Chủ Nhật, 31/05/2026 11:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chủ động ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Trung Bộ

(ANTV) - Chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với gió mạnh trên biển, mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét, lũ ống bảo đảm kịp thời, hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại, Thủ tướng yêu cầu rà soát, kiểm tra, tổ chức di dời dân cư, nhất là người già, trẻ em, phụ nữ, các đối tượng yếu thế ra khỏi các khu vực bị ngập sâu, sạt lở. lũ quét...Yêu cầu trên được Thủ tướng Chính phủ đặt ra với Bộ trưởng các bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tại Công điện số 120, ngày 25/11.

Để chủ động ứng phó mưa lũ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, Bộ trưởng các bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tổ chức theo dõi chặt chẽ, chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với gió mạnh trên biển, mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét, lũ ống bảo đảm kịp thời, hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại tính mạng và tài sản của nhân dân, đồng thời khắc phục nhanh nhất hậu quả khi xảy ra thiên tai, sự cố.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Phú Yên tập trung huy động lực lượng, phương tiện tiếp cận các khu vực còn bị ngập sâu, chia cắt, để kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân, không để người dân bị thiếu đói.

Tiếp tục rà soát, kiểm tra, kịp thời phát hiện, chủ động cảnh báo, tổ chức di dời dân cư, nhất là người già, trẻ em, phụ nữ, các đối tượng yếu thế ra khỏi các khu vực bị ngập sâu, có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét, lũ ống. Đồng thời, tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát, hướng dẫn giao thông an toàn qua các ngầm tràn, khu vực bị ngập sâu, khu vực bị sạt lở hoặc nguy cơ sạt lở; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hồ đập; sẵn sàng phương tiện, lực lượng hỗ trợ nhân dân sơ tán, cứu hộ cứu nạn khi có tình huống.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng huy động thiết bị bay không người lái hỗ trợ địa phương khảo sát các khu vực xung yếu để kịp thời phát hiện vết nứt, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét nhằm cảnh báo sớm và có biện pháp phòng ngừa, di dời dân cư đảm bảo an toàn; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tại các địa bàn trọng điểm có nguy cơ bị ngập sâu, chia cắt để sẵn sàng hỗ trợ sơ tán, di dời dân cư, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu của địa phương.

Bộ Công an chỉ đạo triển khai lực lượng phân luồng, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự tại khu vực bị ảnh hưởng của thiên tai; chỉ đạo các cơ quan chức năng và lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở sẵn sàng triển khai hỗ trợ người dân ứng phó mưa lũ, cứu hộ cứu nạn.

CSGT xuyên đêm hướng dẫn người tham gia giao thông qua đoạn sạt lở cao tốc La Sơn – Túy Loan

Đợt mưa lớn tại Thừa Thiên Huế kéo dài những ngày này tập trung ở khu vực huyện Nam Đông và huyện Phú Lộc đã làm đoạn đường nối cao tốc La Sơn - Túy Loan với Tỉnh lộ 14B qua địa bàn xã Hương Phú (huyện Nam Đông) bị sạt lở tuyến mái taluy vào chiều tối 25/11.

Tại hiện trường, đoạn sạt lở kéo dài hơn 10m, một lượng lớn đất đá rơi xuống mặt đường bên dưới, gây nguy hiểm cho người phương tiện tham gia giao thông trên tuyến. Hiện nay, khu vực này vẫn đang có dấu hiệu tiếp tục sạt lở gây tắc đường. Ngoài ra, trên tuyến Tỉnh lộ 14B còn xuất hiện một điểm sạt lở khác tại Km29.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và Công an huyện Nam Đông đã điều hòa, hướng dẫn giao thông đoạn đường dẫn từ Km 13+250 La Sơn - Túy Loan xuống tỉnh lộ 14B. Đồng thời, lực lượng chức năng và cơ quan quản lý đã rào chắn cấm người và phương tiện.

