rất lo lắng vì trong các chậu cây của gia đình có rất nhiều lăng quăng, bọ gậy. Đây được xem là yếu tố thuận lợi cho muỗi phát triển và gây bệnh.

Sau khi nghe tuyên truyền Ông Minh cho biết bản thân sẽ ghi nhận sự góp ý của đoàn kiểm tra. Cùng với đó là lập tức thực hiện diệt lăng quăng, bọ gậy để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Đặc biệt khi tuổi ông đã cao và có nhiều bệnh lí nền.

Tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa, chỉ trong 3 ngày gần đây địa phương đã ghi nhận 4 ca mắc sốt xuất huyết gần nhau. Không chủ quan trước dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, phường thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, phát động toàn dân phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Thông qua các buổi tuyên truyền, các cán bộ y tế sẽ truyền đạt những kiến thức kĩ năng phòng dịch, nâng cao hơn nữa hiệu quả phòng bệnh sốt xuất huyết. Trong đó nhấn mạnh diệt bọ gậy là biện pháp đầu tiên và quan trọng nhất. Cùng với đó là kiểm tra, giám sát kỹ phát hiện sớm bệnh nhân để khoanh vùng, xử lý kịp thời, dứt điểm ổ dịch, ca bệnh.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, ngành Y tế Thủ đô nhận định, trong thời gian tới số ca mắc sẽ tiếp tục tang theo tuần. Dự báo đỉnh dịch năm 2023 có thể rơi vào khoảng tháng 9-10.

Để chủ động hơn nữa trong phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đề nghị các đơn vị y tế trên toàn thành phố tiếp tục tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca mắc tại cộng đồng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, hướng dẫn vận động người dân làm tốt công tác vệ sinh môi trường; đối với những trường hợp mắc và nghi mắc sốt xuất huyết tuyệt đối không được chủ quan tự ý điều trị tại nhà, phải đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm