Chủ Nhật, 24/09/2023 07:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thiếu sân chơi cho trẻ em – Bài toán chưa có lời giải

(ANTV) - Từ nhiều năm nay, câu chuyện về sân chơi cho trẻ em chưa khi nào bớt nóng. Đặc biệt, mỗi dịp hè đến, những điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em ở cả thành thị và nông thôn luôn trong tình trạng quá tải. Sân chơi của trẻ em không chỉ là khuôn viên, điểm vui chơi cho trẻ em chạy nhảy, chơi đồ chơi, trò chơi mà sân chơi cho trẻ em bao gồm nhiều yếu tố nhằm phát triển văn hóa, tinh thần của trẻ em thông qua vui chơi, giải trí. Đây là câu hỏi lớn đặt ra đối với các cấp lãnh đạo trong việc xây dựng và thi hành các thiết chế đảm bảo quyền vui chơi, giải trí của trẻ em.

Tại khu đô thị Kim Văn Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai Hà Nội, nhiều tòa nhà và chung cư cao tầng mọc lên san sát, lượng cư dân lên tới vài nghìn người thế nhưng không gian vui chơi của trẻ chỉ có khoảng 200m2.

Diện tích sân chơi đã nhỏ, nay lại lại cắt bớt một phần điện tích để làm bãi trông xe hay một số người dân lại tận dụng khoảng sân chơi này để thu mua phế liệu, đồng nát khiến nhiều cư dân bức xúc.

Sân chơi đã thiếu, nay lại gặp tình trạng các thiết bị xuống cấp nghiêm trọng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với trẻ. Chiếc cầu trượt bị hỏng nay phải chằng buộc dây sắt để tiếp tục sử dụng, hay chiếc vòng xoay đã hỏng nhưng vẫn được trẻ em tận dụng để chơi. Theo anh Danh, mặc dù biết sân chơi này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nhưng nếu không cho con vui chơi ở đây thì cũng không biết đưa đi đâu.

Mặc dù biết hoạt động ngoài trời giúp con trẻ vận động và hạn chế được thiết bị điện tử, thế nhưng để có được một sân hơi trong khu dân cư này là rất khó. Theo các phụ huynh có con nhỏ ở khu vực này, chiều đến trẻ em tại đây thường tận dụng lòng đường, vỉa hè để vui chơi và đá bóng. Thế nhưng không gian này nhỏ khiến cho các hoạt động thể chất của Đạt và các bạn của mình bị giới hạn rất nhiều. Mong ước có được một sân chơi đúng nghĩa đối với những đứa trẻ ở đây trở nên khá xa vời khi quỹ đất ngày càng eo hẹp.

Theo chị Nga khi các con đá bóng, chị cũng đứng gần các con để quan sát, nhắc nhở, tuy nhiên cũng không tránh được nguy hiểm khi các con lơ là, thiếu chú ý bởi tại đây xe qua lại rất đông vào những giờ tan tầm.

Thực tế, thành phố có không ít khu vui chơi với cơ sở vật chất hiện đại nhưng được xây dựng với mục đích kinh doanh, không phải gia đình nào cũng có điều kiện và thời gian cho con đến chơi ở những nơi như vậy. Trong khi đó, những không gian công cộng, nơi vui chơi miễn phí cho các em rất thiếu. Đó là trăn trở mẹ con chị Vân Anh ở quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Theo các chuyên gia tình trạng thiếu sân chơi, địa điểm vui chơi dành cho trẻ em có nguyên nhân chủ yếu từ công tác quy hoạch còn hạn chế, kinh phí đầu tư cho các công trình vui chơi giải trí dành cho trẻ em còn ít so với nhu cầu, thiếu các quy định về phân bổ kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng, tổ chức hoạt động vui chơi văn hóa cho trẻ em.