Được biết, do đoạn đường qua các điểm sạt lở trời rất tối nhưng hiện trên tuyến một lượng lớn phương tiện Bắc – Nam và ngược lại cùng với nhiều phương tiện chở keo tràm từ huyện Nam Đông về Quốc lộ 1 đang tham gia giao thông nên Công an huyện Nam Đông và Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thừa Thiên Huế xuyên đêm túc trực để hướng dẫn người và phương tiện tham gia giao thông đề phòng qua đoạn đường này nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Đến 21h cùng ngày, UBND huyện Nam Đông đã chỉ đạo UBND xã Hương Phú thành lập 2 tổ trực chốt chặn 24/24h để phối hợp với lực lượng Công an hướng dẫn các phương tiện đi theo đường khác để đảm bảo an toàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chung tay giữ mùa hè an toàn cho trẻ

Chung tay giữ mùa hè an toàn cho trẻ

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Mùa hè đã bắt đầu. Khi tiếng trống bế giảng khép lại một năm học cũng là lúc trẻ em có nhiều thời gian vui chơi, trải nghiệm hơn. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm gia tăng các nguy cơ tai nạn thương tích, đuối nước, tai nạn giao thông và những rủi ro trên không gian mạng. Làm thế nào để trẻ có một mùa hè thực sự an toàn đang là câu hỏi đặt ra đối với mỗi gia đình và toàn xã hội.

Đảm bảo an ninh trật tự Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

Đảm bảo an ninh trật tự Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2026 sẽ chính thức khai mạc vào tối qua, ngày 30/5. Sự kiện thu hút hàng nghìn người dân và du khách đến với thành phố Đà Nẵng. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT, trật tự ATGT được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Đến thời điểm này, toàn lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã sẵn sàng các phương án nhằm bảo đảm an toàn trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

 Chung tay xây dựng niềm tin số

Chung tay xây dựng niềm tin số

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Hội nghị gặp mặt KOL tỉnh Cao Bằng năm 2026, thành lập và ra mắt Câu lạc bộ Niềm tin số Cao Bằng. Đây là dịp để lực lượng Công an với đội ngũ người có ảnh hưởng trên không gian mạng, quản trị viên mạng xã hội có cơ hội gặp mặt, kết nối, chia sẻ thông tin và tăng cường công tác phối hợp, góp phần chung tay xây dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh.

Mỹ - Trung Quốc nhất trí về ổn đinh chiến lược trong quan hệ song phương

Mỹ - Trung Quốc nhất trí về ổn đinh chiến lược trong quan hệ song phương

Thế giới 31/05/2026

(ANTV) - Tại Diễn đàn Shangri-La Dialogue ở Singapore, cuộc gặp giữa đại diện cấp cao Trung Quốc và Mỹ thu hút sự chú ý khi cả hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì ổn định quan hệ song phương, kiểm soát bất đồng và tránh leo thang căng thẳng trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược gia tăng.

Phụ nữ Cộng hòa Congo gồng mình chống dịch Ebola

Phụ nữ Cộng hòa Congo gồng mình chống dịch Ebola

Thế giới 31/05/2026

(ANTV) - Tại miền Đông Cộng hòa Congo, nơi dịch Ebola tiếp tục lan rộng, phụ nữ đang trở thành lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ vẫn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao khi thiếu thiết bị bảo hộ và nguồn lực y tế cần thiết.

Gần 10.000 phạm nhân được đặc xá

Gần 10.000 phạm nhân được đặc xá

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Chiều ngày 30/5, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước. Trả lời báo chí, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh đặc xá là chính sách khoan hồng đặc biệt do Chủ tịch nước quyết định. Các trường hợp phạm tội tham nhũng đủ điều kiện cũng được đặc xá như trường hợp khác.

Những dấu chân mới ở phái bộ có vũ trang

Những dấu chân mới ở phái bộ có vũ trang

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Năm 2022, Bộ Công an Việt Nam triển khai tổ công tác đầu tiên đến phái bộ UNMISS thực hiện nhiệm vụ gìn giữ (GGHB) hoà bình Liên hợp quốc, đến nay đã triển khai 8 tổ công tác tại 3 địa bàn. Đặc biệt năm 2025 lần đầu tiên triển khai 1 tổ công tác đến Phái bộ MINUSCA ở Cộng hòa Trung Phi cũng là lần đầu tiên Bộ Công an triển khai lực lượng GGHB thực hiện nhiệm vụ tại một phái bộ có vũ trang.

Xem thêm