(ANTV) - Từ nhiều năm nay, câu chuyện về sân chơi cho trẻ em chưa khi nào bớt nóng. Đặc biệt, mỗi dịp hè đến, những điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em ở cả thành thị và nông thôn luôn trong tình trạng quá tải. Sân chơi của trẻ em không chỉ là khuôn viên, điểm vui chơi cho trẻ em chạy nhảy, chơi đồ chơi, trò chơi mà sân chơi cho trẻ em bao gồm nhiều yếu tố nhằm phát triển văn hóa, tinh thần của trẻ em thông qua vui chơi, giải trí. Đây là câu hỏi lớn đặt ra đối với các cấp lãnh đạo trong việc xây dựng và thi hành các thiết chế đảm bảo quyền vui chơi, giải trí của trẻ em.
Tại khu đô thị Kim Văn Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai Hà Nội, nhiều tòa nhà và chung cư cao tầng mọc lên san sát, lượng cư dân lên tới vài nghìn người thế nhưng không gian vui chơi của trẻ chỉ có khoảng 200m2.
Diện tích sân chơi đã nhỏ, nay lại lại cắt bớt một phần điện tích để làm bãi trông xe hay một số người dân lại tận dụng khoảng sân chơi này để thu mua phế liệu, đồng nát khiến nhiều cư dân bức xúc.
Sân chơi đã thiếu, nay lại gặp tình trạng các thiết bị xuống cấp nghiêm trọng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với trẻ. Chiếc cầu trượt bị hỏng nay phải chằng buộc dây sắt để tiếp tục sử dụng, hay chiếc vòng xoay đã hỏng nhưng vẫn được trẻ em tận dụng để chơi. Theo anh Danh, mặc dù biết sân chơi này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nhưng nếu không cho con vui chơi ở đây thì cũng không biết đưa đi đâu.
Mặc dù biết hoạt động ngoài trời giúp con trẻ vận động và hạn chế được thiết bị điện tử, thế nhưng để có được một sân hơi trong khu dân cư này là rất khó. Theo các phụ huynh có con nhỏ ở khu vực này, chiều đến trẻ em tại đây thường tận dụng lòng đường, vỉa hè để vui chơi và đá bóng. Thế nhưng không gian này nhỏ khiến cho các hoạt động thể chất của Đạt và các bạn của mình bị giới hạn rất nhiều. Mong ước có được một sân chơi đúng nghĩa đối với những đứa trẻ ở đây trở nên khá xa vời khi quỹ đất ngày càng eo hẹp.
Theo chị Nga khi các con đá bóng, chị cũng đứng gần các con để quan sát, nhắc nhở, tuy nhiên cũng không tránh được nguy hiểm khi các con lơ là, thiếu chú ý bởi tại đây xe qua lại rất đông vào những giờ tan tầm.
Thực tế, thành phố có không ít khu vui chơi với cơ sở vật chất hiện đại nhưng được xây dựng với mục đích kinh doanh, không phải gia đình nào cũng có điều kiện và thời gian cho con đến chơi ở những nơi như vậy. Trong khi đó, những không gian công cộng, nơi vui chơi miễn phí cho các em rất thiếu. Đó là trăn trở mẹ con chị Vân Anh ở quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Theo các chuyên gia tình trạng thiếu sân chơi, địa điểm vui chơi dành cho trẻ em có nguyên nhân chủ yếu từ công tác quy hoạch còn hạn chế, kinh phí đầu tư cho các công trình vui chơi giải trí dành cho trẻ em còn ít so với nhu cầu, thiếu các quy định về phân bổ kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng, tổ chức hoạt động vui chơi văn hóa cho trẻ em.
Thiếu sân chơi cho trẻ dẫn đến nhiều hệ lụy đi kèm, đấy là sự ra đời của các sân chơi tự phát không đảm bảo an toàn. Thực tế cho thấy phần lớn các sân chơi tự phát, nhỏ lẻ chưa có quy định nào về an toàn cho khách. Vé bán vào chơi các trò chơi cũng không thể hiện trách nhiệm của chủ sân chơi đối với trẻ. Thiết nghĩ, các bậc phụ huynh cần cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng khi cho con em đến vui chơi tại các điểm kinh doanh trò chơi nhỏ lẻ, tự phát để đảm bảo an toàn trẻ.
Mỗi năm khi kỳ nghỉ hè đến gần, việc tìm không gian để trẻ vui chơi lại trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Đây là bài toán chưa có lời giải trong nhiều năm qua. Trong khi chờ các ngành chức năng tìm giải pháp để trả lại sân chơi cho trẻ, thì hàng ngày vẫn có nhiều đứa trẻ đang chìm đắm trong những trò chơi điện tử đầy bạo lực ở thế giới ảo, hay rất nhiều không gian vui chơi đã xây dựng nhưng chưa đi vào hoạt động.
(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.
(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.
(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.
(ANTV) - Ủy ban Quốc gia Palestine về điều hành Dải Gaza hôm qua (16/1) đã tiến hành phiên họp đầu tiên tại thủ đô Cairo, Ai Cập. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình quan trọng sang giai đoạn 2 của kế hoạch hòa bình hậu chiến sự do Mỹ bảo trợ.
(ANTV) - Để bảo vệ nền công nghiệp nội khối và giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung bên ngoài, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 16/1 đã chính thức công bố mức thuế chống bán phá giá kỷ lục đối với nguyên liệu chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.