Thiếu sân chơi cho trẻ dẫn đến nhiều hệ lụy đi kèm, đấy là sự ra đời của các sân chơi tự phát không đảm bảo an toàn. Thực tế cho thấy phần lớn các sân chơi tự phát, nhỏ lẻ chưa có quy định nào về an toàn cho khách. Vé bán vào chơi các trò chơi cũng không thể hiện trách nhiệm của chủ sân chơi đối với trẻ. Thiết nghĩ, các bậc phụ huynh cần cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng khi cho con em đến vui chơi tại các điểm kinh doanh trò chơi nhỏ lẻ, tự phát để đảm bảo an toàn trẻ.

Mỗi năm khi kỳ nghỉ hè đến gần, việc tìm không gian để trẻ vui chơi lại trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Đây là bài toán chưa có lời giải trong nhiều năm qua. Trong khi chờ các ngành chức năng tìm giải pháp để trả lại sân chơi cho trẻ, thì hàng ngày vẫn có nhiều đứa trẻ đang chìm đắm trong những trò chơi điện tử đầy bạo lực ở thế giới ảo, hay rất nhiều không gian vui chơi đã xây dựng nhưng chưa đi vào hoạt động.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu

Kinh tế 23/09/2023

(ANTV) - Hiện nay, thị trường bánh trung thu đang bước vào mùa cao điểm. Để kịp thời ngăn chặn các sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc trước khi bán ra thị trường cũng như quy trình sản xuất bánh đảm bảo VSATTP, lực lượng chức năng tại thành phố Đà Nẵng tăng cường công tác kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng này. Qua đó, phát hiện và tịch thu nhiều sản phẩm không rõ xuất xứ.

TP.HCM thúc đẩy tiêu thụ đặc sản từ du lịch nông thôn

TP.HCM thúc đẩy tiêu thụ đặc sản từ du lịch nông thôn

Kinh tế 23/09/2023

(ANTV) - Tại TP Hồ Chí Minh, Đơn vị Thường trực Diễn đàn Kết nối nông sản 970 phối hợp với Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức Diễn đàn “Phát triển du lịch nông nghiệp - nông thôn gắn với tiêu thụ nông đặc sản và sản phẩm OCOP”.

Cho vay nặng lãi ép thế chấp bằng ảnh khỏa thân

Cho vay nặng lãi ép thế chấp bằng ảnh khỏa thân

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa đấu tranh, triệt phá hai băng nhóm “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Cưỡng đoạt tài sản” bằng hình thức cho vay qua app, thu lời bất chính hàng tỷ đồng.

Tuyên án các bị cáo vụ án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên

Tuyên án các bị cáo vụ án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Sau gần 4 ngày xét xử, sáng ngày 23/9, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt 9 bị cáo trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ", "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất", liên quan đến Dự án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên.

Bắt nghi phạm đâm Trung uý Công an tử vong

Bắt nghi phạm đâm Trung uý Công an tử vong

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Liên quan đến vụ trung úy công an bị đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản đâm trọng thương dẫn đến hy sinh, sau 14 tiếng lẩn trốn, nghi phạm gây án đã bị lực lượng Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Hoa Lư (Ninh Bình).

 Thủ tướng phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hợp quốc

Thủ tướng phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hợp quốc

Chính trị 23/09/2023

(ANTV) - Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc, chiều 22/9 theo giờ địa phương, tại trụ sở LHQ ở thành phố New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng. Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu, tăng cường hành động với chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững, hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả.

Kết quả chính đạt được của Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16

Kết quả chính đạt được của Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16

Chính trị 23/09/2023

(ANTV) - Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 đã được Việt Nam đăng cai tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 20-23/9 với chủ đề xuyên suốt: “Truyền thông: Từ Thông tin đến Tri thức vì một ASEAN Tự cường và Thích ứng”. Sau 3 ngày diễn ra chuỗi các sự kiện quan trọng, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 và Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 đã đạt những kết quả nhất định. Thông tin được cập nhật trong buổi họp báo diễn ra vào sáng nay (23/9).

Xem thêm