Thứ Bảy, 25/05/2024 14:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thiếu sân chơi cho trẻ em – Bài toán chưa có lời giải

(ANTV) - Từ nhiều năm nay, câu chuyện về sân chơi cho trẻ em chưa khi nào bớt nóng. Đặc biệt, mỗi dịp hè đến, những điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em ở cả thành thị và nông thôn luôn trong tình trạng quá tải. Sân chơi của trẻ em không chỉ là khuôn viên, điểm vui chơi cho trẻ em chạy nhảy, chơi đồ chơi, trò chơi mà sân chơi cho trẻ em bao gồm nhiều yếu tố nhằm phát triển văn hóa, tinh thần của trẻ em thông qua vui chơi, giải trí. Đây là câu hỏi lớn đặt ra đối với các cấp lãnh đạo trong việc xây dựng và thi hành các thiết chế đảm bảo quyền vui chơi, giải trí của trẻ em.

Tại khu đô thị Kim Văn Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai Hà Nội, nhiều tòa nhà và chung cư cao tầng mọc lên san sát, lượng cư dân lên tới vài nghìn người thế nhưng không gian vui chơi của trẻ chỉ có khoảng 200m2.

Diện tích sân chơi đã nhỏ, nay lại lại cắt bớt một phần điện tích để làm bãi trông xe hay một số người dân lại tận dụng khoảng sân chơi này để thu mua phế liệu, đồng nát khiến nhiều cư dân bức xúc.

Sân chơi đã thiếu, nay lại gặp tình trạng các thiết bị xuống cấp nghiêm trọng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với trẻ. Chiếc cầu trượt bị hỏng nay phải chằng buộc dây sắt để tiếp tục sử dụng, hay chiếc vòng xoay đã hỏng nhưng vẫn được trẻ em tận dụng để chơi. Theo anh Danh, mặc dù biết sân chơi này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nhưng nếu không cho con vui chơi ở đây thì cũng không biết đưa đi đâu.

Mặc dù biết hoạt động ngoài trời giúp con trẻ vận động và hạn chế được thiết bị điện tử, thế nhưng để có được một sân hơi trong khu dân cư này là rất khó. Theo các phụ huynh có con nhỏ ở khu vực này, chiều đến trẻ em tại đây thường tận dụng lòng đường, vỉa hè để vui chơi và đá bóng. Thế nhưng không gian này nhỏ khiến cho các hoạt động thể chất của Đạt và các bạn của mình bị giới hạn rất nhiều. Mong ước có được một sân chơi đúng nghĩa đối với những đứa trẻ ở đây trở nên khá xa vời khi quỹ đất ngày càng eo hẹp.

Theo chị Nga khi các con đá bóng, chị cũng đứng gần các con để quan sát, nhắc nhở, tuy nhiên cũng không tránh được nguy hiểm khi các con lơ là, thiếu chú ý bởi tại đây xe qua lại rất đông vào những giờ tan tầm.

Thực tế, thành phố có không ít khu vui chơi với cơ sở vật chất hiện đại nhưng được xây dựng với mục đích kinh doanh, không phải gia đình nào cũng có điều kiện và thời gian cho con đến chơi ở những nơi như vậy. Trong khi đó, những không gian công cộng, nơi vui chơi miễn phí cho các em rất thiếu. Đó là trăn trở mẹ con chị Vân Anh ở quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Theo các chuyên gia tình trạng thiếu sân chơi, địa điểm vui chơi dành cho trẻ em có nguyên nhân chủ yếu từ công tác quy hoạch còn hạn chế, kinh phí đầu tư cho các công trình vui chơi giải trí dành cho trẻ em còn ít so với nhu cầu, thiếu các quy định về phân bổ kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng, tổ chức hoạt động vui chơi văn hóa cho trẻ em.

Thiếu sân chơi cho trẻ dẫn đến nhiều hệ lụy đi kèm, đấy là sự ra đời của các sân chơi tự phát không đảm bảo an toàn. Thực tế cho thấy phần lớn các sân chơi tự phát, nhỏ lẻ chưa có quy định nào về an toàn cho khách. Vé bán vào chơi các trò chơi cũng không thể hiện trách nhiệm của chủ sân chơi đối với trẻ. Thiết nghĩ, các bậc phụ huynh cần cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng khi cho con em đến vui chơi tại các điểm kinh doanh trò chơi nhỏ lẻ, tự phát để đảm bảo an toàn trẻ.

Mỗi năm khi kỳ nghỉ hè đến gần, việc tìm không gian để trẻ vui chơi lại trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Đây là bài toán chưa có lời giải trong nhiều năm qua. Trong khi chờ các ngành chức năng tìm giải pháp để trả lại sân chơi cho trẻ, thì hàng ngày vẫn có nhiều đứa trẻ đang chìm đắm trong những trò chơi điện tử đầy bạo lực ở thế giới ảo, hay rất nhiều không gian vui chơi đã xây dựng nhưng chưa đi vào hoạt động.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Thế giới 25/05/2024

(ANTV) - Bất chấp sự phản đối kịch liệt của Israel và Mỹ, các nước châu Âu Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy vừa qua đã công nhận tư cách nhà nước của Palestine. Bên cạnh đó, hầu hết các chính phủ châu Âu đều đưa ra sự ủng hộ rõ ràng đối với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong tuần này, sau khi tòa yêu cầu lệnh bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel, cùng với ba nhà lãnh đạo của Hamas. Israel vẫn có các đồng minh trung thành trong Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là Hungary và Cộng hòa Séc, cùng những nước đóng vai trò chủ chốt như Đức.

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Pháp luật 25/05/2024

(ANTV) - Liên quan đến những hành vi sai phạm trong quá trình thực hiện việc thu hồi đất, bố trí đất tái định cư trên địa bàn thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Chiều ngày 24/5, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng.

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Chính trị 25/05/2024

(ANTV) - Chiều 24/5, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác để thảo luận, đề ra lộ trình, giải pháp thực hiện đối với 3 nhóm vấn đề: Đề án 06; Nghị quyết 175 về Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia; triển khai Luật Căn cước năm 2023.

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Xã hội 25/05/2024

(ANTV) - Chỉ còn khoảng gần 2 tháng nữa kì thi tuyển sinh vào các trường CAND sẽ được tổ chức. Đến nay các em học sinh có nguyện vọng thi tuyển vào các trường, học viện công an nhân dân đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi này. Cùng với đó các em cũng có nhiều thắc mắc về vấn đề như: Tuyển sinh các trường công an 2024 có gì mới? Phương thức tuyển sinh ra sao? Chỉ tiêu như thế nào?.

Xem thêm