(ANTV) - Những vi phạm về tốc độ trong khoảng thời gian cuối năm có xu hướng tăng cao và diễn biến phức tạp. Biết rằng ai cũng bận rộn với công việc nhưng không thể vì thế mà đi quá tốc độ, vừa nguy hiểm cho bản thân vừa gây mất an toàn cho những người xung quanh. Vi phạm về tốc độ cũng chính là một trong những hành vi mà lực lượng CSGT đang tăng cường tập trung xử lý trong đợt ra quân cao điểm.
Quốc lộ 32, một trong những trục đường cửa ngõ của thành phố Hà Nội. Cũng bởi vậy, mật độ giao thông trên tuyến đường này thường xuyên đông đúc. Do đi qua nhiều khu vực dân cư, nên nhiều đoạn trên quốc lộ này giới hạn tốc độ. Mặc dù vậy, chỉ trong một buổi sáng, không ít lái xe vi phạm tốc độ đã bị phát hiện.
Thực tế công tác xử lý các lỗi vi phạm liên quan đến tốc độ đa phần đều cho thấy, lỗi vi phạm thường xuất phát từ tâm lý chủ quan của người điều khiển phương tiện. Người tham gia giao thông thường ít khi để ý đến những biển báo giới hạn tốc độ cho phép.
Chỉ tính riêng từ đầu tháng 12 tới nay, công an thành phố Hà Nội đã phát hiện và xử lý tới hơn 580 trường hợp lái xe vi phạm tốc độ trên địa bàn thành phố. Theo lực lượng chức năng, mặc dù công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm đã góp phần không nhỏ trong cải thiện ý thức chấp hành luật của nhiều lái xe. Tuy nhiên, vào các tháng cuối năm, các vi phạm liên quan tới tốc độ có dấu hiệu gia tăng.
Mới đây, tại buổi ra quân cao điểm xử lý vi phạm giao thông toàn quốc, lãnh đạo Cục CSGT cũng khẳng định cuối năm lực lượng chức năng sẽ tập trung xử lý các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT, trong đó có vi phạm về tốc độ. Đặc biệt, trên các tuyến cao tốc lực lượng CSGT sẽ tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ. Đẩy mạnh xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát, gửi thông báo phạt nguội đến các chủ phương tiện.
Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, vi phạm về tốc độ là một trong 5 nhóm hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông đặc biệt là những vụ TNGT liên hoàn. Bởi việc điều khiển phương tiện lưu thông với tốc độ cao sẽ hạn chế khả năng phân tích, xử lý các tình huống xảy ra trên đường.
“Nhanh một giây, chậm một đời..” Một slogan khá quen nhưng lại đáng suy ngẫm đối với việc chấp hành quy định tốc độ của mỗi lái xe khi tham gia giao thông.
(ANTV) - Sau 2 ngày xét xử và nghị án, sáng 9/3, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên án sơ thẩm đối với 19 bị cáo trong vụ án vận chuyển trái phép tiền tệ và rửa tiền quy mô đặc biệt lớn giữa Việt Nam – Campuchia với tổng dòng tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng và hàng chục triệu USD.
(ANTV) - Ngày 9-3, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 12 bị cáo thuộc đội bảo vệ Ban quản lý Khu công nghệ cao về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.
(ANTV) - Bộ Công Thương đang đề xuất cơ chế trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu khi giá bán lẻ trong nước tăng liên tiếp trong một tháng với mức cộng dồn từ 20% trở lên.
(ANTV) - Ngày 8/3, Hội chợ Quốc tế sản phẩm nội ngoại thất và mỹ nghệ Việt Nam lần thứ 17 - VIFA EXPO 2026 đã chính thức khai mạc với quy mô lớn nhất từ trước đến nay: hơn 650 doanh nghiệp, 2.500 gian hàng diễn ra đồng thời tại hai trung tâm triển lãm trọng điểm phía Nam – WTC EXPO (phường Bình Dương) và SKY EXPO (phường Trung Mỹ Tây). Hội chợ thu hút hơn 3.000 khách tham quan quốc tế đến từ hơn 18 quốc gia và vùng lãnh thổ.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành 3 Thông tư, đặc biệt là Thông tư số 11 "quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý".
(ANTV) - Những ngày này, khắp các buôn làng trên vùng đất Tây Nguyên đại ngàn đang rộn ràng chuẩn bị cho ngày hội của toàn dân – ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vào ngày 15/3 tới đây. Từ các tuyến đường về buôn làng, cờ hoa, băng rôn được treo trang trọng; bà con các dân tộc phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày hội lớn của đất nước.
(ANTV) - Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa có Thư khen gửi Công an tỉnh Cao Bằng biểu dương thành tích đấu tranh với tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nội dung Thư khen nêu rõ.
(ANTV) - Trong không khí cả nước đang tích cực chuẩn bị cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, ngày hội lớn của toàn dân, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử.
(ANTV) - Thực hiện kế hoạch tuyển quân năm 2026, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã hoàn thành việc tuyển chọn chiến sỹ mới. Ngày 9/3, gần 17.000 chiến sỹ mới tại 20 địa điểm huấn luyện trên cả nước đã chính thức bước vào khóa huấn luyện. Với nhiều nội dung rèn luyện về bản lĩnh, kỹ năng và kỷ luật, đây sẽ là giai đoạn quan trọng giúp các tân binh làm quen với môi trường công tác trong lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Sáng ngày 9/3, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của LHQ (UNODC) tổ chức sự kiện nâng cao nhận thức về mua bán người nhằm mục đích ép buộc thực hiện hành vi phạm tội tại các trung tâm lừa đảo; đồng thời giới thiệu Chiến dịch “Mắc bẫy tội phạm lừa đảo” của UNODC tại Việt Nam.