Chủ Nhật, 11/01/2026 03:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tầm soát bệnh thận miễn phí cho 10.000 người trẻ

(ANTV) - Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm ngày Thận học thế giới và triển khai chương trình tầm soát bệnh thận miễn phí cho 10.000 người trẻ trong cộng đồng

Theo đó, chương trình tầm soát miễn phí bệnh thận được thực hiện trong khoảng thời gian 1 năm. Đối tượng là người trẻ, người chưa có bảo hiểm y tế, không có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ. Mọi người sẽ được nhân viên y tế đo huyết áp, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu. Việc tầm soát chỉ mất khoảng 15 đến 20 phút.

Hiện nay có 2 nguyên nhân hay gặp ở suy thận là bệnh lý viêm cầu thận hay gặp ở người trẻ nam, bệnh lý này không có triệu chứng điển hình, không gây phù, không mệt chỉ có thể tầm soát qua xét nghiệm nước tiểu và đo huyết áp.

Bên cạnh đó, bệnh lý viêm ống thận kẽ do người trẻ có chế độ ăn uống, sử dụng thuốc không hợp lý, như ăn quá nhiều đạm động vật, ít uống nước, lạm dụng thực phẩm chức năng, thức khuya, hút thuốc lá, uống rượu bia. Vì vậy, cần được tầm soát, phát hiện và có kế hoạch điều trị sớm. Qua đó, nâng cao ý thức người dân trong tầm soát bệnh cho chính mình và người thân.

Dự kiến, trong tháng 3 này, bệnh viện sẽ tổ chức đợt tầm soát đầu tiên cho người trẻ là công nhân tại các khu công nghiệp ở thành phố.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm