Thứ Sáu, 19/07/2024 18:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tiện ích ứng dụng VN-eID trong sử dụng dịch vụ công trực tuyến

(ANTV) - Theo quy định tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 05/09/2022 của Chính phủ về định danh và xác thực điện tử, kể từ ngày 01/07/2024, các tài khoản định danh điện tử trên Cổng Dịch vụ công quốc gia sử dụng tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an (VNeID) cung cấp để đăng ký, đăng nhập thực hiện dịch vụ công trực tuyến và các tiện ích khác trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Đây cũng là 1 trong nội dung nhằm đẩy mạnh ứng dụng hiệu quả từ Đề án 06 trong đơn giản hóa thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.

Chính thức từ ngày 1/07/2024, việc đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ Bộ công an sẽ có một thay đổi lớn, đó là chỉ sử dụng duy nhất tài khoản định danh điện tử VN-eID. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ không thể đăng nhập bằng các tài khoản khác như trước đây.

Thống kê từ Bộ Công an cho biết, từ ngày 1/7 đến ngày 3/7 ghi nhận trên 510.000 lượt truy cập sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập cổng dịch vụ công và giải quyết thủ tục hành chính gia tăng. Số lượt gia tăng mỗi ngày, đơn cử như ngày 3/7 có 188.155 lượt, tăng 19.814 lượt so với ngày 2/7.

Làm kinh doanh, do vậy thường xuyên phải thực hiện các thủ tục hành chính, anh Nguyễn Thành Đông đã từng mất nhiều thời gian khi phải kê khai, nhập các trường thông tin. Anh Đông cho biết, có thời điểm mất phải từ 3-5 ngày mới có thể kê khai hết.

Tuy nhiên giờ đây anh đã dễ dàng thực hiện các thao tác kê khai nhờ thực hiện trên môi trường điện tử, đặc biệt là từ khi chủ trương sử dụng tài khoản VnEID để đăng nhập được triển khai.

Thống kê từ Bộ Công an hiện đã thu nhận trên 75,16 triệu hồ sơ định danh điện tử, kích hoạt trên 53,88 triệu tài khoản. Trong khi tài khoản điện thoại chỉ có khoảng 14 triệu. Do vậy, việc chuyển sang tài khoản VNeID vừa giúp người dân dễ dàng truy cập, vừa thuận tiện cho công tác quản lý vận hành hệ thống. Việc tích hợp, sử dụng tài khoản định danh điện tử đăng nhập Cổng dịch vụ công Quốc gia và các ứng dụng của các Bộ, ngành với trung bình khoảng 150.000 lượt đăng nhập/01 ngày từ đầu năm 2024 đến nay. Dự kiến tiết kiệm được 32 tỷ đồng mỗi tháng.

Việc sử dụng VNeID không chỉ giúp công dân truy cập vào các dịch vụ công một cách thuận tiện, nhanh chóng mà còn đảm bảo tính bảo mật và an toàn thông tin cá nhân. Tài khoản VNeID hay còn được gọi là tài khoản định danh điện tử, tích hợp nhiều thông tin và giấy tờ quan trọng như căn cước công dân, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế… giúp việc thực hiện các thủ tục hành chính được nhanh gọn hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điểm tựa bình yên trên những cung đường

Điểm tựa bình yên trên những cung đường

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông qua những hình ảnh, những video clip và cả những lời bình luận trên các diễn đàn mạng, mà hình ảnh của lực lượng CAND nói chung, lực lượng CSGT nói riêng càng rạng ngời hơn với tinh thần vì nhân dân phục vụ.

 Xử lý nghiêm xe khách đón trả khách sai quy định

Xử lý nghiêm xe khách đón trả khách sai quy định

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Xe khách dừng đỗ, đón trả khách sai quy định. Không chỉ gây mất an toàn giao thông, hành vi này còn là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ùn tắc giao thông. Tại Hà Nội trong thời gian gần đây, nhu cầu du lịch, di chuyển bằng xe khách của người dân càng tăng cao. Việc tăng cường xử lý các vi phạm dừng đỗ xe khách cũng được đẩy mạnh.

Bạo loạn tại thành phố Leeds của Anh

Bạo loạn tại thành phố Leeds của Anh

Thế giới 19/07/2024

(ANTV) - Chiều tối 18/7, một vụ bạo loạn đã xảy ra trên đường Harehills, gần Trung tâm Compton thuộc thành phố Leeds của Anh, khiến một xe buýt bốc cháy và một xe cảnh sát bị lật.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc tại nhà Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc tại nhà Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Sáng 19/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an và đại diện Viện KSND đã đến nhà bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai (trên đường Trần Quốc Thảo, quận 3, TP Hồ Chí Minh) làm việc. Theo quan sát của phóng viên, các lực lượng chức năng làm việc bên trong, bên ngoài tòa nhà không bị phong tỏa.

 Công an tỉnh Quảng Bình truy nã 4 đối tượng

Công an tỉnh Quảng Bình truy nã 4 đối tượng

Truy nã 19/07/2024

(ANTV) - Người dân nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất. Pháp luật sẽ xử lý nghiêm mọi hành động bao che, chứa chấp các đối tượng.

Trộm xe để trước nhà người quen

Trộm xe để trước nhà người quen

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Thiếu tiền tiêu xài, Trần Trí Đông trú huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã đi trộm cắp tài sản. Đối tượng đã bị công an huyện bắt giữ về tội “Trộm cắp tài sản”.

Mất an toàn đường sắt - lỗi tại ai?

Mất an toàn đường sắt - lỗi tại ai?

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Theo số liệu của Văn phòng Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2024, trên toàn quốc đã xảy ra 66 vụ TNGT liên quan đến đường sắt, làm chết 48 người, bị thương 11 người. So với cùng kỳ năm 2023, tai nạn đường sắt đã tăng 7 vụ, tăng 3 người chết, giảm 2 người bị thương.

Xem thêm